Soda phúc bồn tử chính là thức uống đẳng cấp hiện có mặt trên các menu Soda “mix” thức uống nổi tiếng nơi “trời Tây”. Thức uống độc đáo này thường được người phương Tây dùng để để chiêu đãi cả gia đình, khách khứa vào dịp cuối tuần này. Hương vị phúc bồn tử vừa chua chua dịu ngọt, kết hợp cùng soda mát lạnh sẽ mang đến một thức uống tươi mát giải nhiệt đầy thú vị và bổ dưỡng những ngày nắng nóng. cùng Đắc Nguyên tìm hiểu cách làm Soda phúc bồn tử ngay trong bài viết này nhé!
Soda – thức uống nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20
Ra đời ở Mỹ, soda phúc bồn tử và các món soda trái cây khác đã nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới từ đầu thế kỷ 20 bên cạnh món soda truyền thống. Chỉ cần thêm các nguyên liệu khác vào là người ta đã nhanh chóng tạo nên một thế giới soda phong phú và hấp dẫn.
Với các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được dùng làm nguyên liệu để pha chế soda phổ biến. Trong đó, Phúc bồn tử soda sẽ là món hấp dẫn trước tiên trong danh sách các món soda trái cây thơm lừng, ngọt dịu và say đắm lòng người các thực khách.
Cách làm soda Phúc bồn tử ngon “bá cháy”
Cách làm soda phúc bồn tử khá đơn giản, bạn làm theo các bước sau:
Nguyên Liệu
- 1 lon soda (có thể thay thế bằng 7 up)
- 30ml syrup phúc bồn tử
- 10ml nước cốt chanh
- 5 quả phúc bồn tử tươi
- Lá bạc hà/ húng lủi để trang trí
- Đá viên
- Dụng cụ: ly thủy tinh, chày dầm, muỗng khuấy
Chế biến phúc bồn tử
- Quả phúc bồn tử sau khi chọn lựa các quả tươi ngon cần ngâm qua nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.
- Sau khi chừa lại vài quả phúc bồn tử đẹp mắt để trang trí đồ uống, phần còn lại bạn cho tất cả vào âu nhỏ, dùng chày dầm nát. Chỉ cần dầm nát để quả phúc bồn tử chiết xuất hương thơm và ra nước cốt nên bạn không cần dầm cho thật nhuyễn.
- Cho đường cát vào âu, tỷ lệ là 2;1 (từ là: 2 đường, 1 phúc bồn tử) rồi trộn đều chúng sau đó cho vào nồi, đặt lên bếp để đun trên lửa nhỏ cho đến khi nhìn thấy đường tan là được. Sau cùng, chờ cho syrup nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.
Cách Pha Chế Soda Phúc Bồn Tử
- Cho vào ly thủy tinh thân cao 30ml syrup phúc bồn tử, 10ml nước cốt chanh và khuấy cho hai nguyên liệu quyện đều rồi cho thêm đá viên vào đầy khoảng 2/3 ly. Sau đó bạn từ từ rót soda vào cho đến khi đầy ly là được.
- Để món thức uống thêm hấp dẫn và sáng chảnh, bạn cho vài quả phúc bồn tử đã chừa lại lên trên ly, sau đó thêm ngọn bạc hà nữa là “chính thức” bạn đã có ly soda phúc bồn tử ngon và độc đáo.
- Một ly soda phúc bồn tử đạt tính thẩm mỹ cao là ở thành phần sau khi pha chế xong. Bạn có thể thấy màu đỏ của phúc bồn tử được nổi bật trên nền soda trong suốt. Khi khuấy cho nguyên liệu trong ly quyện lại và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, mát lạnh đặc trưng của thức uống sang chảnh này.
Ngoài cách chế biến soda phúc bồn tử tươi ngon, bạn cũng có thể chế biến thêm các món soda mix khác để thêm phong phú thực đơn thức uống từ soda và phúc bồn từ, ví dụ như món Soda Mix sữa và kem tươi,…
Soda phúc bồn tử có công dụng gì?
Quả Phúc bồn tử phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam là phúc bồn tử đen và phúc bồn tử đỏ. Là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao đã được các chuyên gia và khoa học khuyên sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể.
Trong 220gr phúc bồn tử chứa 62 calories; 1gr chất béo và 14 carbohydrate. Đây là loại quả thích hợp cho những người đang ăn kiêng, người bị bệnh đái tháo đường hoặc là người đang thực hiện chế độ giảm cân.
Trong phúc bồn tử có chứa hàm lượng vitamin C cao, là thành phần không thể thiếu trong quá trình cơ thể chúng ta sản xuất collagen, các mô liên kết và các mạch máu. Vitamin C còn có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe, tốt cho da và móng, tóc.
Trong quả phúc bồn tử có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, được so với các loại quả nó vượt trội hơn rất nhiều, cụ thể như là gấp 10 so với quả cà chua, hơn cả dâu tây và việt quất, kiwi,… nên có tác dụng ngăn chặn tối ưu sự hình thành của các tế bào ung thư, cũng như cho khả năng làm chậm quá trình lão hóa da.
Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn cung cấp nhiều vitamin K, đồng, mangan, sắt và nhiều acid có lợi cho sức khỏe, vì vậy mà chế biến quả này thành các thức uống như soda phúc bồn tử sẽ giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, giải tỏa stress, chống viêm và giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tốt cho mắt,…
Bên cạnh món soda phúc bồn tử tươi ngon và bổ dưỡng các bạn cũng có thể dùng quả này để chế biến thêm các món soda mix khác như kết hợp với các nguyên liệu gừng, dâu tây, hay có thể sáng tạo thêm chút vị đắng từ vỏ cây angotua, một loại cây họ cam, thường dùng làm nước giải nhiệt và làm thuốc bổ sẽ làm cho món soda thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với cách làm soda phúc bồn tử mà bài viết đã cung cấp!