0838 16 0480

Hướng Dẫn Cách Làm Siro Phúc Bồn Tử Giải Nhiệt Cơ Thể

Siro phúc bồn tử

Siro phúc bồn tử mát lạnh giải khát thanh mát và còn có công dụng “thần thánh” là làm đẹp da, đẹp tóc, tốt cho tim mạch, xương khớp,…và nhiều tác dụng khác của quả phúc bồn tử (Raspberry). Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu về cách làm Siro phúc bồn tử, ngon bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể

1. Cách làm siro phúc bồn tử

Siro phúc bồn tử
Siro phúc bồn tử

Nguyên liệu:

  • 20gr phúc bồn tử (Raspberry).
  • 10gr đường.
  • 50ml nước.
  • Chanh tươi.
  • Soda.
  • Lá bạc hà.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế phúc bồn tử: bỏ đi phần cuống, rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Cho phúc bồn tử, đường, nước vào nồi đun lửa liu riu
    Cho phúc bồn tử, đường, nước vào nồi đun lửa liu riu

    .

  • Đun đến khi thấy phúc bồn tử vỡ ứa ra, nước đường chuyển sang màu đỏ tươi và dần đặc hơn.
  • Cho hỗn hợp trên vào ly, thêm vào 1 lát chanh và một vài lá bạc hà cho thơm
  • Cho đá viên vào đầy ly rồi bắt đầu chế soda từ từ vào sẽ cho 2 tầng màu rất đẹp. Chỉ cần khuấy đều là thưởng thức.

Phúc bồn tử, siro phúc bồn tử là rất tuyệt vì nó mang lại nhiều lợi ích. Một vài trong số đó là bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, đái tháo đường, tăng cường trí nhớ, thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Loại quả này thực tế có nhiều màu sắc từ các loại đỏ và đen phổ biến, cho đến tím hoặc xanh, vàng. Mang mỗi màu sắc khác nhau của quả mọng đều có một thành phần vitamin, các khoáng chất và chất chống oxy hóa độc đáo rất cần thiết cho cơ thể.

2. Dinh dưỡng của phúc bồn tử và siro phúc bồn tử

Một cốc phúc bồn tử 123g chứa các chất dinh dưỡng sau :

  • Nước: 105,0 g
  • Năng lượng 64 calo
  • Chất đạm: 1,5 g
  • Vitamin C: 32,2 mg
  • Folate: 25,8 mcg
  • Choline: 15,1 mg
  • Vitamin E: 1,1 mg
  • Vitamin K: 9,6 mcg
  • Lutein + zeaxanthin: 167,0 mcg
  • Carbohydrate: 14,7 g, trong đó 5,4 g là đường
  • Chất xơ: 8,0 g
  • Canxi: 30,8 mg
  • Magie: 27,1 mg
  • Sắt: 0,8 mg
  • Phốt pho: 35,7 mg
  • Kali: 186,0 mg
  • Kẽm: 0,5 mg
  • Đồng 0,1 mg
  • Mangan: 0,8 mg
  • Selen: 0,2 microgam (mcg)
  • Alpha carotene: 19,7 mcg
  • Beta caroten: 14,8 mcg

Theo các hướng dẫn khuyến nghị phụ nữ và nam giới hiện hành thì tiêu thụ 75 mg và 90 mg vitamin C tương ứng mỗi ngày sẽ là rất tốt. Vì vậy mà mỗi một cốc mâm xôi có thể sẽ cung cấp hơn 1/3 (một phần ba) nhu cầu vitamin C hàng ngày. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú sẽ yêu cầu một lượng cao hơn.

Vitamin C và E, alpha và beta carotene, lutein, zeaxanthin, choline và selen là một số chất chống oxy hóa có trong phúc bồn tử.

CÙNG THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM PHÚC BỒN TỬ ĐẦY DINH DƯỠNG CỦA ĐẮC NGUYÊN NHÉ

-15%
127,500 VNĐ
-15%
765,000 VNĐ
-15%
824,500 VNĐ
-15%
739,500 VNĐ
-15%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

739,500 VNĐ
200,000 VNĐ
175,000 VNĐ
-15%
131,750 VNĐ
-15%
131,750 VNĐ
-15%
382,500 VNĐ

3. Những lợi ích từ phúc bồn tử đỏ

Mỗi một màu đặc trưng của quả sẽ có những công dụng và hàm lượng dinh dưỡng riêng.

Phúc bồn tử – nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Hàm lượng chất chống oxy hóa gồm có: Vitamin C và E, selen, beta carotene, lutein, lycopene và zeaxanthin,… Đều là những ví dụ về chất chống oxy hóa hiện có trong phúc bồn tử.

Phúc bồn tử là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Tương đương: 1 cốc chứa 8 gam (g) chất xơ. Người lớn từ >19 tuổi nên tiêu thụ từ 22,4 g đến 33,6 g chất xơ mỗi ngày. Chính xác còn tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

Tốt cho trí não

Các chuyên gia đã gợi ý về một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa để góp phần vào sức khỏe của não và cả hệ thần kinh. Vitamin C và E có thể giúp bảo vệ khả năng suy nghĩ và hoạt động tốt trong việc ghi nhớ thông tin của một người khi họ già đi. Phúc bồn tử có chứa các vitamin chống oxy hóa này.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tốt cho sức khỏe tim mạch
Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nhóm flavonoid, đặc biệt – anthocyanins – có thể ngăn chặn chứng viêm (có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch) và chất này cũng có trong phúc bồn tử.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích mọi người cần tăng lượng kali tiêu thụ, đồng thời giảm lượng natri trong chế độ ăn uống. Việc điều chỉnh này có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Một cốc/ly to phúc bồn tử chứa 186 miligam (mg) kali. Đồng thời, chất xơ trong loại quả này cũng có thể giúp kiểm soát tốt hoặc có thể ngăn ngừa các bệnh về: huyết áp, mức cholesterol, triệu chứng béo phì, bệnh tim, đột quỵ

Quản lý bệnh đái tháo đường

Các chất chống oxy hóa có trong quả mọng có khả năng ngăn ngừa chứng viêm, (có thể sẽ là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2).

Quản lý bệnh đái tháo đường
Quản lý bệnh đái tháo đường

Năm 2018, các nghiên cứu Mỹ đã kết luận, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2 và cải thiện các triệu chứng ở những người đã và đang mắc chứng này.

Phúc bồn tử vốn có vị ngọt thanh tự nhiên và mọi người thường không cần thêm đường khi dùng. Vị ngọt thanh này làm cho chúng trở thành một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống của một người đang tìm cách kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc dấu hiệu béo phì. Tuy nhiên, chúng vẫn có chứa một số đường tự nhiên nên những người bị bệnh tiểu đường nên lưu ý để được tư vấn dùng đủ.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ và nước khá cao trong phúc bồn tử, có thể giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ thúc đẩy sự đều đặn của nhu động ruột. Đây là điều rất quan trọng cho việc bài tiết chất độc hàng ngày.

Tăng cường lượng chất xơ có thể giúp ích cho cơ thể: quản lý huyết áp, làm giảm mức cholesterol và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

3. Lợi ích khác từ phúc bồn tử

Thành phần Vitamin có lợi

Vitamin C có trong phúc bồn tử giúp hỗ trợ sức khỏe của da và khớp. Đồng thời trong loại quả mọng này còn có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm:

Thành phần Vitamin có lợi
Thành phần Vitamin có lợi
  • Vitamin C: đóng vai trò tạo collagen để giữ cho da và khớp khỏe mạnh.
  • Folate: Cần thiết trong quá trình phân chia tế bào thích hợp, đặc biệt là thời kỳ mang thai, bác sĩ kê đơn để khuyến khích sự phát triển lành mạnh của thai nhi.
  • Vitamin K: Cơ thể rất cần loại vitamin này để đông máu.

Phúc bồn tử có thể ăn dạng tươi, đông lạnh và dạng khô làm thuốc, hoặc là một thành phần trong thạch, siro phúc bồn tửmứt phúc bồn tử. Tốt nhất nên dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh, nếu có thể, hãy kiểm tra nhãn có thành phần quả này không thêm đường.

Cách dùng phúc bồn tử tốt nhất

"Cách

  • Thêm vào sinh tố, sữa chua,…
  • Pha một ly cocktail gồm hỗn hợp các loại trái cây tươi với dứa, đào cắt lát và dâu tây.
  • Thêm phúc bồn tử, nho và quả óc chó vào món salad gà.
  • Phủ trên bánh quế, bánh kếp từ ngũ cốc nguyên hạt và thêm bồn tử tươi.
  • Sử dụng hỗn hợp này như một loại siro phúc bồn tử tươi cho món tráng miệng, làm bánh su kem hoặc món ăn sáng.
  • Và nhiều các ứng dụng khác.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *