Đối với nấm lim xanh, ngoài cách sắc uống thì ngâm nấm lim xanh với rượu cũng rất phổ biến. Rượu nấm lim xanh có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới muốn tăng cường sinh lực, phòng chống ung thư. Vậy cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu như thế nào là chuẩn? Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác? Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!
Đôi nét về nấm lim xanh
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ Linh chi (Ganodermataceae).
Như đã nói ở trên, nấm lim xanh cũng thuộc “dòng họ” Ganodermaceae, nhưng điều đặc biệt là nó chỉ mọc ở những cây Lim xanh mà đã mục ruỗng trong rừng nguyên sinh.
Cây Lim xanh là một loại cây lâu năm mọc trong rừng. Những cây lim trưởng thành có thể cao tới hàng chục mét, đường kính hai vòng tay người lớn ôm không xuể. Gỗ lim ngày càng ít đi do nạn chặt phá rừng, nấm lim cũng hiếm dần.
Đặc điểm của nấm lim xanh
Nấm mọc từ thân hoặc rễ hoặc lim xanh. Nấm lim xanh có kích thước nhỏ hơn so với các loài linh chi khác. Tán của nó chỉ rộng khoảng 20 cm và xòe rộng thành hình nan quạt. Mũ nấm dày khoảng 2-5 cm. Ở gốc chỗ nấm mọc điểm có thể lõm hoặc không.
Chân nấm ngắn và lởm chởm. Nhìn chung, nấm có hình dạng thô và xù xi. Tai nấm hơi bóng và có màu vàng nhạt. Bên trong trơn tru. Một số loài sẽ có viền trắng phía trên mũ nấm.
Ưu điểm vượt trội của rượu nấm lim xanh
Nhiều người khi có ý định sử dụng rượu nấm lim xanh thường đặt ra câu hỏi như sau: “Rượu không tốt cho cơ thể, vậy dùng rượu nấm lim xanh có tác hại gì không?”
Khi sử dụng rượu nấm lim xanh, bạn không phải lo lắng quá nhiều về chất lượng cũng như hiệu quả của nó, bởi từ xa xưa nấm lim xanh đã được coi là “thần dược” giúp chữa bách bệnh.
Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bài thuốc dân gian này, hãy cùng điểm qua một số công dụng của rượu nấm linh xanh:
- Khác với các loại rượu ngâm khác, bước đầu sơ chế và chế biến rượu nấm lim xanh rất đơn giản, không cầu kỳ và rất dễ ngâm. Sau khi ngâm, rượu có vị đắng tính ấm, tác dụng trực tiếp vào các kinh tạng và thận trong cơ thể. Từ đó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, cải thiện hiệu quả tình trạng suy nhược cơ thể, yếu sinh lý của nam giới.
- Rượu nấm lim xanh đặc biệt thơm ngon. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và biết cách ngâm thì sẽ không có tác dụng phụ mà còn mang lại những công dụng tốt hơn những gì bạn tưởng tượng.
Lợi ích sức khỏe của nấm lim xanh ngâm rượu là gì?
Nấm lim xanh- loại thảo dược quý được các bậc đế vương chọn lựa và sử dụng vì nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bách bệnh hiệu quả. Đây là lý do nấm lim xanh ngâm rượu được người dùng “săn đón” rầm rộ hiện nay.
Nấm lim xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, một trong số đó là ganodermic, polysaccharit và germanium. Những chất này có tác dụng tốt đối với cơ thể giúp tăng cường và nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, rượu nấm lim xanh còn có thể cải thiện hoạt động và chức năng của gan, ức chế sự hình thành và tăng trưởng của tế bào đồng thời. Ngoài ra, uống rượu nấm lim xanh lâu dài còn có tác dụng bổ trợ tiêu viêm, tiêu viêm, chống dị ứng rất tốt.
Một chức năng khác của rượu nấm lim xanhlà hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, cải thiện vấn đề sinh lý nam và nữ, hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ. Đối với những người bị viêm gan, đau khớp, tiểu đường,… có thể dùng rượu nấm lim xanh để cải thiện tình trạng bệnh.
Tóm lại, rượu nấm lim xanh có những tác dụng chính sau:
- Tiêu hóa được cải thiện đáng kể.
- Hỗ trợ tăng cường và nâng cao sức đề kháng cho sức khỏe tốt hơn.
- Ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư và nhằm mục đích chống ung thư.
- Giúp giảm cân, cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân.
- Đau khớp có thể được cải thiện với loại rượu này.
Khác với các loại rượu ngâm khác, nấm lim xanh có mùi vị dễ chịu, không khó uống, đặc biệt nếu dùng điều độ sẽ không gây cảm giác chóng mặt sau khi uống.
Lưu ý trước khi ngâm rượu nấm lim xanh
Đối với bất kỳ loại rượu ngâm nào cũng vậy, cần phải chọn đúng nguyên liệu như nấm, rượu thì mới chế biến được loại rượu ưng ý, không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn giúp bồi bổ cơ thể. Trên thị trường, giá rượu nấm lim xanh vô cùng đắt đỏ, vì vậy bạn có thể tự ngâm rượu nấm lim xanh tại nhà.
Nấm lim xanh là dược liệu bồi bổ sức khỏe vô cùng quý hiếm và đắt tiền. Nguyên liệu có đặc điểm như vậy nên cần phải biết cách nấu rượu sao cho giữ được các thành phần dinh dưỡng của nấm lim xanh và phát huy tối đa các thành phần dinh dưỡng này. Trước khi thực hiện cách ủ rượu nấm lim xanh, bạn phải hiểu rõ các yếu tố sau.
Lựa chọn và sơ chế nấm lim xanh trước khi ngâm
Hiện nay, nấm lim xanh có hai loại là nấm lim xanh tươi và nấm lim xanh khô. Tuy nhiên khi nấu rượu người ta thường dùng nấm lim xanh khô làm nguyên liệu chính. Vì nó dễ ngâm và có mùi thơm đặc biệt.
Bạn nên cắt lát nấm lim xanh khô rồi ngâm để thời gian ngâm nhanh hơn và dễ chiết xuất hơn. Nếu không thích dạng lát mỏng, bạn cũng có thể ngâm cả nấm lim xanh để lọ sang trọng hơn nhưng thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 1 tuần.
Chọn loại rượu phù hợp
Khâu chọn rượu cũng là một khâu quan trọng cần được quan tâm và tìm hiểu kỹ càng. Hiện nay có rất nhiều loại rượu và nồng độ của rượu cũng khác nhau, không nhất thiết phải ủ rượu nấm lim xanh theo một nồng độ nhất định.
Tuy nhiên để rượu nấm lim xanh có tác dụng tốt hơn thì chúng ta nên chọn rượu có nồng độ từ 36 đến 45, không nên chọn rượu có nồng độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại rượu có thể kể đến như rượu trắng, rượu nếp cái, rượu cái hoa vàng hay rượu vodka đều có thể dùng để ngâm.
Chọn loại bình để ngâm rượu
Khi làm rượu nấm lim xanh, việc chọn loại bình ủ rượu phù hợp cũng rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, không khó để tìm mua những bình ủ rượu với nhiều kích cỡ khác nhau.
Tuy nhiên, bạn nên chọn mua bình thủy tinh, miệng bình không được quá to, thân bình dài để tránh bay hơi nước trong quá trình ngâm. Lọ thủy tinh giúp vẻ ngoài sang trọng hơn nên chúng ta có thể làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè vào dịp Tết Nguyên Đán.
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu chuẩn vị
Về cơ bản có hai cách ngâm: ngâm nguyên nấm và thái lát. Do nấm lim xanh ngâm rượu rất đắng, nên ngâm với các dược liệu khác như nhân sâm, sài hồ, kỷ tử. Sau đây là các cách sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu:
Ngâm rượu nấm lim xanh thái lát cơ bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nấm lim xanh rừng khô 200g
- 1 hũ thủy tinh 4 lít
- 3 lít rượu trắng (tùy theo loại rượu yêu thích của bạn)
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Làm sạch bình
- Đầu tiên, bạn đem bình thủy tinh ngâm rượu đi rửa thật sạch với nước, sau đó tiếp tục tráng lại bình bằng rượu để bình sạch và kỹ hơn.
- Lưu ý: Không sử dụng bình nhựa, vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, do nồng độ cồn cao dễ làm chảy nhựa khi ngâm lâu.
Bước 2: Sơ chế linh chi xanh
- Dùng dao cắt bỏ phần chân nấm lim xanh khoảng 4cm (phần này dính vào cây sắt nên có nhiều độc tố)
- Sau đó thái 200gr nấm lim xanh thành từng lát mỏng cho vào lọ thủy tinh.
Bước 3: Cho rượu vào bình ngâm
- Khi đã cho hết các nguyên liệu vào, bạn tiến hành cho từ từ 3 lít rượu trắng vào bình và đậy nắp cẩn thận để tránh bay hơi vì có thể làm hỏng rượu trong quá trình ngâm.
- Lưu ý: Để rượu ngon và tốt cho sức khỏe hơn thì tỷ lệ ngâm rượu nên chọn là 1kg nấm lim xanh khô và 15 lít rượu.
Ngâm nấm lim xanh cả cây
Nếu muốn bình rượu sang trọng và đẹp mắt khi làm quà biếu, bạn có thể ngâm cả cây vào hũ rượu. Phương pháp như sau:
- Bước 1: Chọn một cây nấm có thân thẳng và hình nón to, cắt phần gốc thành những đoạn dài 4cm.
- Bước 2: Để loại bỏ triệt để bụi bẩn trên cây, bạn dùng bàn chải để cọ rửa. Sau đó đợi khô nước.
- Bước 3: Xếp các phần nón vào lọ thủy tinh hình trụ dài 50cm.
- Bước 4: Nhẹ nhàng rót rượu vào chai. Sau khi ngâm một thời gian là có thể dùng được.
Ngâm nấm lim xanh cùng với kỷ tử
Khi ngâm với cây kỷ tử công dụng của rượu tăng lên gấp bội. Nó có tác dụng cải thiện hiệu quả tình trạng suy nhược cơ thể ở nam giới, tăng cường ham muốn, bổ thận tráng dương.
Cách ủ như sau: Chuẩn bị 30g cây kỷ tử và 30g nấm lim xanh. Sau đó, ngâm với 0,5 lít rượu trắng.
Ngâm nấm lim xanh cùng đẳng sâm
Để thực hiện, bạn cần thực hiện theo trình tự các bước đơn giản sau:
- Nguyên liệu cần có: 200 gam nấm lim xanh; đẳng sâm khô; 2 lít rượu trắng.
- Các bước thực hiện: Nấm lim xanh và đẳng sâm khô cần được cắt thành từng lát mỏng. Tiếp tục ngâm với 2 lít rượu đã chuẩn bị. Sau khi ngâm 30 ngày là có thể dùng được.
- Liều dùng: Ngày dùng 15-25ml, ngày 2 lần sáng và tối.
Như vậy là bình rượu ngâm nấm lim xanh đã sẵn sàng, rất đơn giản và không cầu kỳ.
Dùng rượu nấm lim xanh như thế nào để đạt hiệu quả?
Công đoạn cuối cùng và lâu nhất là thời gian ngâm rượu chờ thành quả. Trên thực tế, bạn có thể uống sau khi ngâm khoảng 1-2 tuần, nhưng tốt nhất nên đợi khoảng 3 tháng. Vì nấm lim xanh ngâm rượu càng lâu càng tốt, để chiết xuất và ngấm vào rượu được nhiều dưỡng chất trong nấm hơn.
Để có được hiệu quả về sức khỏe như mong muốn, bạn cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Đối với loại rượu này, bạn nên nhâm nhi 1-2 ly mỗi ngày, hoặc dùng cùng với thức ăn.
Nếu quá lạm dụng sẽ dễ sinh ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên uống rượu như sau:
- Không uống quá 50ml/ngày vì dễ gây tác dụng phụ. Bạn chỉ nên uống từ 15ml đến 25ml tùy thích trong các bữa ăn hàng ngày.
- Không thích hợp cho người huyết áp thấp.
- Những người tuyệt đối không được dùng rượu nấm lim xanh xanh: người bệnh gan, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người đau dạ dày,…
- Không nên sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của tim, gan.
Rượu nấm lim xanh nên bảo quản như thế nào?
Để bảo quản rượu, tránh hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng rượu, bạn nên:
- Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
- Đặt chai ở nơi khô mát, nhiệt độ khoảng 25 độ C.
Lưu ý khi sử dụng rượu nấm lim xanh
Không chỉ riêng rượu nấm lim xanh mà khi sử dụng bất kỳ bài thuốc dân gian nào có chứa thành phần nấm lim xanh bạn cần chú ý:
- Rượu nấm lim xanh không dùng được cho người huyết áp thấp và phụ nữ có thai. Nếu bạn định sử dụng nó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra một số tác dụng phụ như ngứa, nổi mẩn… Vì vậy, người bệnh cần có cách đối phó với tình hình.
- Nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để tránh mua nhầm nấm lim xanh kém chất lượng.
- Trước khi sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra xem cơ thể của bạn có phù hợp để sử dụng hay không.
Nên mua nấm lim xanh ở đâu uy tín nhất?
Nấm lim xanh là dược liệu quý, có nhiều giá trị quý nên ngày càng có nhiều người quan tâm và tìm kiếm loại nấm này. Điều này dẫn đến thị trường nấm lim xanh rất hỗn loạn, các cá nhân, tổ chức bày bán sản phẩm nấm kém chất lượng.
Cho đến nay, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Vietfarm chính là địa chỉ mua nấm linh chi nổi tiếng uy tín và được nhiều người biết đến. Hiện nay, tại đây phân phối 2 loại nấm lim xanh có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch là nấm lim xanh tự nhiên và nấm linh chi nuôi trồng.
Nấm lim xanh rừng tại Vietfarm là nấm tự nhiên được thu mua trực tiếp từ thợ sơn tràng không qua trung gian, được thu hái từ rừng nguyên sinh lâu năm. Vietfarm tiến hành lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng, chọn những cây nấm lớn, chắc, đủ ngày tuổi để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đồng thời tiến hành xử lý sơ chế để loại bỏ tạp chất, độc tố của nấm.
Vietfarm cam kết chỉ bán nấm đạt tiêu chuẩn với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, được kiểm định kỹ lưỡng bởi hội đồng chuyên môn quy tụ những chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành, cam kết khách hàng có thể yên tâm sử dụng nấm an toàn.
Thông tin liên hệ Trung tâm NC&NT Dược liệu Quốc gia Việt Nam:
- Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội
- Điện thoại: 096.171.6466
- Website: https://trungtamduoclieu.com/
- Fanpage: https://www.facebook.com/duoclieuvietfarm/
Trên đây là bài viết chia sẻ cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu chi tiết nhất. Hi vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn ủ được một bình rượu nấm lim xanh chất lượng nhất.