Sinh tố dâu tằm có vị chua ngọt đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng, rất lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Món đồ uống mát lạnh này được chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Cùng vào bếp với công thức sinh tố này nhé!
Cây dâu tằm là gì?
Tên khoa học của cây dâu tằm là Moraceae, tiếng Anh là Mulberry. Ngày xưa họ dùng lá dâu để nuôi tằm, gọi là dâu tằm. Ngoài ra, cây dâu tằm có lá hình bầu dục xen kẽ với các răng cưa lớn ở mép. Cây dâu tằm có ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất là ở Đà Lạt hoặc vùng nhiệt đới. Dâu tằm được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4, bạn có thể dùng để làm mứt và sinh tố bất cứ lúc nào trong mùa này.
Các thành phần dinh dưỡng của dâu tằm
Dâu tằm là một kho tàng dinh dưỡng. Chúng chứa chất xơ, đường, carbohydrate, protein, chất béo, khoáng chất và vitamin. Nó cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Chỉ với 85 gram dâu tằm, bạn đã có 9 gram protein. Dâu tằm cũng là một nguồn giàu chất sắt và canxi.
Dâu tằm cũng rất giàu chất chống oxy hóa gọi là Resveratrol. Ngoài ra, anthocyanins, axit chlorogenic, myricetin và rutin được bao gồm. Ngoài ra, dâu tằm cũng rất giàu chất dinh dưỡng như cyanidin, chlorogenic axit, Myricetin và Rutin.
Rutin là một chất giúp cải thiện sức khỏe của mạch máu và thường được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch, hãy ăn nhiều dâu tằm. Nhưng trong những trường hợp nặng hơn, hãy cân nhắc đến các loại thuốc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch.
Công dụng sinh tố dâu tằm
Sinh tố dâu tằm cũng giống như sinh tố nho và dâu tây thông thường. Dâu tằm rất giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa sớm, và rất giàu vitamin A và vitamin E. Chứa chất chống oxy hóa, giúp da, mô, tóc… trong cơ thể tránh được sự tấn công của các gốc tự do.
Ngoài ra, sinh tố dâu tằm còn là thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và giảm huyết áp. Vì vậy, một cốc sinh tố dâu tằm sẽ là nguồn năng lượng giàu khoáng chất giúp làm đẹp khỏe mạnh và hiệu quả.
Ngoài ra, lá dâu tằm còn có thể dùng ép lấy nước cốt để chữa bệnh tiểu đường. Bởi theo một số nghiên cứu trên thế giới, lá dâu tằm có thể làm giảm lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn.
Cách làm sinh tố dâu tằm
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
Chỉ với 5 phút chuẩn bị và 5 phút chế biến, bạn sẽ dễ dàng chinh phục công thức sinh tố dâu tằm này. Nhưng trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu (cho 2 ly) sau:
- 1 chén dâu tằm
- 1 trái chuối
- 1 hộp sữa chua (có thể dùng loại có đường hoặc không đường tùy theo sở thích)
- 500ml sữa tươi (có đường hay không đường đều được)
- 2 thìa canh siro dâu tây
- 2 thìa cà phê hạt chia
- 1 ít đá viên
Sơ chế nguyên liệu
Nhặt bỏ hết phần cuống xanh của dâu tằm, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Bóc vỏ chuối và loại bỏ tất cả các sơ. Để xay chuối, bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt thành từng miếng nhỏ đều được.
Xay nhuyễn sinh tố dâu tằm
Cho dâu tằm và chuối đã sơ chế vào máy xay, rồi cho thêm 1 hộp sữa chua, 500ml sữa tươi và một ít đá vào cùng. Xay hỗn hợp trên cho đến khi nhuyễn mịn trong 3-5 phút.
Mẹo: Làm đông lạnh dâu tằm và chuối trong 2-3 giờ trước khi xay để bạn không cần thêm đá viên.
Hoàn thành sinh tố dâu tằm
Đổ khoảng 1 thìa siro dâu tây vào ly, đảm bảo siro áo đều thành ly. Tiếp theo, chia đôi hỗn hợp sinh tố dâu tằm và đổ vào hai ly. Sau đó cho 1 thìa cà phê hạt chia và 1 quả dâu tằm tươi lên trên để trang trí.
Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm sẽ có màu tím đẹp mắt, vị mới lạ là sự kết hợp giữa một chút vị béo thơm từ sữa tươi quyện với vị chua ngọt tự nhiên của dâu tằm. Thức uống đơn giản, ngon và bổ dưỡng này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách lựa chọn những quả dâu tằm tươi ngon
Dâu tằm khi chín sẽ có màu tím sẫm hoặc màu đỏ, quả nhỏ, vỏ ngoài căng bóng. Khi bóp vẫn đặc, không bị nhão.
Dâu tằm ngon là những quả có mùi thơm, chua chua ngọt ngọt đặc trưng chứ chua giống như lên men. Tránh chọn những quả còn xanh, dập nát, hư hỏng.
Chọn mua chuối ngon bằng cách nào?
Chọn những nải chuối chưa chín đều (có cả quả màu vàng lẫn màu xanh) và có những đốm màu hồng sẫm hoặc đốm đen. Tránh chọn những quả chín đều, có vỏ vàng sậm. Chuối chín tự nhiên sẽ có cuống và thân màu vàng. Cuống còn xanh nhưng quả chín vàng chứng tỏ chúng đã bị qua xử lý hóa chất.
Chuối chín cây sẽ có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên, cũng như mềm và phân bố đều. Nếu khi ăn bạn cảm nhận chuối hơi cứng, sượng, có vị chát, chua thì chắc chắn chuối đã bị ngâm hóa chất.
Siro dâu tây nên mua ở đâu?
Siro dâu tây có thể được tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán thực phẩm pha chế, siêu thị và các tiệm bán nguyên liệu làm bánh. Bạn cũng có thể tham khảo tự làm siro tại nhà hoặc mua hàng trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy.
Một ly sinh tố dâu tằm thơm ngon giải nhiệt với cách làm vô cùng đơn giản như trên có đủ sức khiến bạn tò mò và muốn thử chưa nào? Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay đi nhé! Chúc bạn thành công!