Nước ép dâu tằm hấp dẫn rất nhiều người bởi vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Thưởng thức một ly nước ép này vào những ngày hè nắng nóng chắc chắn sẽ làm hài lòng gia đình bạn. Hãy cùng Đắc Nguyên vào bếp để chinh phục hai công thức nước ép cực kỳ đơn giản và hấp dẫn này nhé!
Hướng dẫn chế biến nước ép dâu tằm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Chỉ với 20 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến, bạn sẽ dễ dàng có ngay 3 lít nước ép dâu tằm thơm ngon. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3kg dâu tằm
- 200g đường
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm nước ép dâu tằm
Bước 1: Sơ chế dâu tằm
Sau khi mua dâu tằm về, bạn hãy nhặt bỏ cuống và những quả hư, thối rữa rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Rửa lại thật kỹ bằng nước sạch rồi để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Ép lấy nước cốt dâu tằm
Sau khi bạn đã chuẩn bị dâu tằm xong, bạn tiến hành ép lấy nước bằng cách cho từ từ từng nắm vào máy ép trái cây.
Bước 3: Cho nước dâu tằm và đường vào nồi đun cùng
Cho vào nồi phần nước cốt dâu tằm vừa ép, vặn lửa vừa, cho 1 thìa cà phê muối và 200g đường vào cùng.
Đun sôi và khuấy đều trong khoảng 10 phút. Đến khi đường tan và nước dâu sôi mạnh thì lấy ra khỏi bếp và để sang một bên để nguội.
Thưởng thức thành phẩm
Sau khi để nguội, bạn có thể cho ngay nước ép dâu tằm vào chai và bảo quản trong tủ lạnh để dùng cho từ từ. Vị chua ngọt đặc trưng tạo nên thức uống nước ép thơm ngon chắc chắn sẽ hấp dẫn tất cả mọi người. Đây cũng là thức uống rất thích hợp để bạn giải cơn khát và giải nhiệt cho cơ thể!
Hướng dẫn cách thức hiện nước ép dâu tằm với nho và việt quất
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Loại nước ép này thậm chí thực hiện còn nhanh hơn nước ép dâu tằm nguyên chất. Bạn sẽ hoàn thành ngay những cốc nước ép dâu tằm nho việt quất cho 3 – 4 người chỉ với 20 phút chuẩn bị 15 phút thực hiện và những nguyên liệu sau:
- 200g dâu tằm
- 130g nho đen
- 130g việt quất
- 3 quả mận
- 1 quả chanh
- 1 ít muối
Cách làm nước ép dâu tằm nho việt quất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi bạn mua dâu tằm về, bạn phải bỏ đi phần cuống cũng như những quả dâu bị hư hoặc thối rữa.
- Quả việt quất bạn cắt bỏ cuống quả ở phía trên.
- Còn với nho đen, bạn tách từng trái ra khỏi chùm.
- Toàn bộ dâu tằm, nho đen và việt quất sau đó sẽ ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Cuối cùng, bạn sẽ dùng tay chà sát và rửa từng quả mận thật sạch. Sau đó ngâm mận khoảng 10-15 phút trong nước muối pha loãng. Tiếp đến, dùng dao cắt đôi quả mận, bỏ hạt rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Xay và lọc lấy nước cốt dâu tằm, nho, việt quất
- Cho vào máy xay sinh tố 200g dâu tằm, 130g nho, 130g việt quất, mận cắt nhỏ, khoảng 950ml nước lọc và nước cốt 1 quả chanh.
- Tiếp đến, trong khoảng 1-2 phút, xay nhuyễn hỗn hợp ở tốc độ trung bình.
- Hỗn hợp nước ép sau đó sẽ được lọc qua rây để lấy phần nước tinh khiết, rót ra ly để thưởng thức!
Thưởng thức thành phẩm
Những ly nước ép dâu tằm, nho, việt quất với màu tím bắt mắt và thơm ngon đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Nước ép này kích thích vị giác vô cùng bởi vị chua ngọt tự nhiên.
Đây là một thức uống tuyệt vời để nhâm nhi trong những ngày nắng nóng hoặc những buổi tụ tập cuối tuần. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt.
Cách mua nguyên liệu tươi ngon
Mua dâu tằm tươi ngon như thế nào?
- Quả dâu tằm chín sẽ có hình dáng thuôn dài, quả nhỏ, vỏ ngoài căng bóng và có màu tím sẫm hoặc đỏ. Khi bóp vẫn đặc, không bị nhão.
- Dâu ngon có vị chua đặc trưng, thơm ngọt nhẹ, không có mùi chua như quá trình lên men.
- Tránh những quả còn xanh, dập nát, hư hỏng.
Hướng dẫn chọn mua việt quất không bị chát
Nên ưu tiên những quả việt quất tươi, tròn, vỏ mỏng, có màu tím sẫm hoặc hơi ngả sang xanh. Những quả có đài quả được bao phủ bởi một lớp mỏng màu trắng và còn nguyên cuống lá là đặc trưng của những quả tươi ngon.
Tránh mua những quả việt quất bị nấm mốc, dập nát hoặc chảy nước vì chúng đã để quá lâu và không thể sử dụng được nữa.
Hơn nữa, để đảm bảo chất lượng, hãy mua việt quất trực tiếp từ các cửa hàng xuất nhập khẩu trái cây uy tín và kiểm tra kỹ hạn sử dụng cũng như nhãn mác trên bao bì.
Làm sao để nhận biết nho đen không bị ngấm thuốc?
Bạn nên mua nho đen có hình dáng không quá to, da bóng, trên vỏ có lớp phấn nếu muốn có chùm nho tươi, ngon.
Nho mới hái sẽ có màu xanh ở cuống và cứng. Nếu để nho trong thời gian dài, cuống sẽ chuyển sang màu nâu sẫm và khô héo.
Không nên mua những chùm nho có vết thâm hoặc bị côn trùng cắn. Vì chúng rất dễ lây lan sang các quả khác cũng như sẽ không tươi, không đạt chất lượng.
Lưu ý khi bảo quản nước ép dâu tằm
- Nên đựng nước ép dâu tằm trong lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Trước khi làm bất cứ việc gì khác, hãy nhớ tráng sạch những chiếc bình này bằng nước nóng để loại bỏ hết tạp chất nhé!
- Nước ép dâu tằm nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 2-3 tuần.
- Để tránh lên men và có mùi chua khó chịu, hãy giữ nước ép ở nhiệt độ phòng.
Bạn đã hoàn thành xong hai công thức làm nước ép dâu tằm chua ngọt cực hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình ngày cuối tuần bằng các bước hướng dẫn vô cùng đơn giản trên đây. Hãy lưu lại công thức ngay khi có thể và chia sẻ để mọi người cùng biết nha!