Giá quả mâm xôi bao nhiêu 1 kg? Quả mâm xôi đen và đỏ loại nào đắt hơn? Nên mua quả mâm xôi nhập khẩu hay nội địa? Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu ngay nhé!
Báo giá các loại quả mâm xôi hiện nay
Giá quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen hay còn có tên là “Blackberry”. Quả này thường sẽ có giá cao hơn mâm xôi đỏ, bởi lẽ có màu sắc đặc biệt và cây khó chăm sóc hơn.
Mâm xôi đen, quả khi chín sẽ chuyển từ màu đỏ dần dần thành màu xanh đen. Quả mâm xôi đen sẽ cứng hơn và có nhiều hạt hơn quả mâm xôi đỏ hay quả mâm xôi vàng.
Giá quả mâm xôi đen từ 1.000.000đ/kg (tùy thời điểm).
Giá quả mâm xôi đỏ
Quả mâm xôi đỏ là loại phổ biến được dùng nhiều nhất. Chúng thường có màu đỏ tươi, căng mọng khi chín, ăn vào có vị ngọt nhẹ hơi chua chua.
- Giá quả mâm xôi đỏ dao động từ 400.000đ – 600.000đ/kg.
- Chợ online bạn có thể tham khảo giá mâm xôi đỏ dao động là từ 350.000 – 500.000đ/kg
Giá quả mâm xôi nhập khẩu
Quả mâm xôi là loại quả cực kỳ dễ hỏng nên chúng thường được nhập khẩu ở dạng quả đã đông lạnh. Hàng được nhập khẩu sẽ đều trái và có phần nhỉnh hơn mâm xôi Việt.
Tuy nhiên, giá bán quả mâm xôi nhập khẩu khá cao, dao động từ 1.400.000đ/kg – 2.000.000đ/kg.
Mâm xôi, phúc bồn tử – một vị thuốc quý
Mâm xôi từ lâu được biết và được dùng trong trong Đông y: quả, cành, lá và rễ đều được sử dụng hết để làm thuốc. Theo dược học cổ truyền, mâm xôi có vị ngọt chua, tính bình nên có công dụng bổ can thận, sáp niệu, trợ dương, muộn con, lao lực, mắt mờ…
Mặc dù mâm xôi là một vị thuốc bổ quý, nhưng theo ghi chép của các sách đều khuyến nghị nên áp dụng liều dùng mỗi ngày chỉ từ 10 – 30g.
Mâm xôi – vị thuốc quý cho sức khỏe và làm đẹp
Hạt mâm xôi chứa hàm lượng Kẽm rất cao. Đây là loại hạt được tiêu thụ thương mại chứ không phải để vứt đi như nhiều loại quả khác. Vì kẽm là một trong các vi lượng cực kỳ cần thiết, không thể thiếu đối với sức khỏe con người.
Thành phần hóa học:
- Axit ellagic (một dạng tannin) có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) giúp chống oxy hóa hiệu quả; bảo vệ màng tế bào và các cấu trúc cơ thể thông qua việc trung hòa các gốc tự do.
- Ngoài ra còn có nhiều hợp chất flavonoid như kaempferol, quercetin, anthocyanin.
- Hàm lượng cao các nhóm: vitamin C (53,7%), mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%).
Giá quả mâm xôi có những công dụng nào?
Quả mâm xôi có một số công dụng nổi tiếng như sau:
Đẹp da, đen tóc, giảm cân & làm đẹp
Các vitamin E, carotenoid và chất flavonoid có trong quả mâm xôi giúp tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím và làm giảm các vết thâm nám trên da; tăng cường đàn hồi và tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi; theo đó sẽ thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen giúp cho da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn có tác dụng ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
Trong quả mâm xôi có chứa Ellagitannin đóng vai trò chống lão hoá 50%, được xem là mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi và gấp 10 lần cà chua.
Hơn thế, vitamin C chiếm tỷ lệ cao cùng với các thành phần kẽm, kali, omega,…. Tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, duy trì vóc dáng chuẩn cũng như hạn chế, phòng ngừa được nguy cơ tăng cân.
Trị Mụn
Mâm xôi có tác dụng trị mụn hiệu quả. Bạn có thể dùng siro mâm xôi, hoặc xay nhuyễn để đắp mặt nạ làm trắng da, kháng viêm trị mụn, đồng thời còn giúp cho da dẻ hồng hào.
Tăng Cường Sinh Lý
Trong quả mâm xôi có chứa nhiều magie, kẽm, đây chính là các thành phần kích thích tăng cường sức khỏe sinh lý ở nam và nữ. Để có nhiều sức khỏe và bổ dưỡng, bạn thử chế biến món ăn như mâm xôi và thịt dê, được xem là món ăn bổ dưỡng cho cặp đôi vợ chồng, giúp tăng cường khả năng sinh sản, hoặc những người sinh lý kém.
Trị bệnh đái tháo đường
Tiểu đường thuộc chứng tiêu khát do chân âm hao tổn; phế khát gây thích uống nhiều, vị khát nên sẽ gây ăn nhiều không biết no, thận khát sinh ra sẽ tiểu nhiều. Quả mâm xôi giúp thanh nhiệt, hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh. Vị ngọt dịu trong quả mâm xôi là fructose, một loại “đường chậm” nên người bị đái tháo đường không phải kiêng dùng.
Giúp xương khớp cứng cáp
Chỉ cần 2 vốc quả mâm xôi mỗi ngày cũng đủ cho lượng mangan cần thiết. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô kết nối đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương cứng chắc.
Chống oxy hóa
Quả mâm xôi còn có chứa nhiều vitamin C, flavonoid, acid ellagic, là những chất cho khả năng hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Acid ellagic cho khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E, vì vậy ăn quả mâm xôi thường xuyên để chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường, ngăn chặn và phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra quả mâm xôi còn giúp cải thiện một số các vấn đề về sức khỏe như:
- Trị sỏi thận,
- Cải thiện tiêu hóa
- Cải thiện thị lực
- Duy trì sức khỏe khớp và chữa viêm,..
Trên đây là bài viết chia sẻ về giá quả mâm xôi, đồng thời cung cấp những công dụng tuyệt vời từ loại quả này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cực thú vị đến bạn.