Quả Phúc Bồn Tử có thể được chế biến thành sữa chua, sinh tố hay soda phúc bồn tử,… rất nhiều món ngon, bổ dưỡng, thưởng thức hoài không chán mỗi ngày. Nếu bạn chưa biết hết cách hãy bỏ túi ngay 8 cách chế biến quả phúc bồn tử thơm ngon bổ dưỡng tại nhà ngay nhé!
Dù phúc bồn tử, hay còn gọi là mâm xôi, có giá thành còn khá mắc, thế nhưng với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, song các món ăn thức uống hấp dẫn từ loại quả này vẫn khiến nhiều người quan tâm và sử dụng. +8 cách chế biến từ quả phúc bồn tử sau đây mà Đắc Nguyênchia sẻ sẽ không làm bạn tốn nhiều thời gian mà sẽ nhanh chóng chế biến được các món ngon đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cách chế biến quả phúc bồn tử – Sinh tố
Sinh tố mâm xôi, phúc bồn tử được chế biến gồm các nguyên liệu sau đây sẽ cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Cách làm sinh tố phúc bồn tử giàu năng lượng, nhiều vitamin
Nguyên liệu:
- 470g phúc bồn tử tươi
- 1 quả chuối chín
- 60 ml nước cam ép tươi
- 120 ml sữa tách kem
- 60 ml sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 ly đá
Cách làm sinh tố phúc bồn tử:
Cho nguyên liệu phúc bồn tử, chuối, nước cam ép, sữa, sữa chua, mật ong và đá viên (xay) vào máy xay nhuyễn, xay cho đến khi mịn là chế vào ly, trang trí thêm vài quả mâm xôi tươi hay lá bạc hà tùy thích.
Công dụng tốt cho sức khỏe của ly sinh tố phúc bồn tử
Mỗi một lý sinh tố phúc bồn tử sẽ chứa các vitamin C, dinh dưỡng có vai trò chủ chốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C trong quả mọng này là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và các mạch máu.
Vitamin C trong phúc bồn tử và một phần trong ly sinh tố phúc bồn tử sẽ giúp làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa, giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Thức uống bổ dưỡng Soda phúc bồn tử và siro
Sau món sinh tố phúc bồn tử thì đây là soda phúc bồn tử mang đậm chất Tây, hiệu quả tích cực và không kém phần hấp dẫn.
Cách làm siro phúc bồn tử
- Quả phúc bồn tử sau khi chọn lựa các quả tươi ngon cần ngâm qua nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Chừa lại tầm 2 quả để trang trí. Phần còn lại bạn cho tất cả vào âu nhỏ, dùng chày dầm nát quả ra để quả phúc bồn tử chiết xuất hương thơm và ra nước cốt (không cần dầm cho thật nhuyễn).
- Cho đường cát vào bát, tỷ lệ là 2;1 (từ là: 2 đường, 1 phúc bồn tử) rồi trộn đều chúng sau đó cho vào nồi, đặt lên bếp để đun trên lửa nhỏ cho đến khi nhìn thấy đường tan là được.
- Sau cùng, chờ cho syrup nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.
Cách chế biến soda phúc bồn tử
Nguyên Liệu:
- 1 lon soda (có thể thay thế bằng 7 up)
- 30ml syrup phúc bồn tử Đắc Nguyên hoặc tự làm (*)
- 10ml nước cốt chanh
- 5 quả phúc bồn tử tươi
- Lá bạc hà/ húng lủi để trang trí
- Đá viên
- Dụng cụ: ly thủy tinh, chày dầm, muỗng khuấy
Cách pha chế soda phúc bồn tử:
Cho vào ly thủy tinh (có thân cao càng đẹp) 30ml siro phúc bồn tử, 10ml nước cốt chanh và khuấy cho hai nguyên liệu quyện đều rồi cho thêm đá viên vào đầy khoảng 2/3 ly. Sau đó bạn từ từ rót soda vào cho đến khi đầy ly là được.
Soda phúc bồn tử – tăng cường sức khỏe răng miệng
Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của quả phúc bồn tử còn có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng.
Dù vẫn chưa có nhiều các nghiên cứu đủ để khẳng định chắc chắn và công bố khoa học điều này, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo sử dụng phúc bồn tử thường xuyên sẽ được bổ sung thành phần vitamin C và các khoáng chất trong quả phúc bồn tử sẽ ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.
Trà phúc bồn tử
Trà có lẽ thường được người lớn tuổi sử dụng nhiều và đây là cách chế biến:
Cách chế biến món trà phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- Khoảng 2 lít nước
- 130g đường
- 5 túi trà
- 3–4 chén phúc bồn tử
Cách chế biến:
- Cho 4 cốc nước đun sôi vào nồi nhỏ/ chảo, cho đường vào khuấy đều đến khi tan hết nhắc xuống, thêm túi trà vào. Ngâm túi trà từ 5–8 phút, bỏ túi trà và thêm 4 cốc nước nữa.
- Cho phúc bồn tử và lượng nước còn lại vào nồi/ chảo để đun sôi nhỏ lửa – không đậy nắp trong 3 phút.
- Lọc và loại bỏ cặn phúc bồn tử. Cho nước phúc bồn tử này vào hỗn hợp trà. Để mát lạnh thì thêm đá vào và thưởng thức.
Trà phúc bồn tử giúp cải thiện thị lực
Hàm lượng cao các vitamin C, A, phenol có trong quả phúc bồn tử, cùng khả năng kháng khuẩn, giúp kháng viêm và còn phát huy tốt hiệu quả trong việc cải thiện thị lực.
Chúng giúp phòng ngừa các bệnh viêm mắt, bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch để tránh tình trạng mắt bị khô. Acid ellagic giúp duy trì thị lực khỏe mạnh và hạn chế tình trạng đau mắt do nguyên nhân vi khuẩn gây ra.
Mứt phúc bồn tử
Đây cũng là một món ngon từ phúc bồn tử và rất dễ chế biến và bảo quản được lâu.
Cách làm mứt phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- 4 chén phúc bồn tử nghiền
- 4 chén đường
- 60 ml nước ép chanh
Chế biến:
Đun phúc bồn tử trong nồi với lửa cao, khuấy liên tục trong 1 phút, sau đó thêm đường vào và đun sôi đến 100ºC, tiếp tục thêm nước cốt chanh vào và lọc qua một miếng vải để loại bỏ cặn.
Để bảo quản mứt bạn nên cho vào một bình, hũ thủy tinh và đậy nút thật chặt. Món mứt này có thể được đông lạnh để dùng trong 3 tháng.
Phúc bồn tử phòng chống trầm cảm, cải thiện hoạt động não
Phúc bồn tử được biết đến là có khả năng cải thiện chứng trầm cảm, căng thẳng vì chứa nhiều vitamin thiết yếu, giúp làm giảm đi hàm lượng cortisol, (là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận) là nguyên nhân gây căng thẳng cho con người.
Tiêu thụ quả mọng này có thể ngăn ngừa tổn thương não và cải thiện trí nhớ liên quan đến lão hóa, cải thiện hoạt động của não bộ ở người lớn tuổi.
Mứt phúc bồn tử dễ ăn, có thể dùng ăn cùng bánh mì vào mỗi buổi sáng là hợp lý nhất, Hoặc có thể kết hợp ăn cùng bánh quy và trà.
Yogurt phúc bồn tử
Bạn có thể chọn yogurt phúc bồn tử để làm món tráng miệng, giải nhiệt ngon lành chỉ với 15 phút chuẩn bị.
Cách làm sữa chua phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- 220g phúc bồn tử không ngọt
- 700g kem tươi
- 170g yogurt
- 140g bánh cookies
- Lá bạc hà (nếu có) để trang trí
Cách chế biến:
Cho phúc bồn tử vào máy xay ở tốc độ cao đến khi mịn thì tắt máy. Trộn kem tươi và yogurt chung với nhau trong một chén lớn/ ly lớn. Trang trí bằng cách cho bánh cookies vào cùng với lá bạc hà ở phía trên.
Yogurt phúc bồn tử hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong trái bồn tử có hàm lượng chất xơ cao, trong khi đó lại có lượng đường thấp và đường ở dạng đường tiêu hóa chậm. Thành phần mangan trong quả cũng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol. Quả phúc bồn tử thích hợp cho người bệnh tiểu đường, vừa giúp bổ sung lớn hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa, không làm tăng đường huyết.
Cách chế biến quả phúc bồn tử – Trà sữa
Hiện nay trà sữa đang là món yêu thích, đặc biệt người trẻ. Trà sữa trái cây mới lạ, bổ dưỡng như phúc bồn tử thì càng đáng để thưởng thức.
Cách làm trà sữa phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- Trà đen
- Siro vị cổ điển và siro vị phúc bồn tử Đắc Nguyên
- Kẹo toffee (loại kẹo làm bằng caramen với bơ)
Cách làm trà sữa phúc bồn tử:
Cho tất cả các nguyên liệu vào ly, lắc đều và dùng chung với đá. Thưởng thức thôi, rất nhanh phải không nè!
Mâm xôi giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong quả mâm xôi là một thành phần giúp duy trì chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và táo bón…
Một quả phúc bồn tử dù nhỏ nhưng cũng có nhiều chất xơ (220gr phúc bồn tử chứa gần 8gr chất xơ). Vì vậy, ăn quả mâm xôi sẽ có thể dung nạp vào cơ thể đủ lượng chất xơ giúp thúc đẩy cử động ruột thường xuyên, nuôi dưỡng vi khuẩn ruột thêm khỏe mạnh giúp hệ tiêu hóa hoạt động bền bỉ hơn.
Bánh mì mâm xôi nướng
Nguyên liệu:
- 350 g bột mì
- 1,5 muỗng bột nổi
- 1 muỗng bột quế
- Nửa muỗng baking soda
- 1/4 muỗng muối
- 270 g bơ
- 150 g đường nâu
- 3 muỗng dầu hạt cải hay dầu hạt nho
- 1,5 muỗng vanilla
- 220 g mâm xôi tươi
- 220 g đại hoàng cắt nhỏ
Cách làm:
- Để lò nướng ở 160 độ C. Phủ lên khung làm bánh lớp dung dịch xịt chống dính.
- Đánh bột mì, bột nở, bột quế và baking soda, muối trong một tô vừa. Sau đó cho trứng, bơ sữa, đường nâu, bơ, dầu và vani vào một tô lớn để trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.
- Thêm hỗn hợp bột vào để khuấy cho đến khi mịn. Cuối cùng là cho vào quả mâm xôi cùng với đại hoàng vào trộn đều và chuyển qua chảo.
- Nướng bánh mì đến khi vàng nâu trong 55 phút – 1 tiếng. Sau đó để nguội trên chảo tầm 10 phút, để lên giá và chờ thêm 40 phút nữa vì đây là loại bánh mì này sẽ hơi cứng và khô.
Thưởng thức các món ăn có Phúc bồn tử giúp cải thiện chứng trầm cảm, căng thẳng vì trong quả có nhiều vitamin thiết yếu có thể làm giảm đi hàm lượng cortisol, là hormone sản xuất bởi tuyến thượng thận, là nguyên nhân gây căng thẳng cho con người.
Gà viên chiên bột bắp chấm sốt phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- 220g quả mâm xôi tươi, thái nhỏ
- 1,5 muỗng canh sốt hạt mù tạt
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 450 g thịt gà mềm, cắt một nửa theo chiều ngang
- Nửa muỗng muối
- 3 muỗng bột bắp
- 1 muỗng dầu oliu
- 1/4 muỗng hạt tiêu
Cách làm:
- Trộn bồn tử, mật ong và mù tạt cùng nhau cho đến khi mịn.
- Rắc muối + hạt tiêu vào thịt gà, sau đó cho bột bắp vào một tô, cho thịt gà vào để ướp.
- Đun nóng chảo dầu chống dính ở nhiệt độ cao vừa phải, sau đó hạ lửa xuống trung bình để chiên gà, khi chiên thì nhớ lật từ 1-2 lần đến khi vàng và chín vừa là từ 6-8 phút.
- Ăn kèm món này với mù tạt mâm xôi và rau theo sở thích.
Thành phần Vitamin C và magie trong quả bồn tử có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả hai giới. Một giả thuyết đã khẳng định rằng, những chất chống oxy hóa trong quả giúp bảo vệ sức khỏe của tinh trùng, đồng thời làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Trong quả phúc bồn tử có chứa hàm lượng kẽm khá cao, hợp chất này giúp kiểm soát lượng testosterone, làm tăng hưng phấn cho nam giới, cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường khả năng sinh lý.
Hy vọng với công thức 8 cách chế biến quả phúc bồn tử thơm ngon ngây nhất, bạn sẽ chiêu đãi được bản thân và gia đình những món ngon bổ dưỡng nhất từ loại quả thần kỳ này. Chúc bạn thành công!