Dâu tây là một trong những loại trái cây vô cùng quen thuộc và rất được yêu thích. Hầu hết nhiều người mua quả dâu tây về ăn là vì nó ngon, ngọt, thơm. Tuy nhiên nhiều bạn không biết rằng loại quả này có rất nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe. Vậy những công dụng thần kỳ của dâu tây là gì? Hãy theo chân Đắc Nguyên để cùng tìm hiểu 5 tác dụng đáng ngờ từ dâu tây, các loại dâu tây có trên thị trường và điều cần lưu ý khi ăn dâu tây nhé.
Quả dâu tây có nguồn gốc và đặc điểm gì?
Nguồn gốc xuất xứ của trái dâu tây
Dâu tây hay còn có tên khoa học là Fragaria là một loại trái cây có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Đây là một chi thực vật hạt kín và có hoa cùng họ với hoa Hồng. Có một số ý kiến cho rằng đây là cây được lai tạo giữa hai loại cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ.
Cái tên Fragaria là dùng để chỉ phần cùi thịt của quả có mùi thơm. Vào thế kỷ 18, các nhà làm vườn Châu Âu đem về những cây dâu từ Nam Mỹ và lai chúng cùng với dạng cây này nhưng ở Bắc Mỹ. Từ đó quả dâu tây đã được được ra đời với màu đỏ bắt mắt và hương thơm hấp dẫn.
Quả dâu tây có đặc điểm gì?
Dâu tây là một trong những loài cây thân thảo có phần thân ngắn. Các lá dâu mọc gần nhau, có gai xung quanh lá và trên bề mặt lá có nhiều lông tơ.
Phần hoa của cây dâu thường có màu trắng sữa, cánh hoa có dạng hình tròn và hơi mỏng. Hoa dâu thuộc họ lưỡng tính nên có thể tự thụ phấn giúp tăng năng suất thông qua lai tạo.
Đặc điểm nổi bật của quả dâu chính là ở hình dáng phình to và căng mọng khi quả chín. Có một điều rất thú vị mà có lẽ nhiều bạn chưa biết về quả dâu. Đó là phần quả dâu căng mọng mà chúng ta ăn lại không phải là quả thật của cây dâu đâu nhé mà đó chỉ là phần quả giả. Quả thật của dâu đó chính là những hạt dâu nằm ở bên ngoài phần quả giả.
Trái dâu tây khi sống sẽ có màu xanh và tùy theo giống dâu mà khi chín sẽ có màu đỏ hoặc hồng. Đặc điểm chung của hầu hết các giống dâu đó là vị chua nhẹ, ngọt thanh và rất mọng nước.
Các loại dâu tây đang được ưa chuộng
Ở Việt Nam
Dâu Mộc Châu
Dâu có nguồn gốc từ các nước Âu Mỹ nên để trồng được dâu thì nơi trồng phải có khí hậu lạnh. Với khí hậu mát mẻ quanh năm của Mộc Châu thì nơi đây là địa điểm trồng dâu lý tưởng. Dâu ở tại Mộc Châu có hương vị khó có thể lẫn với các giống dâu khác. Với vị ngọt thanh, ít chua, quả không to như nhiều loại dâu khác.
Tuy nhiên về phần chất lượng thì giống dâu này hoàn toàn đảm bảo. Do vậy mà loại dâu này cũng được đặt tên theo vùng đất mà nó được sinh ra.
Dâu Đà Lạt
Dâu Đà Lạt là một trong những giống dâu phổ biến nhất Việt Nam. Chắc chắn rằng nếu bạn đã từng lên Đà Lạt thì đã một lần thử qua và mua dâu Đà Lạt về làm quà rồi phải không nhỉ?
Cũng giống như Mộc Châu, Đà Lạt nằm ở vị trí cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nên đây cũng là một vùng đất lý tưởng để canh tác dâu. Tạo nên những thành phẩm dâu Việt Nam ngon – bổ – rẻ.
Dâu ở Đà Lạt thường sẽ có vị ngọt, chua thanh và chua hơn dâu Mộc Châu. Màu sắc của dâu rất bắt mắt khi chín. Quả dâu Đà Lạt chính gốc sẽ không to như dâu nhập khẩu.
Dâu Đà Lạt Mỹ đá
Đây là một loại dâu truyền thống của thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Được trồng nhiều ở trong nội thành thành phố và những huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng.
Điểm đặc biệt của giống dâu này đó chịu được hạn và khắc nghiệt của tiết. Không như nhiều giống dâu khác phải trồng trong điều kiện mát mẻ. Chính vì thế mà giống dâu này thường trồng ngoài trời, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thay cho việc trồng trong nhà kính, nhà lưới.
Ở các nước khác
Dâu Nhật
- Dâu tây trắng: Đây là một trong những giống dâu mắc nhất trên thế giới. Hương vị của giống dâu này rất thơm ngon, màu sắc lạ. Với lớp vỏ màu trắng và có những hạt đỏ phủ bên ngoài. Hương thơm dịu nhẹ, mong nước và kích thước khá lớn.
- Dâu anh đào của Nhật: Xuất xứ từ Osaka, Nhật Bản đây là một loại dâu có màu hồng nhạt như cánh hoa anh đào. Pha lẫn một ít sắc cam tạo nên một vẻ ngoài bắt mắt, ngọt ngào. Đây là loại dâu nhập khẩu cao cấp và được nhiều người ưa chuộng
- Dâu khổng lồ: Giống dâu này còn được gọi với cái tên khác là dâu quạt. Kích thước và hình dáng của dâu giống như những cánh quạt. Dâu có kích thước lớn và cân nặng khoảng 13gr cho một quả.
Đây là một trong những giống dâu tây khó trồng và rất nhạy cảm với thời tiết. Thế nên giống dâu này rất là đắt đỏ.
Dâu Hàn Quốc
Hàn Quốc nổi bật với những trái dâu đỏ mọng, kích thước lớn, mùi thơm nồng nàn và ngọt đậm. Dâu được trồng ở Hàn Quốc sẽ theo một quy trình nghiêm ngặt. Từ lúc gieo trồng đến chăm sóc, thu hoạch và được bảo quản kỹ càng cho đến khi dâu đến tay người mua.
Các loại dâu Mỹ
Các loại dâu Mỹ thì thường có kích thước không quá to, vị chua nhiều hơn ngọt. Do vậy giống dâu này thường được dùng để làm sinh tố, kem, nước ép, làm bánh. Ít khi dâu được dùng để ăn trực tiếp.
Các loại dâu New Zealand
Một trong những giống dâu được ưa chuộng nhất trên thị trường phải kể đến dâu New Zealand. Với vỏ ngoài là một màu đỏ bắt mắt, vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhàng, thịt dâu giòn.
Giống dâu này cũng là một giống dâu cao cấp được trồng tại Đà Lạt. Hương vị thơm ngon không khác gì so với dâu nhập khẩu từ New Zealand. Giá thành lại còn rẻ hơn rất nhiều so với dâu nhập khẩu.
Các loại dâu Úc
Dâu Úc khá nổi bật với vẻ ngoài sáng bóng, đều màu. Kích thước mỗi quả thường sẽ không được đồng đều. Với những quả lớn bằng nữa bàn tay và cuốn quả màu xanh. Những loại quả như thế này khi bảo quản lạnh sẽ dùng được 4 – 5 ngày.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả dâu tây
Trong trái dâu tây có rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Với 100gr dâu thì sẽ chứa:
- 90.95 gr nước.
- 32kcal năng lượng.
- 7.68gr carbohydrat.
- 16mg canxi.
- 58.8mg vitamin C.
Các chất dinh dưỡng khác như anthocyanins, P, Ka, Na, axit folic và một lượng nhỏ chất béo cũng có trong dâu. Vì vậy khi ăn dâu không những ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
+5 công dụng tuyệt vời của trái dâu tây
Quả dâu tây giúp bảo vệ tim mạch
Trong dâu tây có chứa hợp chất anthocyanins, hợp chất này thường có trong những quả mọng. Giúp cải thiện và bảo vệ tim của bạn trước nhiều tác nhân gây bệnh.
Những loại trái cây quả mọng còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với những người bị bệnh tim hãy ăn dâu tây một cách hợp lý thì có thể giảm nguy cơ tử vong.
Việc ăn dâu khoa học còn giúp cải thiện lượng cholesterol. Ngăn chặn được nhiều bệnh về huyết áp và tăng chức năng tiểu cầu trong máu.
Trái dâu tây có ích trong việc ngăn ngừa quá trình lão hóa
Trong quả dâu có chứa dồi dào chất chống lại oxy hóa. Tiêu biểu có thể kể ra như là Ellagtannin và axit ellagic. Những hoạt chất này trong quả dâu gấp 2 tới 11 lần so với nhiều loại trái cây khác. Giúp chống lại các gốc tự do và vi khuẩn có hại cho cơ thể. Ăn dâu thường xuyên và hợp lý sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Đây là một trong những lợi ích của dâu tây mang lại cho cơ thể chúng ta.
Dâu tây có công dụng làm đẹp
Ngoài khả năng làm chậm quá trình lão hóa, dâu tây còn hỗ trợ chống viêm và tăng sức khỏe cho làn da của bạn.
Trong dâu tây có rất nhiều Vitamin C, đây là một chất chống viêm, giảm thâm nám rất hiệu quả. Nếu bạn đang có một làn da không đều màu, nhiều vết thâm nám, cháy sạm. Thì hãy ăn dâu tây thường xuyên để cải thiện thình trạng da của mình.
Ngoài ra ăn dâu còn có thể hỗ trợ cho việc điều trị mụn trứng cá. Đặc biệt là có thể cải thiện được độ ẩm độ đàn hồi cho da của bạn.
Tác dụng của quả dâu tây kiểm soát lượng đường trong máu
Với những người có lượng đường trong máu không ổn định và luôn ở mức cao. Thì họ có khả năng mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì rất cao.
Trong dâu tây có chứa nhiều hoạt chất giúp làm chậm quá trình chuyển hóa glucozo. Hạn chế khả năng tăng đột biến của glucozo cùng với insulin nếu trong bữa ăn có nhiều carbohydrat.
Vì vậy, hãy ăn dâu sau mỗi bữa ăn để giúp phòng ngừa và hạn chế được những căn bệnh nguy hiểm này nhé.
Dâu tây giúp phòng chống ung thư
Viêm mãn tính và stress do oxy hóa sẽ gây ra căn bệnh ung thư. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi rất nhiều mạng sống con người. Để giảm được tình trạng chuyển biến nặng cũng như di căn ung thư thì phải ức chế các tế bào ung thư phát triển.
Trải qua nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh dâu có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Do trong dâu tây có nhiều hoạt chất giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Sử dụng dâu tây cần chú ý điều gì?
Có thể bị dị ứng với dâu
Tuy dâu tây là một quả thơm ngon nhưng nhiều người vẫn bị dị ứng khi ăn dâu. Một số triệu chứng dị ứng dâu: ngứa da, nổi mẩn, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…
Khi gặp những triệu chứng này bạn phải tới bệnh viện để kịp thời xử lý. Vì nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vọng. Một số triệu chứng nặng: sưng lưỡi, không thở được, huyết áp tụt, mê sảng.
Đối tượng nào nên chú ý khi sử dụng dâu?
- Phụ nữ mang thai và đang cho cho con bú: Dâu là một thực phẩm lành tính, tuy nhiên khi ăn thì cần phải khoa học và hợp lý. Nếu ăn quá nhiều trong cùng một ngày có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú muốn dùng thuốc có chiết xuất từ dâu thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
- Người bị bệnh máu không đông: Những người mắc bệnh máu không đông khi ăn dâu phải tuyệt đối lưu ý. Không được ăn dâu số lượng lớn trong một khoảng thời gian dài. Vì có thể xảy ra tình trạng chảy máu, tăng nguy cơ bị bầm trên cơ thể.
- Những người vừa phẫu thuật: Ăn dâu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng máu không đông. Vì vậy người vừa mới phẫu thuật nên hạn chế ăn trong thời điểm này. Nên kiêng ăn dâu tây trong hai tuần kể từ khi phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe nhé.
Thông qua những chia sẻ của chúng mình về 5 tác dụng đáng ngờ từ dâu tây, các loại dâu tây và điều cần lưu ý khi ăn dâu tây. Chúng mình mong rằng các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại quả thơm ngon này.