0838 16 0480

Top 10 loại thực phẩm bổ não giúp tập trung hiệu quả

Top 10 loại thực phẩm bổ não giúp tập trung hiệu quả

Thực phẩm bổ não đang rất được mọi người quan tâm. Não là một cơ quan quan trọng, sử dụng nhiều năng lượng với một mức khoảng 20% ​​lượng calo của  cơ thể. Chính vì vậy mà não rất cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày. Dùng thực phẩm bổ não như thế nào cho đúng, hiệu quả là vấn đề mà Đắc Nguyên và các bạn cùng tìm hiểu sau đây nhé!

1. Liên quan giữa thực phẩm và não

Liên quan giữa thực phẩm và não
Liên quan giữa thực phẩm và não

Các loại thực phẩm khi được dung nạp vào cơ thể có  tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Với một lượng nhất định, thức ăn có thể hỗ trợ chức năng não trong ngắn và dài hạn. Vì là cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất để duy trì trí nhớ, phát huy sự tập trung trong công việc nên bộ não cần một lượng chất dinh dưỡng để khỏe mạnh. Trong đó, đơn cử như là acid béo omega-3, giúp xây dựng, sửa chữa các tế bào não.

Chưa hết, não cũng là trung tâm điều khiển toàn bộ cơ thể, có nhiệm vụ giữ cho tim đập, phổi thở, vận hành cơ thể di chuyển, cảm nhận, suy nghĩ cho nên, thực phẩm được đưa vào cơ thể giữ một vai trò quan trọng.  

2. Thực phẩm bổ não

Các loại cá béo, cà phê, phúc bồn tử, quả việt quốc,…được xem là các thực phẩm giúp bổ não, giúp tinh thần minh mẫn, cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Các loại cá béo

Các loại cá béo
Các loại cá béo

Nhắc đến thực phẩm bổ não là nhắc đến loại cá béo. Loại cá này thường gồm: cá hồi, cá mòi. Chúng là các loại cá có nguồn acid omega-3 phong phú cực kỳ tốt cho sự phát triển của não bộ.

Về cấu trúc, có khoảng 60% bộ não cấu tạo nên từ chất béo; một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Bộ não sử dụng omega-3 làm gì? Não xây dựng các tế bào não, thần kinh. Chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, omega-3 còn có một số lợi ích như: làm chậm sự suy giảm tinh thần, các triệu chứng liên quan đến tuổi tác, phòng tránh căn bệnh Alzheimer. 

2.2 Quả phúc bồn tử giúp cải thiện hoạt động của não bộ

Phúc bồn tử
Phúc bồn tử

Quả phúc bồn tử cũng được xem là thực phẩm, loại trái cây có khả năng giúp cải thiện não bộ, cải thiện chứng trầm cảm. Trong Phúc bồn tử (mâm xôi) chứa nhiều những vitamin thiết yếu, hỗ trợ làm giảm được lượng cortisol trong cơ thể, đây là hormon gây nên căng thẳng, stress cho con người. Việc sử dụng thường xuyên loại quả này có thể ngăn ngừa được tổn thương não, các triệu chứng mất trí nhớ thường liên quan đến vấn đề lão hóa, tuổi tác.

2.3 Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Quả việt quất cũng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có một số chất đặc biệt dành cho não. Quả việt quất cung cấp anthocyanin, là một nhóm các hợp chất thực vật – có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp chống lại cả stress.  

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy một số chất chống oxy hóa tích lũy trong não, giúp cải thiện tín hiệu giữa các tế bào não. Các nghiên cứu khác trên động vật cũng đã chỉ ra rằng này giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí nó có thể trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.  

2.4 Cà phê, trà xanh

Cà phê, trà xanh
Cà phê, trà xanh

Hai thành phần chính có mặt trong cà phê là: caffeine và chất chống oxy hóa chúng có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não.

Chất cafein trong cà phê có các tác động tích cực đến não bao gồm:

 • Tăng sự tỉnh táo: Caffeine giữ cho bộ não luôn ở trạng thái tỉnh táo, bằng cách ngăn chặn adenosine- là chất gây buồn ngủ.
 • Cải thiện tâm trạng: Caffeine cho khả năng giúp tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh, đơn cử như là serotonin.
 • Tập trung cao độ: Theo nghiên cứu cho thấy, khi những người tham gia uống một tách cà phê lớn lúc sáng, hoặc một số lượng nhỏ hơn trong suốt cả ngày, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn.
 • Uống cà phê trong một thời gian dài cũng có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer, đó là vai trò của chất chống oxy hóa trong cà phê. Nhưng lạm dụng, cà phê sẽ khiến người dùng có cảm giác khó chịu.

Tương tự cà phê thì thức uống trà xanh cũng giúp tăng cường chức năng não, cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất bộ nhớ và sự tập trung. Trong trà xanh có chứa L-theanine, là một loại acid amin có thể vượt qua hàng rào máu não, tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA hỗ trợ làm giảm lo lắng.  

2.5 Nghệ

Nghệ
Nghệ

Curcumin, một thành phần hoạt chất trong củ nghệ được chứng minh là có thể trực tiếp đi vào não, mang lại lợi ích cho các tế bào ở đó. Cucumin  là một hợp chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm mạnh và mang lại nhiều các lợi ích sau đây của não:

 • Trí nhớ: Curcumin giúp cải thiện trí nhớ với người mắc bệnh Alzheimer và cũng có thể giúp xóa các mảng amyloid- là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.
 • Giảm trầm cảm: làm tăng serotonin và dopamine, là hai chất có tác dụng cải thiện tâm trạng. Curcumin giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm tương tự như thuốc chống trầm cảm trong sáu tuần.
 • Curcumin còn có vai trò tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, như là một loại hormone tăng trưởng hỗ trợ các tế bào não phát triển và còn có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần có liên quan đến tuổi tác.

2.6  Bông cải xanh

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh, cũng rất giàu vitamin K- là vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho việc hình thành sphingolipids. Ngoài vitamin K, bông cải xanh còn có chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ não.

2.7 Hạt bí ngô

Hạt bí ngô
Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể giúp não tránh tổn thương gốc tự do. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp các chất khoáng như là: kém, magie, sắt và đồng. Mỗi một loại khoáng chất đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não.

 • Kẽm:yếu tố quan trọng cho tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều các tình trạng thần kinh không tốt như: bệnh Alzheimer, trầm cảm, Parkinson.
 • Magie cần thiết cho việc học và trí nhớ, nếu như có mức magie thấp sẽ liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, các chứng như: đau nửa đầu, trầm cảm, có thể là động kinh.
 • Đồng: dùng để giúp kiểm soát tín hiệu thần kinh, thiếu đồng, não có  nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh cao , như Alzheimer.
 • Thiếu sắt làm cho chức năng não bị suy yếu.

2.8 Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen
Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen thường được nhắc cùng với các hợp chất giúp tăng cường trí não như là: flavonoid, caffeine, chất chống oxy hóa. Flavonoid là nhóm các hợp chất thực vật cho khả năng chống oxy hóa, flavonoid trong Sô-cô-la tập hợp tại các khu vực của não liên quan đến học tập và trí nhớ, có thể tăng cường trí nhớ, hỗ trợ làm chậm sự suy giảm tinh thần có liên quan đến tuổi tác.

2.9 Quả hạch

Quả hạch
Quả hạch

Ăn các loại hạt có thể giúp cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim mạch và giúp não khỏe mạnh.Các loại hạt có thể cải thiện khả năng nhận thức, thậm chí giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh thoái hóa thần kinh. Các loại hạt chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và cả vitamin E, giúp bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, làm chậm sự suy giảm tinh thần.

2.10 Cam

Cam
Cam

Cam có hàm lượng vitamin C tương đối cao, đây là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Ăn đủ lượng thực phẩm có nhiều vitamin C có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần, các triệu chứng, dấu hiệu liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Não bộ là một cơ quan cực kỳ quan trọng của cơ thể, do đó việc sử dụng các thực phẩm bổ não sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được tình trạng căng thẳng, dễ mệt mỏi khó tập trung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *