Bánh ram Hà Tĩnh để được bao lâu? Cách bảo quản ram Hà Tĩnh như thế nào? Tham khảo bài viết này để biết chi tiết nhé!
Nguồn gốc bánh ram Hà Tĩnh
Nghề làm bánh ram đã có từ rất lâu đời. Ngay cả những người thợ gắn bó với nghề từ nhỏ cũng không thể xác định được nghề phủ vỏ sò bắt đầu từ khi nào.
Có tài liệu ghi lại nghề bánh ram đã có từ thời nhà Trần. Nhưng cũng có tài liệu ghi lại có từ thời nhà Lê (từ thời Tây Sơn khởi nghĩa). Thực ra nghề tráng bánh đã có từ khoảng 3 thế kỷ nay. Dù có đếm được thời gian làm nghề cũng không thể đếm được tình yêu quê hương. Yêu từng hơi thở của trái đất. Yêu hết hương vị quê hương qua món ram Hà Tĩnh.
Sự khác biệt của ram Hà Tĩnh thể hiện từ hình thức đến hương vị và xúc giác. Vỏ bánh gạo đặc biệt đến mức bạn có thể nhận ra ngay khi trộn cùng hàng chục loại bánh tráng từ các vùng miền khác.
Những chiếc bánh tráng vuông thông thường có màu nâu gián nhạt nổi bật giữa những chiếc bánh tráng trắng thông thường. Sự khác biệt đó được tạo nên từ một nguyên liệu đặc biệt là mật đường. Nguyên liệu chỉ có ở vỏ bánh ram.
Khi xé lớp vỏ bọc bên ngoài, mùi thơm dịu nhẹ của cơm quê lan tỏa. Chạm nhẹ vào bánh để cảm nhận độ mềm dịu nhẹ. Bánh có thể gấp, cuộn thoải mái mà không lo bị rách, gãy. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thỏa mãn nỗi nhớ quê hương xa xứ của người Hà Tĩnh.
Cách bảo quản ram Hà Tĩnh chuẩn nhất
Bánh ram Hà Tĩnh khác với các loại bánh khác ở chỗ không sử dụng chất bảo quản. Không có chất phụ gia hóa học nên cần được bảo vệ trong môi trường chân không hoặc trong tủ lạnh, tủ đông. Cụ thể, cách bảo quản như sau:
- Khi mua bánh ram, hãy bảo quản ngay trong tủ lạnh, có thể để ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá, ngăn đá sẽ để được lâu hơn.
- Bảo quản bánh ram ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để bánh ram ở nơi ẩm ướt, nhiều bụi bẩn.
- Gói bánh thật chặt trong túi nilon hoặc hộp kín. Điều này sẽ giúp ngăn chặn không khí và vi khuẩn xâm nhập.
- Bảo quản bánh ram trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp bánh ram giữ được độ giòn thơm ngon được lâu.
- Khi sử dụng, lấy bánh ra để khoảng 15 đến 30 phút bánh sẽ mềm như mới.
Bánh ram Hà Tĩnh để dược bao lâu?
- Nhiệt độ thường: Nếu không hút chân không từ 5 đến 7 ngày
- Nhiệt độ thường: Có túi hút chân không từ 15 đến 90 ngày
- Nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá: 1 năm đến 2 năm
Cách phân biệt lá ram Hà Tĩnh chính gốc
Bánh ram là một loại bánh tráng, dùng để làm món nem. Hoặc bạn cũng có thể làm các loại bánh cuốn như rau sống, thịt luộc, hải sản,…
Điểm khác biệt lớn nhất giữa vỏ ram Hà Tĩnh và các loại bánh tráng khác chính là màu sắc của bánh. Bánh lá ram chuẩn sẽ có màu vàng mật nhạt. Chất lượng của mật đường sẽ ảnh hưởng lớn đến màu sắc và hương vị của vỏ ram.
Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất, thương hiệu lá ram ở Hà Tĩnh. Để chọn được lá ram chuẩn, bạn nên chọn bánh có bề mặt nhẵn. Bánh có độ cứng nhất định. Và vỏ bánh phải mỏng vừa phải để thành phẩm được cuốn đẹp mắt và thơm, giòn.
Mua bánh ram Hà Tĩnh ở đâu ngon và chuẩn vị nhất?
Xưởng Quyền Tịnh Hà Tĩnh truyền thống là sự lựa chọn tốt nhất để trải nghiệm bánh ram Hà Tĩnh chất lượng cao. Đơn vị tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp bánh truyền thống hàng đầu vẫn bảo tồn và phát huy những lợi ích từ lá ram Hà Tĩnh. Khi các nhà máy dần được thay thế bằng công nghệ sấy liên tục và nhà sấy, nhà xưởng này tiếp tục sử dụng phương pháp sấy sương truyền thống để cho ra đời dòng bánh ram sấy sương Hà Tĩnh đặc biệt cao cấp.
Dù sẽ khó khăn hơn rất nhiều nhưng xưởng Quyền Tịnh Hà Tĩnh luôn mang đến những chiếc vỏ ram chất lượng. Làm bánh rất dễ dàng, không bao giờ lo bị rách, khi chiên món ăn có độ giòn giòn. Món ăn này đã trở thành đặc sản Hà Tĩnh được thực khách yêu thích từ lâu.
Thông tin liên hệ:
- Điện thoại: 0886.283.139
- Email: banhramhatinh38@gmail.com
- Địa chỉ: Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh
- Website: https://banhramhatinh.org/
Trên đây là tổng hợp thông tin hướng dẫn cách bảo quản ram Hà Tĩnh cùng với cách phân biệt lá ram Hà Tĩnh chính gốc mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!