0838 16 0480

Cây Mâm Xôi – Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Bạn Cần Biết

Cây mâm xôi - Tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Cây mâm xôi (phúc bồn tử) được biết đến là cây có tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Để biết thêm về loại cây này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung ngay sau đây.

1. Tên cây mâm xôi 

Cây mâm xôi
Cây mâm xôi
  • Cây mâm xôi còn thường được gọi là Phúc bồn tử, Ðùm đùm; Cơm xôi; Chúc xôi; Mắc hủ (dân tộc Tày); Co hủ (dân tộc Thái); Ghìm búa (dân tộc Dao).
  • Mâm xôi có tên khoa học: Rubus alceaefolius Poir. (R.moluccanus L)
  • Họ khoa học: thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae

2. Đặc điểm cây mâm xôi

  • Cây nhỏ mọc trườn, thân, cành, cuống lá, cuống hoa đều có gai nhỏ. Lá đơn có cuống dài, mọc so le.
  • Trên phiến lá chia 5 thuỳ không đều, gân chân vịt, mép có răng không đồng đều nhau. Ở mặt trên phủ nhiều lông lởm chởm, mặt dưới có lông mềm màu xám.
  • Cụm hoa thường thành chùm ở nách lá, màu hồng. Quả có hình cầu, gồm nhiều quả hạch gom lại như dáng mâm xôi, khi chín quả có màu đỏ tươi, mọng nước.
  • Thường có hoa vào Hoa tháng 2-3 và có quả tháng 5 – 7.

3. Bộ phận nào trên cây thường được sử dụng?

Có thể nói, từ quả, cành lá đều được dùng, quả được dùng để ăn sống hoặc chế biến thành thức uống, các món ăn chính, ăn nhẹ,…Còn thân cây, lá được dùng làm các bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Tham Khảo Những Bài Thuốc Từ Phúc Bồn Tử TẠI ĐÂY

Cây mọc hoang ở vùng đồi núi, mọc ven đường đi, trong rừng thưa khắp trong nước ta. Vài năm gần đây tập trung trồng nhiều ở Đà Lạt làm kinh tế, bởi lẽ các vùng có khí hậu lạnh trồng được sẽ cho quả không thua kém hàng nhập khẩu, trong khi đó giá cả phải chăng hơn hàng nhập khẩu.

Quả hái lúc chín, cành lá thì được thu hái quanh năm, thái ngắn, phơi khô nấu nước uống thay chè giúp dễ tiêu hóa. Phần lá làm trà uống để trị viêm nhiễm ở miệng và cổ họng.

4. Thành phần hóa học và tác dụng dược lý

Mâm xôi có tác dụng dược lý
Mâm xôi có tác dụng dược lý

Được nhiều nhà khoa học, y học biết đến là loài cây quý, vậy thì trong cây mâm xôi có chứa các thành phần và công dụng dược lý nào?

  • Chống oxy hóa: quả Mâm xôi có chứa vitamin C, flavonoid, acid ellagic – đây là những chất chống oxy hóa. Trong đó, Acid ellagic cho khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E, vậy nên ăn quả mâm xôi sẽ giúp cơ thể chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, ung thư.
  • Bệnh về tiết niệu: trước đây quả Mâm xôi được dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiểu, tuy nhiên có những thử nghiệm đã không thấy tính kháng khuẩn của dịch quả Mâm xôi. Nhưng theo một số báo cáo cho thấy nước sắc từ rễ cây, lá mâm xôi trị được nhiễm trùng đường tiểu do E. coli.
  • Tăng khả năng tình dục: nghiên cứu khoa học cho thấy cơ quan sinh dục suy yếu là vì có hàm lượng kẽm thấp. Các nhà khoa học phát hiện trong hạt quả Mâm xôi chứa hàm lượng kẽm rất cao và được cơ thể hấp thụ tốt. Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng cho tình dục, vì nó có thể kiểm soát hàm lượng testosterone giúp nam giới nhanh chóng đạt hưng phấn và tăng cường sức mạnh tinh trùng.
  • Trong quả có chứa Vitamin C, pectin, fructose, acid ellagic và acid hữu cơ khác và trong lá có chứa tanin.

5. Vị thuốc từ phúc bồn tử – quả mâm xôi

  • Xét về Tính vị thì quả có vị ngọt thanh, nhạt, tính bình và không độc. Cành, lá và rễ có vị the, tính bình.
  • Quả có tác dụng giúp bổ can thận, giữ tinh khí và giúp cường dương mạnh sức. Lá mâm xôi có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tiêu viêm và tán ứ.

Xem thêm: Giá Phúc Bồn Tử Có Đắt Không? Cập Nhật Giá Quả Phúc Bồn 2021

6. Ứng dụng lâm sàng của Phúc bồn tử, mâm xôi

Ứng dụng lâm sàng của mâm xôi
Ứng dụng lâm sàng của mâm xôi

Công dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa:

Bệnh viêm gan mạn tính, sưng gan, bảo vệ gan và viêm tuyến vú: Dùng 30-40g cành lá cây mâm xôi, với cây Ô rô, Mộc thông; Mỗi vị 15-20g, sắc uống.

Trị viêm gan cấp tính, mãn tính, viêm tuyến vú & viêm loét miệng:  Cành lá cây phúc bồn tử 30g, ba kích, kim anh, mỗi vị 10 – 15g, sắc uống.

Trị sạn thận: Phúc bồn tử làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu, vì vậy mà nó có khả năng chống sạn thận.

Trị đái tháo đường: Đông y quan niệm về bệnh đái tháo đường: thuộc chứng tiêu khát do chân âm hao tổn. Phế khát gây ra uống nhiều, vị khát gây ăn nhiều và không biết no nên thận khát sinh ra tiểu nhiều. Quả mâm xôi thanh nhiệt, giải khát, có công dụng giúp hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh. Vị ngọt trong quả mâm xôi chính là đường fructose, một loại “đường chậm” vì thế mà người bị tiểu đường không phải kiêng dùng.

Briggs C.J. đã công bố rằng mâm xôi làm giảm đáng kể lượng glucose huyết ở vật thí nghiệm (Can Pharmaceutical 1997).

7. Chỉ định và phối hợp 

Quả và cành lá mâm xôi đều có tác dụng chữ bệnh
Quả và cành lá mâm xôi đều có tác dụng chữa bệnh

Quả mâm xôi thường được dùng ăn tươi như trái cây, hoa quả thông thường; Cành lá già đem phơi khô, nấu nước uống thay trà giúp dễ tiêu hoá ; Quả mâm xôi dùng để chữa đau thận hư, tinh ứ, liệt dương, đái són, vãi đái, tiểu đêm, hoạt tinh, Di tinh.

Cách và liều dùng kết hợp:

  • Dùng 20-30g sắc uống hoặc phối hợp với các vị Ba kích, Kim anh, mỗi vị 10-15g.
  • Cành lá (và rễ) cây dùng chữa viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm loét miệng, được dùng cho phụ nữ sinh đẻ uống làm thông máu, tiêu cơm.
  • Cây mâm xôi được dùng làm trà uống mát, lợi tiểu tiện. Liều dùng 10-15g hãm trà hoặc sắc uống.
  •  Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ tiêu viêm. Ở Ấn Ðộ người ta dùng quả làm thuốc chữa bệnh đái dầm của trẻ em. Lá được dùng làm thuốc điều kinh, gây sẩy thai.

8. Nơi mua bán mâm xôi và các sản phẩm từ mâm xôi chất lượng 

Việc lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua được quả mâm xôi tươi ngon và an toàn là rất quan trọng và cần thiết. Khách hàng có thể mua Mâm xôi ở đâu? Mâm xôi là loại quả tốt, các sản phẩm từ mâm xôi như: siro mâm xôi, nước cốt mâm xôi hay rượu mâm xôi đều đang có bán tại Đắc Nguyên.

Đắc Nguyên là địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng và giấy phép hoạt động để khách hàng an tâm mua được loại quả đạt chất lượng tại TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *