Phúc bồn tử hay còn quen được gọi là quả mâm xôi là loại cây mọc hoang khắp nơi ở vùng núi phía Bắc. Phúc bồn tử rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Yaourt phúc bồn tử có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn đồng thời còn giúp chống ốm nghén hiệu quả. Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu sâu hơn về công dụng tuyệt với của Yaourt phúc bồn tử đối với sức khỏe bà bầu ngay trong bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong Yaourt phúc bồn tử
Tuy quả phúc bồn tử nhỏ nhưng được xem là “có võ”, vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là với mẹ bầu, thành phần dinh dưỡng gồm có:
- Nước
- Chất béo
- Chất đạm
- Chất xơ
- Canxi
- Magie
- Kali
- Natri
- Mangan
Ngoài ra phúc bồn tử còn chứa một số vitamin như:
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin K
Lợi ích của phúc bồn tử đối với bà bầu
Cải thiện hiệu quả chứng ốm nghén
Quả mâm xôi ngọt thanh và có vị chua nhẹ, rất thích hợp cho những mẹ bầu mắc chứng ốm nghén nặng. Bà bầu nên ăn phúc bồn tử vào trước hoặc sau bữa ăn tầm 30 phút sẽ ngon miệng hơn và còn giúp mẹ có bữa ăn thêm ngon miệng.
Làm ấm cơ thể mẹ bầu khi trời lạnh
Theo TS.BS Huy Phong (Nguyên là Bác sĩ dinh dưỡng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM): quả phúc bồn tử bổ gan, thận và còn giúp làm ấm cơ thể. Vì vậy mà khi mẹ bầu ăn quả mâm xôi sẽ có tác dụng giúp bảo vệ gan, tăng cường năng lượng và tăng cường khả năng phòng chống các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, tăng sức đề kháng.
Tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch
Với một hàm lượng lớn flavonoid, vitamin C, phúc bồn tử còn cho khả năng kháng viêm, bên cạnh tăng cường sức đề kháng còn giúp chống lại một số bệnh cảm thông thường, giúp tiêu viêm, kháng khuẩn và góp phần chống dị ứng.
Bệnh cạnh đó, thành phần vitamin C giúp mẹ có được làn da khỏe đẹp, da sáng mặc dù ở trong giai đoạn bầu bí.
Cung cấp canxi tốt cho thai phụ
Chứa giàu hàm lượng canxi kết hợp với mangan nên phúc bồn tử giúp cho hệ xương của mẹ và bé chắc khỏe hơn. Theo chuyên gia Wilson, phụ nữ có thai dùng 2 vốc quả mâm xôi mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể đủ lượng mangan cần thiết. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô liên kết và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương vững chắc.
Cải thiện, tăng cường hệ tiêu hóa
Phúc bồn tử chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Bà bầu ăn phúc bồn tử chính là giải pháp tốt điều trị táo bón an toàn và hiệu quả nhất. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên bổ sung khoảng 25g chất xơ mỗi ngày; tương ứng mỗi 1 vốc tay quả mâm xôi thì chứa khoảng 8g.
Chất xơ còn giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.
Điều trị chứng bệnh tiết niệu của bà bầu
Theo các bài thuốc của Đông y. Phúc bồn tử có thể dùng để trị nhiễm trùng đường tiểu. Hiện tại các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu điều này. Nhưng các chuyên gia khuyến nghị, thai phụ nên bổ sung phúc bồn tử sẽ để cải thiện việc đi tiểu gắt khi mang thai.
Gợi ý cách làm món Yaourt phúc bồn tử ngon bổ tốt cho mẹ bầu
Cách làm Sữa chua (Yaourt) phúc bồn tử
Sữa chua đang dần trở thành một món đồ uống quen thuộc được rất nhiều người, ở mọi độ tuổi yêu thích. Có vị thơm béo từ sữa tươi, vị chua chua nhẹ từ sữa được lên men đã mang lại hương vị sữa chua phúc bồn tử ngon tuyệt, khó có thể nào quên.
Không chỉ là một thức uống thơm ngon, sữa chua phúc bồn tử còn là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe của thai phụ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu nên sử dụng sữa chua hằng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và lợi khuẩn có trong đường ruột. Ngoài ra, sữa chua còn là giải pháp, là nguyên liệu tuyệt vời được các chị em phụ nữ mang bầu tin yêu sử dụng trong làm đẹp khi mang thai.
Nguyên liệu:
- 220g phúc bồn tử không ngọt
- 700g kem tươi
- 170g Yaourt
- 140g bánh cookies
Cách làm:
- Phúc bồn tử lựa chọn quả không hư mang rửa sạch, để ráo nước. Cho phúc bồn tử vào máy và xay (đậy nắp) ở tốc độ cao đến khi mịn thì tắt máy.
- Tiến hành trộn kem tươi và yaourt phúc bồn tử với nhau trong một chén/tô lớn rồi cho bánh cookies vào.
Sinh tố phúc bồn tử
Vừa là món giải khát, vừa là thức uống giúp mang lại nhiều Vitamin và dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho bà bầu.
Nguyên liệu:
- 470g phúc bồn tử tươi
- 1 quả chuối chín
- 60 ml nước cam ép tươi
- 120 ml sữa tách kem
- 60 ml sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 ly đá
Cách làm sinh tố phúc bồn tử:
- Sau khi sơ chế Phúc bồn tử đã sạch, để ráo nước. Chuối chín bóc vỏ sau đó cắt thành khúc nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay cho đến khi sinh tố mịn thì cho ra ly và thưởng thức.
Lưu ý với bà bầu ăn phúc bồn tử
Là thực phẩm, trái cây tốt và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng thai phụ cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Bên cạnh yaourt phúc bồn tử, mẹ bầu nên bổ sung thêm một số thực phẩm khác để cân bằng được các dưỡng chất, giúp mẹ khỏe và bé phát triển tốt nhất.
Những hạn chế của phúc bồn tử mà phụ nữ mang thai cần biết
Giống như nhiều loại thực phẩm khác, quả mâm xôi vẫn có những hạn chế nhất định. Dưới đây là một số điều phụ nữ mang thai cần biết khi tiêu thụ thực phẩm này trong thai kỳ:
- Mẹ bầu mẫn cảm với quả mâm xôi có thể gặp phản ứng dị ứng. Một số dấu hiệu dễ nhận biết như: ngứa ran, sưng tấy mặt hoặc môi, nghẹt mũi, thở khò khè…
- Theo Đông Y, các chất cấu tạo nên quả mâm xôi có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Vì vậy, nếu bà bầu bị tiêu chảy thì nên dừng sử dụng để tránh mất nước và điện giải.
- Mặc dù quả mâm xôi được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng bạn nên tránh ăn quả mâm xôi trong thời kỳ mang thai nếu bạn bị viêm tụy, chứng khó đọc hoặc không dung nạp oxalat.
Hy vọng với những chia sẻ trên, các mẹ bầu sẽ bỏ túi được những kiến thức hữu ích về tác dụng cũng như cách làm món yaourt phúc bồn tử chua ngọt thơm ngon tại nhà!