Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Do đó, nước ép dâu tằm cũng mang nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bà bầu uống nước dâu tằm có tốt không?
Đặc điểm của cây dâu tằm
Dâu tằm hay còn gọi là dâu cang, tầm tang…tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa thuộc họ dâu tằm moraceae. Dâu tằm là loại cây cao khoảng 2 đến 3 mét, lá hình bầu dục. Mép lá có răng cưa. Hoa mọc thành chùm hay hình cầu, lúc non quả mọng có màu xanh, sau đó đỏ, cuối cùng là màu đen sẫm, được dùng làm thực phẩm, làm thuốc hoặc làm rượu.
Dâu tằm là loài cây ưa ẩm, ưa sáng, thường mọc ở ven sông, đất bằng, cao nguyên và các nơi khác… Loại cây này cho thu quả trưởng thành từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, hái khi quả chuyển sang màu đen đen. Dùng tươi hoặc khô sau khi hái.
Quả dâu tằm không chỉ có vị chua ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đường, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ…
Theo Đông y, quả chín còn gọi là tang thầm, có vị ngọt, tính mát. Với tác dụng bổ huyết, bổ thận, nhuận tràng, giải khát.
Bà bầu uống nước dâu tằm có được không?
Bà bầu uống nước ép dâu tằm cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống nhiều bệnh tật cho bà bầu trong quá trình mang thai.
Thành phần dinh dưỡng của nước dâu tằm
Những thành phần chủ yếu bao gồm: Protein, Lipid, Carbonhydrat, Chất xơ, Đường, Folate. Và Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin K, Canxi. Ngoài ra còn có Sắt, Magie, Kẽm, Kali, Natri
7 lợi ích của nước dâu tằm với bà bầu
Những lợi ích của nước dâu tằm với bà bầu mà cần tìm hiểu qua !!!
Nước dâu tằm có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư
Căng thẳng gia tăng trong cơ thể bạn đã được chứng minh là gây ra tổn thương oxy hóa trong các tế bào và mô. Có liên quan đến nguy cơ ung thư gia tăng. Trong hàng trăm năm, dâu tằm là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc. Như một phương thuốc chống ung thư. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong nước ép dâu tằm. Có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa.
Công dụng của nước dâu tằm – Tăng cường sức đề kháng của cơ thể
Trong nước ép dâu tằm có chứa hàm lượng cao vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch nên rất tốt cho bà bầu. Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu suy yếu, do đó việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C là rất cần thiết.
Uống nước dâu tằm giúp bà bầu tiêu hóa tốt
Mẹ bầu thường bị nóng trong dẫn đến táo bón thường xuyên ở 3 tháng đầu thai kỳ. Dâu tằm chứa axit tannic, axit béo, axit malic và các chất dinh dưỡng khác, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo, protein và tinh bột. Do đó, nước ép dâu có khả năng giúp tiêu hóa cũng có thể điều trị tiêu chảy do chứng khó tiêu.
Nước dâu tằm hỗ trợ bà bầu an thai hiệu quả
Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai bị suy yếu hơn rất nhiều nên cần được cải thiện giúp an thai. Trong các thành phần của quả dâu tằm không thể không kể đến lượng vitamin C dồi dào. Khi uống nước ép dâu tằm, bà bầu hấp thu vitamin C giúp nâng cao khả năng của hệ miễn dịch rất tốt.
Bà bầu có nên uống nước dâu tằm? – Giúp mắt sáng khỏe
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước ép dâu thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng mệt mỏi mắt và khô mắt. Điều này có thể được quy cho hàm lượng vitamin A trong dâu tằm.
Tác dụng của nước dâu tằm đối với bà bầu – Làm giảm cholesterol trong cơ thể
Cholesterol là một phân tử chất béo quan trọng có trong mọi tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, mức cholesterol trong máu tăng có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dâu tằm và chiết xuất dâu tằm có thể làm giảm chất béo dư thừa và giảm mức cholesterol. Họ cũng có thể cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt).
Nước dâu tằm có ích trong việc chữa bệnh thiếu máu
Thiếu máu ở bà bầu là một trong những căn bệnh giải đáp cho câu hỏi dâu tằm ăn trị bệnh gì. Thành phần chất sắt trong dâu tằm rất phong phú. Do đó nước ép dâu tằm có khả năng chữa trị bệnh thiếu máu cùng các triệu chứng đi kèm như mệt mỏi, chóng mặt.
Công thức làm giúp bà bầu uống nước dâu tằm
Cùng tìm hiểu những công thức làm nước ép dâu tằm !!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu
- 500 gam dâu tằm
- 50 ml mật ong hoặc 50 gam đường
Cách chọn dâu tằm ngon: Mua dâu tằm, chị em nên chọn những quả dâu thật ngon, cứng và không bị dập để về ngâm hoặc làm si rô. Chẳng may nếu chọn phải những quả dập, hoặc hỏng thì dâu ngâm rất dễ bị màng và hỏng
Cách chọn mật ong ngon: Cách làm rất nhanh, bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tròn vo, không tan và chìm thẳng dưới đáy thì chúc mừng bạn đây chính là mật ong thật và bạn đã mua được hàng chuẩn rồi đấy.
Các bước thực hiện giúp bà bầu uống nước dâu tằm
- Bước 1: Rửa sạch dâu tằm trong nước lạnh rồi để ráo nước (nên rửa dâu trong chậu nước to để tránh cho dâu bị nát).
- Bước 2: Bạn cho dâu tằm vào máy xay nhuyễn. Nếu hơi khó xay, bạn có thể thêm vào một chút nước lọc nhé.
- Bước 3: Lọc dâu tằm xay nhuyễn qua một cái rây lưới, lấy nước. Chuyển nước ép dâu tằm ra một bình thủy tinh.
- Bước 4: Pha vào nước ép dâu 200 ml nước lọc (vì dâu tằm vốn nhiều nước nên bạn không cần cho quá nhiều nước lọc để tránh cho nước ép dâu bị loãng nhé) cùng 50 ml mật ong. Sau đó khuấy đều tay để nguyên liệu tan vào nhau.
- Bước 5: Rót nước ép dây tằm ra ly, thêm đá.
Bà bầu uống nước dâu tằm cần lưu ý điều gì ?
Nước ép dâu tằm mang lại nhiều công dụng hữu ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tiêu thụ nó với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không nên uống quá nhiều sẽ làm nước ép dâu tằm không phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà còn gây hại cho cơ thể.
Với những thông tin bà bầu uống nước dâu tằm được tổng hợp hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép dâu tằm và sử dụng nó một cách hợp lý.