Quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm ? Nhiều người lầm nghĩ hai loại quả này là giống nhau. Nhưng nhìn kỹ thì quả mâm xôi sẽ có màu sắc và hình dáng đẹp, hấp dẫn thu hút ánh nhìn hơn là quả dâu tằm. Cùng tìm hiểu thêm về loại quả này để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và tốt cho sức khỏe nhất.
Quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm không?
Quả mâm xôi hay quả phúc bồn tử là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, ngon rất tốt cho việc chăm sóc và bồi bổ cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe con người. Quả mâm xôi được trồng nhiều ở các nước Châu Âu. Ngày nay tại các tỉnh có khí hậu lạnh như Đà Lạt, Việt Nam cũng đang bắt đầu trồng được loại quả này.
Quả mâm xôi có hình dáng, màu sắc rất giống với quả dâu tằm. Thân cây mâm xôi cũng mảnh dẻ và dẻo dai như thân cây dâu tằm. Quả mâm xôi cũng được mọc thành từng chùm trên thân, nách lá. Lá mâm xôi cũng gần giống như lá dâu tằm nếu bạn nhìn thoáng qua. Vì vậy mà rất dnhầm lẫn giữa quả mâm xôi với quả dâu tằm.
Thành phần trong quả mâm xôi
Trong quả mâm xôi, phúc bồn tử có chứa rất nhiều chất thiết yếu cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Việc sử dụng hàng ngày sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao và tăng cường sức khỏe cho chúng ta.
Trong quả mâm xôi có chứa đầy đủ các chất kaempferol, anthocyanin, quercetin…để tạo thành hợp chất lavonoid. Chứa 53.7% vitamin C, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Mg, Cu, Zn, K, mangan chiếm tới 41%. Mâm xôi là một loại quả mọng nước đặc biệft là chứa rất nhiều chất xơ chiếm 31%, cung cấp omega – 3 tốt cho mắt.
Mâm xôi, phúc bồn tử còn chứa axit ellagic, một dạng tannin giúp chống oxy hóa, bảo vệ màng tế nào và bảo vệ cấu trúc cơ thể nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do có hại.
Tác dụng của quả mâm xôi như thế nào?
Vì là loại trái cây, quả rất tốt cho sức khỏe vì vậy mà ngày nay chúng thường được đưa những thực đơn món ăn, thức uống hàng ngày. Sử dụng loại quả mọng này thường xuyên giúp bạn có thể giảm nguy cơ ung thư, béo phì, bệnh tim mạch, hiệu quả trong việc tăng cường khả năng sinh sản, trị yếu sinh lý và làm đẹp da.
Phòng chống ung thư
Trong quả phúc bồn tử, quả mâm xôi có chứa chất oxi hóa cực cao so với các loại quả khác (gấp 10 lần so với cà chua, 3 lần so với quả kiwi và hơn quả dâu tây).
Mâm xôi là loại quả mọng chứa nhiều chất axit ellagic, là một dạng chất oxi hóa tự nhiên thường có trong rau quả. Với hàm lượng chất này rất nhiều nên giúp việc giảm stress, oxy hóa, giảm viêm hiệu quả, đồng thời còn hạn chế được sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe sinh sản
Khoa học đã chứng minh và được thừa nhận tác dụng rất hiệu quả của mâm xôi trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam và nữ. Mâm xôi giúp ích thận trợ dương, chữa trị liệt dương di tinh, cương dương, trị chứng xuất tinh sớm; Giúp điều hòa kinh nguyệt và chống rối loạn tiền mãn kinh cho phụ nữ.
Bảo vệ mắt – thị lực
Để có một đôi mắt đẹp, có thị lực khỏe chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ khẩu phần ăn chứa rau, củ, quả, trái cây mỗi ngày và có số lượng gấp 3 lần bình thường.
Nếu bạn sử dụng quả mâm xôi thì số lượng các khẩu phần ở trên sẽ khác, bạn ăn thường xuyên ăn quả mâm xôi là sẽ đáp ứng đủ. Trong mâm xôi có chứa hàm lượng các chất thiết yếu tốt cho mắt gấp rất nhiều lần trong rau, củ, quả, trái cây…
Mâm xôi còn có chứa các dưỡng chất rất hiệu quả trong việc giúp loại bỏ gốc tự do gây hại cho võng mạc mắt như các hợp chất carotenoid, nhóm các vitamin (vitamin A, C, E) và các khoáng tố vi lượng (Cu, Zn)…
Bảo vệ tim mạch
Trong quả phúc bồn tử có chứa nhiều Kali, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Vì chứa nhiều các khoáng chất như mangan, đồng và sắt nên cũng giúp cơ thể giúp sản xuất hồng cầu.
Cải thiện da và làm đẹp
Nhờ có chứa nhiều các vitamin E, hợp chất flavonoid và carotenoid nên quả mâm xôi sẽ giúp cải thiện làm đẹp làn da cho chị em phụ nữ.
Mâm xôi giúp bảo vệ da tránh khỏi các tác động xấu từ tia cực tím, bổ sung dưỡng chất cho tế bào da khỏe mạnh; cung cấp độ ẩm giúp làm tăng độ đàn hồi cho da; đồng thời kích thích việc tái tạo tế bào da để mang lại làn da mịn màng hơn.
Mâm xôi còn có tác dụng làm hạn chế các vết thâm nám, sạm da, đồi mồi, nám, đồng thời thúc đẩy hoạt động tái tạo một làn da mới sáng đẹp.
Cách sử dụng mâm xôi hiệu quả
Sử dụng quả mâm xôi ở dạng tươi, ăn trực tiếp: nên chọn những quả tươi ngon, căng mọng và trắc thịt. Trước khi ăn vần rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước rồi hãy mang bảo quản trong tủ lạnh.
Ăn tươi ăn trực tiếp sẽ ngon và bổ dưỡng. Ăn khoảng 100g mỗi ngày, nếu ngán có thể chế biến làm sữa chua, sinh tố mâm xôi hoặc chế biến thành bữa sáng như làm mứt ăn với sandwich, bánh kem, bánh chocolate trắng từ mâm xôi,…
Lưu ý: không được rửa hay ngâm trong nước lâu, không phơi hay để ở ngoài nắng hay ở nhiệt độ thường quá lâu sẽ dễ gây hỏng. Tốt nhất là bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh hoặc chưa dùng có thể ngăn đá đông lạnh.
Bài viết là tổng hợp những thông tin về quả mâm xôi cũng như công dụng của quả mâm xôi cho bạn biết cách sử dụng một cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe cho mình.