Món bò kho thơm ngon, hấp dẫn, thịt mềm, gân dai, nước dùng béo ngậy. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, hài hòa của các loại gia vị. Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng mong muốn. Những bạn có biết yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thành công của món bò kho này chính là ở khâu chọn thịt không? Mỗi miếng thịt bò sẽ chứa một hương vị đặc trưng khác nhau sẽ phù hợp với những cách chế biến khác nhau. Vậy thịt bò kho nên mua loại nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Xem thêm: Cập nhật giá thịt bò hôm nay mới nhất
Thịt bò kho nên mua loại nào ngon?
Hãy cùng đánh giá hương vị và chọn ra những món bò kho ngon nhất dưới đây nhé. Như đã nói ở trên, mỗi bộ phận của thịt bò sinh dục có một mùi vị đặc trưng khác nhau. Mỗi phần thịt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tất nhiên tùy theo cách chế biến phù hợp mà hương vị của thịt sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.
Nạm bò
Nạm bò là phần thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, các loại vitamin nhóm B như B2, B6, B12. Thịt nạm là phần thịt ở sườn con bò. Thịt nạm bò rất được ưa chuộng bởi khi ăn có độ săn chắc, giòn nhất định và có nhiều đường gân nổi chằng chịt vô cùng bắt miệng. Đó là lý do tại sao đây là phần phổ biến và ngon nhất của thịt.
Ở chợ, loại thịt này thường được bán vào sáng sớm nên mọi người nên đi sớm để chọn được những miếng thịt nạm ngon nhất.
Thịt bắp bò
Phần bắp thịt của thịt bò giàu axit amoniac, giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sức khỏe tổng thể. Loại thịt này chứa hàm lượng vitamin B6 và protein cao, giúp thúc đẩy sự phát triển của khả năng miễn dịch, trao đổi chất và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau một hoạt động cường độ cao.
Phần bắp bò cũng chứa khoáng chất carnitine, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và axit amin, giúp cơ thể cân đối và xây dựng cơ bắp. Thịt bắp bò giòn, thơm và ngon. Một chút đường gân nhẹ tạo cảm giác hơi giòn nhưng vẫn mềm ngọt khi ăn kết hợp với các loại rau củ quả sẽ kích thích vị giác vô cùng.
Gân bò
Gân bò là phần gân nằm giữa các bắp thịt của con bò. Đặc biệt, gân bò được cho là có vị đắng nhưng thực tế không phải vậy. Chúng hơi dai, có vị giòn và mịn khi nhai. Hương vị thơm ngon và không có mùi khó chịu. Nhiều người thích ăn gân bò hơn thịt bò vì độ giòn của nó. Vì phần gân bò chỉ bám vào phần cơ nên khi mua bạn có thể nhờ người bán tách ra để lấy đúng phần nguyên liệu mình cần.
Cách nấu bò kho ngon chuẩn vị
Có thể bạn chưa biết, món bò kho rất giàu chất sắt, mà sắt là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp cơ thể không bị thiếu máu. Bò kho chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, đặc biệt là tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô cơ.
Vậy để nấu được món bò kho vừa ngon vừa bổ dưỡng, hãy theo dõi các bước sau đây. Với những hướng dẫn chi tiết này, sẽ giúp bạn nấu nhanh các món ăn này một cách nhanh chóng.
Bí quyết chọn thịt bò ngon
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm những công thức làm món bò kho đơn giản ngay trên mạng như thịt bò kho nước dừa, thịt bò kho tiêu, bò kho sốt vang,… Tuy nhiên, dù công thức nấu bò kho có ngon đến đâu nhưng khâu chọn nguyên liệu không tốt sẽ không thể có thành phẩm ngon. Cùng tìm hiểu cách chọn thịt bò ngon – nguyên liệu quan trọng nhất trong món bò kho nhé.
- Để chọn thịt bò ngon, bạn nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, gân thịt trắng, mỡ vàng tươi, khi ấn vào thấy cứng.
- Phần ngon nhất để nấu bò kho là phần ức bò, miếng thịt có gân trắng, mỡ có màu vàng tươi so với phần thịt thăn.
- Khi mua không nên chọn những thớ thịt quá to, nên chọn những thớ thịt vừa phải, không quá cứng, không quá mịn.
- Thịt bò tươi khi dùng tay ấn vào sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và không bị dính tay.
Nguyên liệu làm bò kho (4 người)
- Thăn bò 500g
- Gia vị bò kho 1 gói (90g)
- Nước dừa tươi 1,5 lít
- Cà rốt 2 miếng
- Sả 3 nhánh
- gừng 1 nhánh
- 1 ít ớt
- Bột năng 2 muỗng canh
- Hành tây 1 miếng
- Hành tím 4 củ
- Hạt điều dầu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- húng quế 50g
- Rau mùi 50 gr (mùi tàu)
- 1 ít rượu trắng
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông thường 1 ít (đường/muối/tiêu/bột nêm/bột ngọt)
Cách nấu thịt bò kho
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi còn sót lại trên thịt bò, khi mua về bạn đem bóp với một ít muối và rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước và để thật ráo nước.
Bước 2: Dùng dao sắc thái thịt bò thành những miếng vừa ăn.
Một số cách khác giúp sơ chế thịt bò sạch hơn:
- Cách 1: Nướng một củ gừng nhỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập, chà xát hỗn hợp lên thịt rồi rửa sạch với nước.
- Cách 2: Ngâm thịt bò mua vào rượu trắng khoảng 15 phút rồi để ráo. Rửa sạch lại với nước lạnh.
- Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh, sau đó cho thịt vào chần sơ qua khoảng 3 phút, vớt ra rửa qua nước lạnh.
- Cách 4: Nướng một củ hành tím khô rồi bóc vỏ, xay nhuyễn, ướp với thịt.
Cách chế biến rau ăn kèm
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi dùng dao cắt cà rốt thành những miếng vừa ăn.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tây bóc vỏ cắt miếng vừa ăn.
- Rau mùi, ngò rí, húng lủi nhặt bỏ lá già, sâu (nếu có) sau đó rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng rồi để ráo.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 gói mắm nêm đã chuẩn bị trước đó cùng với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu, 1/2 lượng sả, gừng và hành tím băm nhuyễn.
Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào tủ lạnh, ướp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm cho thịt bò ngấm gia vị.
Nấu bò kho
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng sau đó cho 1 thìa dầu điều vào đảo đều với lửa vừa cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt thì cho một ít hạt điều vào đảo đều. hòn đảo. cho hương thơm.
- Bước 2: Tiếp đến, bạn cho sả, hành tím băm nhuyễn và phần gừng còn lại vào rồi cho thịt vào xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt bò săn lại.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ 1,5 lít nước dừa tươi và 1 củ hành tây vào nồi, đậy nắp lại. Nấu thịt trong khoảng 40 phút, cho đến khi thịt mềm và ngấm gia vị.
- Bước 4: Sau 40 phút, các bạn vớt hết hành ra rồi cho cà rốt vào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và nấu thêm 10 phút nữa, cho đến khi cà rốt mềm ra nước. trong nồi sẽ đặc lại và đợi sôi lại thêm một chút.
- Bước 5: Pha 1 cốc nước khoảng 200ml với 2 thìa bột sắn dây. Khi nồi nước dùng sôi thì cho các nguyên liệu vào. Bạn chỉ cần đổ nước bột sắn dây vào và khuấy đều tay cho đến khi nước trong nồi đạt độ sánh như mong muốn thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sản phẩm hoàn thiện
Cho bò kho ra tô, dùng kéo cắt một ít rau mùi, húng quế và một ít ớt tươi lên trên, trang trí cho đẹp mắt là xong. Món thịt kho thành phẩm có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Nước dùng đậm đà, bò kho thấm gia vị, vị béo ngậy và giòn của gân, cà rốt mềm ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn hấp dẫn. Bạn có thể dùng món này với bánh mì và chấm với một chút muối, tiêu, chanh hoặc nước mắm để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Bò kho với món gì hợp nhất?
Bánh mỳ
Bò kho ăn kèm với bánh mì là đúng kiểu luôn. Bánh mì giòn tan, nóng hổi chấm trong nước sốt sền sệt đậm đà cùng với những miếng thịt bò và các loại rau thơm như húng quế, rau mùi đánh thức mọi vị giác, ăn mãi không ngán.
Cơm
Thưởng thức cùng cơm trắng như một món ăn kèm trong bữa cơm cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho món bò kho . Dùng cho bữa ăn hàng ngày hoặc đãi khách!
Mua thịt bò chất lượng cho món bò kho ngon
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh thịt nhập khẩu với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng kém chất lượng.
HOTFOOD Thế Giới Bò Sạch chính là một gợi ý bạn không nên bỏ qua. Tại đây chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu chất lượng với đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm,… mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra.
Thế Giới Bò Sạch luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu. Thịt bò được cung cấp luôn là bò tươi trong ngày, không sử dụng thịt bò cũ, hoặc tẩm ướp phụ gia độc hại.
Hãy liên hệ với Thế Giới Bò Sạch để nhận bảng giá thịt bò và ưu đãi mới nhất!
- CÔNG TY TNHH HOT FOOD – Thế Giới Bò Sạch
- Địa chỉ: 688/41/20 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh
- Hotline: 0934 073 886
- Email: loan.hotfood@gmail.com
- MST: 0313370633
Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các chị em nội trợ đã có thêm bí quyết nấu bò kho chuẩn vị Việt Nam, đồng thời cũng biết thịt bò kho nên mua loại nào ngon nhất. . Chúc các bạn thành công!