0838 16 0480

Cách trồng dâu tây bằng hạt đơn giản dành cho mọi gia đình

Cách trồng dâu tây bằng hạt đơn giản dành cho mọi gia đình

Cách trồng dâu tây bằng hạt khá đơn giản. Cây dâu tây thuộc loại cây thân thảo, rễ chùm và có dây bò trên mặt đất. Thích nghi với khí hậu ôn đới mát mẻ, bên cạnh những trang trại rộng lớn, trồng dâu tây, hiện nay có nhiều người bắt đầu trồng vào những chậu làm cảnh  trong mỗi gia đình. Đắc Nguyên mời bạn cùng xem cách trồng dâu tây bằng hạt tại nhà để trồng, rất nhanh chỉ sau ba tháng là thu hoạch rồi nhé! 

1. Cách trồng dâu tây bằng hạt – bước chuẩn bị

Hạt giống hiện có nhiều loại, như là: hạt giống dâu tây Mỹ, Nhật, Úc, và phổ biến nhất là New Zealand… các hạt này đều cho quả quanh năm, cho khả năng kháng sâu bệnh tốt. Tuy nhiên không phải tất cả đều có cách trồng và chăm sóc giống nhau. 

Tùy theo loại giống chọn mà bạn cần tham khảo, đọc kỹ hướng dẫn có trên túi hạt giống để có cách trồng đúng và phương pháp chăm sóc cây cho phù hợp.

Không phải hạt giống để bao lâu cũng được, vì vậy mà bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của túi hạt giống khi mua. 

Cách trồng dâu tây bằng hạt - bước chuẩn bị
Cách trồng dâu tây bằng hạt – bước chuẩn bị

Sau khi chọn được loại hạt giống, tiếp đến là bạn chọn chậu hoặc có thể dùng thùng thùng xốp để chứa giá thể. Chọn chậu có đường kính như sau: Miệng từ 20cm trở lên; Chiều sâu trên 20 cm, để có thể trồng 3 – 4 cây dâu tây trong đó. Nếu như bạn muốn trồng nhiều hơn thì nên chọn chậu lớn hơn. Còn không bạn có thể sử dụng máng trồng dài cũng là một lựa chọn thú vị.

Đất trồng (gọi là giá thể), khi dùng để trồng dâu tây bạn cần phải đảm bảo yếu tố giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và có khả năng thoát nước tốt. Vậy nên tốt nhất là bạn nên chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha trộn, bổ sung thêm phân bón ủ hoai và cả xơ dừa. Đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo rằng đất được chăm sóc và có bổ sung chất dinh dưỡng sau mỗi vụ thu hoạch. 

2. Cách trồng dâu tây bằng hạt – Bước gieo hạt và chăm sóc

Bạn chưa trồng hạt giống ngay được. Mà cần phải tiến hành các bước như sau:

2.1 Ủ hạt giống

Cần ủ hạt giống trong nước ấm khoảng 6 giờ, sau đó vớt ra và ủ hạt giống trong khăn ẩm tầm 12 giờ để cho hạt hút nước và ra nạnh. 

Ủ hạt giống
Ủ hạt giống

Sau khoảng thời gian trên, bạn gieo hạt vào chậu, phủ một lớp đất mỏng và tiếp tục tưới nước giữ ẩm đất cho cây phát triển rễ và nảy mầm. Thời gian dâu tây nảy mầm của cây dâu tây có thể mất 1 – 2 tuần.

Mỗi buổi sáng bạn nên tưới sớm vào lúc mặt trời vừa lên, tưới đủ từ 150 – 200 ml/ một chậu 3 – 4 cây, nếu như đất thoát nước chậm thì bạn lập tức giảm lượng tưới. Cơ bản là trong cây và trái đã chứa 70% nước, vì vậy bạn nên tránh để chậu cây dưới ánh nắng gắt.

2.2 Chăm sóc

Cây dâu tây có đặc điểm là rất dễ mắc các bệnh đốm lá do nấm. Khi thấy thân, lá, và trái xuất hiện mốc trắng thì cây dâu mắc phải bệnh, ngay khi phát hiện bạn nên ngắt bỏ lá bệnh, nếu vẫn còn thì bạn nên  dứt điểm bằng cách ngắt bỏ nhánh cây bị bệnh. 

Khi có trái, quả dâu cũng có thể nhiễm bệnh phấn trắng, nhất là  trong lúc quả chín. Khi thời tiết chuyển mùa, có độ ẩm tăng cao là lúc bệnh dễ phát sinh, làm cho quả bị mốc xám. Bệnh này thường sẽ lây nhanh ra cả quả non và hoa, dần không điều trị sẽ  ảnh hưởng đến cả chậu.

Kể từ khi trồng khoảng 3 – 4 tháng, cây bắt đầu cho lứa quả đầu tiên (qar bói), tuy nhiên lứa đầu thường được khuyên nên cắt bỏ vì chúng sẽ không được ngon và không mọng nước. Mỗi một đợt quả dâu chín cho thu hoạch là từ 3 – 4 tuần. Quả dâu chín đỏ và đều cả quả, có mùi thơm nhẹ và cầm sẽ thấy được quả căng mọng nước.  

2.3 Thu hoạch quả dâu tây

Khi thu hoạch, bạn cắt ¼ phần cuống gần với quả, chú ý là bạn nên hái quả vào lúc sáng sớm khi mặt trời còn chưa nắng để tránh hao hụt. Nếu quả thu hoạch quá nhiều và không thể ăn hết trong khoảng thời gian ngắn, bạn nên bảo quả dâu bằng loại túi chuyên dụng. 

3. Cách chăm sóc cây dâu tây sau khi gieo hạt thành công

6 kỹ thuật chăm sóc cây dâu khi trồng bặt hạt tại nhà như sau:

3.1 Vị trí đặt chậu trồng cây dâu tây

  • Nên đặt chậu ở nơi giữ ẩm tốt và có hướng nắng, nhưng không nên đặt ở những nơi có nắng nóng liên tục. 
  • Nên đặt chậu ở cửa sổ, ban công. Nếu như trồng ngoài trời, trong vườn bạn nên trồng dưới bóng của cây to và có nắng chiếu vào được.

3.2 Tưới nước 

Tưới nước thường xuyên vào buổi chiều khi nắng đã tắt, tưới cho thật ẩm đất. Nếu đất giữ ẩm kém bạn có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng để đảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm.

3.3 Cách trồng cây dâu tây bằng hạt – Tỉa thân lá 

Cây dâu tây khi lớn lên sẽ ra thân lá nhiều, có khi lên rễ từ nhánh to, tốt. Vì vậy mà bạn cần thường xuyên tỉa bớt lá, thoáng cây, tỉa và bỏ đi lá già, sâu, bệnh và những lá bị che khuất tầng dưới để tỉa bớt giúp cây dễ quang hợp. Nhưng chỉ cần tỉa khi lá dày hoặc hư hỏng, vì tỉa nhiều cây sẽ mất khả năng quang hợp. 

Tỉa thân lá 
Tỉa thân lá

3.4 Cách cắt tỉa cây khi trồng

Để cây được phát triển mạnh và ổn định trong thời gian đầu, bạn nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên để giúp cây tăng cường sinh trưởng và ức chế cho các lần ra hoa sau sẽ cho hiệu quả cao hơn.

3.5 Bón phân

Sau khi đã áp dụng các cách trồng cây dâu tây bằng hạt bạn đừng quên cách dùng phân bón, nên mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, nơi bán cây dâu tây hoặc hạt giống để bón cho cây. Đồng thời, có thể sử dụng thêm phân gà ủ trộn lẫn với đất vừa phải.

Bên cạnh việc bón phân, khâu phun thuốc diệt côn trùng thường xuyên cũng giúp cây phát triển khỏe hơn.

3.6 Che phủ đất cho cây dâu tây

Do tính chất ưa ẩm, quả hường mọc thấp nên bạn có thể phủ lên 1 lớp rơm xung quanh gốc, ở nơi hướng có quả giúp giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả sau này. 

4. Cách bảo quản dâu tây khi thu hoạch

Chọn thời gian thu hoạch hợp lý là cách để có thể bảo quản dâu tây được lâu, đảm bảo quả vẫn luôn tươi ngon khi vận chuyển. Dù là nhà vườn thu hoạch hay để cắt bán thì các bạn cũng cần phải biết rõ thời điểm thu hoạch tốt nhất của dâu tây nhằm đảm bảo cho quả là ngon nhất, có thể tính toán được quá trình vận chuyển sao cho tốt nhất.

Cách bảo quản dâu tây khi thu hoạch
Cách bảo quản dâu tây khi thu hoạch
  • Thời điểm tốt nhất để hái là vào lúc trời mát, ráo sương từ 7-10 giờ, hoặc chiều mát tầm 16 -18 giờ.
  • Không nên thu hoạch vào những ngày nắng to, ngày mưa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng dâu.
  • Chỉ bấm cuống quả và đặt vào các rổ thưa đã được lót giấy mềm. Để tránh dập nát, mỗi rổ chỉ nên để từ 5-7 quả. Thu đến đâu phân loại đóng gói bảo quản đến đó, không nên để dâu phơi dưới nắng sẽ làm ảnh hưởng đến hình dáng quả và giảm chất lượng của quả dâu.

Trên là cách trồng dâu tây bằng hạt giống, phương pháp đơn giản dễ dàng áp dụng cho mỗi gia đình. Áp dụng đúng cách, bạn  sẽ được thưởng thức dâu tây thơm ngon suốt bốn mùa cùng với gia đình và người thân yêu nhé!

Để mua được dâu tây Đà Lạt chính hãng thơm ngon và chất lượng, quý khách hàng vui lòng liên hệ đặt mua và tư vấn với công ty Đắc Nguyên chúng tôi, Hotline: 0838 16 0480.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *