0838 16 0480

Bị bệnh trầm cảm nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bị bệnh trầm cảm nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bệnh trầm cảm nên ăn gì? Đối với người đang mắc chứng bệnh trầm cảm, chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cải thiện bệnh cũng như có thể kiểm soát tốt các triệu chứng của trầm cảm. Đắc Nguyên mời bạn cùng tham khảo để có thể hiểu thêm về bệnh trầm cảm nên ăn gì? Không nên ăn gì? Ngay sau đây.

1. Thực phẩm người bệnh trầm cảm nên ăn

Là người có sức khỏe bình thường, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là cần thiết. Với bệnh nhân có mang bệnh lý trầm cảm cũng vậy, chế độ dinh dưỡng cần phải bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất để có thể giúp cho người bệnh cải thiện sức khỏe và tinh thần. Đây là một số thực phẩm tốt với người mắc chứng trầm cảm.

1.1 Nhóm các loại trái cây, quả 

Một số loại quả sau đây có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người bị trầm cảm:

1.1.1  Quả Bơ

Bơ sáp

Quả Bơ được xem là một thực phẩm tốt cho người làm việc căng thẳng, hay bị lo âu và bệnh nhân điều trị trầm cảm. Chứa nhiều dinh dưỡng, các chất béo bão hòa (Mono và Kali) có trong quả bơ sẽ giúp việc điều trị những vấn đề về cảm xúc. Người bệnh có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn, giảm được những căng thẳng mà chứng trầm cảm gây ra.

1.1.2 Quả Hạnh Brazil

Quả Hạnh Brazil
Quả Hạnh Brazil

Là loại quả có chứa nhiều  selenium rất cần thiết trong việc giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các gốc tự do gây hại. Theo nghiên cứu, những người không có đủ selenium trong chế độ dinh dưỡng rất có khả năng bị trầm cảm hơn là những người có bổ sung selenium một cách đầy đủ. Một hạt hạnh Brazil  cung cấp xấp xỉ một nửa nhu cầu khoáng chất cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chính vì vậy mà loại quả này đóng vai trò cực quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh trầm cảm, người thường bị suy nhược cơ thể.

1.1.3 Quả Phúc Bồn Tử Đỏ

Quả mâm xôi có công dụng gì
Phúc Bồn Tử

Quả Phúc bồn tử hay thường gọi với tên khác là quả mâm xôi, quả Raspberry được xem là loại quả, thực phẩm giúp đẩy lùi trầm cảm hiệu quả.

Khi có thể, đầu óc một người đang bị căng thẳng, áp lực thì lúc này hàm lượng cortisol sẽ bị tăng lên. Cortisol là Hormone gây căng thẳng. Khi ăn phúc bồn tử sẽ giúp làm giảm cortisol. Theo nghiên cứu, trong quả mọng nước này có giàu hàm lượng các vitamin thiết yếu, giúp cơ thể cảm giác thỏa mái, dễ chịu hơn.

1.1.4 Quả Việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Được biết là loại quả giàu chất chống oxy hóa, có vai trò giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm triệu chứng trầm cảm.

1.1.5 Dừa

Dừa
Dừa

Dừa là một loại quả rất tốt từ lâu được dùng để thanh nhiệt, giúp thoát khỏi bệnh trầm cảm. Bởi trong Dừa có nhiều các chất điện giải, các chất chống oxy hóa và thành phần chất béo có lợi làm giảm triệu chứng trầm cảm cũng như giúp cải thiện các hoạt động tâm thần kinh.

Đọc ngay top 21 loại trái cây bổ dưỡng không thể nào bỏ qua TẠI ĐÂY

1.2. Nhóm các loại thịt

Tham khảo một số các loại thịt có khả năng giúp giảm căng thẳng, trầm cảm:

1.2.1 Thịt gà tây

Thịt gà tây
Thịt gà tây

Trong thịt gà tây chứa nhiều thành phần các acid amin Tryptophan, xây dựng khối protein giúp cơ thể có thể sử dụng để tạo ra Serotonin– là chất dẫn truyền thần kinh. Hiện tại, có một số những loại thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tái thu nạp chất dẫn truyền serotonin.

Việc ăn gà tây sẽ giúp cơ thể tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ và điều trị bệnh trầm cảm.

1.2.2 Thịt cá hồi

Thịt cá hồi
Thịt cá hồi

Cá hồi nổi tiếng có nhiều omega-3 chất béo không bão hòa, vốn là chất có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp tế bào não sử dụng các hóa chất giúp chống trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy người sở hữu hàm lượng omega-3 cao hơn thường sẽ có tâm trạng thoải mái vui vẻ hơn những người có ít hàm lượng này.

1.2.3 Trai sông

Trai sông
Trai sông

Được biết là món hải sản nổi tiếng, được ưa chuộng và có thời gian được người tiêu dùng săn lùng vì trong loại trai sông có chứa nhiều Vitamin B12 dồi dào tốt cho cơ thể.

Nghiên cứu cũng đã nhận định rằng, người có hàm lượng vitamin B12 cao sẽ có ít khả năng bị mắc chứng trầm cảm hơn người có ít B12. Bên cạnh trai sông bạn cũng có thể xen kẽ để sử dụng các thực phẩm khác giàu B12 có thể kể đến là thịt bò nạc, sữa, trứng..

1.3. Nhóm các loại rau củ người bệnh trầm cảm nên ăn

Rau xanh, các loại củ bình thường vốn tốt cho mọi người. Với người mắc bệnh trầm cảm đặc biệt nên bổ sung thường hơn các loại rau sau:

1.3.1 Rau lá màu xanh

Cải bó xôi (rau bina)
Rau

Rau có màu xanh sẽ mang nhiều acid folate- đóng vai trò cực quan trọng trong hoạt động của não bộ cũng như giúp bảo vệ, não và hỗ trợ chống trầm cảm

1.3.2 Cà rốt

Cà rốt
Cà rốt

Trong cà rốt có chứa nhiều Beta-carotene. Theo các nhà nghiên cứu, các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho việc chữa trị, cân bằng các triệu chứng bệnh trầm cảm, hỗ trợ làm giảm mức độ trầm cảm đồng thời ngăn ngừa những rối loạn và tổn thương cho não bộ.

1.3.3 Củ nghệ

Nghệ
Nghệ

Trong củ nghệ có chứa nhiều phytochemucal, với công dụng được xem như là một phương thuốc để giúp ngăn ngừa, làm giảm các triệu chứng của chứng rối loạn trầm cảm.

1.4 Nhóm các loại thực phẩm khác – Socola

Socola 
Socola

Trong socola có chứa endorphin, chất này giúp kích thích hưng phấn, ngăn ngừa tối ưu bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu của Mỹ, người có thói quen dùng socola sẽ đạt tâm trạng vui hơn những nhóm người ít dùng socola thường xuyên. Do đó socola cũng là một thực phẩm cực kỳ quan trọng để chống bệnh trầm cảm.

2. Thực phẩm người bệnh trầm cảm Không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm như đã nên ở trên, một số các loại thực phẩm không tốt trong phần này người bệnh trầm cảm không nên ăn, thậm chí còn có khả năng làm bệnh tệ hơn. Các loại thực phẩm như:

2.1 Soda

Soda
Soda

Đồ uống có đường khá hấp dẫn như soda lại có liên quan trực tiếp đến bệnh trầm cảm. Vì là loại thức uống thường có nhiều chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng.

Bên cạnh đó, một số các loại đồ uống thường có chứa nhiều cafein sẽ làm tăng sự căng thẳng, độ hồi hộp và có khả năng gây rối loạn giấc ngủ của người mang bệnh lý.

2.2 Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh thường chứa hàm lượng chất béo cao làm cho người bệnh dễ bị lo lắng và chán nản hơn. Hơn nữa, thức ăn nhanh thường đi kèm với các loại tương cà, tương ớt,…. Trong tương cà có chứa khá nhiều đường, cũng có thể có chứa các chất tạo ngọt có liên quan trực tiếp đến sự lo âu và trầm cảm.

2.3 Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn

Nếu người bệnh thường ăn quá nhiều những thực phẩm này thật buồn là sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, các thức ăn này thường có chứa nhiều hàm lượng chất béo dễ gây lo lắng và chán nản.

2.4 Rượu bia và các chất kích thích

Rượu bia
Rượu bia

Rượu bia và các chất kích thích tất nhiên sẽ có ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh trung ương. Các nghiên cứu thế giới cũng đã cho thấy rượu bia và các chất kích thích gây ra rối loạn về giấc ngủ, rất dễ là nguyên nhân dẫn đến sự lo lắng và trầm cảm. Thậm chí nếu người bệnh không biết, hoặc do thói quen, sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

2.5 Cafe

Cafe 
Cafe

Việc sử dụng cà phê với những người mang bệnh lý trầm cảm thường sẽ làm gia tăng cảm giác bồn chồn, tăng căng thẳng cho người bệnh. Tất nhiên cà phê có chứa lượng lớn cafein. Chất này có vai trò như chất kích thích hưng phấn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh vì vậy mà việc rối loạn về giấc ngủ cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Đắc Nguyên là nhà cung cấp các loại trái cây, rau quả và các chế phẩm từ từ thiên nhiên tốt cho cơ thể người bệnh. Bị bệnh trầm cảm nên ăn gì? Không nên ăn gì? Đắc Nguyên hy vọng bạn đọc và quý khách hàng đã tham khảo bài viết chắc chắn sẽ được an tâm khi sử dụng!

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *