Bà bầu ăn phúc bồn tử có được không? Phúc bồn tử hay còn gọi quả mâm xôi, là loại cây mọc hoang ở vùng núi phía Bắc. Bà bầu được ăn phúc bồn tử và tốt cho sức khỏe, giúp chống ốm nghén hiệu quả và nhiều công dụng khác, mời bạn đọc quan tâm cùng tham khảo ngay sau đây về loài quả này với thai phụ và sản phụ nhé !
Bà bầu ăn phúc bồn tử được không?
Phúc bồn tử, quả mâm xôi là một loại cây mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta. Theo Đông y, toàn thân cây này đều có thể làm thuốc trị bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn phúc bồn tử có lợi, có khả năng làm giảm cơn ốm nghén hiệu quả. Với người bình thường, ăn loại quả này sẽ giúp bổ sung nhiều thành phần tốt cho cơ thể, có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động tốt và nhiều những công dụng khác.
Thành phần dinh dưỡng có trong phúc bồn tử
Dù là loại cây mọc hoang nhưng công dụng mà nó mang lại được nghiên cứu là cực kỳ nhiều. Thành phần dinh dưỡng gồm có trong quả mâm xôi:
- Nước
- Chất béo
- Chất đạm
- Chất xơ
- Canxi
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
Và một số các vitamin như:
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin K.
Lợi ích có được khi bà bầu ăn phúc bồn tử
Nếu ăn đủ và đúng lượng khuyến nghị, phúc bồn tử có thể mang lại nhiều các lợi ích sau đây cho thai phụ:
Cải thiện chứng ốm nghén hiệu quả
Quả phúc bồn tử có vị ngọt hậu và chua chua thanh thanh nên rất thích hợp cho những mẹ bầu mắc chứng ốm nghén (nặng). Bà bầu ăn phúc bồn tử lúc trước hoặc sau bữa ăn tầm 30 phút sẽ giúp bữa ăn được được ngon miệng hơn và đây cũng là lúc mẹ bầu sẽ thấy quả này là ngon nhất.
Làm ấm cơ thể thai phụ khi trời lạnh
Theo TS.BS Huy Phong (Bác sĩ dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết, quả phúc bồn tử còn là thuốc bổ gan, thận, giúp làm ấm cơ thể.
Vì vậy mà mẹ bầu khi ăn quả phúc bồn tử sẽ có tác dụng bảo vệ gan, tăng cường năng lượng và phòng tránh được các bệnh thời tiết như là cảm cúm, cảm lạnh, giúp mẹ có sức khỏe tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Với hàm lượng lớn flavonoid và vitamin C có trong quả bồn tử, loại thực phẩm này có tác dụng giúp kháng viêm. Mẹ bầu ăn phúc bồn tử giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại một số bệnh cảm, giúp tiêu viêm và kháng khuẩn, cũng như chống dị ứng.
Bệnh cạnh đó, vitamin C có trong quả này có giúp mẹ bầu có được làn da khỏe đẹp, không bị sạm nám đe dọa mặc dù ở trong giai đoạn bầu bí.
Tốt cho xương và răng
Với hàm lượng canxi dồi dào chứa trong quả được kết hợp với mangan sẽ giúp cho hệ xương của hai mẹ con được chắc khỏe hơn. Theo chuyên gia Wilson, mẹ bầu ăn 2 vốc quả mâm xôi hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể đủ lượng mangan cần thiết mỗi ngày, Mangan giúp cho cơ thể hình thành các mô liên kết, rất quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương vững chắc.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Phúc bồn tử được đánh giá là một loại quả, loại trái cây chứa chất xơ cao nhất thế giới. Chính vì thế, thai phụ ăn phúc bồn tử thường xuyên cũng là phương pháp trị táo bón hiệu quả và an toàn, tự nhiên nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên bổ sung khoảng 25g chất xơ mỗi ngày, tính ra cứ 1 vốc tay quả mâm xôi/ chứa khoảng 8g. Bên cạnh đó, chất xơ giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.
Điều trị bệnh tiết niệu
Theo các bài thuốc Đông y, quả phúc bồn tử được dùng để trị nhiễm trùng đường tiểu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể để chứng minh được điều này. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu ăn phúc bồn tử sẽ giúp đi tiểu dễ dàng hơn, nhất là khi mang thai và hạn chế, cải thiện việc mẹ bầu rất dễ bị tiểu gắt.
Vậy bà bầu chỉ ăn quả tươi hay có thể ăn các món được chế biến từ phúc bồn tử đều được? Để không ngán và có thể ăn thường xuyên, mẹ bầu cũng nên chế biến sáng các thức ăn mặn, ngọt hoặc làm nước trái cây, sữa chua,…những món mà thai phụ đều ăn được.
Các món ngon từ phúc bồn tử tốt cho bà bầu
Sau đây mẹ bầu có thể tham khảo 2 món đơn giản, ngon miệng mà hầu như bà bầu nào cũng thích và thường xuyên ăn.
Sinh tố phúc bồn tử
Khá đơn giản nên mẹ bầu có thể làm để có được món sinh tố ngon bổ và giải nhiệt cơ thể nữa.
Nguyên liệu:
- 470g phúc bồn tử tươi
- 1 quả chuối chín
- 60 ml nước cam ép tươi
- 120 ml sữa tách kem
- 60 ml sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 ly đá
Cách làm sinh tố phúc bồn tử:
- Phúc bồn tử rửa sạch, để cho ráo nước. Chuối bóc vỏ sạch và cắt thành khúc nhỏ.
- Cho nguyên liệu gồm phúc bồn tử, chuối, nước cam ép, sữa, sữa chua, mật ong và đá bào, nhuyễn vào máy xay cho đến khi mịn, cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
Sữa chua phúc bồn tử
Mát lạnh mà vừa tốt cho hệ tiêu hóa, đẹp da. Mẹ bầu nên làm món này tại nhà thường xuyên, nhất là khi thời tiết nóng, khó chịu.
Nguyên liệu:
- 220g phúc bồn tử không ngọt
- 700g kem tươi
- 170g yogurt
- 140g bánh cookies
Cách làm:
- Phúc bồn tử lựa trái chín, không sâu, thúi hay có mùi ôi. rửa sạch, để cho ráo nước.
- Cho phúc bồn tử vào máy xay ở tốc độ cao đến khi mịn tắt máy.
- Trộn kem tươi và sữa chua lại với nhau trong một chén/ ly lớn sau đó cho bánh cookies vào.
Bà bầu ăn phúc bồn tử có được không và các lưu ý khi ăn
Phúc bồn tử là một loại thực phẩm tốt và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng không vì thế mà mọi người và mẹ bầu lạm dùng, ăn nhiều quá sẽ không hay. Nên có một chế độ ăn hợp lý, bên cạnh việc bổ sung thêm một số thực phẩm khác để có thể cân bằng được các dưỡng chất cần thiết cho thai phụ – tốt cho mẹ khỏe cho con.
Bà bầu ăn phúc bồn tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thai kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những vấn đề không mong muốn.