Bếp công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, trường học,… Bởi những nơi này thường đáp ứng nhu cầu ăn uống của nhiều người. Vậy bếp công nghiệp nên áp dụng những tiêu chuẩn nhà ăn công nhân nào để đảm bảo an toàn thực phẩm và tối ưu hóa quy trình bếp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Bếp công nghiệp là gì?
Bếp công nghiệp là hệ thống thiết bị bếp công nghiệp được sản xuất và lắp đặt theo tiêu chuẩn đặc biệt nhằm phục vụ cho việc nấu nướng, chế biến thực phẩm. Những loại bếp này thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, trường học hay bệnh viện. Những nơi cần nấu ăn phục vụ số lượng lớn người, từ hàng trăm đến hàng nghìn người.
So với bếp gia đình, bếp công nghiệp có diện tích lớn hơn và sử dụng các thiết bị chuyên dụng để hoạt động nhanh hơn. Từ đó tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn.
Để thiết kế bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn và hoạt động tốt bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt bếp.
Bếp công nghiệp có công suất hoạt động lớn và hoạt động liên tục. Ngoài ra, chúng còn tạo ra nhiều nhiệt và dầu mỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng. Vì vậy, khi thiết kế bếp công nghiệp phải đảm bảo sự tiện lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tiêu chuẩn nhà ăn công nhân
Tiêu chuẩn nhà ăn công nhân luôn được giám sát chặt chẽ và mục tiêu là mang đến cho người dùng những bữa ăn chất lượng nhất. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp như sau:
Yêu cầu đối với khu vực bếp
Việc trang bị bình chữa cháy tại các khu vực bếp ăn tập thể là bắt buộc. Một số yêu cầu bắt buộc đối với bếp công nghiệp:
- Tất cả các vách ngăn trong khu vực bếp công nghiệp cần được trang bị bình chữa cháy để xử lý đám cháy nhanh chóng. Đồng thời, nhân viên được đào tạo cách sử dụng để đảm bảo sử dụng đúng cách.
- Đào tạo nhân viên kiến thức phòng cháy chữa cháy và cách ứng phó nhanh khi có sự cố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành bếp.
- Các đồ vật, vật liệu dễ cháy như giấy, giẻ lau, mũ cứu hỏa, tạp dề, v.v. không nên đặt gần quầy bếp. Đồng thời, thiết bị có nhiệt độ cao để tránh nguy cơ cháy nổ.
- Hệ thống điện và hệ thống đường ống dẫn khí phải được lắp đặt đúng cách, đúng tiêu chuẩn an toàn và tránh xa lửa. Hệ thống đường dây điện cần có cầu dao để cắt điện nếu cần thiết và đóng van khí sau khi xử lý để đảm bảo an toàn.
- Lau sạch mặt bếp ngay sau khi nấu để tránh dầu mỡ tích tụ và vết bẩn, đồng thời lau khô sàn bếp để chống trơn trượt.
- Thiết bị bếp công nghiệp yêu cầu phải đảm bảo chất lượng. Vì vậy, hãy lựa chọn những thiết bị inox chất lượng cao để tránh rỉ sét, mài mòn và đảm bảo hiệu suất làm việc.
Tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình chế biến
Vệ sinh bếp công nghiệp sau khi nấu và để bếp nguội hoàn toàn
- Sau khi sử dụng thiết bị nấu ăn bằng inox, bạn nên đợi bếp nguội hoàn toàn rồi mới vệ sinh. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và thời gian sử dụng lâu dài của thiết bị.
- Tháo rời các bộ phận của lò công nghiệp để vệ sinh dễ dàng hơn. Tháo lắp các bộ phận của bếp như vỉ bếp, bộ phận chia lửa và các nút điều khiển để vệ sinh.
- Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng bằng bàn chải hoặc vải mềm để làm sạch vết bẩn.
- Đối với bề mặt bếp, bạn nên dùng xà phòng, nước lau kính và vải để lau sạch các vết dầu mỡ.
- Bộ phận phân phối thực phẩm yêu cầu vệ sinh thường xuyên. Bạn có thể tháo dỡ các vách ngăn và làm sạch chúng bằng dung dịch tẩy rửa. Lưu ý không ngâm với nước để loại bỏ vết bẩn. Sau khi vệ sinh, các bộ phận cần được sấy khô để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Đĩa nấu bằng thép không gỉ có thể tháo rời. Dùng nước sạch để tẩy các vết bẩn nhỏ và dùng nước rửa chén để tẩy các vết bẩn cứng đầu. Lau khô và lắp đặt để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho thiết bị.
Tiêu chuẩn hệ thống hút khói cho nhà bếp
Hệ thống hút khói phải được lắp đặt trong các bếp ăn công nghiệp để giảm thiểu mùi hôi do thực phẩm tạo ra.
- Các bếp ăn công nghiệp thường phải chế biến số lượng lớn các loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, mùi hôi trong nhà bếp là điều không thể tránh khỏi, đó là lý do vì sao cần phải có máy hút khói để giảm thiểu mùi hôi thực phẩm.
- Sử dụng các phương pháp vệ sinh thông thường khó có thể khử hết mùi hôi thực phẩm trong bếp. Vì vậy, để đảm bảo môi trường làm việc thoải mái, thông thoáng bạn phải lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp. Hệ thống này sẽ giúp khử mùi hôi khó chịu và giữ cho không khí trong bếp luôn trong lành, sạch sẽ.
- Hệ thống hút khói công nghiệp thường được thiết kế để loại bỏ khói, mùi hôi khó chịu trong khu vực bếp. Hệ thống này có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài và giúp duy trì môi trường làm việc an toàn, thoải mái cho nhân viên trong bếp.
- Việc lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp còn giúp giảm thiểu tác động của mùi hôi khó chịu đến khu vực xung quanh. Đồng thời, tránh làm phiền khách hàng hoặc các văn phòng, cửa hàng khác gần đó.
- Hệ thống hút khói công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thoải mái tại khu vực bếp ăn công nghiệp. Do đó, việc lắp đặt và bảo trì hệ thống này là rất cần thiết để đảm bảo không gian bếp hoạt động hiệu quả và bền vững.
Khang Võ – Nhà cung cấp suất ăn và thiết bị bếp công nghiệp
Khang Võ là một trong những công ty cung cấp suất ăn công nghiệp chất lượng hàng đầu tại Bình Dương. Trong nhiều năm qua, Khang Võ đã và đang cung cấp suất ăn dinh dưỡng, chất lượng cho hàng trăm nhà máy trên toàn tỉnh, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho Bình Dương và TP.HCM với hơn 15 năm kinh nghiệm, chuyên:
- Bữa ăn công nghiệp đảm bảo
- Phục vụ bếp ăn tập thể
- Thiết kế dịch vụ căng tin
- Phục vụ sự kiện
Bên cạnh dịch vụ ăn uống, Khang Võ còn chuyên tư vấn và cung cấp thiết bị công nghiệp. Tất cả các sản phẩm thiết bị bếp đều là sản phẩm chính hãng, đảm bảo năng suất và hiệu quả cao như thiết bị tiền xử lý, thiết bị chế biến thực phẩm, thiết bị bếp công nghiệp,…
Thông tin liên hệ:
Nhà máy 1:
- Địa chỉ: 13/3 Quốc lộ 22, Ấp Chánh 2, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Mình
- Điện thoại: 028-6253 4563 | Fax: 028-6253 4911
Nhà máy 2:
- Địa chỉ: ĐT747B, Khu phố Phước Thái, Phường Thái Hòa, Thành phố Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương
- Điện thoại: 0274-365 8033 | Fax: 0274-365 8034
- Email: contact@khangvo.com
- Hotline: 0933.740.079
Bài viết này chúng tôi đã cung cấp các thông tin về tiêu chuẩn nhà ăn công nhân bạn có thể tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn nhé.