0838 16 0480

Hướng dẫn cách làm vòng dâu tằm cho bé cực đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm vòng dâu tằm cho bé cực đơn giản tại nhà

Theo các quan niệm dân gian thì vòng dâu tằm giúp bé lớn khỏe mạnh và ngủ ngon giấc. Tuy không thể chứng thực được điều này, nhưng ông bà ta thường nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành, do đó, các mẹ vẫn nên trang bị cho bé một chiếc vòng xinh xắn nhé. Hãy cùng Đắc Nguyên tìm hiểu cách làm vòng dâu tằm cho bé ngay tại nhà nhé !!!

1. Vòng dâu tằm có tác dụng gì cho bé?

Về quan điểm xưa:

Trước khi tìm hiểu cách làm vòng dâu tằm cho bé yêu thì việc biết tác dụng của việc đeo vòng dâu tằm cho bé cũng như vì sao lại có phong tục này là điều cần thiết. Theo quan niệm xưa thì trẻ con nhất là được mẹ đeo cho vòng dâu tằm thì khi ra đường sẽ rất sẽ tránh được những sự quấy nhiễu không tốt.

Tác dụng của vòng dâu tằm cho bé
Tác dụng của vòng dâu tằm cho bé

Cũng như việc mang theo tỏi hay dao và một số loại cây trừ tà khác, đeo vòng dâu tằm cho trẻ cũng có tác dụng xua đuổi tà ma hay những yếu tố xấu có thể gây tác động đến trẻ, giúp bé ngủ và ăn ngon hơn. Phong tục đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh từ xưa bắt nguồn từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian như dùng roi mây hay dùng roi dâu để đánh đuổi ma. Cùng theo quan niệm đó thì đeo vòng dâu tằm có thể xua đuổi được hồn vía người, hay những âm khí không tốt từ xác động, thực vật đã chết.

Bên cạnh đó, cũng quan niệm cho rằng số 13: có nghĩa dùng 13 đoạn dâu tằm cho 1 vòng là số tốt nhất. Số lẻ mang đến sự may mắn và chính là khắc tinh của những điều xấu, ác. Còn với Đông y, thì cây dâu tằm vốn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể là lá và vỏ rễ dâu tằm có thể giúp điều trị chứng ho có đờm. Những bộ phận quan trọng khác của cây dâu cũng giúp khắc phục mụn nhọt không liền miệng hay chữa chứng ra mồ hôi trộm.

Về quan điểm đông y:

Ngoài ra, dâu tằm còn khắc phục những biểu hiện xấu về sức khỏe như chứng mất ngủ, tóc bạc sớm, phong thấp, bí tiểu,…Chính vì có những lợi ích cả về tinh thần và cả điều trị bệnh nên từ khi mới ra đời, các mẹ đã chọn mang vòng dâu tằm cho bé. Thông thường trẻ sơ sinh được mang mỗi tay 1 vòng, hoặc mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hoặc cũng có thể mang trên cổ hay đơn giản là để đầu giường.

 • Nếu bạn quan tâm đến “Bà bầu ăn dâu tằm được không? Những lợi ích bạn cần biết”: Xem tại đây

2. Hướng dẫn cách chọn số hạt trên vòng dâu tằm của bé

Theo như trong Phong Thủy (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Thì như quan niệm các bậc tiền bối đã áp dụng vào trong xây dựng. Cũng như trong khi cắt sao giải hạn. Theo như các bậc thầy về phong thủy thì khi ta chia 4 số hạt dư mà rơi vào số 1 là cung Sinh.  Số 2 là cung Lão thì đều là tốt nhất. Nhiều cửa hàng bán vòng dâu tằm. Tuy nhiên lại không hiểu rõ về phong thủy và rất dễ tư vấn sai cho các mẹ. Không hiểu rõ về phong thủy dẫn đến khi bé đeo vào đều không đạt hiệu quả cao nhất. Có đôi khi lại rơi vào cung Bệnh hoặc Cung Tử thì điều này đều mang lại điều xấu cho bé.

Hướng dẫn cách chọn số hạt trên vòng dâu tằm của bé
Hướng dẫn cách chọn số hạt trên vòng dâu tằm của bé

Đối với những mẫu vòng sử dụng loại dây dù thì ta áp dụng với việc đếm 2 hạt dư phía ngoài. Điều này mang ý nghĩa tương đương SINH – LÃO.

Đối với những vòng tròn sử dụng dây chun co giãn, loại này không có hạt dư bên ngoài thì ta đếm số hạt và chia cho 4 để dư 1 hoặc 2 thì tính theo cung SINH hoặc LÃO

3. Cách làm vòng dâu tằm thủ công cho bé tại nhà

Nếu bạn tự làm ở nhà thì bạn có thể chọn những cành dâu bánh tẻ. Sau khi phơi khô hãy dùng sợi nilon hoặc sợi chỉ đỏ để xâu thành vòng cho bé. Bạn phải chọn thật kỹ loại cành dâu, không được quá non hoặc quá già. Nếu bạn chọn những cành dâu quá non. Hoặc những cành dâu quá già thì hạt sẽ dễ bị vỡ khi cắt khúc. Một đặc điểm giúp chúng ta dễ dàng làm vòng từ thân cây dâu tằm. Đó là cành dâu về chất liệu ruột xốp nên sau khi phơi khô bạn có thể dễ dàng đục lỗ để làm vòng quanh nhé.

3.1 Cách làm vòng dâu tằm cho bé – Chọn nguyên liệu để tự làm vòng dâu tằm cho bé

Trong các bước làm vòng dâu tằm cho bé thì bước đầu tiên không thể bỏ qua là chọn nguyên liệu làm vòng dâu tằm.

Chọn nguyên liệu để tự làm vòng dâu tằm cho bé
Chọn nguyên liệu để tự làm vòng dâu tằm cho bé

Khi chọn lựa dâu tằm để làm vòng cho bé. Cần chú ý những điều sau:

 • Chú ý lựa chọn các cây dâu đã trưởng thành. Mục đích để vòng tay có chất lượng tốt nhất (không nên quá non hay quá già).
 • Khi phơi khô thì nên để nguyên cả lá và cành. Phơi trong 2 đến 3 ngày.
 • Khi cành dâu tằm đã khô thì các mẹ dùng dao gọt dũa cành thành từng hạt tròn nhỏ hay dài đều được. Tiếp sau đó là tiến hành đục lỗ cho các hạt vừa gọt dũa xong.

Đây chính là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian. Nên các bố mẹ có thể cân nhắc chọn lựa tự làm. Hay cung có thể tìm mua các hạt đã được làm sẵn. Nếu mua thì cần tìm nơi có uy tín và đáng tin cậy.

Trong trường hợp mẹ không yên tâm khi mua. Và cũng sợ mất thời gian làm vòng dâu tằm. Thì có thể chọn cách mang cành dâu đến các cửa hàng gỗ nhờ họ gọt dũa để đảm bảo hàng thật và yên tâm sử dụng cho bé đeo trực tiếp.

 • Xem ngay quả phúc bồn tử và các chế phẩm từ phúc bồn tử ngon hấp dẫn của Đắc Nguyên dưới đây
-10%
139,500 VNĐ
-10%
810,000 VNĐ
-10%
873,000 VNĐ
-10%
783,000 VNĐ
-10%

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

783,000 VNĐ
-10%
180,000 VNĐ
-10%
157,500 VNĐ
-10%
139,500 VNĐ

3.2 Cách làm vòng dâu tằm cho bé – Lựa chọn vật trang trí đính kèm

Mẹ cần tìm mua những viên bi đính kèm cùng hạt dâu tằm. Bạn có thể thay thế các viên bi này bằng các viên bạc tùy theo sở thích của mình.

Một số mẹ sẽ muốn vòng dâu tằm của bé đẹp hơn nên thường đính thêm đá phong thủy. Nhưng cần chú ý rằng mua đá phong thủy nên dựa vào mệnh của bé để chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn vật trang trí đính kèm
Lựa chọn vật trang trí đính kèm

Chẳng hạn với bé có mệnh mộc có thể đeo đá xanh lá, xanh dương,… mệnh hỏa thì màu đỏ, hồng,… Ngoài ra còn có thể dùng thêm hình các con giáp được làm từ bạc.

Về chất liệu để xâu vòng đeo thì có thể dùng chỉ đỏ hoặc dây thun. Nhưng chỉ đó trông sẽ đẹp và bền hơn và đúng theo mẫu vòng đeo tay cho bé từ xưa hơn.

3.3 Cách làm vòng dâu tằm cho bé? – Hướng dẫn cách thắt vòng dâu tằm

Cách làm vòng dâu tằm cho bé cũng khá đơn giản, nhất là ở bước thắt dây. Các mẹ có thể tự làm được rất nhiều vòng trong thời gian ngắn để cho bé sử dụng dần hoặc tặng cho bạn bè người thân có trẻ con.

Sau đây là cách làm vòng dâu tằm cho bé:

 • Đầu tiên là đo vòng tay của bé: Ở bước này bạn chỉ cần dùng sợi chỉ đỏ để lấy kích thước, đánh dấu chiều dài dây dài hơn tay bé tầm 10 – 15cm. Nếu bạn sử dụng dây thun thì chỉ cần đo hơn kích thước tay bé từ 5 – 7cm là được vì chúng có độ co giãn hơn chỉ.
 • Thông thường số hạt dâu tằm trên 1 vòng tay sẽ có tầm 13 hạt. Các mẹ chỉ cần theo số lượng này mà thắt dây cho bé. Nhớ làm xen kẽ 1 hạt dâu tằm và 1 hạt bi hoặc 2 dâu tằm và 1 hạt bạc trên vòng.
 • Phần giữa sẽ là vị trí đặt đá phong thủy để tạo điểm nhấn và vẻ đẹp riêng cho mỗi chiếc vòng.

Một số mẫu vòng dâu tằm mẹ có thể tham khảo:

 • Mẫu 1: 9 viên bạc + 1 đá mắt hổ + 12 hạt dâu tằm & 1 sợi chỉ đỏ.
 • Mẫu 2: 3 viên bạc + 1 đá phong thủy ( chọn màu theo phong thủy của bé ) + 12 hạt dâu tằm.

4. Cần chú ý gì trong cách làm vòng dâu tằm tại nhà?

 • Khi xâu hạt các mẹ nhớ xâu số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phương Đông thì số lẻ mang đến nhiều điều may mắt, Như theo thứ tự Sinh – Tử – Sinh.
 • Mẹ cũng có thể sử dụng những vỏ dâu tằm khô có sẵn. Để có thể kết thành vòng tay cho bé.
 • Vì vòng dâu tằm cho bé được làm tự nhiên. Không dùng hóa chất hay chất bảo quản gì. Nên chỉ sử dụng trong thời gian nhất định mà cụ thể là 3 tháng . Và sau đó mẹ nên thay thế vòng mới cho bé. Mẹ có thể thay và đeo mới vòng dâu tằm cho bé cho đến năm 3 tuổi.
Cần chú ý gì trong cách làm vòng dâu tằm tại nhà
Cần chú ý gì trong cách làm vòng dâu tằm tại nhà

Một số điểm đặc biệt khác là khi chọn tổng số hạt có trên vòng tay của bé mà mẹ cần để ý một chút. Đó là tổng số hạt về mặt phong thủy. Nếu tổng số hạt trên vòng tay của bé chia cho 4 dư 1 là thuộc cung sinh.  Dư 2 là cung lão và cả 2 cung này đều là rất tốt.

Tóm lại, vòng dâu tằm chính là loại vòng thường được mang cho trẻ sơ sinh. Nhằm mục đích trừ tà ma, sài đẹn, giảm chứng đổ mồ hôi trộm. Chống giật mình hay khóc dạ đề. Vì bản thân chính cây dâu tằm có tác dụng tốt tới sức khỏe người dùng nói chung và trẻ em nói riêng. Với niềm tin về cách làm vòng dâu tằm cho bé đúng cách sẽ giúp trẻ mau lớn, khỏe mạn. Thì việc đeo loại vòng này cho bé là điều nên làm. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *