Thực phẩm tăng cường trí nhớ gồm những dạng nào? Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Hãy tìm cách tăng cường cường trí bằng cách thông qua việc ăn uống, áp dụng các chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp hơn. Cùng tìm hiểu top 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ, đầu óc minh mẫn mà chúng ta nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Các yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ
Theo các nhà thần kinh học cho rằng quá trình ghi nhớ hay trí nhớ phần lớn do cấu trúc não bộ của mỗi cá nhân quyết định. Có người nhớ nhanh và lâu, có người hay quên, có người nhớ nhanh nhưng quên nhanh… Nguyên nhân chính là do mật độ chất xám của mỗi người là khác nhau nên quá trình ghi nhớ cũng khác nhau.
Ngoài cấu trúc của não, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ như sức khỏe, trí lực, dinh dưỡng, sự chú ý, câu hỏi cần nhớ, cách nhớ… Một số loại thực phẩm chúng ta ăn như một phần của chế độ ăn uống cũng giúp giữ cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh, do đó cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Các thực phẩm tăng cường trí nhớ thông dụng
Phúc bồn tử (raspberry)
Trong thành phần của quả phúc bồn tử, hay còn gọi là mâm xôi có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa như Carotenoid, nhóm vitamin A, C, E và nhiều các khoáng tố vi lượng như CU, Zn. Những chất này khi vào cơ thể sẽ có tác dụng phòng ngừa sự oxi hóa của võng mạc, giúp loại trừ những gốc tự do gây hại đến võng mạc mắt.
Cũng vì vậy mà phúc bồn tử được dùng làm thuốc giúp bảo vệ và nâng cao thị lực, được dùng để chế biến các món ăn, bánh, thức uống có lợi, có tác dụng kiện não, ích trí và giúp tăng khả năng tư duy.
Não lợn (óc heo)
Não lợn tính bình, có vị ngọt do vậy mà có công dụng lợi thận bổ não và còn bổ cho cốt xương nên thường được dùng cho việc chữa các chứng suy nhược thần kinh, chứng hay quên, hoa mắt chóng mặt…
Óc lợn thường được chế biến nhanh chóng, dẫn giã như là hấp cách thủy hoặc cho thêm lá ngải cứu tùy nơi sẽ cho vào một số dược liệu khác. Nhưng điều lưu ý cho những người bị rối loạn lipid máu và những người bị xơ vữa động mạch thì nên có sự tư vấn của bác sĩ để có thể biết được liều lượng ăn vì trong não lợn có chứa nhiều cholesterol.
Trứng chim bồ câu
Trứng chim bồ câu thường được sử dụng để nấu ăn cho những người thường xuyên bị mất ngủ, hay quên, thường xuyên gặp phải chứng hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau lưng, mỏi gối…vì tâm thận hư yếu. Bổ sung trứng chim bồ câu vào các bữa ăn hàng ngày để có thể giúp bồi bổ 2 tạng tâm và tận và giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của trí não.
Dân gian vẫn hay thường sử dụng trứng chim bồ câu để chế biến cùng long nhãn, kỷ tử với đường phèn để hấp lên ăn mỗi ngày 2 lần, làm giảm chứng hay quên, mất tập trung.
Trứng chim cút
Tương tự như trứng chim bồ câu, trứng chim cút cũng có tính bình tác dụng bổ ích khí huyết, cải thiện trí nhớ. Nhưng trứng chim cút có giá trị cao hơn nhiều so với những loại trứng gia cầm khác vì nó có nhiều lecithin – chất hữu ích bổ sung trí nhớ.
Cách chế biến trứng chim cút để dùng hàng ngày khá đơn giản, chỉ cần luộc ăn mỗi ngày vài quả, nếu không thì kho với thịt hoặc làm nhân bánh bao… như vậy cũng đã có hiệu quả cho việc tăng cường trí nhớ.
Mật ong
Vốn được biết là rất hữu hiệu cho việc bổ hư, nhuận táo, giải độc vì trong mật ong có chứa các loại men tự nhiên, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy mà mật ong sẽ hữu ích cho việc tăng khả năng ghi nhớ của bộ não. Uống mật ong thường xuyên, thời gian lâu sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ, giải độc thư thái.
Đông trùng hạ thảo
Là 1 trong những vị thuốc nổi tiếng được sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu. Đông trùng hạ thảo có tính ấm, vị ngọt thanh đặc biệt là rất hữu ích cho bổ hư tổn, ích tinh huyết. Đông trùng hạ thảo còn có rất nhiều tác dụng dược lý, trong đó giúp trấn tĩnh, tăng cường sự tập trung và đáng chú ý là giúp nâng cao khả năng ghi nhớ.
Cách dùng Đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất là chế biến thành các món ăn hoặc kết hợp bài thuốc đông y như với thịt vịt, ba ba, tôm nõn,… Cách thứ 2 là dùng để bào chế thành viên nang, thuốc nước hoặc dạng thuốc bột để uống hàng ngày.
Hồ đào nhân
Hồ đào nhân vốn có tính ấm, vị ngọt. Công dụng giúp bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, giúp ích khí dưỡng huyết, bổ não và rất có lợi cho trí nhớ. Theo các nghiên cứu, Trong Hồ đào nhân còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ 100g có chứa 58 – 74g chất béo (chủ yếu là acid béo không no); 18g chất đạm; các loại vitamin; 10g chất vô cơ nguyên tố vi lượng, phospholipid và lysine… rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.
Hồ đào nhân vì vậy mà được coi là thực phẩm, là một vị thuốc rất tốt cho cải thiện trí nhớ. Chỉ cần mỗi ngày ăn trực tiếp từ 1 hay 2 trái hồ đào nhân hoặc dùng tầm 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn hàng ngày là giúp cải thiện trí nhớ.
Nấm linh chi
Nấm linh chi còn được gọi với tên là nấm “tiên thảo”, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, được nhiều người truyền nhau là tư bổ cường tráng, cải thiện trí nhớ rất hiệu quả. Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại có cho thấy là nấm linh chi còn có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị suy nhược thần kinh, chứng mất ngủ và hay quên
Nấm linh chi rất được nhiều chị em và cả người lớn tuổi, nam giới thích dùng. Có thể uống ở dạng hãm trà, hoặc bào chế thành viên nang, cao lỏng, hoặc là thuốc dạng nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Nhân sâm
Nhân sâm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia nghiên cứu, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa tổ chức não, tạo được cảm giác hưng phấn, tăng cường sự linh hoạt của hệ thần kinh và còn giúp nâng cao khả năng ghi nhớ của bộ não.
Nhân sâm chính vì vậy mà được xem là một trong những loại thực phẩm quý giá trong việc tăng trí nhớ, cải thiện chứng suy nhược thần kinh, chứng hay quên (nguyên nhân do khí huyết suy nhược ở người). Nhân sâm từ xưa thường được sử dụng để uống như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, đôi khi còn được chế biến, kết hợp với các món ăn như bài thuốc.
Hạt sen
Hạt sen từ lâu đã được biết là có công dụng tuyệt vời trong bổ tỳ chỉ tả, ích thận, thường được sử dụng để giúp củng cố tinh thần, dưỡng tâm an thần. Theo Y học cổ truyền thì hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí nếu dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh thoát và kéo được dài tuổi thọ.
Hạt sen được nhiều người yêu thích, ngon bổ dưỡng bên cạnh các món ngon như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen,…
Với 10 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ quen thuộc, dễ tìm mà lại rất dễ dàng chế biến, dễ ăn thì chắc chắn ai ai cũng muốn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn có được trí nhớ tốt hơn với các siêu thực phẩm vừa chia sẻ nhé.