Rượu dâu tằm là một thức uống được rất nhiều người yêu thích vì độ thơm ngon cũng như những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là “rượu dâu tằm để được bao lâu?”. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh rượu dâu tằm trong bài viết của Dacnguyen.vn dưới đây!
Những đặc tính của rượu dâu tằm
Rượu dâu tằm ngâm lâu năm có vị cay, ngọt và rất thơm. Thức uống này càng ngon hơn khi được pha loãng với đường và đá. Rượu càng ngấm và mùi thơm càng đậm đà nếu được để càng lâu. Nhưng rượu dâu tằm để được bao lâu là tốt nhất thì ở những phần sau chúng ta sẽ trả lời cụ thể nhé!
Đối với những người thường xuyên sử dụng bia rượu thì đây chắc chắn là một loại thức uống giải khát lý tưởng cho những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, đối với những người hiếm khi uống rượu hoặc chưa bao giờ uống rượu, điều này vượt xa khả năng của họ. Uống quá nhiều rượu này có thể khiến bạn đỏ mặt, nóng trong người và có biểu hiện say xỉn.
Rượu dâu tằm có tính ấm, vì thế sẽ khiến cơ thể chúng ta nóng lên nhanh chóng. Những loại rượu ngâm từ các loại trái cây, cụ thể là dâu tằm, theo dân gian, vô cùng có lợi cho sức khỏe người dùng. Rượu dâu tằm cũng hỗ trợ làm sạch ruột, tăng cường hệ tiêu hóa, tẩy giun và khử trùng cho cơ thể. Những người thường xuyên uống rượu dâu tằm thường sẽ có làn da hồng hào và có sức sống hơn những người khác.
Cách làm rượu dâu tằm tại nhà
Có thức uống này để nhâm nhi trong ngày hè nóng bức vừa có lợi cho sức khỏe lại vừa giải khát hiệu quả. Rượu dâu tằm được bày bán rất nhiều loại khác nhau, có loại ngâm vài tháng, có loại ngâm lâu năm. Theo kinh nghiệm của dân nhậu, rượu để càng lâu thì chất lượng càng tốt. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh nếu mua sẵn. Thế nên hãy thử làm một bình rượu cho cả nhà cùng thưởng thức vào mùa hè này nhé.
Bước 1: Sơ chế dâu tằm
Bạn nên mua dâu tằm còn nguyên quả, chín mọng, không dập nát. Vì dâu dễ bị dập nên bạn phải thận trọng khi lựa chọn.
Sau khi mua dâu về, bạn rửa sạch nguyên liệu này với nước 2 – 3 lần để loại bỏ hết chất bẩn rồi để ráo nước.
Để đảm bảo rượu dâu được sạch và không có váng, bạn đun sôi một nồi nước, cho chút muối vào khuấy đều, đợi nước nguội bớt thì cho dâu tằm vào chần trong 3 phút. Bước này rất quan trọng nếu bạn muốn có một bình dâu tằm xinh xắn. Khi chần xong, vớt ra bát để ráo.
Bước 2: Đem dâu tằm đi ngâm
- Muốn ngâm dâu tằm thì tốt nhất nên cho vào bình thủy tinh. Muốn làm rượu dâu thì cần phải ngâm dâu với đường trước. Cứ một lớp đường, rồi đến một lớp dâu tằm, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi dùng hết nguyên liệu thì đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo.
- Dâu ngâm đường dễ lên men và có thể dùng được sau khoảng 2 đến 3 tuần ngâm. Nếu bạn muốn thử rượu dâu ở cấp độ thấp hơn, hãy để vài tháng cho dâu lên men. Như thế thì khi mở ra sẽ có mùi thơm như rượu vang. Cho bình thủy tinh vào tủ lạnh rồi dùng dần.
Nếu nam giới muốn thử nghiệm với rượu dâu tằm chuẩn vị thì nên dùng rượu nếp để ngâm dâu. Ngâm 1 kg dâu cùng 100g đường phèn và 2 lít rượu. Do dâu tằm có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể dùng hoặc không dùng đường phèn. Rượu dâu ngâm lâu thường 6 tháng là ngon nhất, nhưng càng lâu thì càng ngon. Bạn nên chắt ra một lọ thủy tinh rồi dùng dần.
Rượu dâu tằm để được bao lâu?
Rượu dâu tằm có thể để được rất lâu. Càng để lâu, nó trở nên êm hơn và hấp thụ hơn. Khi bình rượu đã được sử dụng, mỗi lần uống bạn chắt ra và rót ra cốc trước khi cất lại bình vào nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn muốn rượu ngon hơn, hãy để khoảng một năm trước khi sử dụng.
Những chị em không quen với mùi hăng của rượu thì chỉ nên ngâm rượu dâu nửa tháng. Tránh để rượu dâu lên men thì chị em lại không uống được. Rượu dâu tằm rất tốt cho da. Đặc biệt là uống trước khi đi ngủ, và nó cũng thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Đổ nước dâu đã ngâm ra cốc nhỏ, sau đó thêm nước, đường, đá với lượng vừa phải tùy theo sở thích để tạo ra một cốc nước dâu thơm ngon, giải khát trong mùa hè. Khuấy đều hỗn hợp này, sau đó để mát rồi thưởng thức. Thức uống này ngon đến nỗi chắc chắn khi bạn uống lần đầu tiên, bạn sẽ vương vấn mãi vị của nó và tìm đến cốc thứ hai.
Dâu tằm sau khi ngâm cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát với nhiệt độ 20-25 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp. Rượu dâu tằm có thể bảo quản được từ 3 – 6 tháng. Cần lưu ý khi sử dụng phải dùng các dụng cụ khô ráo, sạch sẽ.
Rượu dâu tằm mang lại tác dụng gì?
- Rượu dâu tằm tốt cho ngũ tạng, bổ xương khớp, bổ khí huyết, dưỡng gan thận, dưỡng huyết, chống gió, làm hết khát.
- Điều trị tóc bạc sớm, khuyến khích sự phát triển của tóc đen.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
Cần lưu ý gì khi uống rượu dâu tầm?
- Vì rượu dâu tằm có vị ngọt, thơm ngon nên nhiều người thường uống nhiều, say không làm chủ được bản thân. Say rượu hay nghiện rượu nói chung có hại cho gan và sức khỏe của người dùng.
- Vì dâu tằm có tính lạnh nên không thích hợp dùng để chữa đau bụng, tiêu chảy và các bệnh khác. Để phát huy tác dụng của rượu dâu tằm đúng cách tốt hơn hãy hỏi ý kiến bác sĩ đông y trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe
- Đặc biệt, quả dâu tằm có chứa tannin, vì vậy đừng bảo quản chúng trong các hộp kim loại như đồng, sắt hoặc nhôm. Khi nấu nước dâu tằm, nhớ dùng nồi tráng men hoặc nồi đất. Tốt nhất nên sử dụng lọ, hũ thủy tinh để đựng các sản phẩm từ dâu tằm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự làm cho gia đình mình một bình rượu dâu tằm chất lượng. Bên cạnh đó cũng có câu trả lời cho thắc mắc “rượu dâu tằm để được bao lâu” nhé!