Rượu dâu tây có ngon không? Nhiều người còn khen vừa ngon lại vừa bổ cho sức khỏe nữa. Nếu bạn muốn làm nay loại rượu này, mời bạn đọc cùng tham khảo và làm theo các hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon bổ dưỡng tại nhà ngay sau đây nhé!
Top 5 lợi ích thần kỳ của rượu dâu tây
Ngày càng có nhiều người học cách ngâm rượu dâu tây, để hiểu lý do thật ra không khó. Mời bạn cùng tìm hiểu về các ích lợi của loại rượu trái cây này.
Rượu dâu tây góp phần bảo vệ tim mạch
Trong quả dâu tây có chứa Axit ellagic và các flavonoid, giúp cho cơ thể có khả năng ngăn ngừa những ảnh hưởng của cholesterol có hại cho máu. Đặc biệt, việc tăng cường thêm dâu tây vào các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm những tổn hại của quá trình oxy hóa, cũng như hạ thấp được lượng mỡ trong máu.
Rượu dâu tây hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Qua các nghiên cứu, các nhà khoa học còn cho thấy rượu ngâm từ dâu tây mang lại về khả năng phòng chống ung thư. Trong quả dâu tây chứa nhiều các chất oxy hóa zeathac ins, polyphenol và vitamin C…, chúng đều là các chất có khả năng chống oxy hóa manh, có thể tiêu diệt các gốc tự do và xây dựng hệ miễn dịch vững chắc ngăn ngừa các loại bệnh, đặc biệt là ung thư.
Rượu dâu tây hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Được xếp vào loại thức uống tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Trong dâu tây có chứa nguồn vitamin C dồi dào, cụ thể trong 100g dâu tây chứa khoảng 80mg vitamin C. Với liều lượng này được xem là đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch và còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Axit ellagic hiện diện trong rượu dâu tây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột, có thể kiểm soát dự gia tăng hàm lượng đường huyết.
Rượu dâu tây giúp bảo vệ mắt
Chứa hàm lượng vitamin C, dâu tây mang lại khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi già, vì vậy mắt cần vitamin C để bảo vệ mắt bởi các tia UV, tia bức xạ và tia phóng xạ….là nguyên nhân gây tổn hại cho các protein trong thủy tinh thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe thị lực, giác mạc và võng mạc của mắt.
Rượu dâu tây giúp chống lão hóa da
Một công dụng khác được yêu thích bởi chị em phụ nữ, đó là công dụng chống lão hóa da cực tốt. Vitamin C có trong rượu đóng vai trò chủ yếu trong quá trình hỗ trợ cơ thể sinh sản collagen tốt (loại này giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da).
Hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Có nhiều cách ngâm rượu, bạn tham khảo từng hướng dẫn và chọn theo sở thích mình nhé!
Cách ngâm dâu tây trực tiếp với rượu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dâu tây: 1kg
- 500g đường phèn (có thể mua loại đã giã nhuyễn)
- Rượu trắng: 80 ml
- Bình thủy tinh
Cách làm:
- Dâu tây rửa sạch với nước nước, cắt bỏ phần cuống và để cho ráo hết nước sau đó bổ đôi quả dâu tây.
- Cho tất cả dâu vào trong bình thủy tinh đã được rửa sạch, làm khô cùng với đường phèn đã được giã nhuyễn. Xếp theo tuần tự: 01 lớp dâu và 01 lớp đường phèn. Sau đó ngâm khoảng 30 ngày. Trong thời gian ngâm, thi thoảng bạn lắc đều bình ngâm nhẹ nhàng để cho dâu tây ngấm đều đường.
- Sau thời gian ngâm 30 ngày, cho thêm 800ml rượu trắng vào trong bình và đậy kín nắp ngâm thêm 01 tháng nữa là đã có thể sử dụng.
Ngâm dâu tây với si rô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dâu tây: 03kg
- Rượu trắng: 01 lít
- 1kg đường phèn
- Bình ngâm thủy tinh
Cách làm:
- Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống để ráo nước, sau đó bổ đôi quả dâu và rồi xếp dâu tây vào trong hũ và xếp như ở cách ngâm 1. Sau đó để ngâm khoảng 30 ngày.
- Khi có được bình si rô, bạn tiếp tục cho vào 01 lít rượu trắng và đậy kín nắp ngâm thêm 30 ngày nữa. Cứ 2 -3 ngày bạn dùng tay lắc nhẹ bình rượu để cho phần dâu tây nổi lên.
Qua 01 tháng, bạn sử dụng 01 khăn sạch để đổ hỗn hợp rượu ngâm trong bình ra, vắt cạn rồi cho vào bình để bảo quản. Theo cách này sẽ làm cho nước rượu dâu ngừng lên men, hoặc lên men rất chậm. Là một nguyên liệu để pha chế các món thức uống thơm ngon. Cách ngâm này sẽ giúp cho rượu siro ngon, ngọt và ít cay như ở hướng dẫn ngâm đầu tiên.
Cách lựa chọn quả ngon để làm rượu dâu tây ngon
- Nên chọn những trái có các đốm trắng hoặc đốm xanh của lá cây, tốt nhất là những quả mọng màu đỏ và loại bỏ quả bị bầm dập, mềm nhũn.
- Chọn những quả tươi, quả mọng và vẫn còn nguyên đài, có phần cuống màu xanh.
- Chọn các giống dâu tây Đà Lạt sạch nhằm đảo bảo rượu dâu tây an toàn cho sức khỏe. Dâu Đà Lạt với đặc trưng là có kích cỡ không đồng đều nhau, trái không to và màu của quả không đậm.
Cách sử dụng rượu dâu tây
Cũng tương tự như các loại rượu vang trái cây ngâm tại nhà khác, bạn có thể sử dụng hàng ngày để nhận được nhiều các lợi ích từ rượu dâu tây cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến liều lượng tối ưu như các khuyến cáo, nên sử dụng tốt nhất là khoảng 1 ly 100 – 150ml/ mỗi ngày.
Một số đối tượng thận trọng khi sử dụng loại rượu dâu tây gồm: Những người đang có tiền sử rối loạn chảy máu, người chuẩn bị phẫu thuật, hoặc là có tiền sử dị ứng với trái cây họ Rosaceae Family (gồm các loại: quả anh đào, lê, trái đào, táo, dâu rừng, dâu đen).
Dâu tây ngâm rượu bao nhiêu tiền?
- Vào khoảng từ tháng 7 cho đến đầu giữa tháng 11 mỗi năm, giá dâu tây Đà Lạt thường khá cao, từ: trên 100.000 vnd/ kg cho loại lớn; 80.000 vnd/kg cho loại trung và từ 60.000 vnd /kg cho loại nhỏ. Đỉnh điểm tháng 10, giá có thể sẽ lên cao khoảng hơn 150.000 – 200.000 vnd /kg tùy loại.
- Khoảng từ tháng 12 cho đến cuối tháng 4, đây là giai đoạn vào mùa nên giá dâu tây rất rẻ khoảng 40.000 vnd /kg – 80.000 vnd/kg.
- Vào đầu tháng 5 – đầu tháng 7, giá dâu tây có biến đổi nhưng không nhiều, đa phần là tăng là gần hết mùa dâu nên số lượng không còn nhiều, do đó giá cũng tăng nhẹ trong khoảng 40.000 – 120.000 vnd /kg tùy loại.
Rượu dâu tây tự ủ cũng có thể được nhâm nhi trong những buổi họp mặt nhỏ của gia đình, đặc biệt là khi dùng với đồ nướng, như một cách tuyệt vời để tăng khẩu vị và là một cách tuyệt vời để giải tỏa sự nhàm chán. Vào mùa hè hoặc những ngày nắng nóng, rượu dâu tây có thể được pha với đá để tạo cảm giác mát lạnh, còn vào những mùa lạnh hoặc những ngày mưa, loại rượu này tạo ra dư vị ấm áp, dịu nhẹ. Hãy làm cho gia đình bạn một hũ rượu dâu tây ngay hôm nay để giải khát trong những ngày cuối năm nhiều tiệc tùng.