Phúc bồn tử là quả gì? Tác dụng của nó thật sự có đáng kinh ngạc như những “lời đồn” trên mạng đang đề cập? Quả mâm xôi hay Phúc bồn tử vốn được mọc hoang rất nhiều ở nước ta. Trên thế giới đã có khá nhiều công trình nghiên cứu được tiến hành khảo sát, đánh giá tác dụng của loại dược liệu dân dã này. Cùng tìm hiểu về phúc bồn tử ngay trong bài viết này!
Phúc bồn tử là quả gì?
Phúc bồn tử, hay còn gọi là mâm xôi, đùm đùm là một loại trái cây ăn được, chúng thường được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt.
Cùng là một loại phúc bồn tử nhưng chúng có các màu sắc khác nhau như: phúc bồn tử đỏ, đen và phúc bồn tử vàng. Trong đó, loại phổ biến nhất là phúc bồn tử đỏ, mâm xôi đỏ.
Được thừa hưởng các đặc tính của dòng họ dâu, vậy nên quả phúc bồn tử cũng tiếp nhận được mùi vị gần giống như thế. Dù là quả màu đỏ hay đen thì khi ăn vào chúng đều có ngọt thanh, chua nhẹ.
Phúc bồn tử được biết đến là một loại trái cây được dùng để làm nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng từ thân, lá và cả quả. Trong y học cổ truyền đã có đề cập tới những lợi ích của chúng như: bổ can thận, ích tinh khí và cố niệu.
Thành phần dinh dưỡng trong trái phúc bồn tử
Theo các nhà khoa học đã từng nghiên cứu được, thành phần có trong quả gồm các acid hữu cơ đa phần là: acid citric, malic, salycilic và tanin, vitamin C, acid ellagic, pectin, fructoz và acid hữu cơ khác.
Phúc bồn tử còn có chứa nhiều loại dưỡng chất như: vitamin C (53,7%), các loại hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%), acid folic, omega-3 và các loại khoáng chất khác có lợi như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K…
Đặc biệt là trong loại quả này là có chứa Axít ellagic- đây là một dạng tannin giúp chống oxy hóa, bảo vệ màng tế nào và giúp bảo vệ trúc cơ thể nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do có hại.
Công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe con người?
Theo như cuốn sách y học cổ “Danh y biệt lục” thì quả phúc bồn tử mà chúng ta ăn thường ngày là một loại trái ngon và còn là một trong những vị thuốc đông y thượng hạng.
Với chị em phụ nữ thì loại quả mọng này còn có tác dụng giúp hỗ trợ giảm cân, trị mụn, đen tóc, giúp cho da dẻ hồng hào hơn. Nhiều người dùng phúc bồn tử như một cách giảm cân vì trong phúc bồn tử có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Phúc bồn tử là quả gì mà tuyệt vời như vậy. Cùng tìm hiểu các lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu thành công từ quả phúc bồn tử:
Quả phúc bồn tử giúp phòng chống ung thư
Loại quả này có chứa các chất chống oxy hóa, chống ung thư với nồng độ cao nhất so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như là nhiều hơn 10 lần so với cà chua và 3 lần trái kiwi.
Quả phúc bồn tử cũng có chứa axit ellagic- một chất chống oxy hóa tự nhiên vốn được tìm thấy trong trái cây và rau, phổ biến với các loại quả mọng. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, nguồn dinh dưỡng thực vật quả này có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, làm giảm viêm, và hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
Quả mọng phúc bồn tử giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali có trong quả giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp, đồng thời có chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt giúp sản xuất hồng cầu.
Giúp cải thiện khả năng sinh sản
Thành phần Vitamin C, magiê có trong quả phúc bồn tử có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới và nữ giới. Một giả thuyết đã khẳng định rằng các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi có thể bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ.
Cải thiện căng thẳng và giúp tăng cường trí nhớ
Sử dụng loại quả mọng Phúc bồn tử, mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng khác ở tuổi già nhờ vào khả năng làm giảm căng thẳng thông qua các chất chống oxy hóa.
Quả phúc bồn tử giúp khỏe mạnh mô và mạch máu
Quả mâm xôi có chứa đầy đủ Vitamin C giúp phục hồi mô làn da, giúp tái tạo tế bào da, xương cùng với dây chằng và mạch máu.
Khả năng giúp chống viêm
Quả phúc bồn tử ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào bởi các đặc tính chống viêm, củng cố hệ thống miễn dịch và đồng thời còn hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã khẳng định rằng acid ellagic- là một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong rau củ và trái cây, đặc biệt có nhiều trong nước ép quả phúc bồn tử giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Thành phần Vitamin C trong loại quả này làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu để ngăn chặn sự xâm nhập của virus có hại. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin và vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch với những bệnh thường ngày và các bệnh nhiễm trùng hiếm.
Duy trì sức khỏe cho mắt
Sự kết hợp tuyệt vời của chất chống oxy hóa Vitamin C, Vitamin A và phenol trong quả mâm xôi còn cho khả năng giúp tránh khỏi bệnh tật, bảo vệ các màng của mắt và giúp sản xuất thủy dịch làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic còn có thể giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Các thành phần như Rheosmin, Tiliroside, fructose, chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp đã khiến cho quả mâm xôi trở thành một món tráng miệng rất thích hợp cho những người mắc bệnh bệnh đái tháo đường.
Phúc bồn tử là gì, khi biết được thành phần và công dụng của loại quả này chắc chắn điều mà chúng ta nên quan tâm hơn là nên sử dụng thế nào để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất cũng như việc chế biến để dùng thường xuyên hơn. Mong rằng với những chia sẻ này Dacnguyen.vn sẽ đến cho các bạn những thông tin bổ ích giá trị.