0838 16 0480

Top 10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa tốt cho đường ruột có thể bạn chưa biết

Top 10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa tốt cho đường ruột có thể bạn chưa biết

Thực phẩm dễ tiêu hóa được bổ sung thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có biết, hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người? Nó có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng, song song đó là còn giúp loại bỏ chất thải. Cuộc sống hiện tại, đang có nhiều người dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hàng ngày. Mời bạn đọc cùng Đắc Nguyên tìm hiểu về Top 10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa tốt cho đường ruột có thể bạn chưa biết. 

Một số các vấn đề mà bạn có thể gặp phải thường xuyên về tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, và táo bón. Ngoài ra, còn có các Hội chứng ruột kích thích (IBS), các bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), hay là các bệnh Crohn, viêm túi thừa và ợ nóng sẽ làm cho bạn có nguy cơ mắc phải các vấn đề về tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Vấn đề cốt lõi ở đây là tìm ra nguyên nhân, một trong những nguyên nhân đó là do thiếu chất xơ, các thực phẩm giàu chế phẩm sinh học. 

Và đây là 10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp cải thiện tiêu hóa:

1. Sữa chua

Sữa chua
Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều các men vi sinh- là những lợi khuẩn đường tiêu hóa, giúp cải thiện tối ưu hệ tiêu hóa, giữ cho hệ đường ruột luôn khỏe mạnh. Probiotic còn có thể giúp giải quyết cả các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

Tuy nhiên, bạn cần hỏi hoặc đọc kỹ thành phần, công dụng của mỗi loại vì không phải tất cả sữa chua đều chứa men vi sinh.

2. Phúc bồn tử – thứ quả thơm ngon bổ dưỡng

Phúc bồn tử
Phúc bồn tử

Bên cạnh các thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh đậm và hạt chia,…đóng vai trò thúc đẩy tiêu hóa, giúp đưa thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng, nhanh chóng hơn thì Phúc Bồn tử có nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại khiến người ta ngạc nhiên. Phải kể đến các nhóm vitamin và khoáng chất dồi dào trong quả này như là: vitamin A, E, C, K, omega 3, kẽm…Bảng dinh dưỡng trong phúc bồn tử còn không thể bỏ qua acid folic, pecti; đồng thời là loại quả mọng, phúc bồn tử chứa đến 86% là nước, 12% cacbonhydrate, chất xơ và chất chống oxy hóa cao…với những dưỡng chất nêu trên, phúc bồn tử là thực phẩm dễ tiêu hóa, cơ lợi:  

  • Có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Kháng viêm, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.
  • Giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa sỏi niệu.

Tham khảo ngay phúc bồn tử và các chế phẩm từ phúc bồn tử được ưa chuộng nhất tại Đắc Nguyên nhé

Hết hàng
150,000 VNĐ
-20%
720,000 VNĐ
-20%
776,000 VNĐ
-20%
696,000 VNĐ
-20%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

696,000 VNĐ
200,000 VNĐ
175,000 VNĐ
Hết hàng
65,000 VNĐ

3. Táo

Táo
Táo

Táo là loại quả thơm ngon, trong quả có chứa một nguồn pectin phong phú, là một chất xơ hòa tan. Pectin giúp làm tăng khối lượng phân và di chuyển qua đường tiêu hóa, táo còn được khuyên ăn thường xuyên để hỗ trợ chữa táo bón và tiêu chảy hiệu quả nhanh chóng. 

Pectin trong táo cũng đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm trong ruột kết.

4.Hạt chia

Hạt chia
Hạt chia

Hạt chia là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa đến 37% chất xơ bao gồm 20% chất xơ hòa tan và phần còn lại là không hòa tan. Khi được nạp vào cơ thể, hạt chia sẽ hình thành một chất tương tự như gelatin trong dạ dày. Chất này cũng có hoạt động như một prebiotic, hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Chính vì hàm lượng chất xơ dồi dào nên hạt chia có công dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp dạ dày dễ hấp thu, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, theo đó là giúp phát triển các vi khuẩn có lợi trong ruột.

5. Đu đủ

Đu đủ
Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain, góp phần hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ các sợi protein. Đu đủ có hàm lượng chất xơ cao, ăn đu đủ thường xuyên cũng sẽ giúp ngừa táo bón, giải độc hệ tiêu hóa hiệu quả. Chất xơ có trong đu đủ còn có tác dụng “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng đồng thời giúp ngăn ngừa sự tấn công của những gốc tự do gây tổn thương ADN.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt 
Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt gồm các loại phổ biến hiện nay như là: yến mạch, bánh mì nguyên cám, quinoa,…Được gọi là ngũ cốc nguyên hạt là vì chúng phải chứa 100% nhân bao gồm có mần, cám và nội phôi nhũ.

Chất xơ hiện diện trong các loại ngũ cốc này có thể sẽ giúp cải thiện tiêu hóa theo hai cách sau: Đầu tiên là bổ sung một lượng lớn chất xơ vào phân để làm giảm táo bón; Thứ hai là có một số sợi ngũ cốc hoạt động tương tự như prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

7. Củ cải đường

Củ cải đường
Củ cải đường

Củ cải đường hiện nay được sử dụng nhiều trong việc chế biến các bữa ăn vì nó là một nguồn chất xơ tốt. Trong 136 gram có chứa ~3,4 gram chất xơ. Chất xơ bỏ qua quá trình tiêu hóa để đi đến đại tràng và tại đây chúng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, có thể còn bổ sung thêm một số lượng lớn chất xơ vào phân để cải thiện quá trình tiêu hóa được dễ dàng và nhanh chóng. 

Dùng củ cải đường để nấu món gì? Có một số cách thường được áp dụng như là làm sinh tố hay là làm salad dễ ăn nhất. 

8. Rau màu xanh đậm

Rau màu xanh đậm
Rau màu xanh đậm

Rau xanh luôn là một nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Chất xơ được bổ sung vào phân trong quá trình tiêu hóa giúp, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa.

Rau xanh còn là nguồn magiê tốt, có thể ăn rau xanh đậm để làm giảm táo bón, cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa. Một số loại rau xanh đậm được mọi người tin dùng phổ biến như là: rau bina, bông cải xanh, cải Brussels, và các loại rau có lá xanh khác.

Theo một nghiên cứu năm vào 2016, trong các loại rau lá màu xanh có chứa một loại đường có vai trò là nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong ruột. Loại đường này được cho là còn có thể hỗ trợ tiêu hóa và tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây.

9. Dưa bắp cải

Dưa bắp cải
Dưa bắp cải

Dưa bắp cải có chứa các men vi sinh trong quá trình lên men. Một nghiên cứu gần đây có chỉ ra rằng, trong 71 gram dưa bắp cải có thể cung cấp đến 28 chủng vi khuẩn có lợi.

Không chỉ thế, dưa cải bắp còn giúp các enzyme phân hủy chất dinh dưỡng thành những phân tử nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

10. Bạc hà

Bạc hà
Bạc hà

Dầu bạc hà đã được chứng minh có tác dụng cải thiện tối ưu về các vấn đề tiêu hóa. Trong dầu có chứa một hợp chất là menthol, hợp chất này có thể làm giảm các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số các triệu chứng thường thấy như là : bị đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về nhu động ruột.

Dầu bạc hà còn có thêm tác dụng là giúp thư giãn trên các cơ của đường tiêu hóa, giúp cải thiện tiêu hóa. Dầu bạc hà cũng được áp dụng để điều trị, giúp làm giảm chứng khó tiêu bằng cách là thúc đẩy, đẩy nhanh quá trình di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa.

 

Top 10 loại thực phẩm dễ tiêu hóa tốt cho đường ruột mà Đắc Nguyên vừa chia sẻ ở trên rất có thể bạn chưa biết. Hy vọng bạn sẽ bổ sung thường xuyên hơn nữa các loại thực phẩm này mỗi ngày để có được hệ tiêu hóa tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *