Lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô được phân biệt bằng những dấu hiệu đặc trưng khác nhau của từng loại. Bạn muốn biết cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, hay muốn biết lạp xưởng tươi hay khô loại nào ngon hơn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Đôi nét về lạp xưởng
Lạp xưởng là gì?
Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt nạc và mỡ lợn. Để làm lạp xưởng, thịt lợn và mỡ được xay nhỏ rồi trộn với rượu và đường. Hỗn hợp này sau đó được nhồi vào ruột lợn khô và làm chín qua quá trình lên men tự nhiên.
Hiện trên thị trường có 2 loại lạp xưởng là lạp xưởng khô (phơi nắng) và lạp xưởng tươi (không phơi nắng). Lạp xưởng có màu hồng hoặc nâu sẫm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, phảng phất chút mỡ lợn. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc bánh tráng.
Lạp xưởng được làm từ gì?
Hiện nay, lạp xưởng được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất hiện nay là: lạp xưởng heo, lạp xưởng bò, lạp xưởng vịt,..
Lạp xưởng lợn
Nhắc đến lạp xưởng ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến lạp xưởng heo, loại lạp xưởng này được chế biến kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm.
Nguyên liệu là thịt vai, mông hoặc thăn heo mới làm thịt. Thịt phải đỏ au, lớp mỡ sáng và tươi thì món giò chả thành phẩm mới ngon. Thịt sau khi được lựa chọn, người ta mang về nhà, rửa sạch, băm nhỏ rồi tẩm ướp gia vị.
Mỗi nơi đều có công thức ướp riêng mang lại hương vị đặc trưng riêng. Nhiều nơi cho thêm chút rượu trắng hoặc mai quế lộ để thịt lên men tự nhiên hơn. Sau đó, họ nhồi hỗn hợp này vào ruột lợn và đem phơi nắng khoảng 3 lần. Phơi khô xong cất lên gác bếp dùng dần.
Lạp xưởng thịt lợn là đặc sản của các tỉnh miền Tây và cũng là đặc sản của Tây Bắc, phiên bản lạp xưởng gác bếp.
Lạp xưởng bò
Châu Đốc không chỉ nổi tiếng với đường thốt nốt, đường phèn mà món lạp xưởng bò ở đây cũng rất được lòng du khách. Món ăn này có nguồn gốc từ người Chăm – một dân tộc có truyền thống chỉ ăn thịt bò nên họ dùng thịt bò để làm lạp xưởng.
Để làm được những chiếc lạp xưởng ngon nhất, người ta chọn những phần thịt bò ngon như đùi, bắp, nạc thăn… rồi rửa sạch bằng rượu để khử hết mùi hôi. Sau đó băm nhỏ, trộn với các loại gia vị truyền thống như tiêu sọ, bột ngọt, đường rồi nhồi tất cả vào ruột bò. Người ta nói lạp xưởng phơi càng lâu ăn càng ngon.
Khi đã khô, lạp xưởng được nướng trên than hồng để có mùi thơm dịu. Những miếng lạp xưởng nóng hổi có vị béo ngậy của mỡ bò, vị chua nhẹ hòa quyện với vị cay cay của tiêu đen. Tất cả tạo nên một hương vị mới lạ độc đáo khiến ai ăn cũng không thể rời mắt.
Lạp xưởng vịt
Nếu Châu Đốc có món lạp xưởng bò được nhiều người mê mẩn thì Sóc Trăng có món lạp xưởng vịt hay lạp vịt cũng nổi tiếng không kém. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, sau được người Sóc Trăng mang về cải tiến cho phù hợp với khẩu vị người Việt.
Lạp xưởng vịt khác với lạp xưởng thông thường, thay vì nhồi vào ruột lợn, thịt vịt được ép từng miếng, tẩm ướp gia vị và phơi nắng.
Lạp xưởng vịt chiên sơ trên bếp là một món ăn ngon với màu hồng đẹp mắt. Lạp xưởng vịt là sự kết hợp giữa vị béo béo của thịt vịt với vị ngọt thơm của các loại gia vị. Tất cả tạo nên hương vị khó quên trong lòng mỗi thực khách.
Lạp xưởng tôm
Danh sách món ngon lạp xưởng tất nhiên phải có tên lạp xưởng tôm cần tây – Long An. Để làm món lạp xưởng này, người ta lựa chọn những con tôm to, tươi rồi bóc vỏ lấy thịt băm nhỏ, trộn với một số gia vị truyền thống, ngũ vị hương và rượu Mai Quế lộ.
Ruột tôm sau khi chế biến có màu hồng đẹp mắt, mang vị ngọt tự nhiên của thịt tôm và sự hòa quyện đậm đà của ngũ vị hương. Chính vì hương vị độc đáo như vậy, lạp xưởng tôm xứng đáng trở thành niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Long An.
Lạp xưởng trứng muối
Khác với những loại lạp xưởng khác, lạp xưởng trứng có sức hấp dẫn lạ kỳ, thớ thịt tươi đỏ hồng, mùi thơm ngào ngạt của rượu đặc biệt hòa cùng chút vàng vàng của trứng muối béo ngậy.
Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận ngay được độ mềm xốp của miếng thịt, vị ngọt nhẹ xen lẫn vị mằn mặn, béo béo của trứng muối, tan chảy trong miệng. Lạp xưởng trứng muối dần trở nên phổ biến bởi sự tươi ngon, mới lạ và được nhiều người lựa chọn để thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng.
Cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô
Phân biệt theo kích thước
- Thông thường, quy cách mỗi chiếc lạp xưởng tươi rất ngắn, cỡ đầu ngón tay, 20-22 cái/kg. Sản phẩm được lam thành từng xâu từ 0,5-1kg, đóng túi hoặc bó thành dây dài.
- Lạp xưởng khô thường có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể dài bằng gang tay hoặc ngắn, tròn và béo…
Phân biệt theo màu sắc
- Lạp xưởng tươi và khô rất dễ phân biệt qua màu sắc. Bạn để ý sẽ thấy lạp xưởng tươi thường có màu hồng như thịt tươi, được tẩm hạt tiêu và ướp với loại rượu đặc biệt.
- Lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục, thịt khô không được trong.
Phân biệt theo mùi hương
Về mùi thơm, lạp xưởng tươi được ngâm rượu nên bên trong giữ được mùi thơm đặc trưng của rượu, gia vị và hạt tiêu. Còn lạp xưởng phơi nắng sẽ có mùi thơm rất ít hoặc không có do phơi nắng lâu.
Phân biệt theo độ cứng
Cách phân biệt hai loại lạp xưởng này đơn giản nhất là dùng hai ngón tay véo vào khi mua. Lạp xưởng tươi sẽ cảm nhận ngay được lớp vỏ mềm và mịn, còn lạp xưởng khô sẽ cứng và sần sùi bên ngoài.
Phân biệt theo mùi vị khi chế biến
- Nếu dùng để chế biến các món ăn thì lạp xưởng tươi sau khi làm chín sẽ có vị ngọt nhẹ, thấm gia vị đậm đà, ít mỡ và không ngấy khi ăn, có thể cảm nhận rõ từng thớ thịt tươi mềm đặc trưng.
- Lạp xưởng khô có vị ngọt và hàm lượng chất béo cao, khi nhai miếng thịt dai và nhiều mỡ có thể gây cảm giác ngấy.
Phân biệt theo vỏ ruột bên ngoài
Nếu bạn đang thắc mắc vỏ lạp xưởng làm bằng gì thì câu trả lời chủ yếu là từ ruột heo. Ruột lợn được xử lý rất cẩn thận khi chế biến vỏ lạp xưởng tươi, lớp da rất mỏng và hoàn toàn không có vị béo và ngậy. Còn vỏ lạp xưởng khô sẽ có mùi hăng nồng do phơi lâu.
Cách chọn lạp xưởng tươi và khô ngon
Cách chọn lạp xưởng ngon, đảm bảo vệ sinh nhất là chọn công ty lớn, uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm được ghi rõ ràng trên bao bì, đóng gói cẩn thận, hút chân không bảo vệ khỏi nấm mốc và vi khuẩn.
Dù là lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô, nếu là lạp xưởng ngon thì đều có đặc điểm chung là:
- Bề mặt vỏ khô ráo, sờ vào thấy nhẹ, không thấy chất dính.
- Nhìn không bị ẩm mốc.
- Bề mặt sần chặt chắc nhưng đàn hồi, tốt nếu ấn nhẹ, nhân sẽ cố định vào vỏ.
- Nhân béo trong, thịt hồng hào, có mùi thơm nhẹ của rượu và gia vị.
- Loại ngon dù để trong bịch vẫn tỏa mùi thơm và màu đỏ tự nhiên bên ngoài.
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, lạp xưởng có thể coi là món ăn rất được ưa chuộng. Vì để có thể chọn được loại lạp xưởng phù hợp với mục đích chế biến món ăn thì cần chọn lạp xưởng tươi hay khô phù hợp nhé! Ngoài ra, lưu ý chọn địa chỉ hoặc thương hiệu uy tín chuyên bán lạp xưởng để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô có thể bạn chưa biết
Lạp xưởng, trong văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Hoa ở Việt Nam, luôn là món ăn giàu ý nghĩa cầu chúc cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng. Vì vậy, ngoài việc phân biệt giữa lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, bạn cũng cần biết cách bảo quản để giữ mãi vị ngon.
Lạp xưởng tươi
Cho lạp xưởng vào hộp đậy kín hoặc lót giấy thấm rồi cho vào túi ni lông buộc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 ngày vẫn giữ được hương vị ban đầu khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.
Treo lạp xưởng ở nơi khô ráo hoặc ngăn đá tủ lạnh để được khoảng 1 tháng. Nhưng nếu muốn để lâu hơn thì cho lạp xưởng vào nồi lớn, đổ nước dừa xiêm tươi vào vừa ngập lạp xưởng, đậy vung và đun sôi. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước dừa. Để lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này sẽ giữ được lạp xưởng từ 2 đến 6 tháng.
Lạp xưởng khô
Một số cách bảo quan lạp xưởng khô như:
- Xịt rượu trắng lên lạp xưởng và bảo quản trong hũ đậy kín sẽ giữ được lạp xưởng khô ráo đến 6 tháng và đảm bảo hương vị của lạp xưởng vẫn nguyên vẹn.
- Cho lạp xưởng vào hộp và cho một ly rượu trắng vào, vì mùi rượu nên ruồi, muỗi, kiến sẽ không bén mảng đến. Nhớ thỉnh thoảng thay rượu
- Cho lạp xưởng vào túi ni lông và treo ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng nếu có thể để giữ được lâu hơn.
- Lạp xưởng mua về nếu không dùng hết bạn có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh, không nên cho vào ngăn mát tủ lạnh vì trong lạp xưởng có độ ẩm rất dễ bị mốc.
Các món chế biến từ lạp xưởng tươi và khô
Tùy thuộc vào loại lạp xưởng, món ăn này có thể trở nên ngon hơn. Chúng ta cần chọn loại phù hợp với từng món ăn cần chế biến.
- Lạp xưởng tươi: Có thể dùng làm lạp xưởng và cơm chiên lạp xưởng. Hoặc có thể kết hợp với trái dừa để làm món lạp xưởng riu nước dừa. Lạp xưởng tươi có vị béo ngậy, giòn khi chiên và mềm khi hấp. Các món ăn với lạp xưởng tươi rất ngon và hấp dẫn.
- Lạp xưởng khô: Bạn có thể làm món xôi lạp xưởng, lạp xưởng om đậu. Lạp xưởng xào tỏi tây, mì xào lạp xưởng hay trứng chiên lạp xưởng. Lạp xưởng chiên ăn với cơm trắng cũng ngon không kém. Lạp xưởng khô thích hợp cho những ai thích ăn giòn, không ngấy mà lại thơm ngon.
Nên chọn lạp xưởng tươi hay khô?
Lạp xưởng tươi hoặc khô ngon hơn, tùy theo sở thích của mỗi người. Cũng tùy vào món bạn muốn nấu mà loại nào sẽ phù hợp hơn.
- Lạp xưởng tươi sẽ mềm hơn, khi ăn bạn có thể cảm nhận rõ các lỗ xốp của miếng thịt tươi. Hương vị hơi ngọt, không áp đảo. Thích hợp cho những người thích ăn đồ mềm.
- Do khô nên lạp xưởng khô có vị ngọt, bùi hơn. Khi nhai sẽ thấy thịt hơi cứng và béo. Đặc biệt dành cho những ai không thích đồ ăn quá mềm mà thích hơi giòn, béo béo.
Địa chỉ mua lạp xưởng tươi ngon uy tín và chất lượng nhất
Nếu bạn đang tìm kiếm 1 địa chỉ cung cấp lạp xưởng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lương với giá tốt, thì đừng bỏ qua Đặc Sản Vinafood.
Đây là địa chỉ cung cấp các đặc sản 3 miền chất lượng. Sản phẩm lạp xưởng tại Vinafood.net được làm từ những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo, mang đến khách hàng hương vị thơm ngon hấp hẫn không thể nào quên. Lạp xưởng được làm quanh năm, khách hàng khi có nhu cầu đều có thể đặt hàng ngay với Vinafood.net để thưởng thức.
Liên hệ với Vinafood.net theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể:
- Đ/c: 36, đỗ công tường, p. Tân Quý, Quận Tân Phú, TP HCM (Vui lòng gọi trước để đơn vị kiểm tra còn hàng hay không)
- Hotline: 0935.655.753 – 0902.793.520 (MR Quang) – 0906 431 619 (Ms An)
- Website: https://vinafood.net/
Trên đây là bài viết chia sẻ cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô để bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết đã gúp bạn hiểu thêm về 2 kiểu lạp xưởng này và biết cách chọn mua cũng như bảo quản chế biến lạp xưởng ngon!