0838 16 0480

Cây Mâm Xôi Rừng Có Tác Dụng Gì? Nên Mua Cây Mâm Xôi Ở Đâu ?

Cây mâm xôi có tác dụng gì

Cây mâm xôi rừng hay là cây phúc bồn tử, là loài cây không những quen thuộc với người dân ở khu vực vùng trung du, miền núi mà ngày nay còn được nhiều người biết đến. Nếu so với dâu thì quả mâm xôi đặc biệt được trẻ em rất thích ăn. Mâm xôi có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như giảm cân, giảm nguy cơ đau tim, giúp ổn định đường huyết, chữa tổn thương gan, phòng chống lão hóa,..Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu ngay nhé!

1. Tên gọi khác của cây mâm xôi

Cây mâm xôi
Cây mâm xôi
  • Tên gọi khác của cây mâm xôi là: cây đùm đũm, cây phúc bồn tử.
  • Tên khoa học – Tiếng Anh:  Rubus alceaefolius Poir.
  • Họ: thuộc họ Hoa hồng, tên theo khoa học là Rosacea.

Có thể bạn quan tâm: Raspberry là quả gì ? Những công dụng không thể bỏ qua

2. Đặc điểm sinh thái

2.1 Mô tả cây mâm xôi:  

  • Là một loại cây thân leo, có kích thước trung bình, vì thuộc loại hoa hồng nên tất cả các bộ phận của cây đều có gai nhỏ từ thân, cành, cuống lá cho đến cuống hoa.
  • Lá cây mâm xôi dạng lá đơn có hình tim. Mỗi lá có 1 cuống dài, đường kính từ 5 – 15cm. Hoa mâm xôi mọc thành từng chùm thường thấy ở nách lá, có màu trắng, có lông.
  • Quả mâm xôi là quả kép có dạng hình cầu, gồm nhiều hạch quả tụ lại như mâm xôi, đĩa xôi. Khi chín quả mọng và có màu đỏ tươi.
  • Cây ra hoa thường ra vào tháng 2 – 3, ra quả ra vào tháng 5 -7.

2.2 Phân bố

Trên thế giới cây mâm xôi có mặt ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á. Tại Việt Nam, cây mâm xôi mọc hoang ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc và hiện đang được nghiên cứu và trồng tại Đà Lạt.

3. Bộ phận sử dụng, thu hái, chế biến & bảo quản

  • Bộ phận của cây được sử dụng: quả, cành và lá.
  • Thu hái: quả mâm xôi thường được thu hoạch từ tháng 5 -7. Cành và lá thì có thể thu hái quanh năm.
  • Chế biến: Quả mâm xôi sau khi hái về có thể ăn trực tiếp. Phần cành và lá thường mang đi cắt ngắn thành từng khúc, phơi khô để làm dược liệu.
  • Bảo quản: tốt nhất là bảo quản dược liệu cây mâm xôi ở nơi khô ráo, thoáng mát để không bị ẩm mốc, hư hỏng.

4. Thành phần hóa học

Quả mâm xôi chứa nhiều thành phần hóa học tốt
Quả mâm xôi chứa nhiều thành phần hóa học tốt

Trong cây mâm xôi rừng, quả chứa rất nhiều thành phần hóa học tốt như:

  • Axit ellagic: thành phần dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, cho khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Giúp bảo vệ màng tế bào, các cấu trúc cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do.
  • Các hợp chất flavonoid như là: kaempferol, quercetin, anthocyanin,
  • Các vitamin và khoáng chất: vitamin C, mangan, Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega – 3, vitamin K, vitamin E, chất xơ.
  • Ngoài ra bên trong lá cây còn có chứa chất Tanin.

5.  Tính vị, quy kinh

Quả cây mâm xôi rừng có vị ngọt ngọt, chua tính bình và phần lá cây có vị se.

Quy vào hai kinh can và thận.

6. Tác dụng dược lý của cây mâm xôi rừng

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

  • Thành phần Axit ellagic chứa trong quả mâm xôi có tác dụng chống lão hóa hiệu quả gấp đôi dâu tây, gấp 3 lần kiwi và nhiều gấp 10 lần so với cà chua.
  • Vitamin C và anthocyanin kết hợp có thể giúp tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ để loại trừ các gốc tự do làm thay đổi ADN của tế bào.
  • Vitamin C và flavonoid còn có tác dụng giúp kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ.

Theo Y học cổ truyền:

  • Quả mâm xôi rừng có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí và giúp làm cường dương mạnh sức.
  • Lá cây mâm xôi rừng có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ và giúp tiêu viêm

7. Liều dùng và cách dùng cây mâm xôi rừng

Sinh tố phúc bồn tử bổ dưỡng
Sinh tố phúc bồn tử bổ dưỡng

Tùy theo từng bài thuốc mà quy định liều lượng dùng cây mâm xôi rừng cùng sẽ khác nhau.

Đối với quả phúc bồn tử: có thể dùng để ăn trực tiếp như trái cây tươi khác; hoặc chế biến thành món ăn, thức uống hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Đối với cành lá thường được dùng để sắc nước uống, hoặc phơi khô làm trà lá phúc bồn tử.

8. Bài thuốc từ cây mâm xôi

Cây mâm xôi rừng được sử dụng vào các bài thuốc sau:

8.1 Bài thuốc bổ thận ích khí

Chuẩn bị các vị thuốc:

  • Hải sâm 200g
  • Thịt dê 150g
  • Mâm xôi 12g
  • Ích trí nhân 12g
  • Nhục quế 6g và gia vị.

Cách làm:

  • Mang hải sâm đi ngâm mềm; thịt dê rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Mâm xôi và ích trí nhân cũng mang đi sắc lấy nước, bỏ bã.
  • Cho thịt dê, hải sâm, nhục quế vào nước (mâm xôi + ích trí nhân) rồi đó đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thịt nhừ, nêm nếm gia vị vừa đủ, vừa ăn. Nên ăn lúc nóng.

Công dụng:

Bổ thận ích khí, ôn dương. Được dùng để chữa trị bệnh liệt dương, di tinh, thận hư.

Tham Khảo Ngay: Tác Dụng Của Nước Phúc Bồn Tử Trong Việc Chữa Yếu Sinh Lý

8.2 Bài thuốc tráng dương & chữa liệt dương

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 5 con chim sẻ 5 con, thỏ ty tử 30 – 45g, trái mâm xôi 10 – 15g, câu kỷ tử 20 – 30g, gạo tẻ 100g và hành gừng, gia vị. Đem tất cả nguyên liệu đi nấu thành cháo và chia thành 2 – 3 lần ăn trong ngày.

Bài thuốc 2: thỏ ty tử 15g, Ba kích 15g, mâm xôi 15g, đem ngâm với 250g rượu gạo để sau 7 ngày đem ra uống, mỗi ngày 20 – 30ml.

Bài thuốc 3: Dược liệu gồm: mâm xôi, thỏ ty tử, kỳ tử, ngũ vị tử, xa tiền tử lấy tất cả các dược liệu trên với liều lượng bằng nhau, mang đi sấy khô hoặc phơi khô rồi tán cho thành bột. Đem các dược liệu trộn lại với một ít nước, vò thành từng viên bằng như hạt bắp/ ngô. Mỗi ngày uống 2 lần/ mỗi lần uống khoảng 6g.

Chữa chậm tiêu, lợi tiểu: Dùng 15 – 30g dược liệu cây mâm xôi rừng đem đi pha trà hoặc sắc với nước để uống.

9. Lưu ý khi sử dụng cây mâm xôi rừng

Khi dùng thì cần lựa chọn những loại quả mâm xôi hoặc dược liệu (thường được phơi khô hay xay thành dạng bột), được thu hái và chế biến tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, xem kỹ để không có chất độc hại vì được dùng để làm thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *