Tháng tư là mùa quả dâu tằm đang chín rộ, bạn hãy tranh thủ chọn mua những quả dâu chín mọng để ngâm đường và dùng dần trong những ngày nắng nóng nhé. Dâu tằm là loại quả có vị chua ngọt, nhiều nước và dễ ăn, thường được dùng để ngâm rượu, làm nước giải khát, vị thuốc hay làm mứt dâu tằm…Là loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều vitamin C giúp sáng mắt, chữa chứng mất ngủ, viêm khớp dạng thấp…
Ngoài ra dâu tằm còn có tác dụng làm trắng da giúp chị em sở hữu một làn da trắng hồng tự nhiên. Dưới đây là cách làm nước dâu tằm và chuẩn nhất của Đắc Nguyên, các bạn tham khảo để làm cho gia đình mình loại nước ngon, bổ dưỡng để giải nhiệt trong mùa hè này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Quả dâu tằm không chỉ có vị chua, ngọt ăn khá ngon thì trong quả dâu cũng có nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như đường, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ…
Theo đông y quả dâu chín còn được gọi với cái tên là tang thầm có vị ngọt tính mát. Có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, nhuận tràng, giải khát.
Trước hết phải lựa chọn những quả dâu ngon: bạn nên chọn những quả dâu có màu tím sẫm. Không bị dập nát hay hỏng thì nước dâu ngâm mới ngọt. Và bảo quản được lâu ngày.
Cách làm nước dâu tằm cực ngon
Quả dâu tằm được dùng với nhiều tác dụng tuyệt vời như
- Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ có chứa lượng lớn chất xơ. Quả dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột. Như táo bón, đau quặn bụng và đầy bụng. Đồng thời khi ăn quả dâu tằm thì cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn. Giúp tim khỏe mạnh: Resveratrol là hoạt chất chống oxy hóa có trong dâu tằm, hoạt chất này giúp làm tăng sản xuất oxit nitric. Làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, sử dụng trái dâu tằm đều là một trong những biện pháp tốt. Để giảm mức cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Hạ đường huyết: Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 luôn có nguy cơ bị tăng đường huyết quá cao. Và luôn cẩn thận khi ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Trái dâu tằm chứa hợp chất có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbohydrate. Do vậy, loại quả này có lợi cho quá trình chống lại bệnh đái tháo đường. Do làm chậm sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Hỗ trợ giảm cân: Một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn dâu tằm. Khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm được đến 10% tổng trọng lượng cơ thể. Trong gần ba tháng. Bên cạnh đó, lượng mỡ dư thừa vùng eo và đùi. Cũng giảm mạnh nhờ việc tiêu thụ loại quả này.
Cách chọn dâu tằm ngon: Mua dâu tằm, chị em nên chọn những quả dâu thật ngon, cứng và không bị dập để về ngâm hoặc làm si rô. Chẳng may nếu chọn phải những quả dập, hoặc hỏng thì dâu ngâm rất dễ bị màng và hỏng.
Cách làm nước dâu tằm tuyệt ngon giải nhiệt ngày hè
- Bước 1: Sơ chế dâu tằm: Các bạn cắt bỏ phần cuống trên đầu quả dâu. Rồi ngâm với nước muối để loại sạch bụi bẩn bám trên quả dâu. Lưu ý , khi rửa dâu nên nhẹ nhàng để dâu không bị nát.
- Bước 2: Sau khi ngâm dâu khoảng 15 – 20 phút. Các bạn vớt dâu ra rổ và để ráo nước. Tiếp theo, lấy nước sôi dội qua rổ dâu để không ngâm nước dâu không bị mốc hay nước bị váng.
- Bước 3: Lấy bình thủy tinh. Cho một lớp dâu xen kẽ với một lớp đường. Làm như vậy cho tới khi hết phần dâu. Thì các bạn cho một lớp đường ở trên và đậy kín nắp lại.
- Bước 4: Sau khi ngâm dâu khoảng 2-3 ngày khi đường tan hết. Thì chỉ việc lấy ra hòa thêm nước lọc và cho thêm đá vào là có thể uống được. Các bạn nên bảo quản dâu trong tủ lạnh. Vì nước dâu rất dễ lên men.
- Bước 5: Một tuần sau các bạn mang bình đựng dâu ra. Lọc lấy phần bã để làm mứt, xào cho cô đặc lại. Ăn kèm với bánh rất ngon. Hoặc để làm đồ ăn vặt cho trẻ cũng rất thú vị. Còn phần nước cốt dâu. Các bạn đun sôi lên để nguội rồi cất vào lọ dùng làm siro để uống.
Lưu ý
Khoảng 1 tuần sau khi đường đã tan hết. Thì các bạn cho rượu vào ngâm tiếp 1 tháng là bắt đầu có thể sử dụng rượu dâu tằm tuyệt ngon rồi đấy.
Các bạn có thể uống 1-2 ly nước dâu tằm trước khi ăn cơm. Có tác dụng kích thích tiêu hóa và ăn ngon miệng. Ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Nước dâu tằm còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp da. Làn da trở nên trắng sáng và mịn màng.
Như vậy qua bài viết này bạn đã biết tác dụng của trái dâu tằm như thế nào đối với sức khỏe cũng như cách làm nước dâu tằm. Đây là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và đặc biệt hàm lượng chất chống oxy hóa cao rất tốt cho cơ thể.