Hoa atiso có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, điển hình là khả năng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Hoa atiso được dùng để làm kẹo, sữa chua, pha trà đặc biệt là mứt atiso đỏ đãi khách ngày Tết. Hãy cùng học cách làm món ăn này ngay với công thức đơn giản và không quá tốn thời gian nhé!
Atiso đỏ là gì?
Atiso đỏ là cây thảo dược sống hàng năm, cao khoảng 1,5-2 mét. Thân bóng, màu hoa cà, phân nhánh từ gần rễ. Lá của cây atiso có hình thuôn dài, có răng cưa và nhỏ. Hoa màu đỏ, không cuống, mọc đơn độc ở nách lá, có tràng hoa màu đỏ rượu, hồng hoặc trắng, ra hoa từ tháng 7-10. Quả nang, hình trứng, phủ một lớp lông xù.
Cách thu hái và sơ chế atiso: Lá, hạt và cả đài hoa của atiso đỏ đều được dùng làm thuốc. Atiso đỏ thường được thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Sau khi thu hoạch có thể dùng ở dạng tươi ngay hoặc phơi khô bảo quản để sử dụng sau. Hoa atiso đỏ khô có thể bảo quản được lâu và trở lại trạng thái ban đầu sau khi ngâm nước.
Chú ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường có độ ẩm cao và côn trùng. Vì dù phơi nắng có thể để được lâu nhưng hoa atiso rất dễ bị ẩm mốc, mối mọt. Sau khi thu hái và sơ chế, atiso đỏ có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như ngâm rượu, ngâm đường, sấy khô pha trà… mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.
Công dụng của hoa atiso đỏ
Tốt cho gan
Hoa atiso hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, là một chất lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng túi mật và cung cấp nhiều lợi ích có lợi cho gan. Người cao tuổi nên dùng hoa atiso như một loại thuốc nhuận tràng tốt vì không gây tiêu chảy ồ ạt và không gây tác dụng phụ. Atiso có chứa cynarin và silymarin, hai chất chống oxy hóa rất hữu ích cho gan. Một số nghiên cứu cho thấy chúng cũng giúp phục hồi chức năng gan. Từ xa xưa atiso cũng đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến gan.
Giúp làm đẹp da.
Vì làn da của bạn tốt hay xấu phụ thuộc vào chức năng gan của bạn tốt hay không và tiêu hóa của bạn như thế nào. Người dùng trà atiso đỏ lâu năm rất thích loại hoa này vì mùi thơm dễ chịu. Hoa atiso giải độc, thanh nhiệt, mát gan, chống khô da, giảm mụn, giúp da mịn màng, tươi sáng hơn.
Giảm huyết áp hiệu quả
Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Căn bệnh này dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não. Trà atiso từ lâu đã được công nhận là một phương thuốc thảo dược, được nhiều cơ sở y tế hàng đầu thế giới công nhận có tác dụng giúp hạ huyết áp an toàn, tự nhiên và hiệu quả khiến nhiều bệnh nhân cao huyết áp yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, không nên uống trà atiso đỏ khi đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áp cao, vì nó có thể gây ra các tương tác bất lợi của thuốc.
Giảm lượng chất béo trong máu
Ngoài việc giảm huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso có thể giúp giảm lượng lipid trong máu, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này sẽ giúp giảm mức LDL cholesterol có hại trong cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị hư hại.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vi khuẩn là những vi sinh vật đơn bào có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, từ viêm phế quản đến viêm phổi đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài các đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng atiso đỏ có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Lượng vitamin C dồi dào trong trà atiso đỏ là một phương thuốc thảo dược tuyệt vời để chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Hàm lượng cao flavonoid và cyanidin trong đài hoa atiso đỏ chống lại quá trình oxy hóa và các gốc tự do gây hại cho tế bào của con người. Do đó, uống loại trà giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ giảm cân an toàn
Có một chất ức chế enzym trong trà atiso đỏ giúp sản xuất amylase. Đây là một loại enzyme giúp phân hủy tinh bột và đường, ngăn ngừa sự tích tụ calo dư thừa trong cơ thể. Thêm vào đó, nó là một thức uống rất ít calo. Ngoài ra, tác dụng lợi tiểu của trà atiso còn có thể làm giảm lượng nước trong cơ thể và giúp bạn có thân hình thon gọn hơn.
Cách làm mứt atiso đỏ vô cùng đơn giản
Nguyên liệu cần có
Chỉ với 15 phút chuẩn bị và 30 phút chế biến, bạn sẽ có ngay món mứt atiso đỏ cực dễ làm với công thức của chúng tôi. Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2kg hoa atiso đỏ
- 1kg đường
Sơ chế các nguyên liệu làm mứt hoa atiso
- Mua hoa atiso đỏ và rửa thật sạch cho đến khi không còn cát bên trong cánh hoa.
- Rửa thật nhẹ nhàng để tránh làm nát cánh hoa, đảm bảo mứt atiso đỏ thơm ngon, giòn mà không bị nát. Có thể dùng đũa tách rời cánh hoa và nhụy hoa atiso. Thêm một lần nữa, bạn rửa sạch cánh hoa và nhụy hoa. Để khô nước ít nhất nửa ngày.
- Điều đáng chú ý là phần nhụy có thể được sấy khô và pha thành trà. Nước atiso có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có lợi cho sức khỏe. Ngâm cánh hoa với đường để làm mứt hoa atiso.
Tiến hành ngâm hoa atiso với đường
Cho vào hộp cánh hoa atiso để ngâm cùng với đường. Cứ một lớp hoa, một lớp đường, cứ thế cho đến khi hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ với đường 4 ngày cho tan hoàn toàn. Mứt atiso đỏ sẽ ngon và ngọt hơn nhờ cánh hoa ngấm đều đường.
Sên mứt hoa atiso
- Sau khi đường tan hết, bạn cho cánh hoa atiso vào chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi se lại.
- Phần nước còn lại đun sôi để nguội để tạo siro. Giữ trong tủ lạnh bảo quản cho đến khi cần sử dụng.
Thưởng thức thành phẩm
Vị của mứt atiso đỏ có vị chua nhẹ từ hoa và ngọt thanh từ đường. Nó cũng có hương thơm và vị dẻo. Hứa hẹn là món ăn nhẹ lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình trong ngày đầu năm mới.
Những điều cần lưu ý trong cách làm mứt hoa atiso
- Bạn đậy kín nắp sau khi đã cho mứt vào hộp, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Để mứt hoa atiso đỏ giữ được lâu mà không bị nấm mốc, bạn hãy rửa thật sạch và phơi thật khô trước khi làm.
- Bạn có thể tận dụng tối đa hoa atiso đỏ dù mất khá nhiều thời gian với cách làm này. Cánh hoa được dùng để làm mứt, dùng nhụy hoa để pha trà, làm siro từ nước đường được dùng để pha nước giải khát.
Thật dễ dàng để làm mứt atiso đỏ sau khi đọc bài viết này phải không các bạn. Chúc các bạn chế biến món ăn này thành công để những người thân yêu của mình có thể thưởng thức nhé!