Sinh tố phúc bồn tử, hương vị vừa lạ miệng vừa ngon, bạn đã thử chưa? Mâm xôi hay phúc bồn tử là loại quả mọng tốt cho sức khỏe. Có nguồn khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất chống oxy hóa và vitamin.
Phúc bồn tử có thật sự là nguồn dinh dưỡng giá trị cho con người? Sinh tố phúc bồn tử có thật sự ngon và hấp dẫn như mọi người thường nghe. Hãy cùng dacnguyen thử học ngay cách làm sinh tố phúc bồn tử để trải nghiệm và có thêm món ngon chăm sóc cơ thể từ bên trong nhé!
Giới thiệu Phúc Bồn Tử
Phúc bồn tử hay còn quen được gọi là quả mâm xôi, tên tiếng Anh là Raspberry. Thuộc họ dâu và quả mọng nên có nhiều nước, vị chua ngọt dịu thơm ngon. Ở Việt Nam, quả phúc bồn tử hiện được trồng nhiều tại Đà Lạt, Sapa. Và đang được nghiên cứu để phát triển trồng thêm ở nhiều vùng khác.
Có thể được dùng thưởng thức trực tiếp như các loại trái cây khác. Và cũng có thể sử dụng để làm nguyên liệu pha chế sinh tố, sữa chua thơm ngon và dinh dưỡng. Với một số người vì muốn sử dụng loại quả này lâu dài. Nên đã có nhiều lựa chọn hơn dùng làm sốt ăn cùng salad. Hoặc dùng các bài thuốc Đông Y từ cây, hoa, lá và thân phúc bồn tử khô để hỗ trợ và điều trị bệnh.
Cách làm sinh tố phúc bồn tử
Công dụng: Phúc bồn tử nhiều nước, chất xơ có thể khống chế được mức độ đường trong máu rất hữu hiệu. Chứa nhiều Vitamin C – chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Và ngăn ngừa bệnh tật, giúp làn da khỏe mạnh và làm giảm nếp nhăn, đốm nâu giúp da sáng da và làm chậm quá trình lão hóa.
Nguyên Liệu và Dụng cụ:
- 100gr quả phúc bồn tử
- 10ml nước cốt chanh
- 20ml sữa đặc
- 10ml nước đường
- 30ml sữa tươi
- Đá viên
- Máy xay sinh tố, rây lọc, ly…
Vệ Sinh Máy Xay: Để sinh tố không bị dính nước, bị tách lớp và không bị ám mùi từ các nguyên liệu đã xay từ lần trước.
Sơ Chế: Quả phúc bồn tử bạn bỏ cuốn, ngâm 15 phút trong nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn và khử trùng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
Tiến hành: Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu vào để xay và nút đảo rồi chuyển sang chế độ xay nhuyễn mịn các nguyên liệu.
Các dùng ngon miệng nhất: Sinh tố phúc bồn tử nên thưởng thức ngay sau khi xay. Nhưng vẫn sẽ có chút lợn cợn của các hạt phúc bồn tử. Nếu không thích bạn có thể lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ những hạt nhỏ đó.
Nếu là mời khách hay kinh doanh thì bạn nên trang trí thêm vài lá bạc hà hoặc vài quả phúc bồn tử lên trên để được hấp dẫn hơn. Với thứ vị ngọt ngọt, chua chua và mát lành của sinh tố sẽ vừa giúp giải nhiệt những ngày nắng nóng. Mà vừa bổ sung năng lượng vừa cung cấp vitamin dưỡng dáng đẹp da, phòng ngừa được một số bệnh.
5 tác dụng tuyệt vời của sinh tố phúc bồn tử với sắc đẹp & sinh lý nữ
Nếu bạn cho rằng sinh tố chỉ là giải khát thì với phúc bồn tử lại là món thức uống có giá trị nhiều hơn là ngon miệng.
Đẹp da, cho tóc đen mượt
Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid có trong phúc bồn tử có công dụng giải dị ứng, thải độc, tiêu viêm và bảo vệ da chống lại các tia cực tím có hại. Giúp làm giảm các vết thâm nám, đồi mồi trên da, tăng cường độ đàn hồi cho da. Sinh tố phúc bồn tử còn giúp tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, nhằm thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp bên cạnh khả năng giúp ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
Có lợi cho phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường
Sinh tố phúc bồn tử được xếp vào hàng thượng phẩm trong biểu đồ đánh giá thực phẩm. Vì có nhiều lợi ích hơn quả dâu tây, việt quất (blueberry), nho đen (black grape) và quả anh đào (cherry). Ngoài các vitamin, khoáng tố trong loại quả mọng này là nguồn chất xơ giúp ổn định đường huyết rất tốt cho chị em mắc bệnh tiểu đường.
Sinh tố phúc bồn tử chống lão hoá và phòng ngừa ung thư
Ellagitannin có trong phúc bồn tử được chứng minh là có tác dụng chống lão hoá 50% (mạnh hơn dâu tây, trái kiwi và nhiều lần trái cà chua). Tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin mang đến khả năng chống oxy hóa. Ngăn ngừa ung thư của quả này gia tăng gấp đôi và giúp loại trừ được các gốc tự do. Là nguyên nhân làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Đồng thời kết hợp này còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh (tác dụng này sẽ không bị giảm khi sử dụng phúc bồn tử đông lạnh).
Bảo vệ thị lực nhờ uống sinh tố phúc bồn tử
Theo các số liệu được công bố của Archives of Ophthalmology. Thí nghiệm với 36% người sau 50 tuổi thường bị chứng thoái hoá điểm vàng. (Nguyên nhân chính là ăn không đủ lượng trái cây cần thiết mỗi ngày). Khi được dùng đủ các carotenoid, vitamin A, C, E và các khoáng tố vi lượng khác như Cu, Zn, có trong phúc bồn tử. Sẽ giúp loại trừ các gốc tự do gây hại cho võng mạc. Vì thế sinh tố phúc bồn tử bảo vệ thị lực rất tốt
Cải thiện tuần hoàn não bộ và chống rối loạn tiền mãn kinh
Nghiên cứu của một số nhà khoa học Mỹ cho thấy các chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử. Còn có tác dụng phòng ngừa các gốc tự do gây tổn hại đến não, kích thích tăng lưu lượng máu và tuần hoàn oxy đến não. Từ đó nâng cao khả năng phán đoán, giúp tăng trí nhớ ở người già và sức sáng tạo ở trẻ em, người trẻ.
Đối với phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh. Dùng phúc bồn tử sẽ giúp giảm stress. Giảm các cơn bốc hỏa, góp phần điều hòa lượng estrogen bị thiếu hụt trong giai đoạn này.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm sinh tố phúc bồn tử dễ dàng nhất. Với thức uống ngon bổ và dễ làm như sinh tố phúc bồn tử mọi người đều có thể tự chế biến tại nhà. Cho cả gia đình thưởng thức, vừa ngon, bổ mà lại có nhiều công dụng cơ lợi cho sức khỏe.