Hoa atiso bên cạnh là món ăn ngon còn có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư. Bài viết dưới đây của dacnguyen.vn sẽ hướng dẫn cách sử dụng atiso và giải đáp câu hỏi “hoa atiso có tác dụng gì” nhé!
Hoa atiso là hoa gì?
Tổng quan về hoa atiso
Tên nguyên gốc của Atiso là Artichoke, có ý nghĩa gần giống như bắp cải. Còn tên khoa học của nó là Cynara Scolymus L. (hay còn gọi là Cynara Cardunculus L. var Scolymus). Đây mà một loại hoa thuộc họ cúc (tên khoa học là Asteraceae). Hoa atiso gồm 2 loại là atiso đỏ (còn được gọi là hoa bụt giấm hay hoa dâm bụt) và atiso xanh (còn gọi là atiso Đà Lạt).
Chiều cao trung bình của Atiso là khoảng từ 1m trở lên. Phần thân và lá của loại thực vật này có một lớp lông trắng như bông bao phủ. Lá cây có gai, phiến xẻ sâu, mọc cách nhau. Cụm hoa có hình đầu, màu tím lơ nhạt hoặc đỏ tím. Cây này ở nước ta được trồng chủ yếu ở Đà Lạt, Sapa và Tam Đảo.
Ngày xưa, người ta thường trồng hoa atiso vì mục đích dùng như rau để chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được phát hiện nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giải độc, mát gan, thanh nhiệt cơ thể,… Chúng được sử dụng dưới dạng trà túi lọc, cao đặc hay cao lỏng,…
Hơn nữa, nhiều người sử dụng loại hoa này để tặng hoặc biếu cho người khác. Không chỉ phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nó cũng được các nước trên thế giới ưa chuộng.
Điển hình phải kể đến là ẩm thực Armenia và Lebanon chế biến atiso ăn kèm với thịt cừu. Đặc biệt, loại hoa này cung cấp hơn 17 khoáng chất cần thiết cho cơ thể người ăn chay. Vì thế nó được mệnh danh là vua của các loại rau trong ẩm thực thuần chay.
Những bộ phận có thể sử dụng từ atiso
Thân, lá, rễ và hoa atiso có tác dụng gì? Câu trả lời sẽ được khái quát như sau:
Công dụng điều trị bệnh và chế biến thành thức ăn có ở hầu hết các bộ phận của cây atiso. Cụ thể:
- Người ta thường thu hoạch lá vào trước Tết âm lịch 1 tháng hoặc khi cây chưa ra hoa để phơi hoặc sấy khô làm thuốc chữa bệnh.
- Thân và rễ atiso cũng dùng để bào chế thành dược phẩm.
- Đế hoa và lá bắc dùng để chế biến thức ăn.
Thành phần dinh dưỡng của hoa atiso
Trong atiso có những chứa rất nhiều thành phần hóa học, chủ yếu bao gồm những chất sau: Axit mật, cynarin (Acid 1- 3 dicaféin quinic), Mucin, Flavonoid, Inulin, Tanin, Lecithin, Inulinase, Ca, Na, Kali, Mg, Fe, Calci, KHCO3, K3PO4, K2SO4,…
Riêng về hoa atiso, loại hoa này rất giàu vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa đến khoảng 1,5% chất xơ cùng 9,3% carbohydrate. Trong đó, vitamin K, C và B6 chiếm hàm lượng cao nhất. Vì thế có thể nói atiso là kho dự trữ vitamin hàng đầu trong số các loại thực vật.
Thành phần axit hữu cơ trong atiso bao gồm:
- Acid Phenol: Cynarin (acid 1 – 3 Dicafeyl Quinic) và Acid Caffeic, acid Chlorogenic, acid thành phần Neo Chlorogenic.
- Acid Succinic
- Acid Alcohol
Hoa atiso có tác dụng gì với sức khỏe của con người?
Hoa atiso có tác dụng gì mà người ta lại sử dụng nhiều đến thế?
Hàm lượng Flavonoid rất tốt cho sức khỏe như Luteolin và Apigenin giúp tạo nên khả năng chống oxy hóa cho cây atiso. Đặc biệt, chế phẩm trà từ hoa atiso có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, do đó rất tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng cụ thể được liệt kê dưới đây:
Tốt cho sức khỏe của gan
Chức năng bảo vệ gan khỏi những tổn hại cũng như thúc đẩy sự phát triển của các mô mới là một trong những tác dụng đáng chú ý nhất của chiết xuất atiso. Không những thế, nó cũng hỗ trợ thải các độc tố có hại ra khỏi gan nhờ khả năng tăng sản xuất mật.
Trong một nghiên cứu trên cơ thể chuột, chiết xuất này cho kết quả như sau: so với những con chuột không được sử dụng chiết xuất atiso, những con được dùng ít tổn thương gan hơn, có chức năng gan tốt hơn và khả năng chống oxy hóa cao hơn.
Những thí nghiệm trên cơ thể người cũng cho ra kết quả khả quan đối với sức khỏe gan. Một cuộc thử nghiệm diễn ra trên 90 người bị gan nhiễm mỡ (nguyên nhân không phải từ việc uống rượu) đã cho thấy: mỗi ngày tiêu thụ 600mg chiết xuất atiso, thực hiện liên tục trong 2 tháng sẽ cải thiện đáng kể chức năng của gan.
Một nghiên cứu trên người lớn béo phì bị gan nhiễm mỡ khác cũng cho một kết quả rất tích cực. So với những người không sử dụng, nếu mỗi ngày đều sử dụng chiết xuất này, liên tục trong 2 tháng sẽ hỗ trợ giảm viêm gan, đồng thời ít lắng đọng chất béo hơn.
Không thể phủ nhận tác dụng của hoa atiso đối với sức khỏe. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tác dụng điều trị gan của atiso.
Phòng chống mắc bệnh ung thư
Một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, có khả năng chống lại sự hoạt động của các gốc tự do dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm phải kể đến là atiso. Chất polyphenol được tìm thấy trong hoa atiso có khả năng ngăn ngừa ung thư, cũng như làm chậm hoặc ngừng tác động của tế bào ung thư đối với người bệnh.
Hơn nữa, hàm lượng Quercetin và Rutin của loại thảo mộc này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Atiso cũng chứa nhiều Vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như viêm niêm mạc và xơ hóa.
Chiết xuất từ cánh hoa atiso cũng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh rằng có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Việc giảm nguy cơ ung thư vú cũng được chứng minh đạt hiệu quả cao do các flavonoid có trong atiso.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Atiso có nhiều chất xơ, việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột đã hỗ trợ giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như táo bón, tiêu chảy, viêm đại tràng và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Cynarin, một chất tự nhiên được tìm thấy trong atiso, hỗ trợ trong việc kích thích sản xuất mật, thúc đẩy nhu động ruột và tiêu hóa một số chất béo.
Atiso còn làm giảm các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, ợ chua rất hiệu quả. Việc uống trà atiso sau bữa ăn một cách thường xuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày.
Công dụng hoa atiso trong việc ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Theo một nghiên cứu của Ý, thành phần của hoa atiso có khả năng làm hạ chỉ số mỡ và đường huyết. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.
Một số hoạt chất trong atiso có tác dụng tăng cholesterol tốt (HDL hoặc axit béo Omega-3) và hạ cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.
Các thí nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất atiso thúc đẩy enzym eNOS, giúp mở rộng mạch máu và cho phép máu lưu thông tự do hơn. Hơn nữa, nó chứa nhiều kali, giúp ổn định và điều hòa huyết áp.
Một nghiên cứu trên 98 người đàn ông bị huyết áp cao cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất atiso hàng ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Bổ sung chất xơ cho cơ thể, có lợi cho việc giảm cân
Vì chứa nhiều chất xơ nên hoa atiso làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột và chất béo. Thực phẩm này hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn nên giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm cân an toàn. Nhiều loại vitamin có trong hoa cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
Nhiều người ở lứa tuổi trung niên dễ mắc bệnh tiểu đường. Loại bệnh này khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh tiểu đường là do cơ thể thiếu insulin.
Atiso được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Do đó có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Atiso có chứa các hoạt chất giúp kích thích bài tiết insulin hiệu quả. Bệnh nhân tiểu đường nên xin lời khuyên và cân nhắc khi sử dụng.
Có ích cho việc làm đẹp da
Để sở hữu làn da khỏe đẹp từ bên trong, hãy chú ý dùng những loại dược phẩm, thực phẩm chức năng,… để thúc đẩy quá trình giải độc, tổng hợp collagen, thanh nhiệt cơ thể.
Phải kể đến atiso là một trong những thực phẩm có khả năng làm đẹp da. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da, đặc biệt là ở phụ nữ nếu bạn tiêu thụ thường xuyên.
Kết hợp việc dùng mỹ phẩm chiết xuất từ atiso với chế độ ăn uống đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng độ đàn hồi và giảm 20% độ thô ráp cho da, đồng thời cải thiện tình trạng mụn.
Tốt cho não bộ
Nếu tế bào não bị thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến suy giảm nhận thức nghiêm trọng. Khoáng chất này cũng được tìm thấy trong thành phần của hoa atiso, giúp giãn nở mạch máu và cung cấp nhiều oxy hơn cho não. Từ đó cải thiện chức năng não và chức năng nhận thức.
Bông atiso có công dụng giúp xương chắc khỏe
Atiso chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, magie, phốt pho và mangan. Những khoáng chất này cần thiết để cải thiện sức khỏe và mật độ xương. Do đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương.
Hoa atiso giúp ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai
Ngoài những lợi ích trên, atiso còn hỗ trợ dinh dưỡng cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hoa atiso chứa hàm lượng axit folic cao, có lợi cho phụ nữ mang thai và có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Liều lượng và cách sử dụng hoa atiso đúng cách
Atiso là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn phải biết sử dụng như thế nào là đúng cách thì mới có thể gặt hái được nhiều lợi ích nhất.
Nên sử dụng atiso với liều lượng như thế nào?
Liều lượng atisô điển hình hàng ngày, theo các bác sĩ, như sau:
- Atiso tươi: 10 – 20g sắc với mỗi lít nước.
- 5-10 gam màu mỗi lít nước từ atiso khô.
- Số lượng túi lọc atiso tối đa: 3-4
Không tiêu thụ nhiều hơn 1 lít atiso trong một ngày. Sau nửa tháng uống không ngừng, bạn nên nghỉ một tuần trước khi bắt đầu đợt tiếp theo.
Cách sử dụng hoa atiso
Việc sử dụng atiso đơn giản nhưng hiệu quả có rất nhiều cách. Đây là một vài ý tưởng bạn có thể thử ngay lập tức.
Sắc lấy nước hoặc nấu thành cao lỏng
- Để sắc hoặc nấu thành cao lỏng, dùng hoa và lá atiso tươi hoặc khô.
- Uống 5-10g lá mỗi ngày dưới dạng nước sắc.
- Ngày uống 1-3 lần, mỗi lần dùng 10-40 giọt đối với cao lỏng.
Pha một ít trà atiso
Trà atiso phù hợp với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. Đây là loại atiso phổ biến nhất.
Để pha trà atiso khô, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đun sôi 15g atiso, 1 bó lá dứa và 15g đường cát trong nước.
- Cho thêm 20g đường phèn rồi tiếp tục nấu đến khi đường tan hết.
- Để trà nguội trước khi lọc qua rây. Chắt nước vào ấm trà và thưởng thức.
Để pha trà atiso đỏ, bạn hãy tráng 3g hoa atiso trong nước sôi khoảng 30 giây. Sau đó, nên ngâm trà trong 15 phút trong 200ml nước sôi. Thêm mật ong vào trà đã pha sau khi đã được pha loãng. Thức uống này có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Nếu được pha đúng cách, món trà này sẽ có vị chua ngọt lạ miệng.
Để pha trà atiso từ hoa tươi, bạn thực hiện theo các bước sau: Loại bỏ cuống dài của hoa, sau đó rửa sạch các nguyên liệu. Đun sôi hoa và lá dứa trong 3-4 lít nước cho đến khi hoa mềm và bay hơi hết chất. Vớt lá dứa và hoa ra ngoài, nêm đường phèn, đun tiếp cho đến khi đường tan hết.
Atiso ngâm đường
Rửa sạch và để ráo nước cánh hoa atiso. Xếp từng lớp hoa vào bình thủy tinh. Tiếp đến là cho thêm một lớp đường cát trắng vào giữa mỗi lớp. Cuối cùng đổ đường kín vào và đậy nắp lại. Sau vài ngày, đẩy hoa xuống để ngập nước. Chỉ sau khoảng 1 tuần là dùng được, uống lạnh hoặc với đá là ngon nhất.
Atiso ngâm rượu
Có thể ngâm rượu hoa atiso theo các cách sau: Để nguyên atiso, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bình ngâm rượu. Bạn sẽ có thể thưởng thức sau 4 tháng. Loại rượu này rất ngon, khá giống rượu vang với vị chua ngọt nhẹ.
Ngâm rượu hạt atiso như sau: Ngâm 400g hạt khoảng 4 tháng trong 4 – 5 lít rượu. Rượu có khả năng chữa các bệnh về đường hô hấp, huyết áp, tiêu hóa và các cơ quan khác.
Để ăn, nấu súp hoặc hầm súp
Để có được phần tim hoa màu xanh tươi, bạn phải loại bỏ tất cả các cánh hoa và lõi. Vắt một ít chanh vào lòng hoa để hoa không bị thâm. Tùy theo sở thích mà bạn có thể nấu các món canh, hầm, hấp, nướng, chiên,… cho phần này.
Bạn chỉ cần 1 – 2 bông hoa tươi để hầm canh, rửa sạch rồi chẻ đôi hoặc chẻ làm 4, hầm với bồ câu, chân giò, táo đen,… đến khi chín mềm thì múc ra bát dùng. Uống cả cái lẫn nước vô cùng có lợi cho sức khỏe. Món canh này thích hợp cho người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, sản phụ sau sinh mất sức,….
Khi nấu chín các món ăn từ hoa atiso sẽ tăng lực, lợi tiểu, lợi gan và túi mật, trợ tim, kích thích tiêu hóa, chống độc. Khi hầm với chân giò, có khả năng tăng tiết sữa cho sản phụ nếu ăn cả cái lẫn nước. Món canh bổ dưỡng này là món ăn truyền thống của Đà Lạt với hương vị thơm ngọt, đậm đà được thực khách rất ưa chuộng.
Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng hoa atiso?
Atiso là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bất cứ ai cũng có thể tiêu thụ với ít hoặc không có rủi ro. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề nếu muốn dùng atiso sau:
Tác dụng phụ của atiso
Atiso ít tác dụng phụ, hầu như không có. Bởi vì nó là một loại thảo mộc tương đối vô hại, có thể sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây đi tiểu nhiều lần do tác dụng lợi tiểu có trong atiso.
Những lưu ý trước khi sử dụng hoa atiso
- Tạo một chế độ ăn uống ít chất béo trước khi sử dụng hoa atiso.
- Nếu sử dụng dưới dạng chiết xuất hoặc trà, hãy pha loãng với một ít nước.
- Uống trà atiso vào buổi sáng và sau khi ngủ trưa để giúp bạn tỉnh táo và dễ tiêu hóa.
- Hạn chế dùng sau 4 giờ chiều để tránh làm gián đoạn giấc ngủ.
- Trà atiso có thể uống vừa phải và đều đặn hàng ngày.
Ăn atiso có an toàn không?
Đối tượng dị ứng với atiso, đang uống bổ sung muối sắt, bị tắc đường mật, sỏi mật nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Cần lưu ý sử dụng hoa atiso với liều lượng phù hợp để đạt được hiệu quả như mong muốn đồng thời không gây hại cho cơ thể.
Tác dụng phụ của atiso đối với phụ nữ mang thai hoặc trẻ em chưa được chứng minh qua bất cứ nghiên cứu nào nhưng cần lưu ý trước khi sử dụng.
Ở đâu bán hoa atiso? Có giá bao nhiêu?
Bạn có thể đặt niềm tin tại những cơ sở bán hoa atiso uy tín, điển hình như Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng. Đây là địa chỉ bán hoa atiso uy tín, chất lượng được nhiều người tin dùng. Người tiêu dùng đánh giá cao và tin tưởng vào các sản phẩm. Hoa atiso sấy khô của Omega3.vn có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, được thu hái hoàn toàn tại Đà Lạt. Sản phẩm này có giá bán khoảng 550.000VND.
Hy vọng bài viết trên trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Câu trả lời cho câu hỏi “hoa atiso có tác dụng gì” đã được giải đáp hoàn chỉnh. Hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc trước khi sử dụng nhé!