Trà sữa phúc bồn tử không chỉ nhờ trong quả có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà loại quả và thức uống này còn đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh. Cách làm trà sữa phúc bồn tử thơm ngon ngất ngây mà Đắc Nguyên chia sẻ sẽ giúp bạn có được món trà sữa thơm ngon giàu dưỡng chất cho mọi người yêu thương cùng thưởng thức, cùng tiến hành ngay nhé!
Phân loại quả phúc bồn tử
Có 2 loại quả là: phúc bồn tử đen/ mâm xôi là mâm xôi đen (blackberry) và phúc bồn tử đỏ (Rasberry). Phúc bồn tử thường được người Việt chúng ta quen gọi là quả mâm xôi vì quả có hình cầu, thường dính với cuống, bên trong có cấu tạo gồm nhiều quả hạch nhỏ xếp với nhau thành cụm. Quả phúc bồn tử có vị chua, hơi ngọt. Quả khi chín rất mọng nước và có màu đỏ tươi.
Phúc bồn tử rất thích hợp cho người đang ăn kiêng, 220g phúc bồn tử chỉ chứa 62 calories; 1g chất béo và 14 carbohydrate. Chỉ số glycemic (GI) có trong phúc bồn tử là 15, đây được xem là ở mức rất an toàn cho lượng đường máu. Phúc bồn tử còn là loại quả, loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây và được đánh giá là có hàm lượng cao gấp 10 lần quả cà chua.
Thật tuyệt vời khi kết hợp loại trái cây ngon bổ, trị bệnh này với trà sữa. Thật vậy, món trà sữa phúc bồn tử đang là món thức uống mới, rất hot được đón nhận bên cạnh các món mojito phúc bồn tử,… bạn hoàn toàn có thể làm món trà sữa mâm xôi này ngay tại nhà bằng những nguyên liệu và cách chế biến hết sức dễ dàng.
Cách làm trà sữa phúc bồn tử đơn giản tại nhà
Khá đơn giản, bạn chú ý và làm theo hướng dẫn sau đây:
Thành phần, nguyên liệu:
- Trà đen
- Siro vị cổ điển và siro vị phúc bồn tử Đắc Nguyên
- Kẹo toffee (loại kẹo làm bằng caramen với bơ)
Cách chế biến: Cho tất cả các nguyên liệu vào ly, lắc đều và dùng chung với đá. Với nhiều người còn tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn, sảng khoái hơn bằng cách thêm vài quả phúc bồn tử tươi. Thử ngay bạn nha!
Phúc bồn tử chỉ ngon như vậy, giải khát cho ngày hè? Không chỉ vậy, phúc bồn tử là loại quả được xem là vị thuốc vì có chứa nhiều các thành phần tốt cho sức khỏe và đặc biệt là quả vàng để chăm sóc làn da, sắc đẹp cho chị em phụ nữ ngày nay. Tìm hiểu ngay không thôi sẽ bỏ lỡ đấy !
Quả phúc bồn tử và tác dụng làm đẹp da không ngờ
Trong quả phúc bồn tử, quả mâm xôi có chứa hàm lượng vitamin C, K, E dồi dào theo đó là nhiều các khoáng chất như magie, mangan,…có nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe như là: nâng cao sức đề kháng, cải thiện mạch máu và còn giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ. Nhưng có lẽ nổi bật nhất chính là công dụng làm đẹp da thần thánh. Trong công nghệ làm đẹp 4.0 thì quả vàng này thường được sử dụng dưới dạng dầu hạt phúc bồn tử đỏ.
Quả phúc bồn tử và khả năng chống lão hóa
Quả mâm xôi, phúc bồn tử đã được chứng minh là có khả năng chống lão hóa mạnh gấp 3 lần trái kiwi, gấp 10 lần cà chua và còn cao hơn cả dâu tây. Sự kết hợp hiệu quả của vitamin C và anthocyanin có trong quả đã giúp chức năng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư của quả phúc bồn tử tăng gấp đôi,giúp nhanh chóng loại bỏ các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc AND của tế bào hiệu quả nhất.
Ngoài ra, vitamin A và E có trong quả mâm xôi còn cho khả năng làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sản sinh collagen tốt giúp làn da luôn tươi trẻ.
Chống viêm nhiễm
Thành phần axit ellagic- một dạng tannin trong quả bồn tử có nguồn gốc thực vật, và đây được xem là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất.
Dầu hạt bồn tử còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa khác, các axit béo thiết yếu như là axit alpha-linoleic, axit ellagic có khả năng giúp ngăn ngừa và giảm viêm, giúp xoa dịu các triệu chứng như chàm, đỏ mặt, bệnh vẩy nến,… Bên cạnh đó, loại dầu này còn giúp tăng cường độ ẩm, làm mềm da, hiệu quả trong việc làm giảm các tình trạng kích ứng như ngứa, nổi mẩn đỏ.
Cung cấp độ ẩm cho da
Bằng tinh chất phúc bồn tử, da bạn sẽ được cung cấp đủ ẩm và nước vì trong loại dầu này có chứa phytosterosis, có khả năng giảm mất nước qua da. Khi da bạn có đủ nước, sẽ luôn ở trạng thái khỏe mạnh, căng mịn và làm sáng da. Nếu da bị khô, hay bị khô khi trời lạnh bạn chỉ cần thoa vài giọt tinh dầu này lên là da sẽ mềm hơn ngay trông thấy.
Giảm thâm nám
Trong phúc bồn tử có chứa nhiều vitamin C, E, carotenoid, flavonoid cho khả năng thải độc, bảo vệ làn da trước tia cực tím. Hiệu quả trong việc làm giảm thâm nám trên da. Đồng thời, làn da còn được cải thiện độ đàn hồi, tăng tuần hoàn ở các mao mạch ngoại và kích thích sản sinh collagen mới cho da.
Bổ sung dưỡng chất
Dầu hạt phúc bồn tử đỏ chính là nguồn vitamin A, E dồi dào. Trong khi vitamin A thúc đẩy quá trình tái tạo da và phát triển tế bào da mới giúp da mịn màng và săn chắc hơn thì Vitamin E là chất chống oxy mạnh, kháng viêm, làm mờ sẹo và tăng cường collagen.
Ngăn ngừa và điều trị mụn
Các sản phẩm trị mụn thông thường sẽ chứa benzoyl peroxide hoặc axit salicylic và chúng thường làm khô da. Sử dụng dầu hạt phúc bồn tử đỏ để trị mụn an toàn. Chính nhờ thành axit linoleic sẽ giúp cho da cân bằng các loại dầu tự nhiên có trên da, nhưng không gây bít lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hiệu quả.
Hỗ trợ chống nắng cho da
Theo kết quả nghiên cứu, dầu hạt phúc bồn tử đỏ có khả năng hấp thụ các tia UVB, UVC và một phần tia UVA- là tia có khả năng gây nên các nếp nhăn, đồi mồi, dấu hiệu lão hóa và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Mặc dù có khả năng chống tia UV nhưng dầu mâm xôi cũng không đủ để ngăn ngừa ung thư da, tốt nhất là bạn nên kết hợp sử dụng dầu mâm xôi với kem chống nắng để làn da luôn được bảo vệ tốt nhất.
Phúc bồn tử không chỉ là nguyên liệu làm trà sữa phúc bồn tử ngon và còn là nguyên liệu tự nhiên an toàn tốt cho sức khỏe, sở hữu nhiều lợi ích cho làn da, giúp bảo vệ – nuôi dưỡng làn da luôn mịn màng tươi trẻ. Hy vọng với cách làm trà sữa phúc bồn tử đơn giản mà bài viết cung cấp, bạn sẽ sớm chiêu đãi gia đình mình thưởng thức món thức uống thơm ngon bổ dưỡng này!