Trà Phúc Bồn Tử mang lại lợi ích gì cho cơ thể chúng ta? Cách pha trà sau cho thơm ngon nhất? Nên uống trà vào thời gian nào là hợp lý? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này!
Phúc Bồn Tử là gì?
Hầu hết chúng ta cũng từng nghe qua trái Phúc Bồn Tử, nhưng nhiều bộ phận khác của cây Phúc Bồn Tử cũng cho giá trị đáng kinh ngạc cho sức khoẻ con người, chẳn hạn lá và thân của cây phúc bồn tử. Cây phúc bồn tử (raspberry) có tên tên khoa học là Rubus idaeus. Tên thường gọi là cây mâm xôi hoặc mâm xôi châu Âu. Là loài thực vật có hoa trong họ hoa hồng và thuộc loại quả mọng (nhiều nước).
Các tác dụng thần kỳ mà phúc bồn tử mang lại
Ổn định đường huyết, tốt cho bệnh tiểu đường
Với một lượng trà nhỏ, cơ chế hấp thu của cơ thể nhanh chóng bằng việc ổn định lượng đường trong máu, giúp cơ thể thanh lọc từ bên trong. Trà phúc bồn tử, trà mâm xôi thanh nhiệt, giải khát và hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh.
Có hàm lượng dinh dưỡng cao, nâng cao sức đề kháng
Cung cấp lượng trà Phúc bồn tử cho cơ thể cũng là bảo vệ và nâng cao các chức năng của các bộ phận cơ thể.
Bảo vệ thị lực, loại trừ các gốc tự do gây hại cho võng mạc
Trong thành phần của cây phúc bồn tử có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Khi vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng phòng ngừa sự ôxy hóa của võng mạc. Loại trừ những gốc tự do gây hại đến võng mạc, cũng như có tác dụng kiện não, ích trí làm tăng khả năng tư duy.
Duy trì sức khoẻ tim mạch
Ngày nay, tim mạch là sự quan tâm hàng đầu của sức khoẻ con người. Việc uống trà giúp tim cải thiện một cách rõ rệt và ổn định hiệu quả.
Bảo vệ da chống lại các tia cực tím
Axit ellagic (một dạng tannin). Được xem là nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients). Giúp chống oxy hóa hiệu quả nhất. Công dụng: giúp bảo vệ các cấu trúc cơ thể và màng tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do.
Trị sạn thận
Trà Phúc Bồn Tử sẽ giúp làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu, vì vậy có khả năng phòng chống sạn thận hiệu quả.
Tăng cường sinh lực nam giới
Cây phúc bồn tử có các hoạt tính giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật. Nâng cao hoạt động của các thần kinh hưng phấn nên được dùng để bào chế các bài thuốc trị liệt dương hoặc suy giảm ham muốn.
Giúp thải độc, cải thiện sắc tố da
Trong phúc bồn tử có chứa giàu hàm lượng Vitamin E, carotenoid. Cùng với các chất flavonoid có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc. Giúp bảo vệ da và chống lại các tia cực tím để góp phần làm giảm các vết thâm nám trên da.
Hỗ trợ hệ thần kinh, tinh thần thoải mái
Thử nghĩ sau khi làm việc căng thẳng, bị quá nhiều áp lực. Bạn uống một tách trà Phúc Bồn Tử, cảm thấy nhẹ nhàng và giảm căng thẳng một cách nhanh chóng.
Cách pha Trà Phúc Bồn Tử
Đây là cách pha trà 7 bước được khuyến khích. Các bạn cần có: trà Phúc Bồn Tử, ấm, chén và chuyên trà để bắt đầu
Đun nước
Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
Làm nóng ấm chén
Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
Đong trà Phúc Bồn Tử
Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
Đánh thức trà
- Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..
- Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
- Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
Hãm trà
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
Rót trà
- sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
- Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
- Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
Hãm trà lần tiếp theo
- Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
- Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
- Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Nên uống Trà Phúc Bồn Tử thời gian nào là tốt nhất
Nên uống trà xanh vào buổi sáng khoảng 10 đến 11 giờ hoặc vào đầu buổi tối. Uống vào thời gian này sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng hiệu quả giảm cân. Bạn có thể uống một ly trà phúc bồn tử và sau các bữa ăn, tốt nhất là hai giờ trước hoặc sau khi ăn để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng, tăng hấp thu sắt.
Những lưu ý khi sử dụng phúc bồn tử
- Tránh tương tác thuốc: Không dùng phúc bồn tử với thuốc kháng sinh, vì chất tyramine trong phúc bồn tử có thể gây tăng huyết áp đột ngột.
- Đối với bà mẹ mang thai và cho con bú: Phúc bồn tử có thể kích thích co bóp tử cung nên khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Tiêu chảy: Phúc bồn tử có tác dụng nhuận tràng, cải thiện hiệu quả các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón. Vì vậy, nếu sử dụng với số lượng lớn sẽ mang lại tác dụng không tốt cho người bị tiêu chảy.
- Dị ứng: Một số người bị ngứa, rát, thở khò khè, nghẹt mũi, buồn nôn khi sử dụng phúc bồn tử. Khi các triệu chứng này xảy ra, nên ngưng sử dụng phúc bồn tử. Nếu các triệu chứng trên không biến mất và có dấu hiệu nặng hơn thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ chăm sóc đúng cách.
Hy vọng với những chia sẻ về trà phúc bồn tử trên bạn sẽ tìm thấy một loại trà mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.