0838 16 0480

Có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh? Có tốt cho bé không?

Có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh? Có tốt cho bé không?

Theo quan niệm dân gian, đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh có tác dụng chống tà ma, đổ mồ hôi trộm, không bị giật mình, đẩy vía nặng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh. Vậy thực hư chuyện này thế nào. Hãy cùng dacnguyen tìm hiểu xem có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh  và tìm câu trả lời nhé !!!

1. Theo quan niệm dân gian, vòng đeo dâu tằm có ý nghĩa gì?

Về quan điểm xưa:

Có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh? Trước khi tìm hiểu cách làm vòng dâu tằm cho bé yêu. Thì việc biết tác dụng của việc đeo vòng dâu tằm cho bé. Cũng như vì sao lại có phong tục này là điều cần thiết. Theo quan niệm xưa thì trẻ con nhất là được mẹ đeo cho vòng dâu tằm. Thì khi ra đường sẽ rất sẽ tránh được những sự quấy nhiễu không tốt.

Ý nghĩa của vòng đeo dâu tằm theo quan niệm dân gian
Ý nghĩa của vòng đeo dâu tằm theo quan niệm dân gian

Cũng như việc mang theo tỏi hay dao và một số loại cây trừ tà khác. Đeo vòng dâu tằm cho trẻ cũng có tác dụng xua đuổi tà ma. Hay những yếu tố xấu có thể gây tác động đến trẻ. Giúp bé ngủ và ăn ngon hơn. Phong tục đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh từ xưa bắt nguồn từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian. Chẳng hạn như dùng roi mây hay dùng roi dâu để đánh đuổi ma. Cùng theo quan niệm đó thì đeo vòng dâu tằm có thể xua đuổi được hồn vía người. Hay những âm khí không tốt từ xác động, thực vật đã chết.

Bên cạnh đó, cũng quan niệm cho rằng số 13. Có nghĩa dùng 13 đoạn dâu tằm cho 1 vòng là số tốt nhất. Số lẻ mang đến sự may mắn và chính là khắc tinh của những điều xấu, ác. Còn với Đông y, thì cây dâu tằm vốn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể là lá và vỏ rễ dâu tằm có thể giúp điều trị chứng ho có đờm. Những bộ phận quan trọng khác của cây dâu cũng giúp khắc phục mụn nhọt không liền miệng hay chữa chứng ra mồ hôi trộm.

Về quan điểm đông y:

Ngoài ra, dâu tằm còn khắc phục những biểu hiện xấu về sức khỏe. Như chứng mất ngủ, tóc bạc sớm, phong thấp, bí tiểu. Chính vì có những lợi ích cả về tinh thần. Và cả điều trị bệnh nên từ khi mới ra đời, các mẹ đã chọn mang vòng dâu tằm cho bé. Vậy có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh? Thông thường trẻ sơ sinh được mang mỗi tay 1 vòng. Hoặc mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hoặc cũng có thể mang trên cổ hay đơn giản là để đầu giường.

  • Mách cho bạn: Cây dâu tằm và những công dụng hữu ích cho sức khỏe

2. Hướng dẫn cách làm vòng dâu tằm đeo tay cho bé

Theo như trong Phong Thủy (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Thì như quan niệm các bậc tiền bối đã áp dụng vào trong xây dựng. Cũng như trong khi cắt sao giải hạn. Theo như các bậc thầy về phong thủy thì khi ta chia 4 số hạt dư mà rơi vào số 1 là cung Sinh.  Số 2 là cung Lão thì đều là tốt nhất. Nhiều cửa hàng bán vòng dâu tằm. Tuy nhiên lại không hiểu rõ về phong thủy và rất dễ tư vấn sai cho các mẹ. Không hiểu rõ về phong thủy dẫn đến khi bé đeo vào đều không đạt hiệu quả cao nhất. Có đôi khi lại rơi vào cung Bệnh hoặc Cung Tử thì điều này đều mang lại điều xấu cho bé.

Hướng dẫn cách làm vòng dâu tằm đeo tay cho bé
Hướng dẫn cách làm vòng dâu tằm đeo tay cho bé

Đối với những mẫu vòng sử dụng loại dây dù thì ta áp dụng với việc đếm 2 hạt dư phía ngoài. Điều này mang ý nghĩa tương đương sinh lão. Đối với những vòng tròn sử dụng dây chun co giãn, loại này không có hạt dư bên ngoài thì ta đếm số hạt và chia cho 4 để dư 1 hoặc 2 thì tính theo cung sinh hoặc lão. Vòng dâu tằm thực chất là bao gồm những đoạn cành cây dâu ngắn được kết lại với nhau thành vòng đeo tay.

Quy trình làm vòng dâu tằm như sau:

Cành dâu tươi được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc. Khi chọn dâu để làm vòng cần lưu ý chọn những cành dâu bánh tẻ. Không quá non hoặc không quá già. Bởi vì cành non khi làm vòng xong dễ bị vỡ.Còn cành già thì lúc cắt cành dễ bị bể. Ngoài ra, tuyệt đối không được để bà đẻ chạm vào cành dâu tươi. Vì sợ mất sữa cho người có bé đeo vòng. Sau khi cắt cành dâu thành những đoạn nhỏ. Ta tiến hành mài nhẵn, vót nhọn 2 đầu. Đánh bóng cẩn thận rồi dùng chỉ đỏ để xâu lại thành vòng. Các bạn có thể dễ dàng đục lỗ để xâu dây do ruột cành dâu xốp.

Vòng dâu tằm được làm thủ công từ gỗ tự nhiên nên tuổi thọ không cao, sau 3 tháng sử dụng bạn nên vứt bỏ và dùng cái mới. Có thể đeo vòng cho bé đến năm 3 tuổi. Có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh? Nhân ngày con chào đời hay dịp đầy tháng, sinh nhật các mẹ có thể tự tay làm cho con mình một chiếc vòng dâu tằm để mang may mắn, bình an đến cho bé.

Tuy vòng dâu tằm có thể mua dễ dàng nhưng theo quan niệm và phong thủy của người miền Bắc, người mẹ phải trực tiếp mài, xâu vòng và đeo cho con thì mới có tác dụng. Các mẹ cũng có thể tự tay mình làm cho con một chiếc vòng nhân ngày con chào đời hay làm món quà cho dịp đầy tháng, sinh nhật, tặng cho bà bầu để cầu chúc sự bình an, khỏe mạnh.

Vòng dâu tằm kết hợp với đá phong thủy vừa hợp mệnh cho bé khỏe mạnh vừa kích thích khả năng nhìn nhận màu sắc của bé. Bạc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như diệt khuẩn, tăng sức đề kháng. Kết hợp bạc với vòng dâu tằm mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho bé.

  • Nếu bạn muốn biết đến “Cách làm sinh tố dâu tằm thanh mát giải nhiệt cơ thể hiệu quả”: Xem chi tiết tại đây

3. Có nên đeo vòng dâu tăm cho bé sơ sinh không? Ý nghĩa khi đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh

Đeo vòng dâu tằm giúp bé tránh được tà ma, tránh giật mình, đổ mồ hôi trộm, khóc đêm. Đây là món đồ không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ý nghĩa khi đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh
Ý nghĩa khi đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh

Vòng dâu tằm còn là món quá ý nghĩa dành cho mẹ bầu trong những dịp đầy tháng, sinh nhật bé với ý nghĩa cầu chúc bình an, khỏe mạnh.

Vòng dâu tằm không chỉ là món quà mà nó còn là tình thương của bà dành cho cháu hay của mẹ dành cho con với mong muốn con luôn bình an.

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn thấy được ý nghĩa và trả lời được câu hỏi có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh hay không phải không nào?  Hãy đeo vòng dâu tằm để nó bảo vệ bé bình an và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *