0838 16 0480

Phúc Bồn Tử Là Gì ? Những Công Dụng tuyệt vời cho Sức Khỏe

Phúc Bồn Tử là gì

Phúc bồn tử là quả gì ? Tác dụng của nó thật sự có đáng kinh ngạc như những tin tức, “lời đồn” trên mạng đang đề cập? Quả mâm xôi hay Phúc bồn tử vốn được mọc hoang rất nhiều ở nước ta. Trên thế giới đã có khá nhiều công trình nghiên cứu được thảo luận, tiến hành khảo sát, đưa ra ý kiến đánh giá tác dụng, tính năng của loại dược liệu dân dã này.

1. Phúc bồn tử là quả gì ? 

Phúc bồn tử, mâm xôi, đùm đùm là một loại trái cây ăn được, chúng thường được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt.

Cùng là một loại nhưng chúng có các màu sắc khác nhau như: phúc bồn tử đỏ, đen và vàng. Trong đó, loại phổ biến nhất là mâm xôi đỏ.

Được thừa hưởng các đặc tính của dòng họ dâu tằm, vậy nên quả phúc bồn tử cũng tiếp nhận được mùi vị gần giống như thế. Dù là quả màu đỏ hay đen thì khi ăn vào chúng đều có ngọt thanh, chua nhẹ.

Phúc bồn tử được biết đến là một loại trái cây được dùng để làm nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng từ thân, lá và cả quả. Trong y học cổ truyền đã có đề cập tới những lợi ích của loại dược liệu như: bổ can thận, ích tinh khí và cố niệu.

2. Thành phần dinh dưỡng trong trái phúc bồn tử

Theo các nhà khoa học đã từng nghiên cứu được, thành phần hóa học bên trong quả gồm các acid hữu cơ đa phần là: acid citric, malic, salycilic và tanin, vitamin C, acid ellagic, pectin, fructoz và acid hữu cơ khác.

Thành phần dinh dưỡng trong phúc bồn tử
Thành phần dinh dưỡng

Phúc bồn tử còn có chứa nhiều loại dưỡng chất như: vitamin C (53,7%), các loại hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%), acid folic, omega-3 và các loại khoáng chất khác có lợi như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K… Đặc biệt là trong loại quả này là có chứa Axít ellagic- đây là một dạng tannin giúp chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào và giúp bảo vệ trúc cơ thể nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do có hại.

3. Công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe con người ?

Theo như cuốn sách y học cổ “Danh y biệt lục” thì quả phúc bồn tử mà chúng ta ăn thường ngày là một loại trái ngon và còn là một trong những vị thuốc đông y thượng hạng.

Với chị em phụ nữ hiện đại thì loại quả mọng này còn có tác dụng tốt cho răng miệng, giúp hỗ trợ giảm cân, trị mụn, đen tóc, giúp cho da dẻ hồng hào hơn. Nhiều người dùng loại quả này như một cách giảm cân vì trong loại quả này có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Loại quả này là quả gì mà tuyệt vời như vậy. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời, đánh giá các lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu thành công.

Các sản phẩm từ được tin dùng nhất hiện nay

-15%
127,500 VNĐ
-15%
765,000 VNĐ
-15%
824,500 VNĐ
-15%
739,500 VNĐ
-15%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

739,500 VNĐ
200,000 VNĐ
175,000 VNĐ
-15%
131,750 VNĐ
-15%
131,750 VNĐ
-15%
382,500 VNĐ

3.1 Quả phúc bồn tử giúp phòng chống ung thư

Loại quả này được mô tả có chứa các chất chống oxy hóa, chống ung thư với nồng độ cao nhất so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như là nhiều hơn 10 lần so với cà chua và 3 lần trái kiwi.

Phúc bồn tử giúp phòng chống ung thư
Giúp phòng chống ung thư

Quả phúc bồn tử cũng có chứa axit ellagic– một chất chống oxy hóa tự nhiên vốn được tìm thấy trong trái cây và rau, phổ biến với các loại quả mọng. Nghiên cứu mới nhất trên động vật cho thấy, nguồn dinh dưỡng thực vật quả này có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, làm giảm viêm, và hạn chế sự hoạt động, phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.

3.2 Giúp duy trì sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali có trong quả giúp điều hòa nhịp tim và kiểm soát huyết áp, đồng thời có chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt giúp sản xuất hồng cầu.

3.3 Giúp cải thiện khả năng sinh sản

Thành phần Vitamin C, magiê có trong quả phúc bồn tử có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới và nữ giới. Một giả thuyết đã khẳng định rằng các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi không chỉ có thể bảo vệ sức khỏe của tinh trùng mà còn làm giảm nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ.

3.4 Cải thiện căng thẳng và giúp tăng cường trí nhớ

Sử dụng loại quả mọng, mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não, tốt cho não bộ và điều trị mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng khác ở tuổi già nhờ vào khả năng làm giảm căng thẳng, trầm cảm thông qua các chất chống oxy hóa.

Cải thiện căng thẳng và giúp tăng cường trí nhớ
Cải thiện căng thẳng và giúp tăng cường trí nhớ

3.5 Giúp khỏe mạnh mô và mạch máu

Quả mâm xôi có chứa đầy đủ Vitamin C giúp phục hồi mô làn da, giúp tái tạo tế bào da, xương cùng với dây chằng và mạch máu.

3.6 Khả năng giúp chống viêm

Trái phúc bồn tử ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào bởi các đặc tính chống viêm, các triệu chứng viêm, củng cố hệ thống miễn dịch, đề kháng và đồng thời còn hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã khẳng định rằng acid ellagic- là một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong rau củ và trái cây bổ dưỡng, đặc biệt có nhiều trong nước giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.

3.7 Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Thành phần Vitamin C trong loại quả này làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu để ngăn chặn sự xâm nhập của virus ở môi trường lao động có hại. Một số chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin và vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch với những bệnh thường ngày, tăng sức đề kháng của cơ thể và các bệnh nhiễm trùng hiếm.

Quả phúc bồn tử giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

3.8 Duy trì sức khỏe cho mắt

Sự kết hợp tuyệt vời của chất chống oxy hóa Vitamin C, Vitamin A và phenol trong quả mâm xôi còn cho khả năng giúp tránh khỏi bệnh tật, bảo vệ các màng của mắt và giúp sản xuất thủy dịch làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic còn có thể giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

Duy trì sức khỏe cho mắt
Duy trì sức khỏe cho mắt

3.9 Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Các thành phần như Rheosmin, Tiliroside, fructose, chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp đã khiến cho quả mâm xôi trở thành một món tráng miệng, sinh tố thơm ngon rất thích hợp cho những người mắc bệnh bệnh đái tháo đường.

3.10 Phúc bồn tử giúp bổ sung lượng vitamin C và vitamin K dồi dào cho cơ thể

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, loại quả này là một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp vô số các chất cần thiết cho cơ thể. Chúng bao gồm hàm lượng lớn vitamin C và chất xơ giúp tăng cường khả năng đề kháng cũng như là củng cố hiện miễn dịch, một lượng nhỏ vitamin A, B, B6, E, K cùng vô số các khoáng chất quan trọng như: Kali, mangan, đồng, photpho,…

Phúc bồn tử bổ sung vitamin C và vitamin K cho cơ thể
Phúc bồn tử bổ sung vitamin C và vitamin K cho cơ thể

Bên cạnh đó, quả bồn tử còn chứa vô số các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như: Vitamin C, axit ellagic, quercetin giúp tiêu diệt những tế bào gây hại đồng thời ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Bệnh tim, ung thư, tiểu đường cũng như các loại bệnh khác.

Một báo cáo nghiên cứu khoa học trên cơ thể những con chuột béo phì đã bị tiểu đường trong suốt khoảng 8 tuần tuổi cũng chỉ ra những con chuột ăn quả mâm xôi khô đã giảm thiểu được tình trang stress oxy và viêm so với những con chuột không sử dụng chúng.

Cũng theo một báo cáo từ một cuộc nghiên cứu khác, hàm lượng axit ellagic trong quả mâm xôi có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương do tế bào oxy hóa gây ra cũng như giúp phục hồi các DNA bị hư hỏng.

3.11 Tốt cho hệ tiêu hóa

Với thành phần dồi dào hàm lượng chất xơ, việc sử dụng trái phúc bồn tử giúp thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột thải độc cho cơ thể. Không chỉ vậy, chất xơ còn là một chất cực kỳ tốt giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón đồng thời giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

3.12 Quả phúc bồn tử có lợi cho răng miệng

Theo kết quả nghiên cứu năm 2013 của trang National Center for Biotechnology Information, việc bổ sung phúc bồn tử vào thực đơn mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất tốt cho chế độ nha khoa của bạn. 

Báo cáo cho thấy rằng, tinh chất trong quả bồn tử có tính chống viêm, kháng khuẩn với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh về nướu, sâu răng.

3.13 Phúc bồn tử có công dụng gì ? – Tăng cường sức khỏe sinh lý cho nam giới

Với hàm lượng kẽm rất cao, được cơ thể hấp thụ rất tốt, việc sử dụng phúc bồn từ sẽ giúp kiểm soát lượng testosterone giúp tăng khả năng hưng phấn ở nam giới cũng như ng sức mạnh cho tinh trùng.

Không chỉ vậy, đây còn là loại quả thường được khuyên dùng cho phái mạnh nhằm cải thiện khả năng sinh lý nhờ thành phần chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ việc lưu thông máu đến các cơ quan sinh dục.

Đặc biệt, các chất magie và Vitamin C có trong phúc bồn tử còn hỗ trợ việc cải thiện sinh sản cho cả nam và nữ. Không chỉ vậy, nó còn được nghiên cứu là có chứa các chất oxy hóa giúp tăng chất lượng tinh trùng cũng như làm giảm nguy cơ sẩy thai.

4. Hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ quả phúc bồn tử

4.1 Món thức uống: sinh tố phúc bồn tử

Sinh tố phúc bồn tử
Sinh tố bồn tử

Sinh tố phúc bồn tử với hàm lượng chất xơ và Vitamin C cao giúp khống chế tốt mức độ đường trong máu. Đây còn là món đồ uống giúp chống Oxy hóa, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn cản bệnh tật cũng như là giúp người dùng có một làn da khỏe mạnh, giảm nếp nhăn, đốm nâu, giúp da trắng sáng và làm chậm quá trình lão hóa.

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, vị chua chua, ngọt ngọt và mát lạnh của sinh tốt được xem là món đồ uống giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, việc sử dụng thường xuyên món đồ uống này còn cung cấp một lượng vitamin giúp dưỡng da, đẹp dáng cũng như phòng ngừa được một số bệnh.

4.1.1 Cách chế biến sinh tố phúc bồn tử:

Nguyên liệu và dụng cụ: 

  • 100gr quả bồn tử
  • 10ml nước cốt chanh
  • 20ml sữa đặc
  • 10ml nước đường
  • 30ml sữa tươi
  • Đá viên
  • Máy xay sinh tố (Đã được vệ sinh và để ráo đẻ tránh sinh tố bị dính nước, tách lớp cũng như bị ám mùi từ các nguyên liệu đã xay từ lần trước.
  • Rây lọc, ly

Cách sơ chế và chế biến

  • Bước 1: Bỏ cuốn phúc bồn tử, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để đảm bảo sạch bụi bẩn và khử trùng. Rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra rổ và để ráo.
  • Bước 2: Lần lượt cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào máy để xay và nút đảo rồi chuyển sang chế độ xay nhuyễn mịn các nguyên liệu.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hạt phúc bồn tử
  • Bước 4: Trang trí thêm vài lá bạc hà hoặc phúc bồn tử lên trên để làm cho món sinh tố hấp dẫn hơn.

4.1.2 Món ngon bổ dưỡng: Sữa chua phúc bồn tử

Không chỉ có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon mà sữa chua bồn tử còn được đánh giá là món ngon bổ dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Sữa chua phúc bồn tử
Sữa chua phúc bồn tử

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 hộp sữa chua vinamilk có đường.
  • 30ml sữa đặc
  • 20ml kem béo
  • 40ml phúc bồ tử dạng nước.
  • 5gr hạt chia.
  • 1 lát cam
  • 2 trái Phúc Bồn Tử
  • Máy xay sinh tố
  • Rây lọc, ly

Sơ chế và chế biến sữa chua phúc bồn tử

  • Bước 1: Xay hỗn hợp kem béo, sữa đặc, sữa yaourt và đá.
  • Bước 2: Đổ phúc bồ tử dạng nước vào đáy ly, cho hỗn hợp vừa xay phía trên cùng hạt chia vào.
  • Bước 3: Dùng thêm vài lát cam và phúc bồn tử để trang trí

5. Muốn mua phúc bồn tử thì mua ở đâu ? Giá bao nhiêu 1 kg?

Hiện nay, quả bồn tử đang được bày bán tại rất nhiều nơi từ các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trái cây lớn cho đến các trang thương mại điện tử với mức giá giao động từ 280.000 đến 300.000 đồng/kg.

Quả phúc bồn tử được bán ở đâu trong Sài Gòn
Quả bồn tử được bán ở đâu trong Sài Gòn

Một điểm cần lưu ý là hiện nay có một số nơi bán với mức giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng thị trường. Tuy nhiên, đó phần lớn đều là những loại quả đã bị dập nát, ăn không ngon hoặc không còn giữ được chất lượng ban đầu.

Nếu bạn vẫn đang chưa biết liệu có thể mua phúc bồn tử ở đâu để đảm bảo chất lượng cùng mức giá tốt thì Đắc Nguyên chắc chắn là thương hiệu bạn không thể bỏ qua. 

Là thương hiệu độc quyền phân phối các dòng sản phẩm Phúc Bồn Tử Đà Lạt với công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại, nguồn nguyên liệu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với quả mâm xôi được trồng và thu hoạch ngay từ địa phương sản xuất. Đắc Nguyên tự tin rằng có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh mâm xôi tươi, hiện Đắc Nguyên còn cung cấp cả mứt mâm xôi, nước ép cũng như là siro mâm xôi. Giúp người dùng không chỉ có thể mua để sử dụng mà còn có thể dùng những sản phẩm chế biến từ nó làm món quà đặc biệt tặng cho gia đình, người thân và bạn bè của mình.

Phúc bồn tử là gì, khi biết được thành phần, đặc điểm và công dụng của loại quả thần dược này chắc chắn điều mà chúng ta nên quan tâm hơn là nên sử dụng như thế nào để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất cũng như việc chế biến để dùng thường xuyên hơn. Mong rằng với những chia sẻ này, Đắc Nguyên sẽ đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *