0838 16 0480

Cách Làm Mứt Phúc Bồn Tử Ngon Rẻ Bổ Dưỡng Không Thể Bỏ Qua

Cách làm mứt mâm xôi

Cách làm mứt phúc bồn tử vừa ngon bổ lại vừa bảo quản được lâu, tiết kiệm được nhiều bỏ túi trong thời điểm này. Là người nội trợ đảm đang, là cô gái yêu thích món ngon mời bạn cùng dacnguyen học cách làm mứt phúc bồn tử chua chua ngọt ngọt ấm lòng tất cả thành viên trong gia đình bạn nhé!

1. Phúc bồn tử được ví như một vị thuốc ?

Quả phúc bồn tử
Quả phúc bồn tử

Trong hình dáng quả mọng nhỏ nhắn ấy lại có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Phúc bồn tử có chứa nhiều axit ellagic (một dạng tannin), là một chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) có tác dụng giúp chống oxy hóa rất cao.

Axit ellagic giúp bảo vệ màng tế bào, các cấu trúc cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do. Đồng thời, các vitamin C, K, E, acid folic, mangan, Mg, Cu, Zn, K, omega-3, chất xơ… giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chống lão hóa, ngừa ung thư, kháng khuẩn, … rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

1.1 Thành phần

Giá trị dinh dưỡng có trong 1 chén (123g) quả phúc bồn tử tươi:

  • Lượng calorie: 64
  • Carb: 14,7g
  • Chất xơ: 8g
  • Protein: 1,5g
  • Chất béo: 0,8g
  • Vitamin C: 54% lượng sử dụng hàng ngày tham khảo (RDI)
  • Mangan: 41% RDI
  • Vitamin K: 12% RDI
  • Vitamin E: 5% RDI
  • Vitamin B: 4 – 6% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Magiê: 7% RDI
  • Phốt pho: 4% RDI
  • Kali: 5% RDI
  • Đồng: 6% RDI.

1.2 Phúc bồn tử tốt cho người già và các bệnh thường gặp

Phúc bồn tử có ích cho người già
Phúc bồn tử có ích cho người già

Hàm lượng Kali trong phúc bồn tử ở mức vừa phải sẽ giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Phúc bồn tử còn chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng và sắt, là những hợp chất rất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Quả phúc bồn tử thanh nhiệt, giải khát, vị ngọt trong quả là fructose, một loại “đường chậm” vì thế người bị tiểu đường không phải kiêng dùng.

Phúc bồn tử có chứa các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, với nồng độ chất chống oxy hóa cao được cho là cao hơn các loại trái cây khác (gấp 10 lần so với cà chua). Thành phần axit ellagic, có trong quả cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể giúp giảm căng thẳng, giảm viêm qua đó giúp cơ thể hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư.

1.3 Phúc bồn tử tốt cho thai phụ, chị em phụ nữ

Sản phẩm làm đẹp từ phúc bồn tử
Sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ từ phúc bồn tử
  • Đẹp da, móng, tóc
  • Thon dáng, phòng béo phì
  • Chống ốm nghén đối với thai phụ

Tham khảo lợi ích sức khỏe của mẹ bầu khi ăn quả mâm xôi TẠI ĐÂY

Đối với phụ nữ, phúc bồn tử được ví như là quả vàng cho làm đẹp. Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid có trong quả này có tác dụng thải độc và bảo vệ làn da; giúp chống lại các tia cực tím và làm giảm các vết thâm nám trên da. Giúp da đàn hồi và thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới làm cho làn da thêm sáng đẹp.

Ngoài ra, các hoạt chất này còn góp phần giúp ngăn cản sự rụng tóc, tóc bạc sớm.

1.4 Phúc bồn tử tốt cho nam giới

Nước phúc bồn tử có lợi cho nam giới
Nước phúc bồn tử có lợi cho nam giới
  • Bổ thận, trợ dương
  • Trị viêm gan, sưng gan, bảo vệ gan
  • Trị sỏi thận
  • Hỗ trị người bị đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nghiên cứu và cho thấy phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp cho thần kinh hưng phấn và làm dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. Y học cổ truyền sử dụng loại thảo dược này để làm thuốc ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa các chứng liệt dương, xuất tinh sớm, mắt mờ, thận suy và tiểu tiện nhiều, tiểu đêm.

1.5 Phúc bồn tử tốt cho bé

Phúc bồn tử tốt cho trẻ em
Phúc bồn tử tốt cho trẻ em
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Mắt sáng
  • Hỗ trợ trí nhớ
  • Giúp hệ xương cứng cáp
  • Kháng viêm, giúp tăng cường miễn dịch.

Cơ thể trẻ đang phát triển, các cơ quan trong cơ thể vẫn còn chưa hoàn thiện hết các chức năng, chính vì vậy mà trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa, cảm mạo thông thường khi thời tiết thay đổi.

Mẹ nên bổ sung thêm phúc bồn tử vào khẩu phần trái cây mỗi ngày để giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa, nhờ vào thành phần chất xơ khá cao có trong loại trái này (khoảng 8g chất xơ), trong khi đó, giới chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên bổ sung 25g chất xơ mỗi ngày để có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

CÁC SẢN PHẨM PHÚC BỒN TỬ TẠI ĐẮC NGUYÊN

Hết hàng
150,000 VNĐ
-20%
720,000 VNĐ
-20%
776,000 VNĐ
-20%
696,000 VNĐ
-20%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

696,000 VNĐ
200,000 VNĐ
175,000 VNĐ
Hết hàng
65,000 VNĐ
-20%
124,000 VNĐ
-20%
124,000 VNĐ

2. Cách làm mứt phúc bồn tử thơm ngon giàu giá trị dinh dưỡng  

Mứt mâm xôi
Mứt phúc bồn tử

Làm mứt quả mâm xôi không khó, tuy giá thành khá mắc, nếu dùng quả tươi không hết sẽ bị phí phạm. Vì vậy bạn có thể làm mứt phúc bồn tử theo cách này vừa ngon, bổ dưỡng mà vừa dùng được lâu nữa nhé!

Nguyên liệu (cho 4 người):

  • Phúc bồn tử 375g (Chọn những trái chín mùi, có màu đỏ sậm để mứt thơm ngon hơn).
  • Đường trắng 340 g
  • Bột Gelatin 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • 375g phúc bồn tử mang đi rửa sạch thật kỹ với nước, vớt ra để  ráo nước, ngắt bỏ phần cuống.
  • Nghiền nước phúc bồn tử: cho 1/2 lượng phúc bồn tử vào rây, dùng muỗng nghiền nát đến khi chỉ còn hạt trên lưới. Vắt 1/2 trái chanh vào âu phúc bồn tử vừa rây.

Sên mứt:

  • Cho 1 muỗng bột gelatin vào chén, thêm vào 20ml nước đá lạnh rồi ngâm trong 5 phút để gelatin nở và mềm.
  • Cho phúc bồn tử vào một chảo sâu lòng, cho 1/2 quả phúc bồn tử còn lại vào cùng và thêm vào hỗn hợp gelatin đã ngâm nấu với lửa nhỏ và chờ cho hỗn hợp sôi và sệt lại.
  • Cho 340g đường vào khuấy đều. Vừa nấu vừa khuấy để không bị cháy, khét và để cho đường tan nhanh hơn. Đến khi thấy hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là xong.
  • Đợi cho mứt nguội hẳn rồi hãy cho vào bình/lọ/hũ thủy tinh đã được lau khô, đậy kín nắp là có thể dùng được (Có thể bảo quản lạnh).

3. Lưu ý khi áp dụng cách làm mứt phúc bồn tử

  • Gelatin trước khi chế biến bạn phải ngâm qua nước lạnh để kích tạo đông gelatin.
  • Khi sên mứt nên để ở mức lửa nhỏ, để tránh làm mất màu của mứt và giúp mứt không bị lại đường.
  • Cách thử mứt đạt yêu cầu hay không là múc một ít mứt cho ra đĩa, chờ mứt nguội thì hãy nghiêng đĩa, nếu mứt không bị cháy là đã đạt.
  • Mứt phúc bồn tử có thể dùng với bánh mì nướng, bánh mì sandwich, hoặc dùng để bỏ lên mặt bánh kem, có thể dùng để pha với nước và cho thêm ít đá lạnh

Xem thêm: Cách làm sinh tố phúc bồn tử ngon bổ dưỡng tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *