Dâu tằm ngâm có ngon và tốt cho sức khỏe? Làm thế nào để ngâm dâu tằm ngon, bảo quản được lâu? Đừng quá lo lắng, Đắc Nguyên sẽ bật mí cho bạn đọc và quý khách hàng 5 cách ngâm dâu tằm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà ngay sau đây sẽ giúp bạn có được thức uống giải nhiệt mùa hè, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mọi người trong gia đình nhé!
Dâu tằm ngâm có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Trong dâu tằm rất giàu chất dinh dưỡng, gồm có: nước 84,71%; đường (glucoza, fructoza) 9,19%; axit 80%( gồm: axit malic, axit sucinic); protit 0,36%; tanin, vitamin C và caroten.
Vào những ngày hè nóng bức, khó chịu bạn có thể dùng nước dâu tằm. Chúng không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể mà còn mang đến công dụng giúp chữa nhiều loại bệnh khác nữa, đặc biệt cực kỳ tốt cho phụ nữ và trẻ em. Cụ thể như là:
- Nước dâu tằm giúp bổ gan, bổ thận và hỗ trợ tiêu hóa, tăng kháng thể.
- Uống nước dâu tằm mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, thiếu máu, táo bón và các triệu chứng nhức đầu, mất ngủ, ù tai đặc biệt có hiệu quả tốt với người bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc trẻ bị chứng ra mồ hôi trộm,…
- Dâu tằm ngâm đường giúp ngăn ngừa cảm cúm mỗi ngày, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư và giải độc rượu,…
Dâu tằm ngâm đường có tác dụng gì phải nói ngay đến công dụng làm đẹp da, da hồng hào, ngăn ngừa lão hóa, kinh nguyệt đều, máu huyết lưu thông,….
Cách ngâm dâu tằm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Trái dâu tằm chín rất lành tính và có lợi cho sức khỏe, bởi chứa nhiều các loại vitamin, giúp bổ sung nước và nhiều các khoáng chất cho cơ thể, đồng thời còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giảm cân và hỗ trợ làm đẹp da,… Dâu tằm chín không chỉ để ăn tươi mà còn được sử dụng để ngâm rượu, ngâm dâu tằm làm siro là thức uống giải nhiệt ngày hè.
Sau đây, mời bạn cùng học cách cách ngâm dâu tằm đơn giản, dễ làm tại nhà:
Cách ngâm dâu tằm để được lâu vẫn thơm ngon bổ dưỡng
Nếu như quả tươi đôi khi không thể bảo quản được lâu, nhưng với ngâm dâu tằm này, người dùng sẽ có thể sử dụng quả lâu dài mà vẫn an toàn và tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dâu tằm chín: 2kg
- Đường cát trắng: 1 – 1,2kg
- Khoảng 1 nhúm muối trắng.
- Lọ thủy tinh lớn/ nhỏ (tùy).
Cách làm
- Rửa nhẹ nhàng quả dâu tằm chín để không bị dập, dễ hỏng khi ngâm. Rửa tầm 2, 3 lần nước cho dâu thật sạch và để ra rổ cho Cẩn thận hơn, khi rửa bạn nên đeo găng tay vì dâu tằm dễ nát và ám màu ra tay khi chín rất khó rửa sạch ngay.
- Đun sôi nồi nước và cho vào 1 nhúm muối; sau đó dùng thìa khuấy đều cho tan. Sau khi đung, hãy để chó nước nguội bớt, sau đó cho dâu tằm vào chần 2 – 3 phút, xong thì vớt dâu ra để ráo nước. Thao tác này rất là quan trọng, vì việc chần dâu qua nước muối ấm sẽ khiến dâu không bị màng khi ngâm.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo nước và lau cho thật khô. Sau đó xếp dâu vào, rải lên 1 lớp đường và cứ thế tiếp tục rải một lớp dâu và một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó đậy kín nắp lọ. Cho đến khi đường tan hết và ngấm vào quả dâu, bạn có thể chắt phần nước này ra để pha thành đồ uống.
Dâu tằm ngâm đường làm siro
Siro dâu đặc biệt được yêu thích bởi trẻ con và các bạn trẻ. Được dùng để pha chế nước giải khát,….rất ngon miệng và dễ bị “nghiện” đấy. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Dâu tằm chính (Đừng chọn quả chín có mùi, dập): 2kg
- Đường cắt trắng: 1 – 1,2kg
- Lọ thủy tinh lớn và nồi, bếp đun…
Cách làm
- Rửa sạch và chần quả dâu qua nước muối ấm tương tự như cách ngâm dâu tằm ở phần trên.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh to, và cũng tuần tự rải một lớp dâu, một lớp đường lên trên cho đến khi hết nguyên liệu thì đậy nắp kín lại. Để đó và ngâm dâu qua đêm, sáng hôm sau thấy có nhiều nước dâu và đường được tiết ra rất đẹp mắt.
- Cho dâu, nước dâu vào nồi và bắt lên bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 40 – 45 phút.
- Để cho nồi dâu nguội bớt, rồi ấy phần nước cốt dâu, cho vào lọ thủy tinh. Khoan cất đi ngay mà bạn nên chờ cho đến khi nước dâu nguội hẳn hãy đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đó là nước siro dâu cực ngon.
- Phần dâu còn lại hãy xay nhuyễn, nhớ cho thêm chút đường, sau đó đem xay nhuyễn, rồi đổ phần thịt dâu này vào chảo sên cho đến khi thấy nước đặc quánh lại thì tắt bếp. Nên để cho mứt dâu nguội hẳn hãy cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Dâu tằm ngâm với mật ong
Mật ong là thức uống tuyệt vời, ngon và hấp dẫn hơn cả kẹo mà trẻ con hầu như đều rất thích. Một khi được ngâm cùng với dâu tằm đây chắc chắn sẽ là thức uống tuyệt vời mà ai cũng muốn thưởng thức.
Nguyên liệu
- Dâu tằm chín: 1,5kg
- MẬt ong ngon: 1l
- Đường cắt trắng: 0,5kg
- Loại rây lọc loại lớn và 3 – 5 chai tùy theo dung tích.
- Lọ thủy tinh 03 lít có nắp đậy.
Cách làm
- Chọn bỏ quả dâu bị dập hay hôi ê, sau đó đem rửa dâu nhẹ nhàng và sơ chế với nước muối ấm như hướng dẫn ở các cách trên, sau đó nên rải dâu ra khay rồi hong cho khô nước.
- Sau khi dâu đã ráo, khô nước bạn cho dâu vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào rồi đậy nắp, để ở nơi thoáng mát, dễ quan sát.
- Để dâu đó và ngâm được 2- 3 ngày, quan sát thấy dâu tằm có dấu hiệu trương hoặc lên men thì bạn bạn dùng đũa gỗ hoặc đũa tre để đảo đều dâu và mật ong được quyện vào nhau, sau đó chuyển hũ dâu tằm ngâm này sang chỗ thoáng mát hơn. Tuyệt đối không đặt hũ dâu ở các nơi có nhiệt độ cao, có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, sẽ khiến dâu nhanh lên men.
- Sau khi ngâm dâu với mật ong tầm 7 – 10 ngày, thì bạn dùng rây lọc lấy nước cốt. Bảo quản bằng cách rót nước cốt dâu vào chai thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Phần thịt dâu còn lại có thể tận dụng để làm mứt dâu tằm.
- Để làm mứt dâu tằm từ phần dâu còn lại, nên nên cho thêm vào tầm 0,5kg đường, sau đó xóc nhẹ tay để đường và dâu trộn đều, nhanh tan. Khi thấy đường đã tan hết, bạn cho hỗn hợp vào chảo, sên dâu trên lửa cho đến khi nước sánh lại (lửa nhỏ) là đã xong món mứt dâu tằm thơm ngon rồi.
Dâu tằm ngâm làm rượu
Rượu dâu tằm ngâm chính là món thức uống ngon mà người ìa rất ưa thích. Không chỉ để giải khát, thanh nhiệt ngon miệng mà còn giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn, tốt cho hệ tiêu hóa nếu như uống vừa đủ mỗi ngày.
Nguyên liệu
- Đường vàng: 0,5kg
- Dâu tằm tươi: 1kg
- Rượu trắng 1 lít
- Lọ thủy tinh lớn.
Cách làm
- Rửa sạch dâu và thực hiện các bước sơ chế tương tự như những cách ngâm dâu tằm trên.
- Khi đã làm ráo nước dâu tằm, bạn cho vào lọ thủy tinh tuần tự: 1 lớp dâu tới 1 lớp đường và làm xen kẽ như thế đến khi hết nguyên liệu thì lấy đổ rượu trắng vào đầy lọ.
- Đậy kín nắp lọ lại, để ủ trong khoảng 1 tháng cho dâu tự tiết ra nước. Cứ 2 tuần, bạn dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên cùng xuống nước rượu để dâu được ngấm đều.
- Sau khi ngâm dâu được 1 tháng bạn có thể dùng để uống được rồi. Chỉ cần lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã, tùy người mà bạn có thể thêm đá để uống kèm vào mùa hè.
Dâu tằm ngâm với đường phèn
Cách này khá đơn giản và nhanh. Đường phèn cũng góp phần làm mát cơ thể.
Nguyên liệu
- Dâu tằm:1kg
- Đường phèn: 0,5kg
- Muối: 1 muỗng cà phê
- 1 lọ thủy tinh.
Cách làm
- Bạn cũng đem dâu tằm chín đi rửa và sơ chế tương tự như các cách trên.
- Rửa sạch và để ráo, lau khô lọ thủy tinh, . Sau đó bạn trình tự cú xếp 1 lớp dâu với 1 lớp đường phèn, và làm như vậy cho tới khi hết phần dâu tằm thì hãy bỏ vào một lớp đường ở trên, đậy kín nắp lại.
- Sau khi để ngâm dâu 1 tuần, bạn mang bình đựng dâu tằm ngâm ra lọc lấy phần bã để làm mứt. Còn phần nước cốt dâu, tiếp tục bạn đun sôi lên để nguội rồi sau đó mới cất vào lọ dùng làm siro để uống.
Với 5 cách ngâm dâu tằm đơn giản hiệu quả nà, chắc chắn nhà nhà, người người đều có thể làm được và chất lượng như ý nhất. Hy vọng với hướng dẫn của chúng tôi, Đắc Nguyên chúc bạn sẽ thực hiện thành công các món thức uống giải nhiệt thơm ngon, tốt cho sức khỏe này nhé!