0838 16 0480

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe 

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Thực phẩm tốt cho mắt gồm những loại nào? Có dễ tìm mua và phổ biến không? Đừng quá lo lắng, các thực phẩm tốt cho mắt đang rất phổ biến, là các loại rau củ quả mà chúng ta thường dùng hàng ngày. Hãy cùng Đắc Nguyên tìm hiểu rõ hơn về Top 10 thực phẩm tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe nhé !

1. Những thành phần có trong 10 loại thực phẩm tốt cho mắt

Những thành phần có trong 10 loại thực phẩm tốt cho mắt 
Những thành phần có trong 10 loại thực phẩm tốt cho mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất vì vậy mà việc quan tâm chăm sóc cẩn thận là luôn cần thiết. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý chúng ta cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày các thành phần gồm vitamin A, C và omega-3,….cùng với những thực phẩm tốt cho mắt.

Việc kết hợp thường xuyên các thực phẩm được chuyên gia khuyên sẽ giúp cho đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh như bệnh đục thủy tinh thể, khô mắt….sớm. Theo dinh dưỡng học hiện đại thì các thành phần vitamin A, vitamin C, beta-caroten, lutein, selenium là rất cần thiết cho mắt:

  • Vitamin A: có trong gan động vật, các loại trứng, sữa, thịt vịt…
  • Beta-caroten (chuyển hóa thành vitamin A khi được nạp vào cơ thể): các loại rau củ màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, bí đỏ,…và  các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau ngót, rau bina…
  • Vitamin C (tăng cường thị lực và giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể): các loại trái cây có vị chua như là bưởi, cam, chanh, dâu tây, cà chua..,và các loại rau ngót, súp lơ, cải bẹ trắng, thì là, hành lá, nho, dứa…
  • Vitamin E (giảm nguy cơ mắc bệnh cườm, chống oxy hoá): có trong các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu nành, các loại hạt (hạt bí, hạt dưa…)
  • Lutein: có trong bắp (ngô), cải bó xôi, trứng và cải xoăn…(giúp bảo vệ võng mạc)
  • Selenium: có trong các loại hải sản, thịt, trứng, ngũ cốc, gan, cật…

2. Top 10 thực phẩm tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe 

Các chất dinh dưỡng cần cho mắt đều có mặt trong 10 loại thực phẩm sau đây:

2.1 Rau bina, rau xanh

Cải bó xôi (rau bina)
Rau bina, rau xanh

Để cải thiện thị lực thì việc thường xuyên ăn rau bina là có hiệu quả, có thể ăn cùng với các loại cải xoăn, các loại rau xanh khác. Vì trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt.

  • Vitamin A có công dụng giúp bảo vệ giác mạc
  • Lutein bảo vệ mắt an toàn khỏi ánh sáng tia cực tím
  • Zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

Cách ăn rau bina tốt nhất và nhanh nhất là uống một cốc nước rau bina tươi (xay) vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.

2.2 Cá hồi

Cá hồi
Cá hồi

Việc áp dụng chế độ ăn có cá hồi thường xuyên có thể sẽ giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại, giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực. Trong cá hồi rất giàu axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.

Các axit béo omega-3 cũng tham gia vào việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 hãy bổ sung cá hồi một tuần hai bữa cá hồi. Ngoài cá hồi, một vài loại cá nước lạnh khác cũng giúp duy trì sức khỏe mắt đó là cá trích, cá mòi, cá thu và cá ngừ.

2.3 Cà rốt

Cà rốt
Cà rốt

Cà rốt có chứa rất nhiều beta-carotene- tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm và giúp tăng cường sức khỏe giác mạc cũng như có khả năng bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.

Cà rốt cũng có chứa thành phần lutein giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục có màu vàng nằm gần trung tâm của võng mạc). Điều này sẽ giúp bảo vệ võng mạc, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, trong cà rốt cũng có giàu chất xơ và kali.

2.4 Quả Phúc Bồn Tử

Quả mâm xôi có công dụng gì
Phúc Bồn Tử

Quả mâm xôi vốn là loại quả mọng có chứa nguồn chất dinh dưỡng dồi dào gồm khoáng chất và vitamin. Khi quả mâm xôi có mặt trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, phòng bệnh béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí là còn tăng cường khả năng sinh sản.

Trong nghiên cứu về mối liên quan của phúc bồn tử và mắt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được sự kết hợp của chất chống oxy hóa: Vitamin C, Vitamin A và phenol hiện diện trong quả mâm xôi, có công dụng giúp tránh khỏi bệnh tật, giúp bảo vệ các màng của mắt và sản xuất thủy dịch, do đó có thể làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic trong quả này cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

2.5 Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Việt quất hỗ trợ mắt rất tốt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm và giúp ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên giúp cải thiện tầm nhìn và còn tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.

Trong quả việt quất cũng có chứa anthocyanins giúp làm giảm huyết áp , viêm cũng như ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc.

2.6 Khoai lang

Khoai lang
Khoai lang

Khoai lang có chứa một lượng lớn vitamin A thiết yếu cho mắt. Giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp. Hạn chế tình trạng khô mắt và còn giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus.

Khoai lang cũng có nhiều beta-carotene, kali và chất xơ. Với hơn 400 giống khác nhau, khoai lang có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau để thay đổi như là hấp, nướng, chiên hoặc luộc.

2.7 Ớt

Ớt
Ớt

Tất cả các loại ớt có màu xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí là ớt tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe của thị lực. Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra trong quả ớt cũng có nhiều vitamin B6, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, lycopene -là chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khoẻ  mắt.

2.8 Quả óc chó

Quả/ Hạt óc chó
Quả óc chó

Óc chó chứa nhiều các axit béo omega-3 – đóng một vai trò quan trọng với mắt. Ngoài ra các chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E trong quả này còn giúp chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Không chỉ có quả óc chó, bạn cũng có thể thay thế các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng.

2.9 Bơ

Bơ sáp

Quả Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ có chứa thành phần lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và người lớn tuổi có các bệnh mắt liên quan tuổi tác. Bơ có chứa beta-carotene, nhóm vitamin B6, C, và E rất cần thiết để thị lực tốt, bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa (nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực).

2.10 Bông cải xanh

Bông cải xanh
Bông cải xanh

 

Bông cải xanh có chứa lượng vitamin B2 dồi dào. Nếu bị thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, gây viêm, mờ và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng cho khả năng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Bông cải xanh chứa các chất chống oxy hoá Lutein và zeaxanthin, vitamin A rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh.

Thực phẩm tốt cho mắt là rất cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ làm việc hợp lý, không ngồi quá lâu trước máy vi tính, cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần để có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *