0838 16 0480

Blackberry Là Quả Gì ? Công Dụng Của Quả Blackberry

Blackberry Là Quả Gì - Công Dụng Của Quả Blackberry

Blackberry là quả gì? Tất nhiên là cái tên giống với tên hãng điện thoại nổi tiếng một thời, nhưng cái tên này lại đang rất nổi tiếng, thuộc vào hàng xa xỉ tại Việt Nam hiện nay, đó là Quả mâm xôi (Blackberry). Hãy cùng Đắc Nguyên tìm hiểu xem Blackberry là quả gì? Công dụng của quả Blackberry là ra sao nhé!

1. Blackberry – Quả mâm xôi

Blackberry - Quả mâm xôi
Blackberry – Quả mâm xôi

Quả mâm xôi hay còn gọi là quả Phúc Bồn Tử. Là một loại cây thuộc họ dâu, có màu đỏ sẫm; mang vị ngọt, hơi chua. Loại cây này thường mọc trên núi ở vùng khí hậu lạnh. Mùa thu hoạch rộ vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 hằng năm. 

Một trong thành phần chính đáng chú ý, gây thu hút các nhà khoa học được tìm thấy trong quả blackberry là Serum – Tăng cường chống lão hóa và giúp làm sáng da với sự tác động hiệp đồng của các thành phần chống oxy mạnh nhất. Đây sẽ là một nguyên liệu đắt giá và cực giá trị để chế tạo ra các sản phẩm bảo vệ da chống lão hóa, chống tác hại từ môi trường, đồng thời giúp dưỡng ẩm và hỗ trợ điều trị các vấn đề về da cực hiệu quả. 

2. Công dụng của quả blackberry tốt đến mức nào?

Đây là những công dụng tốt của quả mâm xôi đen với cơ thể con người:

2.1 Quả Blackberry giúp đẹp da, đen tóc

Quả Blackberry giúp đẹp da, đen tóc
Quả Blackberry giúp đẹp da, đen tóc

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong quả mâm xôi các thành phần Vitamin Ecarotenoid và các chất flavonoid. Chúng có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc và giúp bảo vệ da chống lại các tia cực tím (là nguyên nhân gây ra các vết thâm nám trên da). Đồng thời, chúng còn giúp da gia tăng độ đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi nhằm thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới cho làn da thêm sáng đẹp. 

Chưa hết, các hoạt chất này còn có tính năng ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.

2.2 Chống oxy hóa hữu hiệu

Chống oxy hóa hữu hiệu
Chống oxy hóa hữu hiệu

Trong quả phúc bồn tử có vitamin C, flavonoid, acid ellagic. Đây là 03 chất chống oxy hóa.

Acid ellagic được đánh giá là có khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E. Chính vì vậy mà ăn quả mọng này sẽ giúp chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh ung thư. 

Bệnh tiết niệu còn được điều trị kết hợp với quả mâm xôi để trị nhiễm trùng đường tiểu, tuy nhiên những thử nghiệm khác chưa thấy tính kháng khuẩn của dịch quả mâm xôi. Có một số báo cáo cho rằng nước sắc rễ và lá blackberry trị được nhiễm trùng đường tiểu do E. coli.

2.3 Blackberry trị đái tháo đường

Blackberry trị đái tháo đường
Blackberry trị đái tháo đường

Theo Đông Y, bệnh đái tháo đường thuộc chứng tiêu khát do chân âm hao tổn; Phế khát gây thích uống nhiều còn vị khát gây ăn nhiều không biết no và cơ quan thận khát sinh ra tiểu nhiều. 

Quả Blackberry thanh nhiệt, giải khát, giúp hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh. Vị ngọt trong quả này là fructose (là một loại “đường chậm”), vì vậy mà người bị đái tháo đường không phải kiêng dùng. Briggs C.J. đã công bố rằng Blackberry làm giảm đáng kể glucose huyết ở vật thí nghiệm (Can Pharmaceutical 1997).

2.4 Trị sạn thận và chống ốm nghén ở bà bầu

Trị sạn thận và chống ốm nghén ở bà bầu
Trị sạn thận và chống ốm nghén ở bà bầu

Phúc bồn tử làm giảm lượng lớn canxi có trong nước tiểu, vì vậy có khả năng chống sạn thận.

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu khi bị ốm nghén nên dùng quả mâm xôi. Nhưng với dược học hiện đại, chưa có công bố thử nghiệm nào cho chính xác kết quả về tác hại của quả mâm xôi vào thai nhi, vậy nên mẹ bầu nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng. 

2.5 Blackberry chống rối loạn cương dương, điều trị liệt dương

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh quả mâm xôi có khả năng giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, làm cho thần kinh hưng phấn giúp dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. 

Trong Y học cổ truyền Việt Nam cũng sử dụng thảo dược này để làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương và để bồi bổ khí huyết, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm hoặc các triệu chứng mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy và người lớn tuổi thường tiểu tiện nhiều.

2.6. Trị bệnh viêm gan mãn tính, sưng gan tăng cường miễn dịch

Dùng khoảng 30 – 40g cành lá cây mâm xôi kết hợp với cây ô rô, mộc thông cân mỗi vị 15 – 20g, sắc uống.

Giúp kháng viêm,tăng cường miễn dịch cơ thể. Chỉ với một hàm lượng lớn chất flavonoid trong quả mọng này sẽ có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, làm hạ áp và chống dị ứng … đặc biệt làm nhuận da, bảo vệ và làm đẹp da.

2.7 Giúp sáng mắt và tăng cường trí nhớ

Giúp sáng mắt và tăng cường trí nhớ
Giúp sáng mắt và tăng cường trí nhớ

Trong thành phần của quả mâm xôi được tìm thấy một hàm lượng lớn chất chống ôxy hóa. Loại chất này khi vào cơ thể sẽ phát huy khả năng giúp phòng ngừa sự ôxy hóa và loại trừ những gốc tự do gây hại đến võng mạc, cũng như có tác dụng kiện não, ích trí và dùng để giúp tăng khả năng tư duy.

2.8 Giúp vòng eo thon gọn

Giúp vòng eo thon gọn
Giúp vòng eo thon gọn

Mâm xôi cùng với các loại dâu khác vốn được xem là những thực phẩm tuyệt vời. Chúng có nhiều các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và mạch máu đồng thời còn được dùng để phòng chống bệnh ung thư nên được xem là một sự lựa chọn lành mạnh khi cơ thể thèm ăn quà vặt.

2.9. Quả mâm xôi giúp xương chắc khỏe

Quả mâm xôi giúp xương chắc khỏe
Quả mâm xôi giúp xương chắc khỏe

Theo chuyên gia Wilson, chỉ cần 2 vốc quả mâm xôi là đã đủ cho lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan sẽ giúp cơ thể hình thành các mô kết nối nên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương vững chắc, theo chuyên gia Wilson.

2.10 Tăng cường tế bào

Quả mâm xôi có chứa thành phần Folate, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Vitamin B9 hoặc axit folic. Đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phân chia, tăng trưởng của tế bào. 

Với phụ nữ mang thai sẽ được khuyên phải bổ sung đầy đủ vitamin B9 để giảm thiểu nguy cơ sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai, thậm chí tạo ra thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh.

2.11 Quả mâm xôi đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Quả mâm xôi đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Quả mâm xôi đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Quả mâm xôi có chứa hàm lượng rất cao chất xơ, được cho là đứng nhất nhì trong làng trái cây thế giới. Theo tính toán, một vốc tay quả mâm xôi sẽ chứa khoảng 8g chất xơ, trong khi đó, giới chuyên gia đã khuyên chúng ta nên bổ sung 25g chất xơ/ mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Hơn nữ, chất xơ còn có vai trò là giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

Blackberry là quả gì ? Với nội dung trong phần bài này Đắc Nguyên hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về loại quả mọng cực kỳ tốt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *