Mứt dâu tằm là món ăn dân dã được nhiều người đặc biệt yêu thích trong những ngày Tết. Học hai cách làm mứt dâu tằm thơm ngon trong bài viết dưới đây cùng Đắc Nguyên nhé!
Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Món này cần chuẩn bị trong 1 tiếng 30 phút và thêm 1 tiếng để thực hiện. Tuy có độ khó trung bình nhưng chắc chắn sẽ không làm khó được bạn đâu. Trước tiên, bạn cần tìm mua những nguyên liệu (cho 400g mứt thành phẩm) sau:
- 800g dâu tằm
- 300g đường trắng
- 250g mạch nha
- 1 trái chanh
Hướng dẫn làm mứt dâu tằm
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và ngâm dâu với đường
Dâu tằm bỏ những trái bị hư hoặc chưa chín, chỉ giữ lại những trái ngon, sau đó nhặt bỏ cuống và rửa sạch. Dâu tằm nên ngâm nước khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo.
Vắt chanh để lấy nước cốt. Kết hợp dâu tây và 300 gram đường (lượng đường có thể được điều chỉnh theo khẩu vị). Để đường ngấm đều vào dâu tây, hãy để im hỗn hợp này trong vòng 1-2 tiếng.
Bước 2. Sên mứt
Cho hỗn hợp dâu và đường vào nồi lớn để nước không bị trào ra ngoài khi sôi. Rồi tiếp tục cho lần lượt 250g mạch nha, 100 ml nước lọc và nước cốt chanh vào.
Nấu trong 45 – 60 phút ở lửa nhỏ với hỗn hợp này. Khuấy đều trong quá trình đun để mứt dâu được dẻo và sánh hơn. Nấu càng lâu mứt sẽ càng dẻo.
Thưởng thức thành phẩm
Chờ mứt dâu tằm nguội hẳn rồi mới chuyển vào lọ và đậy nắp cẩn thận. Nên để mứt dâu ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Hướng dẫn thực hiện mứt dâu tằm ăn kèm với bánh mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cũng với 1 giờ 30 phút chuẩn bị và 1 giờ chế biến là bạn sẽ hoàn thành món mứt này. Với 300g mứt thành phẩm, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- 600g dâu tằm
- 200g đường
- 20ml nước cốt chanh
Cách thực hiện mứt dâu tằm ăn kèm bánh mì
Bước 1. Chuẩn bị dâu tằm
Rửa sạch dâu tằm với nước, cắt bỏ cuống, những quả hư, chưa chín thì loại bỏ. Sau đó ngâm dâu tằm khoảng 15 phút trong nước trước khi rửa lại và vớt ra để khô.
Cho một lớp dâu tằm vào nồi, sau đó một lớp đường, lặp lại cho đến khi đầy nồi. Để đường ngấm đều vào dâu, bạn ngâm 2 nguyên liệu này trong vòng 1 tiếng.
Bước 2. Sên mứt
Đặt dâu tằm vào nồi và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chúng bắt đầu sôi. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều và thêm nước cốt chanh vào.
Đun sôi trong 30 – 40 phút cho đến khi hỗn hợp mịn, sau đó lấy ra khỏi bếp.
Thưởng thức thành phẩm
Chờ mứt dâu nguội trước khi dùng với bánh mì. Bữa sáng nếu dùng bánh mì quết mứt dâu lên thì không thể tuyệt vời hơn.
Bạn cho mứt vào lọ, đậy nắp thật kín, bảo quản trong tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo thoáng mát.
Mứt dâu tằm vừa đa dụng vừa thơm ngon chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người ưa thích trong dịp Tết sắp tới. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ làm được món mứt dâu tằm hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà theo cách làm đơn giản trên đây nhé!