Mâm xôi đen và mâm xôi đỏ có gì khác biệt nhau? Loại quả này có công dụng như thế nào đối với sức khỏe của con người? Đắc Nguyên mời bạn đọc và quý khách hàng cùng tìm hiểu thêm về 2 loại mâm xôi này trong nội dung hôm nay.
Mâm xôi đỏ và mâm xôi đen là loại quả gì?
Mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử. Quả mâm xôi đen còn có tên gọi là mũ đen hoặc thimbleberries. Cả hai loại mâm xôi đen và đen đều nhỏ, ở giữa quả rỗng, xung quanh được bao phủ bởi lớp lông nhỏ màu trắng.
Cả hai loại đen hay đỏ đều cho hương vị ngon tương tự nhau, nhưng phần đông người dùng thích quả mâm xôi đen vì có vẻ ngọt hơn màu đỏ.
Dù là màu sắc của chúng có khác nhau nhưng quả mâm xôi rất bổ dưỡng. Trung bình trong mỗi một cốc quả mâm xôi 123 gram chứa:
- Calo: 64 calo
- Carbs: 15 gram
- Protein: 1 gram
- Chất béo: ít hơn 1 gram
- Chất xơ: 29% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Vitamin C: 43% RDI
- Vitamin K: 11% RDI
- Vitamin E: 7% RDI
Phúc bồn tử/quả mâm xôi được xem là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Trong mỗi cốc (123 gram) cung cấp 29% RDI. Chất xơ hỗ trợ tối ưu hệ thống tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim và hỗ trợ giảm cân.
Tuy là quả mọng, nhưng cũng giống như các loại trái cây khác, quả mâm xôi chứa nhiều hàm lượng chất vitamin C và E. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Đây là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi do các phân tử- gốc tự do.
So sánh sự khác biệt giữa mâm xôi đen và mâm xôi đỏ
Nhiều người tiêu dùng cho rằng, màu đen hay đỏ đều tốt, chúng đều cung cấp chất xơ và vitamin tốt. Nhưng tại sao phần đông lại thích màu đen? Đắc Nguyên thử nêu một số điểm chênh lệch theo các ý sau nhé!
Mâm xôi đen hay mâm xôi đỏ có chứa chất chống oxy hóa cao hơn?
“Quả phúc bồn tử đen có chất chống oxy hóa cao hơn! “
Cả hai quả mâm xôi đen và đỏ đều chứa chất chống oxy hóa mạnh, công dụng bảo vệ các tế bào cơ thể bị hư hại vì mức độ cao của các gốc tự do. Đồng thời còn giúp cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa để duy trì sức khỏe tối ưu.
Nhưng một số yếu tố sau cho thấy quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa phần nào cao hơn so với giống đỏ.
Mâm xôi đen có hàm lượng polyphenol cao. Đây là một hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một số các polyphenol chủ yếu có trong quả mâm xôi đen:
- anthocyanin
- ellagitannin
- axit phenolic
Sở hữu một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nên mâm xôi đen có tính chống ung thư tiềm năng.
Ứng dụng của mâm xôi đen dạng bột
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học cũng đã thí nghiệm trên những người bị ung thư đại trực tràng. Sử dụng 60 gram bột quả mâm xôi đen/ hàng ngày trong tối đa 9 tuần. Kết quả, nó đã ngăn chặn sự lây lan, việc gây ra cái chết của các tế bào ung thư ruột kết trong ít nhất 10 ngày.
Việc điều trị bằng bột quả mâm xôi đen còn mang đến các công dụng khác như là lợi ích chống viêm, làm giảm tổn thương tế bào. Đó là kết quả trong một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh thực quản Barrett. Được biết, đây là một căn bệnh có khả năng mắc nguy cơ cao bệnh ung thư thực quản.
Ứng dụng của mâm xôi đen dạng chiết xuất
Một số các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng đã phát hiện ra nhiều điều thú vị từ chiết xuất quả mâm xôi đen. Chiết xuất này có thể giúp bảo vệ và chống lại một số bệnh ung thư. Các loại bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư vú, ruột kết và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu bằng các dạng chiết xuất từ quả mâm xôi đen và dạng bột (không phải duy chỉ bột quả mâm xôi). Với mục đích có thể xác định các tác dụng chống viêm, chống ung thư của quả mâm xôi đen.
Tính sẵn có của mâm xôi đỏ và mâm xôi đen
Quả mâm xôi đỏ, mâm xôi đen đều được trồng và sử dụng trong chế biến, sản xuất thực phẩm khác nhau.
Ứng dụng của quả mâm xôi đỏ
Mâm xôi đỏ thường được bày bán ở các cửa hàng tạp hóa địa phương, nơi có nhiều nhà vườn trồng và thu hoạch loại quả này hầu như là quanh năm.
Chúng được trồng rộng rãi ở khắp thế giới ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Người dùng có thể ăn quả mâm xôi đỏ tươi, hoặc thêm vào các loại thực phẩm khác như bột yến mạch, xay sinh tố để có vị ngọt tự nhiên.
Ứng dụng của quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen có vẻ khó tìm mua, chúng thường chỉ có sẵn trong một vài tuần vào lúc giữa mùa hè. Chúng thường mọc hoang ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, còn lại hầu hết sẽ được trồng ở bang Oregon do tính thương mại.
Mặc dù có thể thưởng thức quả mâm xôi đen tươi nhưng hầu hết chúng được sử dụng trong các thực phẩm đặc biệt, như: các loại mứt, purées,…Và còn được sử dụng để chế biến các thực phẩm bổ sung và chế phẩm màu thực phẩm tự nhiên.
Mâm xôi đỏ và mâm xôi đen đều bổ dưỡng như nhau
Tuy có chất chống oxy hóa cao hơn quả mâm xôi đỏ, nhưng quả đen hay đỏ thì mâm xôi đều là một lựa chọn tốt để bồi bổ cho cơ thể. Tất cả quả mâm xôi có màu khác nhau đều giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như các loại trái cây khác.
Ở đâu có bán quả mâm xôi đen?
Quả mâm xôi màu đen, đỏ rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ và vitamin C nên được mang về Việt Nam để phân phối. Tất nhiên là ở cửa hàng Đắc Nguyên quý khách hàng sẽ mua được loại quả chất lượng, cam kết chất lượng, giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa, để có được giá thành hợp lý, Đắc Nguyên là nơi được khách hàng yêu thích chọn mua và tin tưởng trong thời gian qua.
Nhìn chung, mâm xôi đen và mâm xôi đỏ đều tương tự về kích thước, hương vị và cấu trúc. Quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa cao hơn là quả màu đỏ. Đây cũng là điều có thể giải thích cho hoạt động chống ung thư tiềm năng, tiềm ẩn liên quan.
Hy vọng với các yếu tố mà chúng ta vừa dùng để tạm so sánh sự khác biệt giữa mâm xôi đen và mâm xôi đỏ trên đây sẽ là hữu ích cho mọi người nhé! Để có thể mua được những quả mọng tươi ngon chất lượng quý khách hàng xin vui lòng liên lạc qua: