Sữa chua dâu tằm mát lạnh, sánh mịn, uống vào có vị chua ngọt hấp dẫn, là thức uống cực kỳ bổ dưỡng cho cả nhà vào mùa hè nắng nóng đấy! Hãy cùng Đắc Nguyên tìm hiểu ngay các cách làm sữa chua dâu tằm đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa chua dâu tằm
Dâu tằm là gì mà tốt và nhiều lợi ích đến vậy? Dâu tằm dường như chứa đầy đủ dưỡng chất và vitamin. Một cốc dâu tằm tươi chỉ chứa 60 calo. Điều này rất tuyệt vời để nó trở thành món ăn nhẹ và ngon. Tuyệt vời hơn là nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Loại quả này chứa carbohydrate chuyển hóa đường thành glucose. Qua đó cung cấp năng lượng cho các tế bào. Tiêu thụ quả dâu tằm sẽ tăng lượng sắt của bạn và đảm bảo cung cấp dồi dào oxy đến các mô.
Dâu tằm giàu vitamin K và C. Vitamin C làm tăng sức mạnh mô và tăng tổng hợp collagen. Vitamin K giúp phát triển mô xương và là một điều cần thiết thành phần cho đông máu.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dâu tằm 350 gr
- Sữa đặc 380 gr (1 lon)
- Sữa chua 200 gr
- Sữa tươi không đường 500 ml
- Đường 125 gr
- Muối 1 ít
- Dụng cụ thực hiện: Tô, nồi, nồi cơm điện, muỗng, ly,…
Cách chọn sữa tươi ngon
Có hàng trăm dòng sữa tươi khác nhau trên thị trường nên việc chọn loại sữa có chất lượng tốt, phù hợp với thể trạng của trẻ cũng khiến nhiều mẹ băn khoăn. Không chỉ quan tâm đến thành phần năng lượng, các chất dinh dưỡng ghi trên vỏ hộp sữa mà các mẹ còn cần tìm hiểu cả công đoạn chăn nuôi, công nghệ sản xuất sữa.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, những tiêu chí để đánh giá chất lượng sữa bao gồm không chứa chất bảo quản, phụ gia, hoóc môn tăng trưởng, đàn bò nuôi thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn không có dư lượng thuốc kháng sinh, quy trình lấy sữa, sản xuất khép kín, vô trùng…
Để đảm bảo chất lượng sữa đầu ra, nhiều “cường quốc sữa” như New Zealand, Úc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ cao để đảm bảo quy trình và chất lượng sữa nhưng vẫn đề cao phương pháp chăn nuôi kết hợp với những ưu thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng.
Cách chọn mua dâu tằm tươi ngon
- Dâu tằm chín sẽ có màu đỏ hoặc tím sẫm, quả nhỏ, có phần vỏ bên ngoài nhìn bóng và căng. Khi bóp vào vẫn còn rắn không bị nhũn.
- Dâu tằm ngon có mùi thơm chua, ngọt nhẹ đặc trưng không có mùi chua như lên men.
- Không nên chọn những quả dâu còn xanh, bị dập nát hay hư hỏng
Cách làm sữa chua dâu tằm
- Pha và làm sữa chua
- Cho vào tô 380gr sữa đặc, 1 lít nước sôi rồi khuấy đều đến khi sữa nguội khoảng 70 độ C.
- Sau đó, bạn cho vào thêm 500ml sữa tươi không đường, 200gr sữa chua và tiếp tục khuấy đều.
- Kế đến, bạn cho 1 ít nước ấm vào nồi cơm điện rồi đặt tô sữa chua vào và trong ủ 8 tiếng. Bạn có thể ủ sữa chua bằng cách cho vào thùng xốp giữ nhiệt đậy nắp kín và ủ ít nhất từ 8 – 10 tiếng nhé!
Cách ủ sữa chua không bị nhớt
- Để sữa nguội đến 40 – 50 độ C rồi mới cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan.
- Cần lấy sữa chua cái ra ngoài tủ lạnh trước 2 tiếng. Không dùng sữa chua đã đông đá để làm sữa chua cái.
- Ủ quá lâu ở nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết. Khi ủ thì nên duy trì nhiệt độ 40 – 45 độ C là tốt nhất.
Sơ chế và ướp đường dâu tằm
Rửa sạch dâu tằm, nhặt bỏ hết phần cuống trên đầu quả sau đó cho vào tô cùng 125 gram đường, 1 ít muối. Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 1 tiếng đến khi đường tan, thấm vào dâu.
Sên mứt dâu tằm
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp dâu tằm vào rồi sên trên lửa vừa đến khi dâu mềm nhũn, hỗn hợp sôi, sệt lại thì tắt bếp.
Hoàn thành
Giống như cà rốt, dâu tằm quá tốt cho đôi mắt của bạn. Chúng cải thiện tầm nhìn của bạn và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do là nguyên nhân gây thoái hóa võng mạc và mất thị lực.
Dâu tây chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào hình thành đôi mắt của bạn. Các carotenoids có trong trái dâu tằm hỗ trợ trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Bạn cho mứt dâu tằm vào chai và ly, đậy nắp lại và lắc đều cho mứt bám vào thành chai và ly.
- Kế đến, rót vào hỗn hợp sữa chua đã ủ, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.
Thưởng thức thành phẩm
Sữa chua dâu tằm khi thành phẩm có màu đỏ hồng hòa với màu trắng nhìn rất bắt mắt, khi uống vào sẽ cảm nhận được sự sánh mịn, có vị chua ngọt, beo béo đặc trưng từ hỗn hợp sữa chua hòa quyện cùng vị ngọt thơm từ mứt dâu tằm.
Vậy là món sữa chua dâu tằm đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Sữa chua lên màu rất tự nhiên, rất đẹp và hấp dẫn. Nếm thử một miếng là cảm nhận ngay được vị chua chua ngọt ngọt, mùi dâu tằm rất ngon và đặc trưng. Ăn một miếng là muốn ăn mãi thôi! Đây là một loại thức uống siêu ngon, bổ dưỡng lại rất thanh mát đấy!
Với công thức đơn giản được chia sẻ bên trên, bài viết tin rằng bạn sẽ thực hiện được món sữa chua dâu tằm – yogurt dâu tằm ngọt thơm, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công! Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.