Quả mâm xôi ngon, chua chua ngọt ngọt thật thú vị,…và nhiều lời khen về loại quả này. Để bàn về lợi ích có lẽ nhiều người trong chúng ta đã nghe qua. Hôm nay, Đắc Nguyên mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của cây mâm xôi – tốt cho mắt – tăng cường hệ miễn dịch đã được cả Đông Y lẫn Tây y tin dùng.
Hiểu thêm về cây mâm xôi
Cây mâm xôi hay còn được gọi là cây phúc bồn tử, đùm đũm hay cây đũm hương,…Mâm xôi có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir và thuộc họ hoa hồng. Đây là một loại cây hoang dại mọc rộng rãi ở khắp các tỉnh vùng núi thấp, ở vùng trung du và đồng bằng.
Các loại cây, quả mâm xôi phổ biến hiện nay:
- Mâm xôi đỏ
- Mâm xôi vàng
- Mâm xôi đen
Thông thường loại cây mâm xôi đỏ được sử dụng rộng rãi nhiều hơn. Tại TP.HCM, mâm xôi đang được bày bán rộng rãi nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng trái cây,…và giá tốt tại Đắc Nguyên.
Khách hàng mua quả phúc bồn tử tại Đắc Nguyên, không chỉ vì lý do luôn có giá tốt mà còn là vì mâm xôi luôn là loại tươi ngon, chất lượng giữ được nhiều dinh dưỡng. Vậy thì quả mâm xôi và tác của cây mâm xôi là như thế nào mà khách hàng yêu chuộng đến thế?
Tác dụng của cây mâm xôi hiệu quả trong chữa bệnh
Được biết vốn là loại cây mọc hoang dại, nhưng mâm xôi lại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Theo y học cổ truyền, cây mâm xôi được dùng làm thuốc. Quả mâm xôi có vị ngọt chua, tính bình nên có công dụng bổ can thận, trợ dương,… được dùng để chữa tình trạng yếu sinh lý, chứng liệt dương, di tinh, hay bị muộn con, lao lực, mắt mờ,…
Không chỉ có thân cây, quả mà lá của cây mâm xôi cũng có lợi cho sức khỏe. Lá có vị se, giúp hoạt huyết, thanh nhiệt và khả năng tán ứ, tiêu viêm. Quả mâm xôi thường có tính bình, vị ngọt nhẹ, giúp bổ can thận, giữ tinh khí và làm cường dương, mạnh sức…
Chữa chứng di tinh, liệt dương
Nguyên liệu gồm:
- Phúc bồn tử (12g)
- ích trí nhân (12g)
- Nhục quế (6g)
- Hải sâm (200g)
- Thịt dê (150g).
Cách làm: hải sâm đem ngâm mềm, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Thịt dê rửa sạch cũng mang đi thái miếng. Phúc bồn tử, ích trí nhân dùng sắc lấy nước, bỏ bã. Cho thịt dê, hải sâm và 6g nhục quế vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín thì nêm gia vị và ăn lúc nóng.
Công dụng bài thuốc: Giúp bổ thận ích khí, ôn dương và rất hiệu quả trong điều trị các chứng liệt dương, di tinh cũng như bị tiểu tiện nhiều lần do thận hư.
Tăng cường sinh lực giúp cải thiện khả năng sinh dục
Nguyên liệu gồm:
- Nữ trinh tử
- Mâm xôi/Phúc bồn tử
- Tang thầm, câu kỷ tử, tây dương sâm
- Và đường phèn mỗi thứ 150g.
Mang nguyên liệu ngâm trong 1.500ml rượu gạo, bọc kín và để nơi thoáng mát, sau 3 tuần mới mang ra dùng. Cách dùng: vào mỗi tối uống 01 cốc nhỏ khoảng 20ml trước khi đi ngủ.
Công dụng: Dùng điều trị trường hợp suy giảm khả năng sinh dục, suy giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng bị suy giảm. Có thể điều trị cho phụ nữ âm đạo khô rát.
Giúp tráng dương và bổ tinh huyết
Nguyên liệu:
- Chim sẻ 5 con
- Thỏ ty tử 30 – 45g
- Mâm xôi 10 – 15g
- Câu kỷ tử 20 – 30g
- Gạo tẻ 100g
Hành, gừng và chuẩn bị gia vị vừa đủ. Tất cả nguyên liệu đem nấu thành cháo. Nêm nếm đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: ăn thường xuyên, định kỳ sẽ giúp bổ tinh, tráng dương, ích can thận, ấm lưng gối. Đặc biệt là thích hợp cho các trường hợp thận khí suy hư dẫn đến liệt dương, lưng gối mỏi đau hoặc lạnh đau. Có hiệu quả điều trị cho các bệnh như: ù tai, đầu váng mắt hoa, di niệu, phụ nữ khí hư nhiều, muộn con…
Về y học, mâm xôi cũng có nhiều các công dụng có lợi cho sức khỏe con người.
Tác dụng tuyệt vời của quả mâm xôi đối với sức khỏe
Theo các nghiên cứu của y học hiện đại. Trong quả mâm xôi có nhiều các thành phần: acid hữu cơ, khoáng chất và các vitamin. Tác dụng dược lý của quả mâm xôi cũng khá phong phú, như là: kháng khuẩn, đốt cháy chất béo, giảm thừa cân, béo phì và ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành tim, ổn định đường huyết…
Thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo
Trong quả phúc bồn tử có chứa chất Raspberry (RK), đây là một hợp chất tự nhiên đã được chứng minh là cho khả năng thúc đẩy việc đốt cháy chất béo. Hormone tên norepinephrine có công dụng là làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa chứng béo phì đồng thời còn tăng cường hỗ trợ giảm cân.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim
Một trong những công dụng được nhiều người quan tâm khác của quả mâm xôi: Làm giảm nguy cơ đau tim, vì trong quả có chứa thành phần acid ellagic. Đây là một loại Acid có thể loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Với hàm lượng kali có trong quả mâm xôi, sẽ giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp.
Cải thiện khả năng sinh sản
Vitamin C, lượng magie có trong quả quả mâm xôi giúp cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.
Hỗ trợ điều trị tổn thương gan
Ăn quả mâm xôi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa được tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần có trong loại quả này giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên thành của gan và giúp tiêu hủy chất béo trong gan.
Chống lão hóa
Chất chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin trong quả mâm xôi giúp cho làn da thêm căng và sáng bóng. Chất xeton giúp làm giảm tác động của các gốc tự do gây hại và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi.
Tốt cho đôi mắt
Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa như: Vitamin C, A và phenol trong quả phúc bồn tử giúp bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch. Giúp làm sạch và làm cho mắt không bị khô. Chất Acid ellagic có trong quả mâm xôi còn giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có nhiều trong quả mâm xôi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C còn làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa, giúp các tế bào máu ngăn chặn được sự xâm nhập của các loại virus có hại.
Các bộ phận trên cây mâm xôi đều có thể dùng để làm thuốc. Nổi bật nhất là quả. Quả mâm xôi khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, mọng nước và có mùi vị gần giống như quả dâu tây.
Giá trị dinh dưỡng có trong quả mâm xôi là ra sao?
Quả mâm xôi được biết là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng và các khoáng chất, nhóm vitamin. Cụ thể, theo số liệu nghiên cứu từ Trang USDA của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Cứ trong 100g quả mâm xôi chứa một số chất dinh dưỡng như sau:
Thành phần dinh dưỡng:Hàm lượng
- Nước: 85.7 g
- Năng lượng: 52 KCal
- Chất đạm: 1.2 g
- Chất béo: 0.65 g
- Chất xơ: 6.5 g
- Canxi: 25 mg
- Magie: 22 mg
- Kali: 151 mg
- Natri: 1 mg
- Vitamin C: 26.2 mg
- Vitamin A: 33 mg
- Vitamin E: 0.87 mg
- Vitamin K: 7.8 µg
Đắc Nguyên xin lưu ý: Quả mâm xôi cũng có thể gây dị ứng. Đặc biệt là với những người đang gặp các vấn đề về tuyến giáp. Trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Trên đây Đắc Nguyên đã phần nào giải thích rõ hơn về tác dụng của cây mâm xôi hiệu quả thế nào cho cho sức khỏe. Hy vọng bạn đọc và quý khách hàng hãy sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất nhé! Để mua được quả mâm xôi chất lượng, ngon, giá rẻ bạn liên hệ với chúng tôi nhé! Đắc Nguyên: Hotline: 0838 160 480