Thực phẩm mát gan dành cho ai? Với lối sống thiếu lành mạnh, chủ quan cũng như việc thường xuyên lạm dụng thuốc kháng sinh, không vận động hoặc có chế độ rèn luyện cơ thể là những nguyên nhân gây nóng gan, cơ thể bị “bốc hỏa” sinh nổi mụn,…và nhiều các hệ lụy khác không tốt cho cơ thể. Top 10 thực phẩm mát gan thải độc giải nhiệt hiệu quả được dành cho người đang cần. Mời cùng Đắc Nguyên tìm hiểu về các loại thực phẩm này nhé!
Gan đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, là bộ phận được ví như cơ quan lọc thải độc tố của cơ thể ra bên ngoài. Nếu bị nóng trong thời gian dài, sẽ dẫn đến những tổn hại về sức khỏe, ảnh hưởnng tới đời sống hàng ngày. Giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể chính là để cơ thể luôn mạnh khỏe.
Không chỉ áp dụng các liệu trình, quy trình điều trị tại Bệnh viện, mà các chuyên gia cho biết việc áp dụng các chế độ dinh dưỡng mỗi ngày sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mát gan, giải độc gan và bảo vệ, phòng chống gan mắc bệnh. Để duy trì chức năng hoạt động của gan một cách tốt nhất, bạn nên bổ sung những thực phẩm mát gan Đắc Nguyên chia sẻ sau đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Phúc bồn tử
Vì sao Phúc Bồn tử được cho là giúp tăng cường miễn dịch, kháng viêm và làm đẹp da hiệu quả?
- Với hàng loạt thành phần có lợi, gồm những dưỡng chất có hàm lượng dinh dưỡng cao như:
- Các loại hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…)
- Nhóm vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), vitamin K, vitamin E, acid folic, omega-3
- Các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K…
- Có chứa lượng lớn Flavonoid cho khả năng hạ huyết áp, tiêu viêm, kháng khuẩn, giúp kháng, chống dị ứng…
- Chứa hàm lượng Carotenoid giúp giải dị ứng, thải độc và bảo vệ da khỏi tác động xấu từ tia cực tím, đồng thời còn hỗ trợ giảm thâm nám trên da, thúc đẩy sản sinh Collagen mới có lợi giúp làm đẹp da và tóc.
- Ellagitannin trong mâm xôi còn được chứng minh có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây; gấp 3 lần trái kiwi và cao hơn gấp 10 lần quả cà chua.
- Chỉ số glycemic (GI) có trong phúc bồn tử chỉ có 15, đây là mức an toàn cho lượng đường máu, nên quả phúc bồn tử có thể áp dụng vào chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường.
Vitamin E, carotenoid cùng với các chất flavonoid trong phúc bồn tử mang đến công dụng : giúp giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc để bảo vệ da, hỗ trợ da chống lại các tia cực tím đồng thời làm giảm các vết thâm nám trên da, tăng độ đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi dưới da cũng như kích thích, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới.
Bạn có thể ăn quả Phúc bồn tử tươi, phúc bồn tử khô, hoặc các chế phẩm từ Phúc bồn tử như: siro Phúc bồn tử, nước ép, nước cốt Phúc bồn tử, hoặc trà phúc bồn tử nhé! Tất cả các sản phẩm từ Phúc Bồn tử (mâm xôi) đang có giá tốt, chất lượng đảm bảo cùng với nguồn gốc xuất xứ, giá bán hợp lý nhất.
Bơ, bưởi, táo
Quả bơ là một thực phẩm mát gan đẹp da, giàu chất dinh dưỡng. Là loại quả cho khả năng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione- chất oxi hóa giúp phá hủy các gốc tự do, giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bên cạnh việc quả bơ còn giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Bưởi là loại trái cây rất được chị em tin dùng. Bưởi giúp bảo vệ và thanh lọc gan theo cách tự nhiên, bên trong quả bưởi có chứa chất chống oxy hóa là naringenin và naringin, chúng không những giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào gan mà còn được biết đến là giúp giảm mỡ trong gan hiệu quả.
Còn quả táo thì sao? Táo là trái cây tươi, ngon từ lâu được xem là cung cấp nhiều dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Táo có chứa một hàm lượng pectin cao, có vai trò giúp làm sạch độc tố có trong đường tiêu hóa, đào thải chất độc khỏi cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống quen thuộc của người Việt, là một lại thức uống giải độc tự nhiên hiệu quả mỗi ngày. Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản đã cho thấy việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chỉ số về máu và sức khỏe gan đáng kể.
Trong trà có chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện nồng độ men gan, làm giảm chất béo tích tụ trong gan và còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gan như việc gan bị nhiễm mỡ.
Củ sen
Củ sen trong Đông y được xem là có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh giúp làm sạch hệ tuần hoàn, loại các chất cặn trong máu.
Củ sen có vị bùi, giòn nhiều người thường ăn sống, nếu không quen có thể nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Tỏi, củ gừng và củ nghệ
Tỏi rất thông dụng nên hầu như đều có mặt trong không gian bếp của mỗi gia đình, nếu có tìm hiểu bạn sẽ biết được rằng tỏi còn có công dụng làm mát gan mà bạn không ngờ tới.
Hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan là allicin và selenium có chứa hàm lượng cao trong tỏi có trong tỏi màu trắng giúp kích hoạt enzyme của gan, giúp cơ thể tăng cường chức năng thải độc tố.
Gừng giúp sản xuất axit trong dạ dày, có khả năng làm chết ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và giúp cho ruột hoạt động bình thường, giải phóng các chất độc khỏi cơ thể, hơn nữa gừng còn giúp tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan.
Nghệ được xem là một loại gia vị mà gan cực kỳ “yêu thích”, nó góp phần hỗ trợ enzyme trong gan hoạt động để làm mát gan, giải độc hiệu quả. Bạn có thể thêm tí gia vị nghệ vào món ăn hằng ngày để món ăn thêm hấp dẫn và góp phần tăng hương vị, hỗ trợ giải độc gan tích cực, tự nhiên.
Mướp đắng
Như tên gọi, dù có vị đắng nhưng quả này lại có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Mướp đắng còn cho khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Có thể làm nhiều món ngon với mướp đắng như: nấu canh hoặc cách cho mướp đắng lạnh ăn kèm ruốc,…
Cà rốt và củ cải đường
Cà rốt không chỉ bổ mắt mà còn là loại củ giúp làm mát gan trị mụn, đẹp da được nhiều chị em yêu thích. Gàu vitamin, tốt cho sức khoẻ nên rất phổ biến trong các món ăn gia đình.
Củ cải đường, thực phẩm rất tốt cho gan nhưng chưa phổ biến rộng rãi lắm vì còn ít người vẫn chưa biết đến hiệu quả của nó. Trong củ cải đường có chứa flavonoid và beta-carotene hàm lượng cao, cho khả năng hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.
Đậu xanh
Đậu xanh rất quen thuộc, nhắc đến đậu xanh có lẽ ai cũng biết là một trong những loại đậu, thực phẩm giải độc gan bạn không nên bỏ qua.
Ngoài việc dùng làm giải khát khi thời tiết nóng nực, đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng đầu óc và giảm áp lực cho tim. Đậu xanh chứa nhiều đạm nên được người Việt chúng ta thường xuyên dùng để nấu chè, nấu xôi…
Rau lá xanh
Rau lá xanh là thực phẩm mát gan gần gũi. Trong rau lá xanh có chứa hàm lượng cao chlorophylls làm trung hòa kim loại nặng, hỗ trợ loại bỏ chất độc trong máu và giúp thanh lọc cơ thể, như: rau muống, rau cải, mồng tơi,…
Bông cải xanh
Trong Bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng hàm lượng glucosinolate, là hoạt chất bổ sung enzyme tự nhiên cho gan, hỗ trợ làm tăng khả năng đào thải chất độc tố ra khỏi cơ thể để làm giảm các nguy cơ gây bệnh.
Nếu không thường xuyên, thi thoảng bạn cũng nên cho bông cải xanh vào các bữa ăn của gia đình nhé! Bông cải xanh có thể chế biến được rất nhiều các món ăn hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng như là món: cơm chiên tôm bông cải, sườn nấu bông cải củ dền, bông cải xào thịt bằm,…
Top 10 thực phẩm mát gan thải độc giải nhiệt hiệu quả ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các loại thực phẩm tốt cho gan, cho cơ thể! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!