Atiso ngâm đường là món ăn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bài viết sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình tìm hiểu về hoa atiso cũng như giải đáp thắc mắc atiso ngâm đường để được bao lâu trong bài viết này nhé..
Atiso ngâm đường để được bao lâu – Hoa atiso là gì?
Hoa bụp giấm hay aso, ác-ti-sô là tên gọi khác của atiso. Atiso là một loại cây lá gai sống lâu năm có nguồn gốc từmiền nam châu Âu. Nó được trồng để lấy hoa và rau bởi những người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Atiso là loại cây dễ trồng, đặc biệt là ở những vùng núi và khí hậu nóng ẩm. Atiso được trồng trên khắp Việt Nam, đặc biệt là ở Tây Nguyên, nơi có sản lượng atiso cao nhất cả nước.
Protein, vitamin C, chất xơ, dầu, chất khoáng, cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người có rất nhiều trong Atiso. Loại cây này cũng chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn. Người ta thường dùng hoa atiso để chế biến các món ăn. Chúng cũng có thể ngâm rượu, ngâm với đường để làm thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe con người.
Tác dụng của hoa atiso với sức khỏe con người
Nhiều người tin tưởng sử dụng hoa atiso. Nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của nó đối với sức khỏe. Atiso chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người, bao gồm protein, vitamin C, nước, khoáng chất, chất xơ, dầu… Atiso cũng chứa thành phần kháng sinh. Vì thế nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách có thể giúp cơ thể tránh được nhiều loại bệnh tật.
Tác dụng của atiso với sức khỏe
Atiso có đặc tính chống nấm giúp điều trị các bệnh ngoài da. Người bị viêm họng, ho khan có thể chưng đài hoa atiso với đường phèn để chữa bệnh, giảm đau họng….
- Ho và viêm họng ở trẻ em có thể được điều trị bằng đài hoa atiso ngâm với đường phèn hoặc mật ong. Các cơn ho và viêm họng có thể chữa dứt điểm chỉ bằng việc uống liên tục trong vài ngày.
- Atiso có chứa một loại chất béo không bão hòa, có lợi cho những người muốn dùng atiso. Đặc biệt là những người đang muốn giảm cân, người già và trẻ em.
- Atiso cũng chứa chất chống oxy hóa. Uống atiso có thể giúp người huyết áp cao hạ đường huyết, lợi tiểu và giảm nguy cơ sỏi thận.
- Theo một nghiên cứu, atiso có nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể. Trong đó có khả năng ngăn ngừa ung thư ở người. Sử dụng atiso đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.
- Atiso là một chất điều hòa đường huyết, nhuận tràng, giải độc, lợi tiểu. Lá atiso có công dụng hạ cholesterol trong máu, tăng tiết mật, bảo vệ gan, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Ứng dụng của atiso
Con người dùng hoa và lá atiso như một loại rau, có thể nấu canh hoặc hầm với xương lợn, gan lợn vô cùng bổ dưỡng.
- Hoa atiso có thể ngâm với đường để làm thức uống giải nhiệt, phần xác hoa có thể ngâm với đường để làm mứt ăn dần.
- Hoa atiso ngâm đường chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về xương khớp cũng như giúp răng chắc khỏe.
- Atiso ngâm đường chữa các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm bàng quang, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng….
- Atiso không chỉ là thức uống giải khát giúp cân bằng độ pH trong máu mà atiso ngâm đường còn giúp giảm hấp thụ tinh bột. Từ đó hỗ trợ chị em có được làn da đẹp mịn màng, sạch mụn. Đồng thời cũng mang lại tác dụng giảm cân hiệu quả.
Chi tiết cách ngâm bông atiso với đường
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để thực hiện công thức ngâm hoa atiso với đường của chúng tôi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hoa atiso: 2kg
- Đường trắng hoặc đường vàng: 1,5kg
- Muối: 2 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm atiso ngâm đường
- Bước 1: Hoa atiso sau khi mua về cần rửa thật sạch với nước vì cánh hoa thường có nhiều bụi bẩn. Nên chọn hoa atiso đỏ, có vết thâm đen. Lấy nhụy hoa sau khi rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Lấy phần nhụy hoa đỏ ngâm rửa sạch trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Muốn nước atiso ngâm đường không bị nổi váng thì bạn hãy lấy hoa atiso này rửa sạch với nước sôi để nguội sau khi ngâm nước muối.
- Bước 3: Vớt hoa atiso ra khỏi nước, để ráo. Trước khi cho hoa atiso vào lọ, hãy lau sạch nước trong lọ. Nếu còn nước trong bình, thức uống sẽ không ngon như mong muốn.
- Bước 4: Khi hoa đã ráo nước và lọ khô, bạn xếp một lớp hoa dưới cùng, tiếp đến là một lớp đường lên trên. Lặp lại cho đến khi hết hoa.
- Bước 5: Đậy chặt nắp lọ và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát từ 4 đến 5 ngày. Sau đó, chắt nước và pha thêm một chút nước sôi, cho thêm đá hoặc để vào tủ lạnh uống dần.
Cách thực hiện khá đơn giản phải không nào? Thế nhưng atiso ngâm đường để được bao lâu? Câu trả lời có trong phần tiếp theo!
Atiso ngâm đường để được bao lâu?
Sau khi chế biến xong atiso ngâm đường nên bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để giữ atiso lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến atiso ngâm đường theo công thức trên thì có thể giữ được lâu dài.
Hoa atiso ngâm đường có nhiều ứng dụng. Đặc biệt nó không gây béo nên có thể dùng làm thức uống thanh nhiệt, bổ dưỡng khác. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc “atiso ngâm đường để được bao lâu“. Chúc bạn thực hiện thành công!