Trà lá phúc bồn tử có dùng được cho thai phụ ? Phúc bồn tử là loại quả mọng chứa giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng chữa trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp cho thai phụ dễ sinh hơn. Cụ thể ra sao mời bạn cùng dacnguyen.vn tham khảo nội dung sau nhé!
Thường xuyên uống loại trà này sẽ giúp thời gian chuyển dạ ngắn và sinh dễ dàng hơn. Đồng thời còn giúp hồi phục nhanh chóng cửa tử cung, giảm bớt bệnh lý sau sinh. Vậy phúc bồn tử là gì? Trà lá phúc bồn tử ra sao?
Phúc bồn tử là gì?
- Phúc bồn tử là quả gì ? Phúc bồn tử còn có tên gọi như là: Quả mâm xôi, Đùm đũm hay Đũm hương
- Quả phúc bồn tử thô là 86% nước; 12% carbohydrate; khoảng 1% mỗi loại protein và chất béo. Với lượng mỗi 100gr quả phúc bồn tử sẽ cung cấp 53 calo và 6,5 gram chất xơ.
- Phúc bồn tử, trong quả có chứa một nguồn phong phú vitamin C, mangan và chất xơ; Có chỉ số đường huyết thấp (tổng lượng đường chỉ 4% và không có tinh bột, thích hợp được cho người tiểu đường sử dụng).
Lợi ích sức khỏe của trà lá phúc bồn tử
Đúng như tên gọi, lá của cây phúc bồn tử sau khi được sấy khô và nghiền ở dạng lá trà thông thường. Điều đặc biệt, dù được làm từ lá phúc bồn tử, chính nó nhưng lại không hề có mùi vị gì giống như mùi vị của quả. Thay vào đó, loại trà này có vị giống như trà đen, sở hữu một loạt các chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa.
Uống trà lá phúc bồn tử rất tốt cho phụ nữ, cũng như những người đang bị lạnh, cảm cúm hoặc đang có các vấn đề khả năng sinh sản, các bệnh về da như vẩy nến, eczema, mụn trứng cá và cả béo phì, khó tiêu, cao huyết áp, đau khớp, táo bón,….
Hỗ trợ mang thai
Cho khả năng kích thích chuyển dạ sinh con, tăng khả năng mang thai ở những người hiếm muộn, khó mang thai. Trà lá mâm xôi giúp tăng cường, làm săn chắc cơ bắp cũng như có khả năng hỗ trợ quá trình sinh nở được thuận lợi hơn là nhờ chất kiềm đặc biệt- Fragine trong lá cây.
Điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali có trong trà cao, mang lại hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch, hệ thống chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các nguy cơ đột quỵ.
Hỗ trợ tiêu hóa
Đặc tính chống viêm của trà lá phúc bồn tử giúp làm dịu cơn đau dạ dày và ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt thích hợp cho những người khó tiêu, đầy bụng nhờ khả năng bình thường hóa nhu động ruột nếu chỉ sử dụng ở mức vừa phải.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C có trong trà lá giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, đồng thời kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Kích thích khả năng sinh sản
Theo dân gian, trà mâm xôi còn được sử dụng để kích thích khả năng sinh sản ở nam và nữ. Lá giúp cân bằng mức độ hormone hiệu quả.
Giảm viêm
Trà lá phúc bồn tử có thể giúp làm dịu các triệu chứng của viêm khớp, bệnh gút, các dấu hiệu đau đầu, sốt, và đau dạ dày. Do chất chống oxy hóa mạnh cùng với các thành phần chống viêm trong lá.
Chăm sóc da, làm đẹp
Từ xa xưa lá phúc bồn tử đã được sử dụng để chị em phụ nữ làm đẹp, dưỡng da và cải thiện da khi có vấn đề. Do có hàm lượng vitamin E và C cao, các chất chống oxy hóa khác nhau trong lá, nên có thể làm dịu chứng viêm do các bệnh chàm, vảy nến, mụn trứng cá và có thể được sử dụng tại chỗ hoặc uống với dạng trà.
Giảm cân
Được biết đến rộng rãi như một loại lá có chứa hàm lượng calo thấp, đặc tính kích thích trao đổi chất, trà lá phúc bồn tử rất tốt cho những người đang có vấn đề về cân nặng như béo phì và có ý định giảm cân.
Trà lá phúc bồn tử kiểm soát cân nặng, cải thiện chế độ ăn uống giúp no lâu, nhưng vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và đồng thời còn làm tăng mức năng lượng cho cơ thể.
Cách sử dụng
Trong giai đoạn thai kỳ, thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu được uống, ở thai kỳ được 32 tuần tuổi hãy nên uống mỗi ngày một ly trà, sau đó tăng lên mỗi ngày 2-3 ly để các dưỡng chất có trong trà có đủ thời gian thẩm thấu vào cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng trà
- Nên ngừng uống ngay nếu thấy có dấu hiệu của các cơn co thắt tử cung. Trong quá trình chuyển dạ, ngưng uống trà nếu thai phụ phải dùng đến thuốc kích sinh.
- Sau khi sinh có thể tiếp tục sử dụng trà nếu bác sĩ cho phép. Trà lá mâm xôi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và còn giúp tử cung hồi phục, quay lại kích thước ban đầu hiệu quả.
Chống chỉ định và tác dụng phụ của trà lá mâm xôi
- Mặc dù trà lá phúc bồn tử bản chất là thảo dược. Tuy nhiên, việc sử dụng luôn phải có mức độ khoa học để tránh dẫn tới uống trà quá mức.
- Đối với chị em phụ nữ các bạn cần phải tham khảo ý kiến của Bác sĩ trước khi áp dụng để làm tăng khả năng thụ thai hoặc là các vấn đề liên quan.
Đối với thai phụ
Chống chỉ định đối với những trường hợp nào?
- Ngừng uống tức thời khi thấy có dấu hiệu, nghi vấn của các cơn co thắt tử cung; Đã từng sinh một lần, quá trình chuyển dạ diễn ra khá ngắn, từ 2 – 3 giờ hoặc ít hơn.
- Người đang lên kế hoạch sinh mổ hoặc người đã từng sinh mổ một lần.
- Ra máu trong 3 tháng vào giữa thai kỳ.
- Có tiền sử sinh non.
- Mang đa thai.
Đối với phụ nữ không mang thai, sinh nở
- Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hay bị u xơ tử cung.
- Đã từng gặp các biến chứng hoặc trục trặc về sức khỏe trong quá trình mang thai.
- Bị bệnh cao huyết áp.
Lưu ý: Sản phẩm trà lá phúc bồn tử không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.