Dâu tằm là một loại quả ngon, có vị ngọt thanh, hơi chua – là loại quả mà rất nhiều người yêu thích, bản thân mình cũng vậy. Hàng năm mỗi khi đến Tết, mình đều sắm 2 – 3 hộp mứt dâu tằm ngoài tiệm tạp hóa về nhâm nhi. Nhưng mà năm nay chắc mình sẽ không cần phải đi mua nữa bởi vì mình vừa khám phá ra 1 bí quyết làm mứt dâu tằm cực kì “chuẩn vị” ngon hơn ngoài hàng cơ. Để tìm hiểu xem cách làm mứt dâu tằm sấy khô này cần những nguyên liệu gì và cách làm ra sao thì hãy nhanh tay vào bếp cùng tìm hiểu nhé!
Công dụng của trái dâu tằm
Giá trị dinh dưỡng
Dâu tằm tươi chứa 88% nước và chỉ có 60 calo mỗi cốc (140 gram). Theo trọng lượng tươi, chúng cung cấp 9,8% carbohydrate, 1,7% chất xơ, 1,4% protein và 0,4% chất béo. Ở dạng khô, chúng chứa 70% carbohydrate, 14% chất xơ, 12% protein và 3% chất béo – hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại quả mọng.
Giảm cholesterol
Khi nhắc đến dâu tằm, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là nó có thể làm giảm cholesterol. Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dâu tằm và chiết xuất dâu tằm có thể giảm mỡ thừa và giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể làm tăng tỷ lệ giữa cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt).
Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tăng đường huyết nhanh chóng, vì vậy họ cần phải cẩn thận khi ăn carbohydrate. Dâu tằm có chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế các enzym trong ruột phân hủy carbohydrate. Do đó, dâu tằm có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường bằng cách làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Giảm nguy cơ ung thư
Lo lắng và căng thẳng đã được chứng minh là gây ra tổn thương oxy hóa cho các tế bào và mô; có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Dâu tằm đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng trăm năm như một loại thuốc chống ung thư. Một số nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng những tác dụng ngăn ngừa ung thư nổi tiếng này có thể có cơ sở khoa học.
Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong nước dâu tằm có thể làm giảm căng thẳng, có thể giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng điều tương tự cũng áp dụng cho trái cây và rau quả nói chung. Không có bằng chứng nào cho thấy dâu tằm làm giảm nguy cơ ung thư hơn các loại trái cây hoặc quả mọng khác.
Tốt cho tiêu hoá
Như đã nói ở trên, 100 gram dâu tằm tươi chứa tới 1,7 gam chất xơ. Chất xơ hòa tan trong dâu tằm rất có lợi cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động ổn định.
Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tằm rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và sắt:
- Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu quan trọng đối với sức khỏe làn da và các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả việc xây dựng khả năng miễn dịch để giúp chống lại nhiều loại bệnh.
- Sắt là một khoáng chất quan trọng với nhiều chức năng khác nhau, chẳng hạn như vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Tốt cho mắt
Một tác dụng khác của dâu tằm là hỗ trợ và ngăn ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Điều này là do phức hợp zeaxanthin trong quả mọng giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào mắt.
Chống lão hoá sớm
Dâu tằm chứa nhiều loại vitamin như C, K, E… Kết hợp với các carotenoid tự nhiên như lutein, beta-carotene, zeaxanthin và alpha-carotene có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm. Nói cách khác, nhờ các vitamin và carotenoid giàu chất chống oxy hóa, khi ăn / uống các sản phẩm từ dâu tằm có thể giúp bạn có làn da đẹp hơn, mái tóc bóng mượt, …
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp
Vitamin K trong dâu tằm rất tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp. Ngoài vitamin K, dâu tằm còn chứa các hợp chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như polyphenol hoặc flavonoid, giúp ổn định lưu thông máu, do đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và hơn thế nữa. Các chuyên gia cho rằng uống nước dâu tằm thường xuyên có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu đáng kể.
Hỗ trợ hình thành mô xương, tốt cho xương khớp
Vitamin K, canxi và sắt trong dâu tằm không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có vai trò xây dựng mô xương do thoái hóa xương hoặc các bệnh về xương, loãng xương, viêm khớp…
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dâu tằm khô
- Dâu tằm chín: 800 gram
- Đường trắng: 300 gram
- Chanh: 1 quả
Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi đó. Hãy cùng làm thôi nào!
Cách chọn dâu tằm ngon
- Mua dâu tằm, chị em nên chọn những quả dâu thật ngon, cứng và không bị dập để về ngâm hoặc làm si rô. Chẳng may nếu chọn phải những quả dập, hoặc hỏng thì dâu ngâm rất dễ bị màng và hỏng.
Mứt dâu tằm từ cách làm mứt dâu tằm sấy khô có các tác dụng như:
- Giải khát, hỗ trợ chữa táo bón: Nước dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt. Giải độc khá hiệu quả. Đặc biệt nếu ai bị mụn nhọt, nóng trong người. Thì có thể sử dụng loại nước này hằng ngày để cải thiện. Bên cạnh đó, nước dâu tằm còn chứa khá nhiều vitamin C. Nên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
- Tốt cho tim mạch: Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, polyphenol. Hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho hệ tim mạch phát triển khỏe mạnh. Giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ…
- Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ có chứa lượng lớn chất xơ. Quả dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột. Như táo bón, đau quặn bụng và đầy bụng. Đồng thời khi ăn quả dâu tằm thì cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.
- Hỗ trợ giảm cân: Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Người thường xuyên sử dụng nước dâu tằm hay quả dâu tằm. Sẽ có thể giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong gần 3 tháng. Ngoài ra, khi uống nước dâu tằm đều đặn và đúng cách thì mỡ thừa ở eo, đùi. Thì cũng được cải thiện khá hiệu quả.
- Ngăn ngừa lão hóa: Không chỉ tốt cho sức khỏe. Nước dâu tằm còn rất tốt cho sắc đẹp nữa đấy. Trong nước dâu tằm có chứa resveratrol có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi những tia UV có hại. Bên cạnh đó, nhờ chất chống oxy hóa dồi dào. Mà nước dâu tằm còn giúp cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh. Đồng thời hạn chế nếp nhăn xuất hiện.
Cách làm mứt dâu tằm sấy khô ngon ngọt
Sơ chế các nguyên liệu từ cách làm mứt dâu tằm sấy khô
- Dâu tằm mua về rửa sạch, chọn quả chín mọng thì khi làm mứt sẽ rất ngon.
- Cho 1 nửa số dâu tằm vào nồi to, rắc lên lên 150 gram đường. Sau đó lại cho số dâu tằm còn lại vào, rắc 150 gram đường còn lại xuống(tức là sẽ có 2 lớp đường đan xen 2 lớp dâu tằm).
- Sau đó, bạn chỉ cần chờ cho đường tan hết ra là được. Thời gian chờ cho đường tan hết là khoảng 2 – 3 tiếng, nước đường ngấm vào dâu sẽ rất thơm ngon.
- Chanh tươi bạn cắt làm đôi rồi vắt lấy toàn bộ phần nước cốt đó, lọc bỏ hạt.
Tiến hành làm mứt dâu tằm khô từ cách làm mứt dâu tằm sấy khô
- Sau 2 – 3 tiếng, lúc này đường đã tan chảy hết thành nước. Chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn làm mứt nhé.
- Đặt nồi dâu tằm ngâm đường lên bếp, đun cho đến khi sôi thì bạn nhanh tay hạ lửa xuống thật nhỏ. Thêm nước cốt chanh xuống.
- Trong quá trình đun, bạn hãy liên tục khuấy đều, lưu ý là bạn hãy khuấy nhẹ tay thôi không thì dâu tằm của chúng ta sẽ bị nát đấy.
- Cứ tiếp tục sên cho đến khi dâu mềm ra, nước đường sánh, keo lại.
- Sau 40 phút, lúc này chắc có lẽ mứt cũng đã đạt yêu cầu. Bạn tắt bếp và chờ cho mứt thật nguội thì múc ra.
- Nếu bạn muốn ăn mứt khô, bạn có thể cho vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ là 100 độ C trong 20 phút.
Trình bày thành phẩm từ cách làm mứt dâu tằm sấy khô
- Cho mứt ra đĩa một cách xinh xắn và dễ nhìn và thưởng thức thành quả nhé!
- Để bảo quản mứt, bạn hãy cho mứt vào lọ thủy tinh kín có nắp đậy, cho vào tủ lạnh hoặc để ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp.
Trên đây là cách làm mứt dâu tằm sấy khô mà bài viết chia sẻ tới các bạn, hi vọng qua bài viết này, bạn có thể làm thành công món mứt thơm ngon hấp dẫn này nhé. Chắc chắn là khi tự làm mứt, bạn sẽ không cần phải băn khoăn về chất lượng, độ an toàn của nó đúng không nào? Vậy thì còn chần chờ gì mà không bổ sung ngay công thức vào cuốn sổ tay thôi.
Và tận hưởng mứt dâu ngon lành cùng những công dụng cực kì tốt cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt dâu tằm sấy khô mà bài viết chia sẻ trên đây!