0838 16 0480

Top 21 loại trái cây bổ dưỡng không thể nào bỏ qua

Top 21 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây bổ dưỡng đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Chế độ dinh dưỡng từ các bữa ăn thường ngày hầu như rất cần thêm hàm lượng dưỡng chất dồi dào từ các loại trái cây mang lại. Bổ sung nhiều các dưỡng chất, khoáng và vitamin thiết yếu từ các loại trái cây sẽ giúp bạn nhận được vô số lợi ích sức khỏe, có công dụng cải thiện tình trạng cơ thể và duy trì sức khỏe. Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu thêm về các loại trái cây này nhé!

Có khá nhiều loại trái cây bổ dưỡng cho cơ thể, trong đó có thể kể đến như các loại quả mọng, các loại quả hạch,…mỗi nhóm sẽ mang lại lợi ích sức khỏe đặc thù riêng, cùng tìm hiểu cụ thể như sau:

1. Trái cây bổ dưỡng – Các loại quả mọng

Quả mọng được biết là loại quả có nhiều vitamin c, flavonoid,…và nhiều các chất có lợi khác tốt cho người bệnh.

1.1 Quả mâm xôi

Quả mâm xôi có công dụng gì
Quả mâm xôi 

Quả mâm xôi đen hay black raspberry có chứa nhiều sắc tố anthocyanin, còn với quả mâm xôi đỏ (red raspberry) có giàu chất chống oxy hóa polyphenol và lượng chất xơ đáng kể hơn so với các loại trái cây khác.

Bổ sung thường xuyên quả mâm xôi có thể giúp làm hạ huyết áp và mức CRP, tăng mức cholesterol HDL tốt cho cơ thể. Loại trái cây bổ dưỡng này sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh cho các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân Alzheimer.

Các sản phẩm được chế biến từ quả mâm xôi (phúc bồn tử)

Hết hàng
150,000 VNĐ
-20%
720,000 VNĐ
-20%
776,000 VNĐ
-20%
696,000 VNĐ
-20%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

696,000 VNĐ
200,000 VNĐ
175,000 VNĐ
Hết hàng
65,000 VNĐ
-20%
124,000 VNĐ
-20%
124,000 VNĐ

1.2 Quả Dâu tây

Quả dâu tây
Quả dâu tây

Quả Dâu tây cũng có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanins, và axit phenolic, flavonoid. Cho khả năng kháng viêm và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh tim hay ung thư.

1.3 Nho

Nho
Nho

Trông quả nho có kích thước nhỏ nhưng lại có chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa như axit axetic, axít protocatechuic, epicatechin, catechin gallate và axít gallic, rutin. Chúng cho khả năng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

1.4 Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Việt quất cũng chứa một số chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt giàu anthocyanins – là một sắc tố thực vật, tỷ lệ 60% trên tổng số hợp chất polyphenol của chúng.

Một người nếu ăn khoảng 113g việt quất tươi/ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2, đồng thời có khả năng làm chậm tốc độ suy giảm tinh thần ở người lớn tuổi.

1.5 Quả Nam việt quất

Quả Nam việt quất
Quả Nam việt quất

Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều loại quả này sẽ có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, cho khả năng chống viêm, chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Với loại quả này nhiều người sử dụng ở dạng khô vì khá chua, các chế phẩm khô từ nam việt quốc thường chế biến ở dạng sấy khô và làm ngọt hoặc dùng nấu mứt, sốt,…khi mua bạn có thể chọn các sản phẩm ít đường hoặc không đường.

2. Trái cây bổ dưỡng: Các loại quả hạch

Trong các loại quả hạch có chứa các thành phần Vitamin, nhiều nhất là Vitamin C, Vitamin A và một số các khoáng chất khác cần thiết.

2.1 Anh đào (Cherry)

Anh đào (Cherry)
Anh đào (Cherry)

Trong quả Cherry có chứa hàm lượng cao vitamin C cùng với một số các   chất chống oxy hóa polyphenol tạo nên đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó là khả năng giúp giảm stress do oxy hóa, hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol trong cơ thể.

2.2 Quả mận

Quả mận
Quả mận

Trong mận có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong quả mận có nhiều axit hydroxycinnamic (một loại chất chống oxy hóa polyphenol), thành phần vitamin C và carotenoid cũng cung cấp nhiều vitamin A cho khả năng kháng viêm rất cao.

2.3 Quả đào lông

Quả đào lông
Quả đào lông

Quả đào mà bạn thường thấy được ngâm làm mứt, làm trà hoặc các chế phẩm tại siêu thị như là các món ngọt, nhưng ăn đào tươi sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Phần vỏ và thịt đào có chứa nhiều hoạt tính chống oxy hóa, cho khả năng chống viêm cao hơn so với các chế phẩm từ đào hay thực phẩm chín được nấu chín.

Hơn thế, quả đào lông còn cung cấp nhiều các hàm lượng dưỡng chất thực vật như axít phenolic và carotenoid, chất xơ và nhóm các vitamin C, vitamin A và có chứa cả thành phần kali thiết yếu cho cơ thể.

2.4 Quả xuân đào

Quả xuân đào
Quả xuân đào

Xuân đào hay còn được gọi là loại đào vỏ trơn. Trong quả có chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và một số các hợp chất chống oxy hóa có lợi khác. Trong đó, nổi bật nhất là Beta-carotene, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong sớm.

3. Trái cây bổ dưỡng: Các loại quả họ cam chanh

Các loại quả thuộc họ cam chanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể con người, cụ thể như:

3.1 Cam đỏ

Cam đỏ
Cam đỏ

Cam đỏ là một loại quả ngọt, phần vỏ hơi đỏ vì có chứa nhiều anthocyanins. Thành phần vitamin C giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, cứ mỗi 100g cam đỏ/ chứa khoảng 32 – 42 mg vitamin C ( tương đương với 35 – 47% giá trị hàng ngày).

3.2 Quất

Quất
Quất

Là một loại quả nhỏ nhưng chúng lại chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, các hợp chất thực vật như vitamin C, polyphenol và carotenoid.

Nhờ vậy mà các chất chống oxy hóa, vị chua đặc trưng nên loại quả này thường được dùng để chế biến thành các phương thuốc tự nhiên để trị bệnh ho, cảm lạnh hoặc là các tình trạng viêm nhiễm khác.

3.3 Chanh

Chanh
Chanh

Là loại trái cây bổ dưỡng được dùng phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi lẽ, chanh rất giàu vitamin C, tinh dầu và các chất chống oxy hóa polyphenol.

Uống nước chanh hàng ngày và đi bộ nhẹ nhàng sẽ có thể hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. Chúng có đặc tính kháng viêm, giúp chống oxy hóa và kháng khuẩn; làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3.4 Bưởi

Đặc biệt là bưởi đ

Bưởi
Bưởi

ỏ là một trong số các loại bưởi vô cùng tốt cho sức khỏe. Ăn bưởi giàu vitamin C, magiê, kali và các chất xơ mà cơ thể hấp thụ dễ dàng.  Bưởi được áp dụng nhiều trong các chế độ ăn giảm cân, có thể giảm lượng chất béo và CRP và làm tăng mức cholesterol tốt cao hơn.

4. Các loại Trái cây bổ dưỡng khác

4.1 Táo

Táo
Táo

Ăn táo sẽ mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Trong táo có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid góp phần làm giảm nguy cơ tử vong sớm một cách hiệu quả.

4.2 Quả bơ

Bơ sáp

Bơ khá đặc biệt vì chúng chứa nhiều chất béo rất tốt cho cơ thể. Lượng thịt bơ và kết cấu kem sẽ cung cấp nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, kèm theo đó là kali, magiê, folate, vitamin C và K1. Ăn bơ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp giảm cân, đẹp da, có vai trò giúp cải thiện đường huyết và cholesterol cho cơ thể.

4.3 Cà chua

Cà chua
Cà chua

Cà chua là một loại rau và theo khoa học, cà chua còn là một loại trái cây. Trong quả này cung cấp hàm lượng cao lycopene – một sắc tố carotenoid tốt cho tim.

Phần vỏ ngoài cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao hơn so với phần thịt quả, vì vậy mà các chuyên gia khuyên người dùng nên ăn cả vỏ để cơ thể tiếp nhận được đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa từ loại quả này.

4.4 Quả sung

Quả sung
Quả sung

Là một loại trái cây giàu chất xơ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, magiê, canxi, vitamin B6 và K1 và chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có lợi cho sức khỏe.

4.5 Lựu

Lựu
Lựu

Trong quả lựu có chứa các hợp chất như ellagitannin, anthocyanins và axít hữu cơ. Với các hoạt tính chống oxy hóa mạnh vì vậy mà ăn lựu sẽ có thể giúp làm giảm stress do oxy hóa, cải thiện huyết áp và cholesterol. Chất béo trung tính có trong bơ làm giảm nguy cơ ung thư cũng như hỗ trợ giảm viêm và các tình trạng tổn thương cơ trong cơ thể.

4.6 Xoài

Xoài
Xoài

Xoài là một loại trái cây vô cùng phổ biến ở nước ta. Chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, axít gallic, carotenoid lutein, alpha carotene và beta carotene vậy nên quả xoài có màu vàng, theo đó là đặc tính chống oxy hóa vô cùng cao.

Xoài còn có chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ nhu động ruột tốt hơn, giúp điều trị triệu chứng, bệnh viêm ruột và táo bón mãn tính.

4.7 Quả đu đủ

Quả đu đủ
Quả đu đủ

Đu đủ rất giàu vitamin C, provitamin A, và folate, kali. Bên cạnh đó còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt giàu lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư.

4.8 Dưa hấu

Dưa hấu
Dưa hấu

Loại quả mọng nước này được yêu thích là vì có rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A cùng với nhiều chất chống oxy hóa khác. Dưa hấu có đặc tính chống viêm và hỗ trợ, giúp bảo vệ não và gan hiệu quả.

Dưa hấu còn là một nguồn cung cấp axit amin l-citrulline dồi dào, giúp tổng hợp oxit nitric rất cần thiết cho sự giãn nở mạch máu cùng với nhiều chức năng khác của cơ thể đồng, làm giảm huyết áp.

Đắc Nguyên hy vọng, với những thông tin hữu ích này bạn đọc và quý khách hàng có thể bổ sung đa dạng các loại trái cây bổ dưỡng để có thể được cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như cải thiện sức khỏe cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *