Lá dâu tằm có công dụng nào tốt cho sức khỏe con người? Ngoài công dụng hỗ trợ tối ưu việc cải thiện thị lực, bổ gan và thanh nhiệt thì lá dâu tằm còn mang đến nhiều công dụng khác cho con người. Mời bạn đọc và quý khách hàng cùng dacnguyen cùng tìm hiểu rõ hơn về công dụng và những lợi ích của lá dâu tằm trong cuộc sống nhé!
Lá dâu tằm được sử dụng như là một dược liệu trong Đông Y
Cây dâu tằm được biết là loại cây tạo ra những quả mọng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Hiện nay, lá dâu tằm được xem là một siêu thực phẩm vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng với nhiều các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, không chỉ sử dụng được quả dâu tằm, mà phần Lá dâu tằm đã được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền, được xem như là một phương pháp điều trị tự nhiên trong nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.
Thực tế, lá cây dâu tằm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các hợp chất thực vật mạnh mẽ như là: chất chống oxy hóa polyphenol, vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali và phốt pho, magie.
Lá dâu tằm được sử dụng ra sao?
Trong các ghi chép 3000 năm trồng cây dâu tằm đã được tìm thấy tại Trung Quốc. Cây dâu tằm đã được người Trung Quốc cổ đại sử dụng như là một loại thực phẩm, làm giấy, thức ăn để nuôi tằm và làm thuốc chữa bệnh.
Lá dâu tằm (Morus): thuộc họ thực vật Moraceae; Gồm một số loài như: dâu tằm đen (M. nigra), dâu tằm đỏ (M. rubra) và loại dâu tằm trắng (M. alba).
Cây dâu tằm có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay đang được trồng ở nhiều vùng, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và cả ở Châu Phi. Lá dâu tằm có rất nhiều ứng dụng, trong ẩm thực, y học và ứng dụng trong công nghiệp.
Lá dâu tằm được sử dụng nhiều cách
Lá và các bộ phận khác: có chứa nhựa cây màu trắng sữa được gọi là nhựa mủ. Nhựa này có độc tính nhẹ đối với con người, nhưng có thể gây ra các triệu chứng: đau bụng nếu ăn phải hoặc bị kích ứng da nếu chạm vào.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tiêu thụ lá dâu tằm và không hề gặp phải các tác dụng phụ. Lá dâu tằm được cho là có hương vị rất ngon nên thường được sử dụng để làm cồn thuốc, các loại trà thảo mộc – là một loại đồ uống sức khỏe phổ biến ở Châu Á. Lá dâu tằm non sau khi nấu chín có thể ăn được.
Lá dâu tằm và lợi ích sức khỏe
Lá dâu tằm có thể giúp chữa trị nhiều bệnh như là: làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và mức độ viêm nhiễm. Những thuộc tính này có thể sẽ làm cho lá dâu tằm có công dụng hữu ích trong việc dùng để chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Lá dâu tằm hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh nồng độ insulin
Lá dâu tằm được cho thấy là có cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm: 1 – deoxynojirimycin (DNJ) giúp ngăn chặn sự hấp thụ carbs trong ruột. Đặc biệt, lá này có thể giúp làm giảm lượng đường cao trong máu và insulin- một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây, với 37 người trưởng thành đã ăn maltodextrin- là một loại bột giàu tinh bột (làm tăng nhanh lượng đường trong máu). Sau đó, họ được cho uống một loại chiết xuất lá dâu tằm có chứa 5% DNJ. Kết quả là những người dùng 250 hoặc 500 mg chiết xuất lá dâu tằm có mức tăng lượng đường trong máu và insulin thấp hơn đáng kể khi so với nhóm dùng giả dược
Lá dâu tằm có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất lá dâu tằm có thể giúp cải thiện được sức khỏe tim, thông qua việc làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp; giảm viêm và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch (là sự tích tụ mảng bám trong động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim).
Một nghiên cứu đã tiến hành qua 23 người bị cholesterol cao 280 m, bằng cách bổ sung lá dâu tằm cho họ 3 lần/ mỗi ngày. Sau 12 tuần, kết quả cho thấy nồng độ cholesterol LDL (xấu) của họ được giảm 5,6%, trong khi cholesterol HDL (tốt) lại tăng 19,7%.
Ở một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần cũng ghi nhận rằng: cứ 10 người có chất béo trung tính cao khi được uống bổ sung lá dâu tằm có chứa 36 mg DNJ/hàng ngày, kết quả là được giảm mức đánh dấu này xuống trung bình 50 mg/dL.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên động vật cũng đã cho thấy lá này có thể ngăn ngừa tối ưu chứng xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Lá dâu tằm có tác dụng giảm viêm
Lá dâu tằm có chứa nhiều hợp chất chống viêm như: hoạt chất chống oxy hóa flavonoid. Theo một số nghiên cứu cho thấy, lá dâu tằm có thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa (cả hai đều có liên quan đến nhiều các loại bệnh mạn tính).
Theo một số nghiên cứu trên chuột ở chế độ ăn nhiều chất béo cũng đã chứng minh rằng: chất bổ sung từ lá dâu tằm sẽ làm giảm các dấu hiệu viêm như là protein phản ứng C, cùng với các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa như là superoxide dismutase.
Ở một nghiên cứu ống nghiệm trên các tế bào bạch cầu của con người, kết quả cho thấy chiết xuất từ lá dâu tằm và trà của nó có tác dụng làm giảm các protein gây viêm hiệu quả và giúp làm giảm đáng kể tổn thương DNA do stress oxy hóa gây ra. Nhưng phần lớn trong số chúng chỉ mới được tiến hành thí nghiệm trên động vật, nên vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người.
Lá dâu tằm giúp làm giảm các triệu chứng bệnh cảm lạnh
Thức uống trà dâu tằm đang được áp dụng để điều trị bệnh gan và các chứng bệnh khác. Thuốc điều trị nhức đầu, trị bệnh ho, đau mắt, sốt và cả bị đau họng.
Trong đó, sự phát triển của các chủng vi khuẩn bị cấm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm họng hạt. Với các triệu chứng bị cảm lạnh có thể sẽ được phục hồi bằng cách uống trà lá dâu tằm, nó giúp loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn.
Lá dâu tằm có chứa nhiều khoáng chất có lợi
Lá dâu tằm được tìm thấy có chứa nhiều magie, rất cần thiết cho hoạt động của dây thần kinh, cơ bắp cũng như giúp duy trì tim bình thường. Kích thích làm tăng chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ cho xương chắc khỏe, hỗ trợ tối ưu cho hệ thống miễn dịch và có vai trò quản lý lượng đường trong máu, giúp duy trì huyết áp bình thường.
Lá dâu tằm giàu vitamin B2, giúp sản xuất tế bào hồng cầu, quản lý sự sinh sản và tăng trưởng cũng như sản xuất năng lượng. Quản lý hoạt động của tuyến giáp, loại bỏ mụn trứng cá và bảo vệ hệ thần kinh; Giúp mắt khỏe, hấp thụ khoáng chất và còn bảo vệ đường tiêu hóa cũng như hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.
Không chỉ có lá dâu tằm, nước ép dâu tằm cũng có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều các khoáng chất sở hữu được các đặc tính chữa bệnh. Giúp tăng cường lưu thông máu làm giảm huyết áp, dẫn đến giảm các nguy cơ hình thành cục máu đông và bị đột quỵ.
Lá dâu tằm và các lợi ích sức khỏe khác
Tuy các nghiên cứu còn hạn chế, nhưng lá dâu tằm cơ bản là có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như là:
- Tác dụng phòng chống ung thư gan và cổ tử cung ở người, cũng đã mang lại những kết quả hết sức đáng khích lệ.
- Tốt cho gan: Các nghiên cứu được thực hiện trên ống nghiệm và động vật cũng đã xác định rằng, chiết xuất lá dâu tằm cho khả năng có thể bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại và giúp làm giảm viêm gan.
- Giảm cân hiệu quả: theo nghiên cứu trên loài gặm nhấm ghi nhận, loại lá này có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình giảm cân.
- Cải thiện sắc tố da: Chiết xuất lá dâu tằm cho khả năng có thể ngăn ngừa việc tăng sắc tố, các mảng da tối màu và đồng thời giúp làm sáng màu da một cách tự nhiên.
Phòng ngừa tác dụng phụ từ lá dâu tằm
Lá dâu tằm dường như đã được chứng minh là an toàn (trong các nghiên cứu trên người và động vật) tuy nhiên nó vẫn có thể dẫn đến tác dụng phụ ở một số người, như là: tiêu chảy, táo bón, buồn nôn hoặc bị đầy hơi khi dùng các chất bổ sung có hoạt chất từ lá dâu tằm.
Hơn nữa, đối với trẻ em và phụ nữ có thai hoặc bà mẹ đang cho con bú nên tránh dùng vì chưa đủ nghiên cứu về độ an toàn.
Lá dâu tằm mặc dù từ lâu đã được sử dụng ở trong y học cổ truyền nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn, vì vậy để chắc chắn an toàn bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng lá dâu tằm vào thói quen ăn uống của mình.