0838 16 0480

Quả mâm xôi là gì ? Thành phần dinh dưỡng và những điều cần biết

Quả mâm xôi - Thành phần giá trị dinh dưỡng và những điều cần biết

Quả mâm xôi hay còn gọi với tên thân mật là phúc bồn tử là loại quả có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó, phúc bồn tử luôn đứng đầu trong danh sách các loại quả nên dùng, được chị em phụ nữ tin tưởng dùng trong các món ăn tráng miệng, nước giải khát và kể cả món ăn chính cũng dần được biến tấu có thêm trái mâm xôi. Từ lúc xuất hiện đến nay, phúc bồn tử chưa bao giờ làm người dùng thất vọng, càng chắc nịt lòng tin với hàm lượng dinh dưỡng mà quả mâm xôi mang lại người dùng. Rất nhiều các nguyên cứu từ trong nước và ở các quốc gia khác đều đưa những kết quả rất tốt cho em quả này. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Phúc bồn tử Đắc Nguyên bắt đầu nhanh tìm hiểu thành phần dinh dưỡng phong phú của quả mâm xôi trong bài viết sau đây thôi!

1. Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi

Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi
Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi

Là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á rất yêu thích nhiệt độ khí hậu mát mẻ nên những khu vực có khí hậu mát mẻ đều có thể trồng được loại quả này. Được giới chuyên gia đánh gái là loại quả rất ít calo nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, làm nhiều người bất ngờ.

Trung bình khoảng 123 gram trái mâm xôi có chứa:

 • Năng lượng calo: 64
 • Chất xơ: 8 gram
 • Carbohydrates: 14.7 gram
 • Chất béo: 0.8 gram
 • Protein: 1,5 gram
 • Vitamin C: chiếm hơn 50% lượng quả mâm xôi tiêu thụ được (~54RDI)
 • Manang: 41% RDI
 • Vitamin K: 12% RDI
 • Vitamin E: 4% RDI
 • Vitamin B: 4% RDI
 • Sắt: 5% RDI
 • Magie: 7%  RDI
 • Photpho: 4% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Đồng: 6% RDI

2. Quả mâm xôi có tác dụng gì đến sức khỏe người dùng 

2.1 Là chất chống Oxy hóa mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh

Là chất chống Oxy hóa mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh
Là chất chống Oxy hóa mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh

Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về ung thư, tiểu đường và tim mạch là do sự mất cân bằng oxi hóa trong cơ thể. Khái niệm về chất chống Oxy hóa là gì có lẽ còn khá xa lạ với mọi người. Hiểu một cách đơn giản, chống Oxy hóa là các hợp chất có nguồn gốc từ thực, giúp các tế sau quá trình “làm việc” chống lại và có khả năng tái phục hồi sau quá trình oxy hóa. Nếu hiệu suất làm việc của quá trình này giảm đi, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm rất cao, trong chỉ là 3 bệnh phổ biến đã kể trên mà còn rất nhiều các bệnh liên quan khác. 

Trong phúc bồn tử hỗ trợ tiến hành rất tốt cho quá trình này, nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa rất mạnh giúp cơ thể giữ được trạng thái tốt nhất, nguy cơ mắc bệnh cũng giảm thấp xuống đáng kể. 

Thông tin một số loại quả có hàm lượng chất oxy hóa cao. Quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa ngang ngửa với quả dâu tây., bằng 1/4 quả việt quất. Quả mâm xôi đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn quả mâm xôi đen.

Để nhận biết khả năng giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh, hàng loạt các nghiên cứu được diễn ra trên cơ thể động vật. Bằng cách sử dụng quả phúc bồn tử hay các dạng chiết xuất từ quả này cho một bên đối tượng động vật sử dụng, còn bên kia thì không. Qua kết quả nghiên cứu đã đưa ra kết luận, quả mâm xôi không chỉ có chất chống oxy hóa có chức năng độc đáo giúp giảm nguy cơ về bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì và còn hỗ trợ chống viên rất tốt.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu được kéo dài trong 8 tuần, ở những chú chuột được ăn quả mâm xôi trong các khẩu phần ăn có các dấu hiệu viêm thấp, quá trình oxy hóa cũng được đảm bảo độ cân bằng thích hợp. 

Cũng là một thí nghiệm trên chuột nhưng lần này thu được axit ellagic có trong quả phúc bồn tử thực hiện song song 2 nhiệm vụ: Một là hạn chế những tổn thương cho tế bào ở mức tối thiểu trong quá trình oxy hóa, hai là tái tạo những DNA đã và đang bị tổn thương.

2.2 Hàm lượng chất xơ và Tanin cao giúp kiểm soát lượng đường có trong máu

Hàm lượng chất xơ và Tanin cao giúp kiểm soát lượng đường có trong máu
Hàm lượng chất xơ và Tanin cao giúp kiểm soát lượng đường có trong máu

Thông qua hàm lượng dinh dưỡng có trong 123 gram quả mâm xôi,  các bạn dễ dàng thấy được, quả mâm xôi có chứa lượng chất xơ khá lớn (trong 123 gram sẽ có 8 gram chất)so với hình dáng bé nhỏ của chúng. Và hơn hết lượng Carbohydrates (14,7 gram trong 123 gram mâm xôi) cũng khá thấp nên rất dễ dàng kiểm soát được lượng Carbohydrates trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic) trong phúc bồn tử là 15, đây là mức được xem an toàn trong đường huyết. Đồng thời, loại quả này cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa (phenol và anthocyanin) có lợi hỗ trợ quá trình trị liệu cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin rất hiệu quả, giúp các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường do đường trị lâu ngày dẫn đến kháng insulin hay kháng insulin bẩm sinh có được quá trình trị liệu tốt nhất. 

Khi nghiên cứu về sự hỗ trợ của quả phúc bồn tử trong công tác điều trị bệnh tiểu đường được thực hiện trên chuột. Sau thời gian chú chuột mắc bệnh tiểu đường được ăn quả mâm xôi dạng đông lạnh. Ghi nhận được hàm lượng đường có trong máu của chú chuột có ăn quả mâm xôi khá thấp, tình trạng kháng insulin cũng ít gặp hơn so với những chú chuột không ăn quả phúc bồn tử. Gan nhiễm mỡ cũng được hạn chế xuống mức thấp nhất ở chú chuột ăn quả mâm xôi.

Mặc khác, sự có mặt của tanin – enzyme tiêu hóa hỗ trợ cho thủy phân tinh bột, giúp ngăn chặn alpha-amylase. Từ đó, hạn chế được lượng  Carbohydrates mà cơ thể hấp thu, điều hòa được lượng đường đã đi vào máu.

2.3 Trái mâm xôi – khắc tinh của bệnh ung thư

Quả mâm xôi - khắc tinh của bệnh ung thư
Mâm xôi – khắc tinh của bệnh ung thư

Trong loại quả mọng nước này, có nồng độ chất chống oxy hóa rất cao gấp 10 lần so với cà chua và là bí quyết để ngừa ung thư. Phúc bồn tử còn chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện giảm viêm và qua đó giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác cho thấy, thành phần sanguin H-6 có trong mâm xôi có thể đập vỗ khoảng 40% tế bào gây nên ung thư buồng trứng. 

Khi thực hiện một nghiên cứu chứng minh vai trò hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trên chuột. Thí nghiệm sử dụng những chú chuột đã bị viêm đại tràng, tiến hành thí nghiệm và nuôi trong 10 tuần. Với chế độ ăn được phân chia theo tỷ lệ có 5% quả mâm xôi trong bữa ăn. Kết quả nhận được ở những chú chuột được duy trì chế độ ăn 5%  quả phúc bồn tử hàng ngày, tình trạng viêm ở đại tràng khá thấp, nguy cơ phát triển sang ung thư cũng thấp hơn rất nhiều so với những chú chuột không được ăn.

Khi thí nghiệm được phát triển nghiên cứu đến cơ quan mà con người rất hay vướng vào là ung thư gan. Thí nghiệm vẫn được thực hiện ở chuột, kết quả thí nghiệm đã chứng minh rằng ăn quả mâm xôi có thể hạn chế sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư. Thậm chí khối u thư còn giảm xuống khi sử dụng quả mâm xôi đều đặn khoa học.

3. Những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe của quả mâm xôi đỏ bạn cần biết

Ngoài những lợi ích rõ ràng được liệt kê trên như hàm lượng dinh dưỡng cao, chất chống oxy hóa mạnh hạn chế ung thư, bảo vệ sức khỏe hoàn hảo. Bên cạnh những lợi ích đã được nghiên cứu thành công của quả mâm xôi đỏ, còn rất nhiều lợi ích khác từ loại quả này mà không phải ai cũng biết. 

Những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe của quả mâm xôi
Những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe của quả mâm xôi

3.1 Cải thiện tình trạng viêm khớp

Từ những nghiên cứu  đã nêu trên, các bạn dễ dàng nhận thấy trái mâm xôi có khả năng chống viêm rất tốt, nên khả năng hỗ trợ tình trạng viêm khớp cũng rất tốt. Đây được xem vai trò ấn tượng, rất ưu việc của loại quả phúc bồn tử này.

Để làm rõ hơn vai trò giảm viêm khớp của phúc bồn tử. Các nhà khoa học cho những chú chuột vào 2 căn phòng khác nhau. Một bên có sử dụng các loại thuốc trị viêm chiết xuất từ quả mâm xôi, phòng còn lại không được sử dụng. Những chú chuột ở căn phòng có sử dụng thuốc nguy cơ viêm khớp cũng thấp hơn, đối với những chú chuột trước đó đã bị viêm khớp ở phòng có sử dụng chiết xuất từ phúc bồn tử cho những triệu chứng nhẹ hơn sơ với chuột ở phòng không được dùng các chiết xuất từ phúc bồn tử

Tiến hành phân tích khớp xương của những chú chuột có sử dụng các chiết xuất từ quả mâm xôi. Nhận thấy, độ phồng và cấu trúc xương của chuột khá ổn định, không bị phá hủy, ngược lại hoàn toàn với những chú chuột không được sử dụng.

Quá trình ngăn cản COX-2, để giảm đau chống viêm, trái mâm xôi đỏ sẽ làm rất tốt.

3.2 Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Quả mâm xôi được mệnh danh là loại quả có khả năng nhưng làm no bụng nhưng không hề gây mập, béo phì. Trong quả mâm xôi có chứa đến hơn 80% là nước + 123 gam quả mâm xôi đã có chứa tới 8 gam chất xơ và 64 calo, thông qua những số liệu này đủ để chứng minh những gì mọi người bảo về loại quả giảm cân thần kì này là chính xác. Hầu hết trong quả là nước và chất xơ, calo lại cực thấp không có bất kỳ lý do để không chọn em này vào danh sách các thực phẩm, nguyên vật liệu hỗ trợ giảm cân nhanh, hiệu quả.

Một nghiên cứu đã được diễn ra với mô hình như sau: cho những chú chuột vào 3 lồng khác nhau với 3 chế độ ăn. Lồng 1 cho ăn thức ăn ít béo, lồng 2 cho ăn thức ăn nhiều chất béo, lồng 3 ăn nhiều chất béo và bổ sung thêm 1 trong 8 quả mọng nước. Kết quả, chuột ở lồng 3 có số cân nặng tăng thấp nhất. 

Ngoài ra, một số chất tự nhiên khác được tìm thấy trong phúc bồn tử hỗ trợ rất tốt trong giảm cân. Một trong số đó là Ketone, nhưng chất này lại rất ít được nghiên cứu. Trong nghiên cứu mới, khi cho chuột ăn nhiều chất béo nhưng có bổ sung thêm Ketone mâm xôi, cân nặng chuột tăng rất ít.

Hiện nay, trong thuốc giảm cân cho người cũng có sự hiện diện của Ketone, để hiệu quả giảm cân tốt nhất có bổ sung thêm các thành phần khác như caffeine. Nên có một ý kiến cho rằng “không biết Ketone có thật sự hữu ích trong giảm cân ở người”.

Tuy không chắc thực phẩm chức năng từ phúc bồn tử có thể giúp giảm cân. Nhưng điều chắc chắn được chú ý là ăn quả mâm xôi có thể giúp no lâu, calo tiêu thụ lại rất thấp.

3.3 Trái mâm xôi hỗ trợ chống lão hóa

Nhờ có được chất chống Oxy hóa cao có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da nhờ khả năng đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó có thể kéo dài tuổi thọ của động vật và giúp làn da của con người khi được duy trì sự trẻ trung, hạn chế quá trình lão hóa.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong quả mâm xôi khá lớn, giúp tăng sức đề kháng, hình thành lớp màng bảo vệ da dưới ánh sáng có chứa tia UV, sản sinh ra collagen.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trong 8 tuần, cho những chuột đã có tuổi ăn theo chế độ có chứa 1,5% phúc bồn tử. Sau thời gian thí nghiệm, sức khỏe của các chú chuột được duy trì ở mức độ tốt nhất, cơ quan vận động cũng không gặp khó khăn gì.

4. Bật bí một số cách để đưa quả mâm xôi vào khẩu phần ăn

Bật bí một số cách để đưa quả mâm xôi vào khẩu phần ăn
Bật bí một số cách để đưa quả mâm xôi vào khẩu phần ăn

mâm xôi có thời gian bảo quản rất ngắn nên có một mẹo là khi mới mua về hãy ăn nhanh trong vòng 1 đến 2 ngày. Chỉ nên mua với số lượng vừa phải để đảm bảo độ tươi ngon, tránh khi để quá lâu phúc bồn tử có thể bị hư, không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng.

Chính vụ của phúc bồn tử là vào mùa hè hoặc mùa thu vào thời điểm này hương vị của quả mâm xôi là xanh tốt, ngon nhất. Tránh chọn các quả bị nát hay mốc nhé! Những quả ấy không đảm bảo chất lượng, có khả năng gây khó tiêu đi ăn phải.

Để có thể ăn được quả mâm xôi quanh năm, bạn có thể mua các loại quả mâm xôi đông lạnh được đóng gói kỹ càng. Ngay sau khi thu hoạch quả mâm xôi cầm được bảo quản đông lạnh ngay mới đảm bảo được vị ngon tươi mát như ban đầu của chúng.

Quả mâm xôi là nguyên liệu khá phổ biến được sử dụng trong chế biến nước uống siro, rượu và các dạng bánh, mứt.

Một số cách hướng dẫn để đưa phúc bồn tử vào bữa ăn

 • Sử dụng quả mâm xôi theo cách đơn giản nhất như món tráng miệng với quả mâm xôi ướp lạnh
 • Làm bữa sáng cùng sữa chua và vật liệu ngũ cốc
 • Uống riêng quả mâm xôi cùng ngũ cốc
 • Bánh quế cùng quả mâm xôi
 • Sinh tố mâm xôi
 • Salad trái cây tươi: mâm xôi, dâu, táo,..
 • Salad thịt gà phô mai mix thêm quả mâm xôi
 • Xay nhuyễn mâm xôi làm sốt
 • Làm bánh ngọt với hương vị quả mâm xôi
 • Món bánh nướng quả mâm xôi và yến mạch

Kết luận

Quả mâm xôi được xem là thực phẩm thần dược, vừa là nguồn thức ăn đầy đủ các dưỡng chất vừa hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dùng như tăng cường hệ miễn dịch, giúp động mạch hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, hỗ trọ giảm cân, tốt cho não bộ, bổ thận… Quả mâm xôi tuy nhỏ bé nhưng những gì loại quả mọng nước này đem lại không hề nhỏ bé đâu nhé! Không chỉ nhận được lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ nên tăng cường quả mâm xôi trong khẩu phần ăn, mà ngay cả người tiêu dùng cũng cảm nhận rất rõ những lợi ích mà quả mâm xôi mang đến mà không có tác dụng phụ nào. Vì vậy, tình yêu đối với trái mâm xôi không bao giờ có thể dập tắt được. Rất hy vọng bài viết có giá trị sức khỏe này thật bổ ích cho các bạn, chúc các bạn luôn duy trì được sức khỏe tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *